Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Về Y Tế Cộng Đồng: Trẻ Mập Phì, Thể Dục...

10/02/200500:00:00(Xem: 4681)
Ngày Thứ Tư 2 tháng 2 vừa qua, tại nhà hàng King Harbor tọa lạc tại góc đường Harbor và Garden Grove, Hội Ung Thư Việt Mỹ đã tổ chức thành công một buổi hội thảo rất ích lợi về dinh dưỡng. Trước một cử tọa 71 tham dự viên, gồm các Bác Sĩ, Dược Sĩ, Chuyên Viên Y Tế và Giáo Dục, một số đông quý vị cao niên cùng đại diện giới truyền thông, ông Trần Huy, Giám Đốc điều hành Hội đã cho biết mục đích của buổi hội thảo là nhằm đem lại một số kiến thức căn bản trong vấn đề ăn uống, giúp cho người Việt tại Hoa Kỳ sống khỏe mạnh hơn, và có thể ngăn ngừa được một số căn bệnh ung thư gây ra bởi sự xử dụng thực phẩm không đúng cách.
Tiếp đó, ông Trần Huy đã giới thiệu thuyết trình viên chính của buổi hội thảo là Cô Phạm Loan, M.A,.R.D., chuyên viên về Dinh dưỡng, sẽ trình bầy những kết qủa mà cô thu thập được qua các buổi thăm dò và phỏng vấn người Việt về Dinh Dưỡng và hoạt động cơ thể. Theo Cô Phạm Loan, dân số Á Châu tại California đã tăng 56% kể từ năm 1999. Trong số này, những trẻ em Á Châu sinh tại Hoa Kỳ mắc bệnh mập phì nhiều hơn những trẻ em sinh từ nước ngoài. Một khi bị bệnh mập phì, các em sẽ bị giảm tuổi thọ từ 10 đến 20 năm, và đa số các em mập phì đến từ những gia đình có lợi tức thấp. Những người này, có lẽ vì thiếu thông tin, thiếu sự giáo dục về dinh dưỡng, nên đã ăn uống và vận động thiếu nguyên tắc, trong khi quảng cáo về ăn uống lại phát triển rất mạnh với cộng đồng Á Châu.
Nhằm đem lại sức khỏe và tăng yếu tố sống thọ, Cô Phạm Loan đã làm một cuộc nghiên cứu và thấy rằng đa số người Việt cũng đã hiểu biết nguyên nhân gây ra bệnh tật là do ăn uống quá độ, quá nhiều chất béo, ít rau cải và trái cây. Một nguyên nhân nữa là thiếu sự vận động thân thể. Điều cần chú ý ở đây là qua cuộc phỏng vấn, chỉ có 64% thiếu niên Việt Nam là trả lời có vận động 60 phút mỗi ngày, trong khi 92% thiếu niên Trung Hoa đã trả lời có hoạt động ít nhất một tiếng một ngày. Theo Cô Phạm Loan, ngoài vấn đề thiếu hoạt động, những thức ăn khô, ăn nhanh (hamburgers, french fries, KFC..), đồ chiên xào quá nhiều mỡ, những thức ăn có hóa chất... là những yếu tố làm cho con ngườidễ nhiễm bệnh. Cô Phạm Loan kêu gọi nên củng cố lối sống cổ truyền lành mạnh bằng cách giúp các em học hỏi thêm về các thức ăn bổ dưỡng đúng cách, hòa hợp giữa thức ăn địa phương và thức ăn cổ truyền thường ít chất béo có hại, nên tập thể dục, thể thao thường xuyên. Đồng thời, cô mong mỏi giới truyền thông giúp phổ biến, truyền bá các lối sống thích hợp với người Á Châu chúng ta, đề phòng bệnh tật bằng những phương pháp sống đơn giản.
Trong phần thảo luận, để trả lời câu hỏi về dầu ăn, Bác Sĩ Nguyễn Bích Liên, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội đã cho biết các loại dầu thực vật như dầu bắp, dầu Olive đều làm tăng lượng Cholesterol tốt trong cơ thể, trong khi các loại chất béo khác đều làm tăng lượng Cholesterol xấu, tác hại đến sự lưu thông của mạch máu. Tuy nhiên, dầu Olive có đặc tính là dễ biến chất ở nhiệt độ cao, do đó, dầu Olive nên được dùng trong các thức ăn cần trộn dầu hơn là dùng để chiên rán. Thêm nữa, dầu ăn, một khi đã chiên rồi, thì phải đổ đi, không được xử dụng nữa. Sau khi đã được hâm nóng bởi nhiệt độ cao trong một thời gian lâu, tất cả các loại dầu đều có thể biến chất, gây hại cho cơ thể.
Tiếp lời Bác Sĩ Bích Liên, Bác Sĩ Bùi Thế Chung, Chủ Tịch Hội Y Sĩ Việt Nam Nam California đã nói rõ thêm về chất béo. Có 3 loại chất béo: "saturated fat", "mono-unsaturated fat", và "poly-unsaturated fat". Chất "saturated fat" đến từ động vật, khi ăn vào, chất này sẽ làm tăng lượng Cholesterol xấu trong cơ thể như Bác Sĩ Bích Liên mới giải thích. Còn hai loại "unsaturated fat" thường đến từ thực vật thì không hại và còn làm tăng cường chất béo cần thiết để cơ thể phát triển. Dĩ nhiên, chi tiết về loại "unsaturate fat" nào có trong thực phẩm nào thì cần nhiều thời gian mới giải thích hết, chỉ một điều căn bản là ăn nhiều mãi một thức ăn gì cũng không tốt. Riêng hai loại dầu cọ và dầu dừa thường được xử dụng để bảo vệ một số loại mì ăn liền rẻ tiền thì rất nguy hiểm. Loại dầu này có một chất "acid" sẽ bám vào thành động mạch và làm cứng mạch máu, gây ra nghẹt máu. Ngoài ra, một số bánh khô, bánh ngọt gói trong giấy plastic cũng được ướp bằng các chất béo có hại. Người Việt mình thường ăn nhiều các loại chả chiên, các thức ăn tại nhà hàng là những thứ được làm cho ngon mà không tính đến ảnh hưởng trên sức khỏe. Bác Sĩ Bùi Thế Chung còn cho biết việc chạy bộ ở Mile Square Park cũng không tốt lắm. Ở đây, ngay cạnh đường xe chạy rất nhiều, nên người chạy sẽ hít thở phải khói xe hơi, chất khói gây ra bởi các bố thắng cọ sát khi dừng xe.
Sau đó, nhiều hội thảo viên đã nêu lên nhiều thắc mắc về dinh dưỡng và đã được trả lời rất kỹ lưỡng với Bác Sĩ Nguyễn Tú Uyên, thuộc UCLA School of Public Health, và Dược Sĩ Bích Ngô, một Chuyên Viên Giáo Dục về Y Tế.

Buổi hội thảo đã kết thúc bằng một bữa cơm thân mật dưới sự đài thọ của Hội Ung Thư Việt Mỹ với những lời cám ơn chân thành của tất cả tham dự viên, những người mong muốn được tham dự nhiều hơn nữa những lần thảo luận bổ ích này.
(Chu Tất Tiến)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.