Hôm nay,  

Hội Thảo Về Y Tế Cộng Đồng: Trẻ Mập Phì, Thể Dục...

10/02/200500:00:00(Xem: 5517)
Ngày Thứ Tư 2 tháng 2 vừa qua, tại nhà hàng King Harbor tọa lạc tại góc đường Harbor và Garden Grove, Hội Ung Thư Việt Mỹ đã tổ chức thành công một buổi hội thảo rất ích lợi về dinh dưỡng. Trước một cử tọa 71 tham dự viên, gồm các Bác Sĩ, Dược Sĩ, Chuyên Viên Y Tế và Giáo Dục, một số đông quý vị cao niên cùng đại diện giới truyền thông, ông Trần Huy, Giám Đốc điều hành Hội đã cho biết mục đích của buổi hội thảo là nhằm đem lại một số kiến thức căn bản trong vấn đề ăn uống, giúp cho người Việt tại Hoa Kỳ sống khỏe mạnh hơn, và có thể ngăn ngừa được một số căn bệnh ung thư gây ra bởi sự xử dụng thực phẩm không đúng cách.
Tiếp đó, ông Trần Huy đã giới thiệu thuyết trình viên chính của buổi hội thảo là Cô Phạm Loan, M.A,.R.D., chuyên viên về Dinh dưỡng, sẽ trình bầy những kết qủa mà cô thu thập được qua các buổi thăm dò và phỏng vấn người Việt về Dinh Dưỡng và hoạt động cơ thể. Theo Cô Phạm Loan, dân số Á Châu tại California đã tăng 56% kể từ năm 1999. Trong số này, những trẻ em Á Châu sinh tại Hoa Kỳ mắc bệnh mập phì nhiều hơn những trẻ em sinh từ nước ngoài. Một khi bị bệnh mập phì, các em sẽ bị giảm tuổi thọ từ 10 đến 20 năm, và đa số các em mập phì đến từ những gia đình có lợi tức thấp. Những người này, có lẽ vì thiếu thông tin, thiếu sự giáo dục về dinh dưỡng, nên đã ăn uống và vận động thiếu nguyên tắc, trong khi quảng cáo về ăn uống lại phát triển rất mạnh với cộng đồng Á Châu.
Nhằm đem lại sức khỏe và tăng yếu tố sống thọ, Cô Phạm Loan đã làm một cuộc nghiên cứu và thấy rằng đa số người Việt cũng đã hiểu biết nguyên nhân gây ra bệnh tật là do ăn uống quá độ, quá nhiều chất béo, ít rau cải và trái cây. Một nguyên nhân nữa là thiếu sự vận động thân thể. Điều cần chú ý ở đây là qua cuộc phỏng vấn, chỉ có 64% thiếu niên Việt Nam là trả lời có vận động 60 phút mỗi ngày, trong khi 92% thiếu niên Trung Hoa đã trả lời có hoạt động ít nhất một tiếng một ngày. Theo Cô Phạm Loan, ngoài vấn đề thiếu hoạt động, những thức ăn khô, ăn nhanh (hamburgers, french fries, KFC..), đồ chiên xào quá nhiều mỡ, những thức ăn có hóa chất... là những yếu tố làm cho con ngườidễ nhiễm bệnh. Cô Phạm Loan kêu gọi nên củng cố lối sống cổ truyền lành mạnh bằng cách giúp các em học hỏi thêm về các thức ăn bổ dưỡng đúng cách, hòa hợp giữa thức ăn địa phương và thức ăn cổ truyền thường ít chất béo có hại, nên tập thể dục, thể thao thường xuyên. Đồng thời, cô mong mỏi giới truyền thông giúp phổ biến, truyền bá các lối sống thích hợp với người Á Châu chúng ta, đề phòng bệnh tật bằng những phương pháp sống đơn giản.

Trong phần thảo luận, để trả lời câu hỏi về dầu ăn, Bác Sĩ Nguyễn Bích Liên, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội đã cho biết các loại dầu thực vật như dầu bắp, dầu Olive đều làm tăng lượng Cholesterol tốt trong cơ thể, trong khi các loại chất béo khác đều làm tăng lượng Cholesterol xấu, tác hại đến sự lưu thông của mạch máu. Tuy nhiên, dầu Olive có đặc tính là dễ biến chất ở nhiệt độ cao, do đó, dầu Olive nên được dùng trong các thức ăn cần trộn dầu hơn là dùng để chiên rán. Thêm nữa, dầu ăn, một khi đã chiên rồi, thì phải đổ đi, không được xử dụng nữa. Sau khi đã được hâm nóng bởi nhiệt độ cao trong một thời gian lâu, tất cả các loại dầu đều có thể biến chất, gây hại cho cơ thể.
Tiếp lời Bác Sĩ Bích Liên, Bác Sĩ Bùi Thế Chung, Chủ Tịch Hội Y Sĩ Việt Nam Nam California đã nói rõ thêm về chất béo. Có 3 loại chất béo: "saturated fat", "mono-unsaturated fat", và "poly-unsaturated fat". Chất "saturated fat" đến từ động vật, khi ăn vào, chất này sẽ làm tăng lượng Cholesterol xấu trong cơ thể như Bác Sĩ Bích Liên mới giải thích. Còn hai loại "unsaturated fat" thường đến từ thực vật thì không hại và còn làm tăng cường chất béo cần thiết để cơ thể phát triển. Dĩ nhiên, chi tiết về loại "unsaturate fat" nào có trong thực phẩm nào thì cần nhiều thời gian mới giải thích hết, chỉ một điều căn bản là ăn nhiều mãi một thức ăn gì cũng không tốt. Riêng hai loại dầu cọ và dầu dừa thường được xử dụng để bảo vệ một số loại mì ăn liền rẻ tiền thì rất nguy hiểm. Loại dầu này có một chất "acid" sẽ bám vào thành động mạch và làm cứng mạch máu, gây ra nghẹt máu. Ngoài ra, một số bánh khô, bánh ngọt gói trong giấy plastic cũng được ướp bằng các chất béo có hại. Người Việt mình thường ăn nhiều các loại chả chiên, các thức ăn tại nhà hàng là những thứ được làm cho ngon mà không tính đến ảnh hưởng trên sức khỏe. Bác Sĩ Bùi Thế Chung còn cho biết việc chạy bộ ở Mile Square Park cũng không tốt lắm. Ở đây, ngay cạnh đường xe chạy rất nhiều, nên người chạy sẽ hít thở phải khói xe hơi, chất khói gây ra bởi các bố thắng cọ sát khi dừng xe.
Sau đó, nhiều hội thảo viên đã nêu lên nhiều thắc mắc về dinh dưỡng và đã được trả lời rất kỹ lưỡng với Bác Sĩ Nguyễn Tú Uyên, thuộc UCLA School of Public Health, và Dược Sĩ Bích Ngô, một Chuyên Viên Giáo Dục về Y Tế.

Buổi hội thảo đã kết thúc bằng một bữa cơm thân mật dưới sự đài thọ của Hội Ung Thư Việt Mỹ với những lời cám ơn chân thành của tất cả tham dự viên, những người mong muốn được tham dự nhiều hơn nữa những lần thảo luận bổ ích này.
(Chu Tất Tiến)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.