Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Kêu Án Tù 2 LS, Quốc Tế Đòi Thả

12/05/200700:00:00(Xem: 3980)

- Công An Bắt Em Gái Của LS Lê Thị Công Nhân Ra Đồn Tra Vấn...

Vụ án Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

Việt Nam kết án tù hai luật sư bất đồng chính kiến, theo bản tin của đaì VOA. Cùng ngày xử án, công an đã bắt em gái của luật sư Lê Thị Công Nhân, người bị đưa ra tòa xử chung vụ án hoạt động dân chủ với luật sư Nguyễn Văn Đài, theo tin đài RFA.

Bản tin VOA viết, hai luật sư bất đồng chính kiến đã bị kết án tù hôm thứ sáu tại Hà Nội. Phiên xử của họ diễn ra một ngày sau khi 3 nhà hoạt động dân chủ khác bị kết tội với các cáo trạng tương tự tại TP. Sài Gòn. Các phiên xử này là những hoạt động mới nhất trong chiến dịch đàn áp các nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam.

Các luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân là thành viên của khối dân chủ và nhân quyền 8406 và đã tổ chức các buổi hội thảo về luật nhân quyền quốc tế cho sinh viên.

Hôm thứ sáu, một tòa án ở Hà Nội đã kết án ông Đài 5 năm tù giam và bà Nhân 4 năm tù giam. Chánh thẩm Nguyễn Hữu Chính đã tuyên án hai người theo điều 88 của bộ luật hình sự Việt Nam, vì tội tuyên truyền chống phá nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ông Đài và bà Nhân đã bác bỏ các cáo trạng nà.

Bà Nhân cũng khiếu nại rằng bà đã không được phép tự biện hộ.

Bà Nhân đã bị kết án một phần vì bà là người phát ngôn của Đảng Thăng Tiến Việt Nam, đảng này được thành lập hồi năm ngoái. Đảng Cộng sản Việt Nam là chính đảng hợp pháp duy nhất ở Việt Nam.

Cựu đại tá Phạm Quế Dương ở Hà Nội, một người từng nghiên cứu quân sử của chính quyền cộng sản Việt Nam cho biết ý kiến như sau về những hành động mà ông gọi là dũng cảm của hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

Thật ra thì tôi không biết về Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân lắm. Nhưng qua vụ bắt Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, thì tôi được đọc trên báo - trước hết là báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Việt nam, kể tội Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Rồi tờ báo An ninh Thế giới – cũng nói xấu Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Rồi đài truyền hình Việt nam cũng nói về tội nói xấu của Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Thành thật mà nói tôi rất là quí, tôi mới hiểu thêm rằng những hoạt động của Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân là những hành động rất dũng cảm, trí tuệ, và họ đúng là những con người anh hùng. Bởi vì vấn đề dân chủ và vấn đề nhân quyền hiện nay là vấn đề bức xúc của nhân dân Việt nam. Thế mà có những người rất trẻ như luật sư Nguyễn Văn Đài, như luật sư Lê Thị Công Nhân dám nói ra những vấn đề sự thật như vậy, lột trần tất cả những vi phạm nhân quyền và dân chủ của đảng Cộng sản và của chính phủ Việt nam này ra; cho nên tôi hoàn toàn ủng hộ Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

Phiên xử này là một phần trong chiến dịch đàn áp phong trào dân chủ nhỏ bé ở Việt Nam, phong trào này đã được tăng cường sức mạnh trong năm 2006. Kể từ đầu năm nay, chính phủ đã bắt hơn một chục nhà hoạt động dân chủ.

Hôm thứ năm tại TP. Sài Gòn, ông Lê Nguyên Sang, ông Nguyễn Bắc Truyển và ông Huỳnh Nguyên Đạo cũng đã bị kết án từ 3 đến 5 năm tù giam. Họ bị kết tội hợp tác với ông Đỗ Thành Công, một Việt kiều Mỹ hoạt động cho một đảng chính trị Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ. Ông Công đã bị trục xuất khỏi Việt Nam hồi tháng 9 năm ngoái

Tháng trước, một nhân vật bất đồng chính kiến nữa là linh mục Nguyễn Văn Lý cũng đã bị kết án 8 năm tù giam.

Các vụ bắt bớ và xét xử ở Việt Nam đã khiến nhiều nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền lên án.

Một nhà ngoại giao của Liên hiệp Châu Âu, người đã tới dự phiên tòa hôm thứ sáu nói rằng việc để cho các nhà báo và nhà ngoại giao nước ngoài quan sát phiên xử là tốt, nhưng Việt Nam không nên lên án những người bày tỏ ý kiến một cách hòa bình.

Ông Đài và bà Nhân sẽ không phải là các nhà hoạt động cuối cùng bị đưa ra xét xử. Luật sư và nhà hoạt động bất đồng chính kiến Trần Quốc Hiền cũng sẽ phải ra tòa tại thành phố Sài Gòn vào ngày thứ ba tuần tới.

Bản tin đài RFA kể về trường hợp em gái LS Lê Thị Công Nhân bị bắt, tin trích như sau.

Ngay sau phiên toà, từ đồn công an phường Trần Hưng Đạo, bà Trần Thị Lệ, thân mẫu của luật sư Lê Thị Công Nhân đã trả lời phỏng vấn với Việt Hùng của đài chúng tôi.

Việt Hùng: Thưa bà Trần Thị Lệ, chúng tôi là Việt Hùng của đài Á châu Tự do…

Bà Trần Thị Lệ: Vâng, tôi đang ở đồn công an phường Trần Hưng Đạo, con gái tôi cũng đi dự phiên toà, không hiểu lý do làm sao mà con gái tôi lại bị bắt đến công an phường và hiện giờ tôi đang ở công an phường Trần Hưng Đạo để tìm hiểu và để đưa cháu về nhà.

Việt Hùng: Bà nói bà đang ở đồn công an"

Bà Trần Thị Lệ: Con gái út tôi là Minh Tâm cũng muốn vào tham dự phiên toà, tôi thì tôi đi trước khi tôi vào bên trong toà cũng không hiểu chuyện gì đã xảy ra với con gái tôi ở ngoài toà mà lại bị bắt đến công an phường Trần Hưng Đạo đây cho nên sau khi phiên toà kết thúc thì tôi đến đây để tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra với con tôi…và hiện bây giờ tôi đang ở công an phường.

Việt Hùng: Bà có thể cho quí thính giả của đài biết cảm tưởng của bà như thế nào sau khi nghe toà tuyên đọc bản án với con gái bà là luật sư Lê Thị Công Nhân"

Thân nhân vào tham dự phiên toà thì chỉ có tôi và cô Vũ Minh Khánh là vợ luật sư Đài là được vào tham dự phiên toà, còn lại tôi nhìn thấy đại đa số là những người thuộc bên công an, Bộ công an và cơ quan an ninh A42, không thấy phóng viên, bởi vì phóng viên thì phải ghi chép, đằng này tôi thấy rất ít người ghi chép cho nên tôi cũng chẳng hiểu ra sao nữa, tôi thấy có khoảng chừng 100 người dự phiên toà.

Bà Trần Thị Lệ: Con tôi bị tuyên án 4 năm tù và 3 năm quản chế, điều đấy tất nhiên tôi là người mẹ nên tôi rất xót xa cho con gái tôi là một người rất yêu nước.

Việt Hùng: Tại phiên toà con gái bà có được quyền nói và phát biểu gì hay không"

Bà Trần Thị Lệ: Lúc họ luận tội họ cũng cho phép nói một ít nhưng giới hạn trong một vài vấn đề cũng như thời gian cũng ít cho nên cũng không nói được nhiều.

Việt Hùng: Luật sư Trần Lâm là người bào chữa cho con gái bà hôm nay, chủ tọa phiên toà hôm nay họ có nghe những lời bào chữa của luật sư Trần Lâm và những lời tự bào chữa của con gái bà không"

Bà Trần Thị Lệ: Tất nhiên là khi luật sư Trần Lâm nói thì họ có nghe nhưng họ cứ bảo phải nói gọn lại, họ chỉ qui định trong một số vấn đề để nói thôi…

Việt Hùng: Phiên toà hôm nay các phóng viên quốc tế không được tham dự, ngoài sự tham dự của bà, vợ luật sư Nguyễn Văn Đài thì còn có những ai tham dự thưa bà"

Bà Trần Thị Lệ: Thân nhân vào tham dự phiên toà thì chỉ có tôi và cô Vũ Minh Khánh là vợ luật sư Đài là được vào tham dự phiên toà, còn lại tôi nhìn thấy đại đa số là những người thuộc bên công an, Bộ công an và cơ quan an ninh A42, không thấy phóng viên, bởi vì phóng viên thì phải ghi chép, đằng này tôi thấy rất ít người ghi chép cho nên tôi cũng chẳng hiểu ra sao nữa, tôi thấy có khoảng chừng 100 người dự phiên toà...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.