Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Dòng Sông Chết Với Hà Nội, Sài Gòn

11/05/200700:00:00(Xem: 3177)

Người ta thường nói nơi nào có sòng sông lớn là thường có nền văn minh. Sông Hồng Hà, sông  Đồng Nai không lớn như Sông Nile, Sông Euphrate và Tigre, sông Hằng, sông Hoàng Hà, tạo ra nền văn minh lớn như văn minh Ai cập, văn minh Lưỡng hà châu, văn minh An độ, văn minh Trung Hoa. Nhưng hai con sông thân thương này của người Việt cũng ít ra tạo được lối sống hay văn hóa Hà nội ở Miền Bắc và Saigon ở Miền Nam. Ngàn năm Nam tiến người Việt vẫn nhớ Thăng Long. Mấy chục năm rời đất nước người Việt  trong ngoài nước vẫn nhớ Saigon dù đã bị đổi tên. Bây giờ Hà nội văn vật, cỗ kính, Saigon hòn ngọc Viễn Đông... lại đang đứng trước nguy cơ chết cùng ai dòng sông trước đường lối chính sách kỹ nghệ hóa, tăng trưởng kinh tế  theo định hướng xã hội chủ nghĩa với bất cứ giá nào của CS Hà nội.

 Chỉ còn cái xác ướp được vẽ mặt với những cao ốc, với những bảng quảng cáo Tây không ra Tây, Tàu không ra Tàu, Mỹ không ra Mỹ. Chớ  Hà nội, Saigon  bây giờ đâu còn hồn,  đâu còn phong cảnh nên thơ, đâu còn không khí trong lành, đâu còn môi trường dễ sống  của thành phố VN nữa. Mấy  năm trở lại đây người Việt rời nước nhà sau 30-4- 75, từ các quốc gia  định cư ở hải ngoại  nếu có dịp về Saigon, khi trở lại đều than vắng thở dài. Trời Saigon khói bụi hết chịu nỗi; ra đường phải mang "khẩu trang", xe chạy loạn cả lên.

Con người thì cán bộ đảng viên tư bản Đỏ, thanh niên thiếu nữ "con cháu các cụ cả" ăn chơi "trả thù dân tộc", yêu cuồng sống vội. Chỉ một tụ điểm New Century thôi ở Hà nội đã chứa hàng ngàn người nhảy nhót, nhậu rượu Tây, "quan hệ", ăn mặc  công xúc tu sĩ, dùng thuốc lắc hàng nhiều năm giữa Hà nội mới bị bắt. Còn sông  vùng Hà Nội, Saigon nước đục đen, gần sông phải bịt mũi, như  mùi đường mương, ống cống.  Ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước đến lúc hết chịu nỗi rồi.

Đó là hậu quả của chỉ hơn một thập niên CS Hà nội đổi mới kinh tế, tăng trưởng kinh tế với bất cứ giá nào. Khói thải và bụi mù của hàng mấy triệu xe gắn máy, khí độc của hàng chục ngàn nhà máy, nước thải y tế của hàng ngàn nhà thương không có máy lọc hàng ngày, hàng đêm tư do, thoải mái phun lên trời, chảy xuống cống ra sông rạch; không khí, sông nước nào chịu nổi.  Một nhà văn Nga nói bắn vào Thiên Nhiên một viên súng lục, Thiên Nhiên sẽ trả lại bằng một loạt trọng  pháo. Thế mà nền kinh tế thị trường theo định hướng  xã hội chủ nghĩa của CS Hà nội lại bắn vào Thiên Nhiên hàng loạt đại liên, bắn liên tục nên sông ở vùng Hà Nội và Saigon đã trở thành những con "sông chết" và người dân Hà nội, Saigon bị giảm thọ và chết yểu vì ngộp thở, đủ thứ bịnh ngoài da, đường hô hấp, đường tiêu hóa,  đường sinh lý.

Chính người của đảng  CS và báo  của Đảng CS đã nói lên những tại hoa ô nhiễm môi sinh "cực kỳ nghiêm trọng" này. Chớ không phải do người Việt tỵ nạn CS bị CS chụp mũ "năng quá khứ nên quá khích" " tuyên truyền chống phá nhà nước"dù là nói lên sự thật. Đó là "Báo Cáo Môi Trường Quốc Gia 2006 với chuyên đề ' Hiện trạng môi trường nước lưu vực sông Cầu, lưu vực hai sông Nhuệ-Đáy ở phía bắc và hệ thống sông Đồng Nai ở miền đông nam bộ" của Bộ Tài Nguyên Môi Trường của CS Hà nội được Ngân Hàng Thế giới và Quỹ Phát Triển Quốc Tế Đan Mạch tài trợ khảo cứu.  Đó là do hầu hết báo của Đảng Nhà Nước CS Hà nội như Lao Động Online, Việt Nam Express, Tuổi Trẻ online, v.v. loan tải rộng rãi trong ngoài nước để làm công tác phong trào Đảng Nhà Nước sắp sửa "cải tạo" môi sinh, nhơn khi phổ biến bản báo cáo nói trên. 

 Vùng Hà nội, theo báo  VN Express, "ngay từ năm 2003 đã có báo động đỏ về tình trạng ô nhiễm hai sông Nhuệ-Đáy, nước sông trong mùa khô thường đen kịt cá tôm chết hàng loạt người dân sống ở lưu vực hai sông này thường bị mắc các bệnh đường ruột, ngoài da, phụ khoa. Đến năm 2007 tình hình càng nghiêm trọng hơn, báo chí và cả các giới chức chính quyền đều gọi sông Nhuệ sông Đáy là hai dòng "sông chết." Theo khảo sát, nguyên do gây ô nhiễm, là trong lưu vực hai sông có hơn 150 ngàn cơ sở công nghiệp, làng nghề hầu hết chưa có hệ thống xử lý nước thải. Ngoài ra hai con sông chết còn nhận mỗi ngày khoảng 700 ngàn mét khối nước thải sinh hoạt của toàn khu vực đổ ra các cửa sông. Điều cần lưu ý là hai sông Nhuệ-sông Đáy là nguồn cung cấp nước cho các nhà máy nước các tỉnh thành trong lưu vực để người dân Hà nội "tiêu dùng."

Còn vùng Saigon, theo Tiến sĩ Nguyễn Trung Việt, "chuyên gia" môi trường của Uy Ban thành phố, hệ thống sông Đồng Nai ở miền Nam liên quan với nhiều sông như sông Bé, sông Saigon, sông Vàm Cỏ và sông Thị Vải. 9 tỉnh thành là Đăk Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và Saigon  nằm trong lực vực những con sông này. Tình hình ô nhiểm trầm trọng, trầm kha lắm lắm rồi.. Nguyên nhân, "do nước thải từ nguồn công nghiệp, khai thác khoáng sản, làng nghề, cũng như nước thải từ nguồn sinh hoạt, y tế và nông nghiệp. Năm 2006, trên lưu vực hệ thống sông Đồng Nai có 56 khu công nghiệp và khu chế xuất và chỉ có 21 khu có hệ thống xử lý nước thải. 35 khu còn lại xả nước thải trực tiếp ra nguồn nước. Bình quân mỗi ngày lưu vực sông Đồng Nai tiếp nhận 480 ngàn mét khối nước thải công nghiệp đủ các nguồn.Về nước thải y tế, hầu hết các bệnh viện trong lưu vực sông đều chưa có hệ thống xử lý nước thải hoặc xử lý không triệt để. Theo bản báo cáo, chỉ riêng thành phố HCM lượng nước thải y tế đổ ra sông là 17 ngàn mét khối mỗi ngày. Tuy khoảng 13 ngàn mét khối có qua xử lý nhưng chỉ có 26% tổng lượng nước thải sau khi xử lý là đạt tiêu chuẩn."

Với những ô nhiễm như vậy, hỏi không khí và sông nước nào không ô nhiễm, chim chóc, bướm ong nào còn, cá tôm, nghêu sò làm sao sống, con người ra đường làm sao không che miệng mũi, ra sông làm sao không sợ nước thúi hôi. Cần nhấn mạnh nước của những con sông chết này lại là nguồn nước các nhà máy lọc nước lấy lên để lọc cho dân thành thị nấu ăn và uống và dân nông thôn lấy lên lóng phè để sữ dụng.  Nói một cách khác ô nhiễm môi sinh, già trẻ bé lớn, giàu nghèo, Việt Cộng hay Việt kiều dù có tiền uống nước chai, ở phòng lạnh cũng không tránh khỏi vì nhiều hóa chất trong nước, trong bụi không thể lọc hết được.

Cũng may là nhà cầm quyết đã bắt đầu biết tai họa môi sinh đã tới trôn rồi. Theo bản báo cáo môi trường quốc gia 2006, nhà cầm quyền có đề ra biện pháp khẩn cấp "xử lý"  nước thải công nghiệp và y tế, và lưu ý  các công ty cấp nước. Nhưng cái tật lớn của nhà cầm quyền CS là chỉ " công tác phong trào", khoa trương một thời gian rồi bán đồ chi phế, đâu lại vào đấy. Chuyện " cải tạo môi sinh" là chuyện của hàng chục năm, của một đời người, chuyện của nhiều cơ quan đoàn thể và dân chúng,  chuyện của cả vùng. Chớ không phải chuyện một ngày một bữa, chuyện của Bộ Tài Nguyên Môi Trường. Nhưng rút kinh nghiệm " cát cứ" của nhà  nguồn cầm quyền đia phương, dựa vào nguyên tắc "cấp ủy lãnh đạo", Tiến sĩ Nguyễn Trung Việt tỏ ra bi quan, nói "Với bộ luật môi trường chặt chẽ thì có thể làm được. Thế nhưng hệ thống sông Saigon-Đồng Nai đã gần mười năm rồi mà người ta không ngồi lại với nhau được". Còn Bộ chính trị, cơ quan quyền lực cao nhứt đảng, nhứt nước đã được báo cáo nhiều lần, lắm phen, nhưng nhơn công trác phong trào hiện tại, chỉ ra nghị quyết mỗi tỉnh phải dành 1% tổng sản lượng gộp để bảo vệ môi trường.

Đối với quốc tế, người theo dõi thời cuộc VN nhận thấy việc CS Hà nội la lên Saigon, Hà nội bị ô nhiễm "nghiêm trọng", "sông chết" kỳ này không có hy vọng được quốc tế viện trợ, như khi VN bị cúm gia cầm, bị viêm phổi cấp tính. Thế giới đang quá lo nạn Địa cầu bị hâm nóng, chuyện sông chết ở Hà nội, Saigon là chuyện địa phương, những sông này phát nguyên và lực vực cũng trong nước VN. Chuyện riêng của VN, CS Hà nội phải tự lo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.