Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bầu Cử A-phú-hãn

14/10/200400:00:00(Xem: 4529)
Bầu Cử A-phú-hãn
Lần đầu tiên trong một chuỗi dài lịch sử hơn 3,000 năm qua, người dân A-Phú-Hãn (Afghanistan) đã được trực tiếp bầu người lãnh đạo của họ. Cuộc bầu cử diễn ra trong bầu không khí tương đối ổn định khiến người ta phải ngạc nhiên vì trước đó đã có những vụ phá hoại dữ dội của bọn Taliban và dư đảng al-Qaida ở nước này. Sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc cuối tuần qua, đã có sự phản đối của 15 ứng cử viên đối lập tố cáo có những dấu hiệu gian lận và đòi thủ tiêu cuộc bầu mà kết quả phần thắng nghiêng về phía ông Hamid Karzai, hiện là Tổng Thống lâm thời. Nhưng đến đầu tuần này hầu hết các ứng cử viên đối lập, kể cả một nhân vật quan trọng nhất, ông Yunnis Qanuni, đã bãi bỏ sự chống đối để chấp nhận một ủy ban điều tra do LHQ thành lập. Theo các nhà quan sát quốc tế có mặt, những sự bất hợp lệ nếu có vẫn không đủ để thủ tiêu cuộc bầu cử. Như vậy hầu như chắc chắn Karzai sẽ là người lãnh đạo chính thức của A-Phú-Hãn và đây cũng là điều xứng đáng xét theo quá trình tranh đấu của ông cho hòa bình và dân chủ.

Cuộc bầu cử này có ý nghĩa như thế nào" Trước hết đây là một sự thành công của sự hợp tác quốc tế. Tổ chức bầu cử đã được sự phối hợp chặt chẽ của LHQ và chính quyền A-Phú-Hãn. Có tất cả 280 nhà quan sát quốc tế theo dõi 5,000 địa điểm bỏ phiếu, phần lớn đặt trong các thành phố do liên quân quốc tế bảo vệ an ninh. Mặc dù có một số người chỉ trích cuộc bầu cử này là vì có nhu cầu cấp bách của chính phủ Bush trong mùa tranh cử ở Mỹ, chúng tôi vẫn nghĩ việc tổ chức cho người dân Á-Phú-Hãn lần đầu tiên được bầu ra người lãnh đạo cao cấp nhất của họ vẫn là một diễn biến đầy ý nghĩa, nếu nhìn đến lịch sử đau thương của họ trước những nạn ngoại xâm. Trong thế kỷ 19 sự xung đột giữa hai thế lực bành trướng là đế quốc Anh và đế quốc Nga hoàng đã ảnh hưởng mạnh đến A-Phú-Hãn. Đế quốc Anh hồi đó lo ngại trước sự xâm lấn của Nga ở Trung Á và ảnh hưởng gia tăng của Ba Tư (Iran) về phía Đông trong khi Anh đã chiếm Ấn Độ làm thuộc địa.

Hai cuộc chiến tranh của Anh nhằm chiếm A-Phú-Hãn đã xẩy ra. Trận đầu (1839-42) đem lại kết quả quân đế quốc Anh bị tiêu diệt thê thảm, sự kiện này nhắc nhở cho thời nay thấy rõ trong lịch sử người A-Phú-Hãn đã chiến đấu chống ngoại xâm dữ dội như thế nào. Trận thứ hai (1878-80), chiến tranh bùng nổ vì Quốc Vương Amir Shir Ali không chịu nhận phái bộ Anh ở Kabul. Cuộc chiến này đưa Abdur Rahman lên làm Quốc vương và hai nước Anh-Nga hòa giải, vẽ lại bản đồ biên cương cho A-Phú-Hãn tồn tại đến ngày nay. Nhưng dù các thế lực ngoại xâm hòa với nhau, cuộc xung đột nội bộ A-Phu-Hãn vẫn không dứt. Cho đến thế kỷ này, nạn ngoại xâm lại xẩy ra khi Liên Sô đem quân chiếm A-Phú-Hãn trong thập niên 80 và kết quả là Hồng quân Sô Viết cũng thảm bại phải cuốn gói rút về nước. Kế đó là nạn Taliban và al-Qaida cho đến lúc Mỹ cầm đầu liên quân quốc tế tấn công khủng bố giải trừ được chế độ này.

Sau khi chính quyền lâm thời thành hình dưới sự lãnh đạo của Karzai, các dư đảng của Taliban đã dần dần hoạt động trở lại và dữ dội nhất sau khi Mỹ đem quân đánh Iraq. Năm nay bọn cầm đầu Taliban nằm trong bóng tối đã đẩy mạnh các cuộc tấn công và số người dân A-Phú-Hãn chết đã tăng đến 45%. Vậy mà hàng triệu người dân bất chấp nguy hiểm và sự hăm dọa khủng bố vẫn ghi danh cử tri và kéo nhau đi bầu rất đông. Tại sao vậy" Chúng tôi nghĩ đó là vì dân A-Phú-Hãn đã quá chán ghét chiến tranh và tàn phá, nhất là cảnh bom đạn dội xuống đầu những người dân vô tội kể từ cuối năm 1979 khi Hồng Quân Sô Viết đánh chiếm A-Phú-Hãn. Điều này không có nghĩa là dân A-Phú-Hãn đã trở thành hèn nhát và sợ hãi chiến tranh. Dân tộc tính của họ rất mạnh, nếu cần phải chiến đấu chống ngoại xâm, họ vẫn hăng hái xông ra trận hy sinh xương máu để bảo vệ độc lập dân tộc.

Bất cứ dân tộc nào đã từng trải qua 30 năm chiến tranh đều chán ghét cảnh đổ máu, chúng tôi tin như vậy. Mục tiêu tối hậu của người A-Phú-Hãn vẫn là được sống trong hòa bình, dưới một chế độ tự do dân chủ, nhân quyền được tôn trọng. Nay tình hình thế giới, thế đồng thuận quốc tế và sự bảo trợ của LHQ đã hé mở cho họ một cánh cửa có khả năng đưa họ đến mục tiêu mong muốn mà không phải đổ máu, làm sao họ không chọn" Đó là tuyển cử toàn quốc có liên quân thế giới bảo vệ an ninh, có quốc tế giám sát. Đây là một cuộc bầu cử dân chủ thực sự theo đúng nghĩa của nó, không phải bầu cử trò hề thường thấy dưới những chế độ độc đảng không đối lập, hay bầu cử giả tạo trong đó đối lập bị khóa họng, dân đi bầu dưới sự uy hiếp của họng súng.

Tuy nhiên có bầu cử không có nghĩa là đã có dân chủ. Bầu cử chỉ là một bước đi cần thiết ưu tiên trên con đường xây dựng dân chủ. Không phải cứ hô lên một tiếng là có dân chủ. Dân chủ cũng không phải một cái tên có hoa lá làm cảnh hay một bảng hiệu viết bằng chữ vàng. Dân chủ là một nếp sống, một tập quán. Chưa học được dân chủ, đừng nói đến tạo dân chủ. Lịch sử đã cho thấy những người đòi làm cách mạng lật đổ không chắc đã là những người biết thế nào là dân chủ. Bầu cử chỉ là cách hợp pháp xây dựng chính quyền dân chủ, nhưng muốn có dân chủ thực sự, còn cần phải xây dựng xã hội dân chủ và sự xây dựng xã hội phải bắt đầu bằng việc hàn gắn vết thương chiến tranh. Cuộc bầu cử thành công cuối tuần qua khiến nguời ta hy vọng có thể thực hiện cuộc bầu cử Quốc hội vào năm tới.

Nhưng ngay trước mắt, chính quyền Karzai còn phải đối phó với nhiều khó khăn. Một mặt phải tiếp tay với liên quân tiễu trừ dư đảng của Taliban, một mặt phải tìm cách nâng cao mức sống của người dân sau bao năm thống khổ vì chiến tranh. Nhìn những người dân A-Phú-Hãn kiên nhẫn xếp hàng dài đi bầu cuối tuần qua, chúng tôi nghĩ họ xứng đáng được hưởng mọi sự viện trợ quốc tế cần thiết để có một cuộc sống an lạc trong thái bình và hòa hợp.

06/12/2019(Xem: 436)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 301)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 287)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 563)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 567)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 556)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 476)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 296)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 369)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 833)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1495)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1591)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 372)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 622)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 568)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.