Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Bất Bình

09/04/200700:00:00(Xem: 9067)

Là một cán bộ bình thường đang công tác tại tỉnh Bạc Liêu. Vừa qua tôi có theo dõi tin tức trên báo, đài phát thanh, đài truyền hình Bạc Liêu đăng tải về bài viết của Ông Huỳnh Văn Ba “ kẻ đội lốt tu hành” tức nhà Sư Thích Thiện Minh, tên nhà Sư dường như tôi đã nghe các cô bác, anh chị có nói đến cách đây nhiều năm khi tôi còn bé...

Những lời phê phán của một số tác giả  được lập đi lập lại với nội dung gần như gíông nhau, có điều dở nhất là quý nhà Sư lại đứng ra phê phán tố giác nhà Sư, mà Sư đứng tên tố giác là Sư của Mặt Trận Tổ Quốc. Sư đã từng hoạt động chính trị từ trong chùa…..Tôi cố tìm hiểu những vấn đề  thực hư  vì lời đồn đại tuyên truyền râm rả suốt mấy tuần qua của các ngành chức năng trong đó có những người lãnh đạo của đơn vị tôi đang công tác, tôi trực tiếp tiếp xúc với một số cơ quan và đồng bào trong tỉnh, tiếp cận những người hàng xóm, những người thân và một số tín đồ Phật tử lão thành của nhà Sư để hiểu rõ tường tận sự việc nầy. Nhất là báo đài đăng tải liên tục,  nhiều đồng bào xa gần  trong đó có tôi đã tưởng nhà Sư đã bị bắt, hoặc là  chính quyền đang chuẩn bị trước dư luận để cầm tù Ông Sư  cho hợp pháp.

Tôi thấy hơi lạ là việc phá huỷ ngôi tịnh thất bé nhỏ nằm sâu trong hẻm cách lộ giới 40 mét, một ngôi nhà bề ngang 4  mét, dài 7 mét, một nơi không ảnh hưởng tranh chấp đất đai, không nằm trong khu vực giải toả hay thuộc diện quy hoạch của nhà nước và cũng không chiếm lòng lề đường, việc nhà Sư cho người em là Ông Huỳnh Hữu Nhiều hợp thức hoá thủ tục, xin phép hợp pháp chính quyền xem như gần hoàn tất.

Có điều khá nghịch lý là Ông Dương Văn Lợi vừa ký xác nhận quyền sử dụng đất tức sổ đỏ cho Ông Huỳnh Hữu Nhiều thì cách một ngày sau cũng chính ông Dương Văn Lợi ký Quyết định số 68 ra lệnh nhà Sư phải tự phá huỷ ngôi nhà trong thời hạn 5 ngày nếu không, thì UBND thị xã, công an thị xã,  phòng Quản lý Đô thị thị xã, cơ quan thị đội, công an phường đến cưỡng chế phá huỷ, và đúng như thế! Chính quyền tỉnh Bạc Liêu đã huy động một lực lượng chưa từng có so với  các cuộc giải toả cưỡng chế trước đây và đã phá sập hoàn toàn ngôi nhà.

• Trong lúc đất nước và nhân dân còn nghèo, nhà nuớc đang chủ trương xoá đói giảm nghèo, kêu gọi xây dựng những căn nhà thương, tình nghĩa, thà rằng chính quyền trưng dụng ngôi nhà vào mục đích lợi ích cho cộng đồng, hoặc cho chủ sở hữu cam kết làm nhà để ở, vẫn còn hữu ích và có ý nghĩa cao đẹp hơn là biến ngôi nhà thành đống gạch vụn, sự hoang phí hao tốn tiền của nhân dân lên đến hàng trăm triệu đồng. Tôi thấy đây là sự hiềm thù cá nhân, đập phá cho đã nư, chỉ vì sự phân biệt đối xử với một tôn giáo mà nhà nước không muốn cho tự do hoạt động độc lập chỉ vì họ không theo mình, tức đảng và mặt trận.

Sự  chèn ép, bách hại không dừng lại sau khi đập phá ngôi tịnh thất của nhà Sư, mà còn tiếp tục tấn công mạnh mẽ khám xét nhà ở, kiểm tra hệ thống internet, niêm phong tịch thâu máy vi tính, mời nhà Sư làm việc liên tục nhiều ngày hình bóng nhà Sư ra vào tại cơ quan công an tỉnh dường như trở thành quen mặt, dân chúng dần dần nhận rõ, một sự khủng bố có tổ chức, có hệ thống, có chỉ đạo từ trên xuống dưới…

Ngoài ra các bài báo Bạc Liêu còn trắng trợn vu cáo, bôi nhọ xúc phạm danh dự và nhân phẫm của công dân, tờ báo đại diện cho tỉnh mà mượn những tay bồi bút để chỉ trích , phê phán tố giác, vu cáo vụn vặt…để trở thành tờ báo lá cải tầm thường.Thử hỏi, Phạm Hải Huy mượn danh tờ báo Bạc Liêu để lập trang web, trước tiên là Hải có nhã ý  hợp tác với báo Bạc Liêu, nhưng bị từ chối, cuối cùng  chính quyền quay lại quy kết chụp mũ Phạm Hải Huy cho rằng Huy đã làm giảm uy tín của tỉnh, còn những kẻ bêu rếu, bôi nhọ nhà Sư, chính nhà Sư đã gởi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng thì chẳng ai đính chính, thế là sao"

• Là Cán bộ tôi cảm thấy bất bình, nhưng bản thân không cao chức, nếu nói ra sẽ bị trù giập, khó yên, tôi rất căm phẫn những kẻ thừa gió bẻ măng, ngu trung, mê mụội…chẳng biết đâu là lẽ phải….những kẻ ích kỷ,  hẹp hòi chỉ có những tư tưởng thù hằn, chẳng có chút  lương tâm công bằng và đại lượng.

Là tuổi trẻ nhưng tôi chưa biết truy cập mạng nên phải nhờ ít thân hữu bạn bè để gởi gắm đôi dòng nhận định của mình khi thấy sự bất bình nầy, tôi thiết nghĩ ở trên đời theo tâm lý thường tình hầu hết điều tốt người ta hay khoe, còn xấu thì che. Nhưng nhà Sư không ngần ngại đem những bài báo Bạc Liêu, vu cáo bôi nhọ mình  phổ biến trước công luận thế giới để cho mọi người lượng định chỉ bấy nhiêu cũng đủ hiểu sự việc như thế nào rồi! Tôi không biết nhà Sư có làm cách mạng không" Mà tờ báo Bạc Liêu quy kết rằng nhà Sư phản cách mạng, theo tôi những kẻ phản cách mạng là những người đã từng tham gia cách mạng hoặc phá sản lại sự nghiệp cách mạng do mình tạo nên  như tham ô, tham nhũng , bè phái, ô dù đi ngược lại khát vọng của toàn dân.

• Mấy lời nhận định nầy tôi mong rằng các bác, các chú lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu sớm nên tự mình nghiêm túc xem xét lại việc làm của mình, vì một quyết định sai lầm  sẽ gây tác hại vô cùng và mang tai tiếng phá chùa, phá thánh thất, những nơi ấy là nơi tôn nghiêm thờ tự, là nơi thể hiện đức tin, tín ngưỡng của dân gian, nếu chính quyền tỉnh cố tình xâm hại thì sẽ mãi mãi muôn đời lưu lại vết nhơ cho tỉnh bộ Bạc Liêu.                                 

30/03/2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.