Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chờ Một Thế Giới Sinh Ra

01/04/200700:00:00(Xem: 1950)

Ở một vùng quê bang Florida, một bọn choai choai rửng mỡ bày ra một trò lạ là đi nhổ tất cả các bảng "stop" nhằm lúc vắng người. Thế là chiều hôm đó tai nạn xẩy ra: bốn người chết. Máu me và nước mắt, còi hụ cứu cấp hối hả.

Cảnh sát đã điều tra và bắt được bọn rửng mỡ trên và đưa ra tòa. Cả bọn đã bị kết án tội giết người.

Ở Johnsboro bang Arkansas lại xẩy ra chuyện quái đản hơn nữa: hai đứa bé mới 13 tuổi và 11 tuổi mang súng vào nhà trường bắn chết bốn đứa con gái cùng tuổi cùng lớp 7, lớp 8, và làm trọng thương nhiều học sinh khác. Lý do thật lãng xẹc liên hệ tới chuyện bồ bịch ở cái tuổi vắt mũi chưa sạch: muốn giết chết tất cả những đứa con gái nghỉ chơi với chúng.

THỜI ĐIỂM NHỔ BẢNG STOP

 Mấy nhà chức trách thì lại đổ tội thuộc lòng "sao y bổn chánh" rằng vì chúng bị bỏ rơi hoặc bị lạm dụng trong gia đình. Điều này đôi khi cũng đúng một chút. Nhưng thực ra thì cái bầu khí ngột ngạt hiện tại có cái gì bất ổn. Không còn một bầu khí giáo dục luân lý về ý thức tội lỗi, không còn một kỷ luật sửa phạt tối thiểu. Ai động vào con cái một chút là pháp luật làm khó dễ. Mà chúng có phạm pháp dưới 18 tuổi cũng được giấu tên. Đời sống không có một lý tưởng gì tối thiểu cao hơn đôi giầy Jordan. Không còn ý hướng "ngày nay học tập ngày mai giúp đời", mà chỉ còn biết làm sao có tiền để ăn sài mua sắm và hưởng thụ. Tất cả mục đích cuộc đời sinh ra trên mặt đất này xem ra chỉ có vậy.

 Cách đây mấy năm, tên choai choai Michael Fay sang Tân Gia Ba du lịch, cũng mang theo thói "nhổ bảng stop" sống phóng túng bừa bãi vô kỷ luật của Âu Mỹ mà đi lấy sơn xịt vào xe thiên hạ. Quá dư mỡ nên ngứa ngáy chân tay mà. Thế là lập tức Michael bị cảnh sát bắt nhốt. Và sau đó là bản án đến nơi đến chốn: bị đánh đòn do một võ sư, với lệnh rõ ràng là phải để vết thương trên mông phạm nhân. Một chuyện như vậy đáng lẽ phải là điều sỉ nhục cho người Âu Mỹ, thì ngược lại chính tổng thống Mỹ đã đứng ra xin tha cho can phạm. Mà chuyện cũng thật lố bịch: một đứa mất dạy phạm pháp thì phải sửa phạt để dạy dỗ chứ sao một ông tổng thống lại đi can thiệp kiểu ỷ thế nhà giầu! Chính quyền Tân Gia Ba chẳng thèm để ý lời năn nỉ vớ vẩn, và vẫn tiến hành việc đánh thằng Michael như luật định: bọn trẻ chưa biết dùng đầu nhiều để suy nghĩ chín chắn thì không có gì hữu hiệu bằng cho ăn roi là nhớ tới già. Họ có ý nói: các anh không biết dạy thì để chúng tôi dạy vào mặt cho, chứ để bừa thì sẽ loạn như các anh đang lãnh đủ.

 Đúng cái kiểu "yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" của người Việt mình. Cứ xem thành phố Tân Gia Ba thì phục dân này sạch sẽ và trật tự tới cỡ nào. Dĩ nhiên cái gì mà chả có những lạm dụng. Nhưng không chịu sửa phạt mà để con cái buông thả phóng túng thì chắc chắn là sinh ra những lạm dụng tàn tệ hơn nhiều như đang thấy trước mắt.

MỘT THẾ GIỚI ĐANG ĐỢI SINH RA

 Bác sĩ M. Scott Peck, một nhà tâm lý nổi tiếng với cuốn “Con Đường Ít Người Đi” (The Road Less Traveled) bán chạy “bestseller” cả trên chục năm nay, mới tung ra cuốn “Một thế giới đang chờ sinh ra” (A World Waiting To Be Born), gây chấn động nền văn minh Âu Mỹ.

 Mở đầu sách là một quảng cáo cho hãng điều hợp tài chánh với đầy đủ hình ảnh trên tờ USA Today, lời rao đại khái:

“Tôi đang ngồi cạnh một người, định làm quen mua cho anh ta một lon nước. Nhưng trước hết tôi phải đi gọi điện thoại. Tôi gọi ngay cho cơ quan D&B để xem anh ta thuộc loại lương cao bao nhiêu. Ba phút sau tôi trở lại chỗ ngồi, mua một chai bia cho người bạn mới thật tốt của tôi.”

 Quảng cáo có ý nói: hãng D&B hết xảy, chỉ trong ba phút là biết được chính xác số tiền một người có trong ngân hàng, để đánh giá trị người đó ngầu hay dổm. Rồi Scott Peck kêu lên: “Có điều gì sai trệch trầm trọng.” Một nền văn minh đang bị bệnh nặng. Ở chỗ người ta đã bỏ ra bao nhiêu tiền để quảng cáo như thế một cách nghiễm nhiên. Mà xã hội cũng như người xem đều chấp nhận như vậy là tự nhiên thôi.

 Người ta đánh giá trị tình người bằng đồng tiền. Văn minh chỉ còn nghĩa lợi dụng được nhau, mất nhân tính mà theo bản năng súc vật chỉ biết tìm mồi và tìm lợi. Thế thôi. Và ông nhận xét: đây là dấu con người đang mọi rợ đi, vì nền văn hóa này đang sản xuất ra những quảng cáo cỡ như vậy. Mất nhân phẩm rồi. “Chúng ta cần chữa bệnh.” Bất ổn từ trong hệ thống, từ cách suy nghĩ và lối sống. Cái máy đã đến lúc rã! Scott Peck và nhiều người đang chờ một thế giới, một nền văn minh mới được sinh ra.

ĐIỀM THỜI MÁY Rà

Sau mấy chục năm hồ hởi với ông thần đô-la của văn minh duy vật tưởng chừng đã tìm thấy thiên đàng tại thế, người Âu Mỹ bây giờ khám phá ra rằng: “thấy vậy mà chẳng phải vậy”. Ở thập kỷ 60’ và 70’ khi mà vẻ hồ hởi của nền văn minh co-ca lên cao độ, thì những sách bán chạy nhất là những gì liên hệ tới “làm sao để hưởng thú” (how to enjoy). Bước sang thập kỷ 80’ và 90’ thì tự nhiên xuất hiện một dấu hiệu khác là thấy nhan nhản sách viết về “làm thế nào để chữa bệnh” (how to heal), từ gia đình, xã hội, đến đời sống cá nhân. Đã đến lúc các “anh hùng” cảm thấy thấm mệt!

 Điều lạ là một nhà tâm lý như Scott Peck mà lại tìm ra lý do từ những gì linh thiêng. Kinh nghiệm của ông như một bác sĩ với cơ thể: mọi cơ năng và tế bào đều liên hệ mật thiết với nhau; khi một tế bào phát triển quá lố thì bệnh ung thư phát khởi. Sức sống gì gắn liền những bộ phận ấy" Bởi vì khi “bộ máy” đã rã thì chữa được chỗ này sẽ phát bệnh ở chỗ khác. Mất sức rồi thì mọi sự sẽ tự nhiên sập.

 Cũng thế, trời đất giống như một “bộ máy”, liên hệ với nhau. Scott Peck nói thẳng rằng cái sức nối kết các phần tử của “bộ máy” là chính Thần Lực từ Trời.  Một nền văn minh mà bỏ Trời và lương tâm luân lý ra ngoài, và không còn cảm thấy phải có một kỷ cương tối thiểu để liên hệ với nhau, thì hậu quả tất nhiên là có thể làm những chuyện điên khùng một cách thản nhiên như trường hợp hai đứa bé ở Arkansas. Có thể nói đây là quái thai của nếp sống duy con vật, phản ứng hoàn toàn theo bản năng đòi hỏi tại chỗ mà không cần nhìn tới hậu quả hay đời sau.

TIN VUI DỰNG LẠI BẢNG STOP CHO MỘT NỀN VĂN MINH CHẾT CHÓC

 Một nền văn minh là một lối sống làm cho con người lên cao, sống thảnh thơi hạnh phúc hơn. Mỗi nền văn minh có một số tiêu chuẩn để đo giá trị thành một nếp sống, một con đường. Nay là lúc định giá lại đường nào là đường văn minh thật.

 Văn minh Babylon, Ai Cập, Hy Lạp, Roma, huy hoàng như vậy mà cũng đã sụp đổ hoàn toàn, chỉ còn lại những đền đài cũ nát. Âu Châu đã từng mở đường văn minh mới đi chiếm đoạt thuộc địa bên Á, Phi và Nam Mỹ, thì nay lại đi cay cú với anh chàng mới lớn là “Chú Sam” lấn lướt. Thế còn văn hóa đô-la sẽ kéo dài bao lâu"

 Trên thực tế, nét tiêu biểu của nền văn hóa duy vật đang đưa đến chết chóc này là chỉ cần "ngày nay học tập ngày mai kiếm tiền", càng nhiều càng có giá, để có nhà cao, xe láng, ăn ngon, mặc đẹp, có tiếng gáy to hơn kẻ khác. Bên cạnh là cả một bầu khí buông thả tình dục bồ bịch ngay khi mới lớp 8, cổ võ tự do phóng túng, bản năng súc vật được bơm đẩy cho lên cơn không còn cương tỏa, không cần phải có lý tưởng gì cao hơn về tâm linh hay giúp đời. Đây là gốc rễ phát sinh tâm bệnh và những hiện tượng quái gở.

 Hậu quả của việc nhổ bảng stop là tai nạn, là chết chóc, là hỗn loạn. Cũng thế, nếp sống cuối thế kỷ này xem chừng không muốn để lại một bảng stop nào nữa. Người ta có thể phạm bất cứ một trọng tội nào một cách thản nhiên. Cùng lắm là lại bảo vì bị bệnh tâm trí. Nhưng cũng đến lúc con người phải trả giá cho việc mình làm. Thánh Phaolô cũng nói rõ: Hậu quả của tội là cái chết. Chưa nói tới hậu quả đời sau, ngay ở đời này, loài người đang tạo hỏa ngục có đầy đủ lễ bộ "giòi bọ rúc rỉa, khóc lóc nghiến răng và lửa không hề tắt" cho mình và cho nhau, đôi khi ở ngay trong nhà mình. Con người sinh ra đó, lớn lên đó, ăn, ngủ, đi làm, bon chen, giẫy giụa, nhớn nhác, lắng lo, muộn phiền... rồi già đi lúc nào không hay, rồi lăn ra chết. Đời sống chả lẽ chỉ có vậy"! Nhìn vào thực trạng mình chỉ thấy:

 Mặt mũi thì ngơ ngác

Râu ria thì phờ phạc

Tình người thì đen bạc

Miệng đời thì bôi bác

Gia đình thì xơ xác

Xã hội thì nhớn nhác...

 PHÚT TỊNH TÂM

 Cao điểm của năm phụng vụ trong Đạo Chúa là tuần lễ gọi là Tuần Thánh, khởi đầu bằng Lễ Lá, tái diễn khung cảnh người Do Thái nô nức bẻ những cành lá cây bên đường để đón mừng Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem. Người Do Thái cũng cảm thấy thực trạng bi thảm ở thời điểm đó. Họ bị người Roma thống trị đàn áp, đời sống cũng ngột ngạt như đi vào đường cùng: từ bên trong vẫn thấy có một lực gì chế ngự khiến phải trăn trở đi tìm lối giải thoát. Họ đã tìm đủ cách nhưng vẫn mù mịt, như Anrê và Gioan đi tìm ở bờ sông Gio-đan trong sa mạc phía đông. Họ đang cảm thấy rõ: Đời sống không có Chúa là một đêm dài không ánh sáng. Chính giây phút này, hai môn đệ được chỉ cho thấy Chúa Giêsu: "Đây là chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian."

 Tiến vào Giêrusalem, Chúa Giêsu không cỡi ngựa chiến hay xe tăng, mà ngồi trên mình con lừa là con vật chỉ biết chở đồ nặng, như con chiên gánh tội trần gian. Đây mới là con đường giải thoát: Thiên Chúa yêu thương loài người đến nỗi đã trao người Con duy nhất của mình, bằng lòng gánh lấy mọi tội lỗi trần gian, nhận lấy mọi thương đau là hậu quả của tội trên thân mình.

 Tôi đang kiếm tìm gì nhỉ" Tôi có bằng lòng trao phó đời tôi cho Chúa để Ngài gánh chịu thay không hay cứ tiếp tục giữ ghì lại mà tự hành hạ" Tôi đã sẵn sàng đón Ngài bước vào tâm hồn tôi để trở thành Đấng giải thoát cho tôi chưa" Và tôi xin nói lên phút giây hồi tỉnh với thánh vịnh 51:

 Lạy Thiên Chúa,

 Xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,

Mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm.

Xin rửa con sạch hết lỗi lầm,

Tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.

 Xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng,

Đổi mới tinh thần cho con nên chung thủy.

Xin ban lại cho con

 Niềm vui vì được Ngài cứu độ.

Và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con.

(Từ tác phẩm Nhịp Múa Sông Thanh, Thời Điểm xuất bản -- mời thăm www.dunglac.net, Mạng Lưới Dũng Lạc, góp tư liệu xây nhà Văn Hóa & Niềm Tin.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.