Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Ở VN: Không Gì Mới

02/03/200700:00:00(Xem: 2469)

Bầu Cử  Ở VN: Không Gì Mới

Hiện tại đã khá đủ chứng lý để  nói  việc bầu cử cái gọi là "Quốc Hội Việt Nam" [Cộng sản]  (VNCS)  sắp xảy ra, chẳng có gì mới, nói theo kiểu tiếu lâm chơi cho  vui là "vũ như cẩn" tức vẫn như cũ. Hai bài báo Nhân Dân, tiếng nói chánh thức của Đảng CS Hà nội và báo Thanh niên đọc được trên Internet  đã quá thừa để chấm dứt những hy vọng  hão huyền rằng CS Hà Nội sẽ "đổi mới" Quốc Hội, và để chấm dứt  những xù xì vô bổ rằng CS Hà nội có thể cho người ngoài Đảng vào làm đại diện dân.

Thực vậy báo Nhân Dân online và báo Thanh Niên online đã nói  vào ngảy 20 tháng 5, năm 2007, cả nước sẽ  bầu 500  "đại biểu nhân dân" vào cái gọi CS Hà nội "Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhứt" nước, nhiệm kỳ 2007-2012. Hội đồng bầu cử là ai, thời gian và địa điểm ở đâu, lúc nào, cán bộ, đảng viên trung ương được bao nhiêu ghế, địa phương được bao nhiêu; tất cả Đảng Nhà Nước đã "quyết" rồi. Một cách cụ thể, số 500 đại biểu  sẽ bầu cho Quốc Hội phải có 167 người đang làm việc cho các tổ chức và cơ quan của trung ương của Đảng Nhà Nước CS do Đảng Nhà Nước chỉ định và giới thiệu ra ứng cử mà địa phương phải lo làm sao cho đắc cử, dù ứng cử viên có thể là người Bùi Chu Phát Diệm nói trọ trẹ nhưng Đảng Nhà Nước Cantho gọi là Tây Đô ở Miền Nam cũng phải làm sao cho đắc cử. Còn 64 tỉnh thành được 331 và 2 đại biểu dự khuyết.

Trước khi Ban Thường vụ Quốc Hội khóa 11 công bố những điều trên, bộ máy tuyên truyền của Đảng Nhà nước CS cũng đã chuẩn bị tư tưởng quần chúng nhiều cho cuộc bầu cử Quốc Hội này. Nào là ứng cử viên quốc hội và hội đồng nhân dân phải kê khai tài sản, Quốc hội Việt Nam lấy ý kiến dân chúng về các dự luật, Phó Chủ tịch QH Trương Quang Được tuyên bố dân bất bình do cán bộ yếu kém, Việt Nam thêm 10 luật mới chính thức có hiệu lực, những quyết tâm của Quốc hội Việt Nam trong năm mới; không có nhiều thay đổi tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 11,  Quốc hội Việt Nam phê chuẩn nghị định thư gia nhập WTO. Nào là Quốc Hội sẽ mời Việt kiều làm quan sát viên tại Quốc Hội, Đảng Nhà Nước sẽ xem xét Việt Kiều có được ứng cử, bầu cử không. V.v và v.v

Tuyên truyền đưa ra rất nhiều hiện tượng bên ngoài, nhiều sự kiện lập lờ, nhiều lời bàn không kết luận, "ý đồ" là làm cho dân chúng  tưởng CS Hà nội có vẻ "đổi mới" Quốc Hội. Mục đích chánh của chiến dịch tuyên truyền này là làm cho bản chất căn cơ, qui luật sắt về bầu cử  của CS nói chung - nguyên tắc Đảng cử dân bầu --  bị chìm trong quá nhiều chi tiết, để không ai chú ý nữa. Nguyên tắc đảng cử dân bầu lên Quốc Hội bình phong để nhân dân hóa, hợp pháp hóa quyết định của Đảng là một hệ luận tất yếu của độc tài đảng trị toàn diện. Trong chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện, không có phân quyền tam lập, Hành pháp, Lập Pháp, Tư Pháp. Không có chánh phủ, quốc hội, tòa án được phân quyền và kiểm soát ngăn chận lẫn nhau. Chỉ có đảng CS toàn quyền mà thôi- chấm dứt. 

Thế nhưng đừng tưởng những tuyên truyền Quốc Hội đổi mới đó không có người hưởng ứng. Rất ít nhưng vẫn có. Trước nhứt là những người có quyền lợi kinh tế chánh trị vói CS Hà nội, lấy đó để viện dẫn như  là những dấu chỉ đổi mới chánh trị của CS Hà nội. Một vài người cơ hội chủ nghĩa lợi dụng lén đi đi về VN bằng hai đầu gối và cái lưng mọp để xá sâu xá cạn nếu không xin chia cái ghế dân biểu được thì  cái ghế ngồi làm quan sát viên tại Quốc Hội để ăn theo CS Hà nội trong mùa WTO. Nhưng cũng có số ít những người trẻ sanh sau Chiến tranh VN, hay sanh ở ngoại quốc, ăn học và sống trong môi trường tự do, dân chủ cố hữu của các nước tiến tiến, xem tự do, dân chủ như đương nhiên, không hiểu cái "mánh" chánh trị bá đạo gọi là "dân chủ" tập trung của CS nên lọt kế tuyên truyền của CS Hà nội. Những người trẻ này hay than phiền "mấy ông già" nặng quá khứ nên quá khích, Hà nội người ta đổi mới rồi, mà cứ chống Cộng.

Nhưng nội dung hai bài báo của hai tờ báo tiếng nói chánh thức của Đảng và Đoàn của CS Hà nội đã  làm một phút huy hoàng chợt tắt nơi tối thiểu số những người nói trên. GS Lưu Văn Đạt, nguyên chủ tịch Hội luật gia VNCS, hiện là Chủ nhiệm Hội đồng Dân chủ pháp luật của Mặt trận tổ quốc VNCS nói trên báo VN Express. Về  Việt kiều ứng cử  "lần bầu cử này vẫn phải tuân thủ Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội năm 1997 (sửa đổi năm 2001). Mà luật này có nhiều điểm không thể áp dụng ở nước ngoài được. Luật quy định phải lấy ý kiến của cử tri nơi ứng cử viên cư trú, ứng viên cư trú ở nước ngoài làm sao thực hiện.." Về Việt Kiều bầu cử "Việt kiều vẫn giữ quốc tịch Việt Nam về nước đúng đợt bầu cử, mà có nhu cầu tham gia bầu cử, thì chắc là được. Các đợt bầu cử trước, ta vẫn có hòm phiếu dành cho cử tri vãng lai đi công tác, du lịch... bỏ phiếu ngay tại nơi có mặt. Nhưng còn tổ chức bầu cử ở nước ngoài thì chắc không được. Vì luật hiện tại mới chỉ quy định các quy trình tổ chức bầu cử trong nước." Nhưng Ô luật gia này lại quên vấn đề thủ tục "đăng ký cử tri" phải có hộ khẩu thường trú và nhà cầm quyền cơ sở xã, phường là cơ quan toàn quyền lập danh sách cử tri.

Trong số 500 đại biều đó có 90% là đảng viên, phần còn lại không là đoàn viên cánh tay mặt của đảng thì cũng là cán bộ, công nhân viên, hay các tổ chức ngoại vi do Đảng "nắm" chặt trong tay. Ông Nguyễn Đình Hương nguyên là uỷ viên trung ương Đảng, trưởng ban bảo vệ chính trị nội bộ của đảng Cộng sản Việt Nam, nói  trên VietnamNet, cần tăng số lượng đại biểu quốc hội là người ngoài đảng. Quốc hội khoá 11 chỉ có 10% đại biểu không phải đảng viên, ông Hương cho rằng con số này quá ít. Giáo sư Lưu văn Đạt, nguyên Tổng thư ký Hội Luật gia VNCS cho rằng cơ cấu đại biểu Quốc hội có 90% là đảng viên là không hợp lý, trong khi ngoài xã hội số người tài đức vẫn có rất nhiều, cần phải kêu gọi tham gia Quốc hội. Giáo sư Tiến sĩ Phan Đình Diệu thuộc đại học quốc gia Hà Nội nói việc "không có cơ cấu" [từ CS có nghĩa đưa vào tổ chức] cho người tự do ứng cử có nghĩa là quyền tự do ứng cử của mọi người dân đã bị loại trừ.

Câu nói của TS Diệu ở trong nước là câu trả lời  dứt khoát cho những ai mơ mộng cái gọi là "Quốc hội VN" đổi mới tỉnh dậy. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.