Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Trạng Liên Bang

31/01/200700:00:00(Xem: 2478)

Tình Trạng Liên Bang

Trước một Quốc Hội đa số thuộc đảng Dân Chủ đối lập và hoài nghi đối với chánh quyền Cộng Hòa, TT Bush đọc bài diễn văn về tình trạng liên bang năm 2007. Có hai vấn đề chánh yếu. Ngoài nước TT Bush xin Quốc Hội cho một cơ hội ở Irak, bây giờ cũng còn có thể cân nhắc lại cuộc chiến. Trong nước sẽ giảm tiêu thụ xăng dầu 20% để giảm ô nhiễm môi sinh.

Thứ nhứt, vấn đề Chiến tranh Irak. Trước một Quốc Hội trong dó có dân biểu Dân Chủ đa số và Cộng Hòa thiểu số  đòi hỏi rút quân Mỹ ra khỏi Iraq, TT Bush  cố gắng thuyết phục, nói không có cách nào tốt hơn là việc gởi thêm 21.500  đến Irak để chiến thắng. Đó là đường lối mới, một cơ hội mới mà Ong xin Quốc Hội. Theo TT Bush cho đến bây giờ cũng còn có thể cân nhăc lại vấn đề Irak. Ong liên kết vấn đề Irak vào vấn đề lớn hơn, vấn đề Trung Đông.. Vấn đề lớn Trung Đông là vấn đề mà nước Mỹ cần xem xét là thử xem coi Mỹ có nên giúp  dân chúng ở đây  xây dưng một xã hội tự do để hưởng những quyền lợi mà phần còn lại của Nhân Loại đã được hưởng. TT Bush kết luận và trả lời, theo Ong nghĩ vì sự an toàn của Mỹ, Ong thấy đó là điều cần phải làm.

Phản ứng của đảng đối lập Dân Chủ không bất ngờ. Thượng nghị sĩ tân cử từ TB Virginia, Jim Webb, một cựu quân nhân Mỹ tham gia Chiến Tranh VN, tuyên bố đa số dân chúng Mỹ không ủng hộ Chiến Tranh Irak. Còn Nữ Dân biểu Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ Viện và TNS Harry Reid, Trưởng Khối Đa số Thượng Viện  trách cứ TT Bush không lắng nghe ý dân.

Thứ hai vấn đề môi sinh. Trong bài diễn văn, TT Bush cũng trình bày vấn đề nội địa, chánh yếu là vấn đề năng lượng và môi sinh. Ong chủ trương dùng nhiên liệu thay thế như ethanol sẽ làm Mỹ bớt lệ thuộc vào nguồn xăng dầu Mỹ nhập cảng vào từ Trung Đông. Có thể giảm tới 75%. Ong đưa ra chỉ tiêu giảm 20% tiêu thụ xăng dầu trong vòng 10 năm. Vấn đề an sinh xã hội, quỹ bảo hiểm y tế,  và việc tạo nguồn quỹ để tài trợ  hầu giúp  cho người lớn tuổi, nghèo và bịnh  cũng được đưa ra;  nhưng  Ong thấy không nên tăng thuế nhiều để gây quỹ. Còn vấn đề nhập cư Ong thấy cần phải sửa đổi để luật pháp được công bình và biên giới vững chắc.

Sẽ thiếu nếu không đưa ra một số phân tích sơ khởi về bài diễn văn tình trạng liên bang năm 2007 của TT Bush. Vấn đề nội địa, đường lối của TT Bush do diện văn đưa ra có thể hòa hợp với Quốc Hội đa số Dân Chủ vì nó gần gũi với đảng này.

Chỉ có vấn đề Chiến tranh Iraq là hai bên TT Bush và Quốc Hội có mục đích chánh trị sâu xa khác nhau. TT Bush xin một cơ hội và cho rằng bây giờ còn có thể cân nhác lại vấn đề. Nghe ngọt lịm và rất nhũng nhượng. Trong chánh trị đây là những lúc đối lập đề phòng. Bên trong nhửng lời nghe êm tai, mát bụng đó có ý chánh trị sâu xa hơn.

Một, TT Bush muốn kéo đảng Dân Chủ vào vấn đề khó nuốt này. Đó là kiểu "chuyển củ khoai nóng qua tay người khác", nói theo kiểu Mỹ. Kiểu đó TT Bush cũng đã có ngỏ ý trước khi độc diễn văn, trong đề nghị công khai  của Ong với các lãnh tụ lập pháp Dân Chủ nên thành lập "ủy ban tham vấn lưỡng đảng." Đó cũng là kiểu thường làm trước một vấn đề  Phủ Tổng Thống lẫn Quốc Hội thấy không thỏa hiệp được, mà cũng không thắng được, xương xốc nuốt một mình không vô  nổi, nên giao cho ủy ban loại đó để bớt trách nhiệm và đỡ mất phiếu. Hai, TT Bush liên kết  Chiến tranh Iraq vào vấn đề chống khủng bố để bảo quốc an dân Mỹ, là điều người Mỹ còn ủng hộ TT Bush.  Làm thế TT Bush nhằm mục giảm được sự chống đối của những nhà lập pháp Dân Chủ và kể cả những nhà Lập Pháp Cộng Hòa thực dụng của Đảng Ong. Ngoại bình, nội ổn về Chiến tranh Iraq ở Quốc Hội do đối lập kiểm soát là mong mỏi của TT Bush trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ. Mua thời gian.

Ba, phản ứng của đảng Dân Chủ tuy cái đòn bên ngoài có vẽ 9 chống 9, như tuyên bố của hai nhân vật hàng đầu ở Lưỡng viện Quốc Hội, là lẽ dĩ nhiên, nhưng không tỏ vẽ quyết liệt và  thâm hậu. Khác với phó thường dân Mỹ bị những "bình luận gia" dán nhãn tổng thống giữa nhiệm kỳ mất thế đa số ở Quốc Hội là "con vịt què", các nhà lập pháp Dân Chủ của pháp nhiệm 110 biết rõ. TT Bush còn quyền phủ quyết tối hậu và thế đa số của Dân Chủ  chỉ tương đối thôi, không thể có đủ túc số để chống lại phủ quyết của TT Bush, và cũng chưa có giải pháp cụ thể cho Chiến Tranh Iraq.  Để không bị mang tiếng là nói nhiều khi tranh cử mà không làm khi đăc cử, các nhà lập pháp Dân Chủ  ở  Quốc Hội sẽ  hành động tế nhị  và nhẹ nhàng thôi về Chiến tranh Iraq. Có thể biểu quyết một "nghị quyết" rút quân, có tính khuyến nghị hơn là luật có tính cưỡng hành. Quốc Hội Dân Chủ sẽ ấn công bằng miệng dài dài, đổ tội liên tục cho TT Bush vì nhu cầu tranh cử tổng thống năm 2008. Nhưng Quốc Hội Dân Chủ sẽ không không hành động cụ thể, quyết liệt, ra lịnh rõ ràng, có thời hạn, có tính quyết hành, chấm dứt Chiến Tranh Iraq, Dân Chủ cũng sợ bị TT  Bush đòi hỏi đưa giải pháp cụ thể,  đổ tội là thọc gậy bánh xe,  trói tay Quân Đội, phản bội đồng minh, phản bội lời hứa của Mỹ.

Sau cùng, với sự chống đối đương nhiên của Đảng Dân Chủ nhưng có chừng mực, TT Bush cũng còn phương tiện để giải quyết Chiến Tranh Iraq. Ong cố gắng làm giảm  bớt sự chống đối của Đảng đối lập Dân Chủ, bằng cách rút từ từ một số quân. Trong khi đối phó với đối lập, TT Bush cần sự  yên lăng của phe Cộng Hòa ở Quốc Hội, đừng chống đối Ong nhiều người, nhiều việc hơn nữa về Chiến Tranh Iraq để  Ong nỗ lực khôi phục lại lòng dân từ đây cho đến năm 2008 hết nhiệm kỳ của Ong. Để Ong chuẩn bị con đường tranh cử cho Đảng Cộng Hòa của Ong và con đường đi vào lịch sử cho Ong và đại gia đình Bush, có hai người cha con đều làm tổng thống Mỹ. Được thế sau cùng là TT Bush đã thắng lợi. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.