Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cs Làm Ước Mơ Trung Hoa Trỗi Dậy

29/01/200700:00:00(Xem: 4451)

CS Làm Ước Mơ Trung Hoa Trỗi Dậy

Trung Cộng (TC) mới đây đã thành công nữa trong việc dùng hỏa tiễn phóng từ mặt đất phá hủy một vệ tinh đang bay trên không gian cao 850 km. Điều này làm  các siêu cường thế giới phản ứng. Nhưng chắc cũng chăng đi đến đâu, luật pháp quốc tế về phi quân sự hóa không gian quá nghèo nàn và yếu kém trước "ước mơ Trung hoa" cố hữu  nay đã trỗi dậy với một  TC đã tăng trưởng kinh tế mạnh, muốn biến mình thành quốc gia trung tâm giữa những quốc gia ‘ngoại vi" của thế giới. Cuộc chạy đua võ trang  ngưng sau Chiến tranh Lạnh có thể tiếp túc vì hành động này của TC.

Ngày 11 tháng 1 năm 2007, TC đã thành công trong việc dùng một hỏa tiễn bắn  phá một vệ tinh đang bay trên quỹ đạo đang cách Trái Đất 850 km, cao hơn quỉ đạo của các vệ tinh quân sự Mỹ.. Tin này đầu tiên được công khai tiết lộ bởi tuần báo Aviation Week, của Mỹ. Hỏa tiễn chống vệ tinh của TC được phóng ở căn cứ Xichang, tại Sichuan. Tin này làm TC trở thành siêu cường không gian đứng hàng thứ ba  trên thế giới, chỉ sau Liên xô khi xưa và Mỹ bây giờ.

Tin này cũng làm các ba siêu cường thế giới Mỹ, Uc và Nhựt nhanh chóng và công khai phản ứng, bày tỏ  lo ngại. Bộ Quốc Phòng Mỹ xem việc bắn phá được một vệ tinh quan sát là bước đầu của cuộc tấn công, làm quân lực Mỹ dựa vào vệ tinh coi như câm, đui, điếc sau đó.

Nhưng theo tin AFP, Liu Jianchao, phát ngôn viên Bộ ngoại giao TC, trả lời ngắn ngủn, "Không có lý do gì để cảm thấy bị đe dọa bởi chương trình không gian của Trung quốc."

Nhưng lời tuyên bố đó khó mà trấn an Mỹ. Ngũ Giác Đài Mỹ từ lâu đã lo khi thấy TC tăng cường ngân sách quốc phòng lên 35 tỷ, nhưng tin rằng con số thực tế phải cao gấp ba lần lớn hơn. Trước đây TC cũng thành công trong việc phóng vệ tinh bay quanh quỹ đạo Trái Đất và trở về an toàn. TC cũng đã trình diễn trước báo chí TC, loại chiến đấu cơ Jian-10, và tuyên bố "Trung quốc đã trở thành nước thứ tư phát triển chiến đấu cơ tân tiến cũng như máy phản lực cho vệ tinh".

 Sau Chiến tranh Lạnh, trên căn bản đã ngưng cuộc chạy đua võ trang giữa trên thế giới. Nhưng thực tế sau nhiều nước cứ thử nghiệm có tính quân sự tân tiến, tinh vi, nhiều tính tóan hơn được thực hiện trên không gian. Thử nghiệm dùng tia laser làm mù vệ tinh quan sát. Dùng hỏa tiễn chống vệ tinh, phá hoại hay làm liệt các vệ tinh bằng tia laser. Nỗ lực mới nhứt là 11 cơ quan không gian của các nước họp ở Geneve hứa hẹn tránh làm ô nhiễm không gian, bằng cách đưa những vệ tinh ra khoảng 20.000 km để hủy hầu tránh những miễn vụn không làm hư hại các vệ tinh. Nếu các nước có trách TC trong việc dùng hỏa tiễn bắn phá vệ tinh, thì có thể trách điểm này thôi. Với sự nghèo nàn và yếu ớt của luật pháp quốc tế như vậy trong việc bảo vệ không gian cho mục đích dân sự và hòa bình, thử hỏi làm sao  cản nổi "ước mơ Trung Hoa". Ngay bây giờ người Việt sát nách Trung Hoa ít dùng chữ Trung Hoa mà thay bằng chữ Trung Quốc, chữ Trung Quốc cũng hàm xúc ý nghĩa đó là nước trung tâm, nước chánh ở giữa mà các nước chung quanh chỉ là nước ngoại vi nói theo kiểu bây giờ và nước "man di, dị tộc" nói theo kiểu Trung Hoa cổ đại.. Ước mơ Trung Hoa mưu cầu nước giàu dân mạnh. Chủ nghĩa CS dành cho tập thể, đảng, nhà nước, quyền tối thượng trên cá nhân, trên người dân, Đảng Nhà Nước TC có thể hành động dễ hơn, mạnh hơn hơn Thiên Tử  thời vương quyền. Ước mơ Trung hoa được Đảng CS khai thác. Thời giành chánh quyền CS luôn lấy chiêu bài độc lập dân tộc, thống nhứt quốc gia để tập họp sức mạnh của nhân dân. Thời độc quyền đảng trị của CS, CS đồng hóa Tổ quốc là tổ quốc Xã hội Chủ nghĩa, đảng là "giai cấp tiên phong lãnh đạo quần chúng."

Thời mở cửa chuyển sang kinh tế thị trường, CS núp dưới chiêu bài quốc gia chủ nghĩa, Đảng Nhà Nước CS nhơn danh  dân giàu nước mạnh để củng cố chế độ mà Đảng CS nắm cán lẫn lưỡi. Cái gì thì tương nhượng chớ vấn đề Đài Loan, trước sau như một TC coi phải là một tỉnh của Trung Quốc. Nhứt quyết đòi Nhựt phải xin lỗi về những hành động bất xứng đối với người Trung Hoa trong Đệ nhị Thế Chiến.  Mỗi lần Thủ Tướng Nhựt viếng Đền Thần Đạo có thờ những tướng dính líu đến Đệ Nhị Thế Chiến được Tổ Quốc Nhựt tri ân, là TC hăm dọa xét lại tương quan ngoại giao. Biểu tình bài Nhựt là đề tài dễ sách động trong xã hội TC, và TC cứ làm lơ cho những thành phần quốc gia cực đoan thực hiện dù TC cấm biểu tình triệt để. Hàng hóa do máy móc, mẫu mả, vốn liếng ngoại quốc, do người Trung Hoa, tại nước Trung Hoa làm ra, hiệu gì cũng được nhưng kế ước giao thương hay liên doanh bó buộc phải ghi "Made in China".

Với sức mạnh độc quyền nghĩ, độc quyền quyết định, độc quyền ra lịnh cho 1 tỷ 3 người phải làm, nếu 1 tỷ 3 người  dân đó tin là làm vì quyền lợi của quốc gia dân tộc, thực hiện ước mơ Trung hoa, sức mạnh có thể  làm nghiêng ngửa Địa cầu không khó. Cái "mánh mun" tuyên truyền của CS là đồng hóa chế độ CS với quốc gia dân tộc, đồng hóa Tổ quốc Trung Hoa hay VN với Tổ quốc Xã hội Chủ nghĩa và làm trỗi dậy ước mơ cố hữu. Chính Tây Phương và các siêu cường cũng lầm. Thường xem việc viện trợ, ngoại giao, giao thương với chế độ CS Bắc Kinh, Hà nội là tương quan với quốc gia dân tộc, Trung Quốc và VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.