Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cs Làm Ước Mơ Trung Hoa Trỗi Dậy

29/01/200700:00:00(Xem: 4783)

CS Làm Ước Mơ Trung Hoa Trỗi Dậy

Trung Cộng (TC) mới đây đã thành công nữa trong việc dùng hỏa tiễn phóng từ mặt đất phá hủy một vệ tinh đang bay trên không gian cao 850 km. Điều này làm  các siêu cường thế giới phản ứng. Nhưng chắc cũng chăng đi đến đâu, luật pháp quốc tế về phi quân sự hóa không gian quá nghèo nàn và yếu kém trước "ước mơ Trung hoa" cố hữu  nay đã trỗi dậy với một  TC đã tăng trưởng kinh tế mạnh, muốn biến mình thành quốc gia trung tâm giữa những quốc gia ‘ngoại vi" của thế giới. Cuộc chạy đua võ trang  ngưng sau Chiến tranh Lạnh có thể tiếp túc vì hành động này của TC.

Ngày 11 tháng 1 năm 2007, TC đã thành công trong việc dùng một hỏa tiễn bắn  phá một vệ tinh đang bay trên quỹ đạo đang cách Trái Đất 850 km, cao hơn quỉ đạo của các vệ tinh quân sự Mỹ.. Tin này đầu tiên được công khai tiết lộ bởi tuần báo Aviation Week, của Mỹ. Hỏa tiễn chống vệ tinh của TC được phóng ở căn cứ Xichang, tại Sichuan. Tin này làm TC trở thành siêu cường không gian đứng hàng thứ ba  trên thế giới, chỉ sau Liên xô khi xưa và Mỹ bây giờ.

Tin này cũng làm các ba siêu cường thế giới Mỹ, Uc và Nhựt nhanh chóng và công khai phản ứng, bày tỏ  lo ngại. Bộ Quốc Phòng Mỹ xem việc bắn phá được một vệ tinh quan sát là bước đầu của cuộc tấn công, làm quân lực Mỹ dựa vào vệ tinh coi như câm, đui, điếc sau đó.

Nhưng theo tin AFP, Liu Jianchao, phát ngôn viên Bộ ngoại giao TC, trả lời ngắn ngủn, "Không có lý do gì để cảm thấy bị đe dọa bởi chương trình không gian của Trung quốc."

Nhưng lời tuyên bố đó khó mà trấn an Mỹ. Ngũ Giác Đài Mỹ từ lâu đã lo khi thấy TC tăng cường ngân sách quốc phòng lên 35 tỷ, nhưng tin rằng con số thực tế phải cao gấp ba lần lớn hơn. Trước đây TC cũng thành công trong việc phóng vệ tinh bay quanh quỹ đạo Trái Đất và trở về an toàn. TC cũng đã trình diễn trước báo chí TC, loại chiến đấu cơ Jian-10, và tuyên bố "Trung quốc đã trở thành nước thứ tư phát triển chiến đấu cơ tân tiến cũng như máy phản lực cho vệ tinh".

 Sau Chiến tranh Lạnh, trên căn bản đã ngưng cuộc chạy đua võ trang giữa trên thế giới. Nhưng thực tế sau nhiều nước cứ thử nghiệm có tính quân sự tân tiến, tinh vi, nhiều tính tóan hơn được thực hiện trên không gian. Thử nghiệm dùng tia laser làm mù vệ tinh quan sát. Dùng hỏa tiễn chống vệ tinh, phá hoại hay làm liệt các vệ tinh bằng tia laser. Nỗ lực mới nhứt là 11 cơ quan không gian của các nước họp ở Geneve hứa hẹn tránh làm ô nhiễm không gian, bằng cách đưa những vệ tinh ra khoảng 20.000 km để hủy hầu tránh những miễn vụn không làm hư hại các vệ tinh. Nếu các nước có trách TC trong việc dùng hỏa tiễn bắn phá vệ tinh, thì có thể trách điểm này thôi. Với sự nghèo nàn và yếu ớt của luật pháp quốc tế như vậy trong việc bảo vệ không gian cho mục đích dân sự và hòa bình, thử hỏi làm sao  cản nổi "ước mơ Trung Hoa". Ngay bây giờ người Việt sát nách Trung Hoa ít dùng chữ Trung Hoa mà thay bằng chữ Trung Quốc, chữ Trung Quốc cũng hàm xúc ý nghĩa đó là nước trung tâm, nước chánh ở giữa mà các nước chung quanh chỉ là nước ngoại vi nói theo kiểu bây giờ và nước "man di, dị tộc" nói theo kiểu Trung Hoa cổ đại.. Ước mơ Trung Hoa mưu cầu nước giàu dân mạnh. Chủ nghĩa CS dành cho tập thể, đảng, nhà nước, quyền tối thượng trên cá nhân, trên người dân, Đảng Nhà Nước TC có thể hành động dễ hơn, mạnh hơn hơn Thiên Tử  thời vương quyền. Ước mơ Trung hoa được Đảng CS khai thác. Thời giành chánh quyền CS luôn lấy chiêu bài độc lập dân tộc, thống nhứt quốc gia để tập họp sức mạnh của nhân dân. Thời độc quyền đảng trị của CS, CS đồng hóa Tổ quốc là tổ quốc Xã hội Chủ nghĩa, đảng là "giai cấp tiên phong lãnh đạo quần chúng."

Thời mở cửa chuyển sang kinh tế thị trường, CS núp dưới chiêu bài quốc gia chủ nghĩa, Đảng Nhà Nước CS nhơn danh  dân giàu nước mạnh để củng cố chế độ mà Đảng CS nắm cán lẫn lưỡi. Cái gì thì tương nhượng chớ vấn đề Đài Loan, trước sau như một TC coi phải là một tỉnh của Trung Quốc. Nhứt quyết đòi Nhựt phải xin lỗi về những hành động bất xứng đối với người Trung Hoa trong Đệ nhị Thế Chiến.  Mỗi lần Thủ Tướng Nhựt viếng Đền Thần Đạo có thờ những tướng dính líu đến Đệ Nhị Thế Chiến được Tổ Quốc Nhựt tri ân, là TC hăm dọa xét lại tương quan ngoại giao. Biểu tình bài Nhựt là đề tài dễ sách động trong xã hội TC, và TC cứ làm lơ cho những thành phần quốc gia cực đoan thực hiện dù TC cấm biểu tình triệt để. Hàng hóa do máy móc, mẫu mả, vốn liếng ngoại quốc, do người Trung Hoa, tại nước Trung Hoa làm ra, hiệu gì cũng được nhưng kế ước giao thương hay liên doanh bó buộc phải ghi "Made in China".

Với sức mạnh độc quyền nghĩ, độc quyền quyết định, độc quyền ra lịnh cho 1 tỷ 3 người phải làm, nếu 1 tỷ 3 người  dân đó tin là làm vì quyền lợi của quốc gia dân tộc, thực hiện ước mơ Trung hoa, sức mạnh có thể  làm nghiêng ngửa Địa cầu không khó. Cái "mánh mun" tuyên truyền của CS là đồng hóa chế độ CS với quốc gia dân tộc, đồng hóa Tổ quốc Trung Hoa hay VN với Tổ quốc Xã hội Chủ nghĩa và làm trỗi dậy ước mơ cố hữu. Chính Tây Phương và các siêu cường cũng lầm. Thường xem việc viện trợ, ngoại giao, giao thương với chế độ CS Bắc Kinh, Hà nội là tương quan với quốc gia dân tộc, Trung Quốc và VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.