Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Boxer Và Rice

26/01/200700:00:00(Xem: 5694)

Boxer Và Rice

Nữ Tổng Trưởng Bộ Ngoại giao  kiêm Ngoại Trưởng Mỹ Condoleezza Rice là viên ngọc đen quí hiếm của chánh quyền Cộng Hòa. Nữ Nghị sĩ Hillary Clinton, cựu đệ nhứt phu nhân của TT Clinton là người đang lên như ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử năm 2008. Hai vị nữ lưu này làm làm nền chánh trị Mỹ trở thành âm thịnh.

Đùng một cái nữ Thượng Nghị sĩ Barbara Boxer, của Đảng Dân Chủ, đại diện cho Tiểu bang Cali, có chồng và con đàn cháu đống làm bầu không khí âm thịnh bỗng bị nhiễu đi vì những lời phát biểu liên quan đến nữ lưu. Trong cuộc điều trần  ngày 11 tháng 1 vừa qua, tại Uy ban Ngoại giao Thượng Viện, Bà Barbara Boxer, một thành viên thâm  niên của Uy ban này,  chất vấn nữ Ngoại Trưởng Rice. Rằng bà Rice, bà  có biết sau cùng ai là người "trả cái giá cho Chiến tranh Iraq" không. Nữ Nghị sĩ vừa hỏi vừa trả lời một lèo: "Ai trả giá" Không phải tôi, cá nhân tôi: con đã già và cháu còn quá trẻ. Cũng không phải bà nữa với gia đình riêng của bà, tôi biết quá rõ. Vậy thì, ai trả giá đó" Những quân nhân Mỹ và gia đình của họ." 

Bầu không khí chánh trị âm thịnh đang lên. Mùa chuẩn bị ứng cử tổng thống Mỹ đã bắt đầu. TNS Hillary Clinton đã tuyên bố sẽ ra ứng cử tổng thống Mỹ. Cái thế của bà đang lên như một ứng cử viên  tổng thống hàng đầu của Đảng Dân Chủ. Xã hội Mỹ theo thống kê đang là một xã hội trong đó 51% phụ nữ không có chồng con, gia đình riêng. Trong bầu không khí chánh trị căng thẳng điện âm mạnh hơn điện dương đó, lời phát biểu của TNS Boxer đối với Ngoại trưởng Rice là một tia lửa mạnh. Đương nhiên và tức khắc bùng lên một tranh luận sôi nổi, tromg một nước báo chí, truyền thanh, truyền hình và quyền tự do ngôn luận dư thừa như Mỹ. Thiên hạ bàn ra tán vào: Nước Mỹ đã đến lúc có vị nữ tổng thống đầu tiên chưa" Phụ nữ độc thân, không có gia đình con cháu, có thể làm chánh trị, lo chuyện nước việc dân được không"

Hai câu hỏi hóc búa, đề tài khó nuốt trôi đó --  vô phước - lại rơi vào cho hai nữ chánh khách của hai đảng đối lập Dân Chủ và Cộng Hòa của Mỹ, Barbara Boxer và Condoleezza Rice. Nữ chánh khách độc thân bị nữ chánh khách có gia đình lấy cái độc thân của đối thủ để bắt bí khi chất vấn. Của đau con xót, độc thân không con cái thì đâu thấu hiểu cái đau khổ của người mẹ mất con vì Chiến Tranh Iraq,  nên đâu phải trả giá gì như những gia đình quân nhân có chồng, con tử trận.  Kể ra nữ TNS Dân Chủ Boxer là một tay đại sát thủ, lão làng, khai thác cái yếu của đối phương bị chất vấn đến tận đất nẻ và  đưa cái chánh nghĩa của mình lên tới mây xanh trong xã hội mà nữ quyền đang thịnh. 

Nhưng bà Boxer bị phản tác dụng từ đảng Cộng Hòa đối lập, thành phần hữu  khuynh và bà Hillary muốn ra tổng thống. Nữ Ngoại Trưởng của chánh phủ Cộng Hòa tỉnh bơ,  bà Rice không phản công. Không phải bà bị bất thần nên cứng họng. Bà không trả lời vì  tỏ ra không phải chỗ và câu nói lạc đề. Bằng cớ sau đó bà có trả lời trên Rice Fox News về lời phát biểu của TNS Boxer. Bà Rice nói "Tôi nghĩ người ta đã biến hóa quá xa trong vấn đề phụ  nữ độc thân. Vấn đề chánh là: có phải vì có nhiều con mà quyết định đúng hay không." Ý này bà Rice cũng lập lại khi trả lời cho Nữ Ngoại Trưởng Tzipi Livni, của Do Thái, là một người phụ nữ có chồng con và làm mẹ của gia đình, rằng "Độc thân không cản trở  cho sự hiểu biết về những hy sinh [của gia đình quân nhân] .." 

Nhưng đảng Cộng Hòa và truyền thông đâu có dễ dàng như vậy. Phải dấy động lên mới có đề tài viết lách, bình luận, phát thanh, phát hình chớ. Tony Snow, một nhà báo lão làng của Fox News, được Phủ Tổng Thống mời làm phát ngôn viên cho Phủ Tổng Thống, dùng khổ nhục kế, than vãn, coi những lời lẽ của bà Boxer là "một bước nhảy thụt lùi" của nữ quyền. TNS John McCain (Cộng Hòa), cựu phi công  chiến đấu của Hải quân thì oanh tạc: đó là "những phát biểu  hoàn toàn không đúng chỗ".  Rush Limbaugh, một nhà bình luận khuynh hữu, vừa lên án vừa chọc thiên hạ cười bà Boxer: "Và đây là một nữ trưởng giả da trắng, to mồm, tấn công một phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu, trước ngày tưởng niệm Mục sư Martin Luther King… Đó là cú đá dưới  buồng trứng."  Từ cái sẩy "phụ  nữ độc thân" đã biến thành cái ung "kỳ thị Da Đen"!

Bà Boxer đã cố găng một cách vô ích để đính chính. Nhứt ngôn thuyết hóa, tứ mã nan truy, mà Tin Học thì chuyên nhở lời nói, chữ nghĩa, và hình ảnh nhanh như  ánh sáng. Bà Boxer không thuyết phục được công luận rằng bà không có ý gì chê trách phụ nữ  52 tuổi đầu mà không chồng con, không gia đình, còn độc thân - cái kiểu rủa xả phụ nữ  "cây độc không trái, gái độc không con", của nhiều người Việt cổ. 

Vấn đề phụ nữ làm chánh trị, tình trạng nữ chánh trị gia độc thân, có gia đình, tái hôn hay tái giá không có gì mới lạ cả. Ở Mỹ làm chánh trị, ra ứng cử, đời tư, đời công, gia đình, vợ con đều có thể bị bới móc. Phụ nữ làm chánh trị cũng bị qui luật ấy chi phối, Không có biệt lệ hay ân huệ cho phụ nữ, nam nữ bình quyền. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây, liệu sự bới móc của Bà Boxer về tình trạng độc thân của bà Rice và sự liên kết  tình trạng độc thân đó với sự chết chóc của quân nhân Mỹ có chính đáng hay không. Bà Rice là người làm chánh trị đương nhiên phải chịu búa rìu dư luận. Nhưng việc chết chóc của quân nhân Mỹ không có dính líu gì đến việc bà Rice độc thân hay có gia đình con cháu cả. Quân nhân Mỹ là quân nhân tình nguyện 100%. Bà Rice đâu có bao che cho ai trốn quân dịch như thời Chiến tranh VN. Không ai có thể nghĩ vì bà Rice không có gia đình, con cháu nên đùa đẩy quân nhân Mỹ đi đánh trận ở Iraq. Quyết định chiến tranh Iraq là của Tổng Thống và Quốc hội đồng thuận. Bà chỉ là người dùng sự hiểu biết và kinh nghiệm để  phục vụ nhân dân, chánh quyền Mỹ trên phương diện ngoại giao thôi. Việc bà có chồng con hay không không làm thay đổi tình hình ở Iraq. Trái lại đôi khi tình trạng độc thân của bà còn tạo điều kiện dễ dàng cho người thường phải đi lại đó đây ở ngoại quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.