Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Không Vui Cần Biết Trong Bản Báo Cáo 2010 Của Ochna Về Tình Hình Chăm Sóc Y Tế Của Cộng Đồng Người Việt Tại Quận Cam

07/12/201000:00:00(Xem: 7086)

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG VUI CẦN BIẾT TRONG BẢN BÁO CÁO 2010 CỦA OCHNA VỀ TÌNH HÌNH CHĂM SÓC Y TẾ CỦA CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI QUẬN CAM

Dr. Đông Xuyến

Năm nay cộng đồng Người Việt ở Mỹ kỷ niệm 35 lịch sử tị nạn của mình. Rất nhiều thành tựu, rất nhiều thành công trong cộng đồng chúng ta đã được nhắc tới. Chúng ta hoàn toàn có thể hãnh diện về sự phát triển nhanh chóng của mình trong chỉ hơn ba thập niên qua nơi đất khách quê người.
Bên cạnh những thành tựu, những vấn đề đáng lưu tâm không phải là không có. Nhìn thẳng vào những mặt hạn chế của cộng đồng- cho dù chúng không như ý- là một bước quan trọng để chúng ta tìm ra giải pháp hỗ trợ trong hiện tại và cải thiện trong tương lai.
Bản báo cáo 2010 của tổ chức Đánh Giá Nhu Cầu Y Tế Quận Cam ( Orange County Health Needs Assessment- OCHNA) là một ví dụ. Đây là kết quả của một cuộc điều tra nghiên cứu qua việc phỏng vấn gần 1000 người Mỹ gốc Việt hiện đang sinh sống tại Quận Cam. Bản báo cáo đã đưa ra những số liệu đáng quan ngại về tình hình chăm sóc sức khỏe y tế của cộng đồng Người Việt Quận Cam. Phóng viên Việt Báo đã gặp Dr. Đông Xuyến- một trong những chuyên gia được OCHNA tham khảo ý kiến trong cuộc nghiên cứu- để trao đổi về những thông tin cần biết trong bản báo cáo này…
Điểm đáng chú ý đầu tiên của bản báo cáo là việc xóa bỏ đi những điều ngộ nhận của người Mỹ về cộng đồng Người Việt Quận Cam, do việc gom chung chúng ta với các cộng đồng Châu Á khác như Trung Quốc, Nhật, Đại Hàn. Khi nói đến “người Mỹ gốc Á”, người Mỹ thường đưa ra những con số rất đáng thán phục để làm gương cho các sắc tộc khác. Trong thực tế, do hoàn cảnh riêng của mình là dân tộc mới nhập cư trên đất Mỹ, cộng đồng người Việt còn ở mức độ phát triển thấp hơn nhiều so với các cộng đồng Hoa, Nhật, Hàn. Sau đây là một vài con số sau khi đã tách riêng:
- “Người Mỹ gốc Á” là một cộng đồng thiểu số mẫu mực về trình độ học vấn" Đối với những cộng đồng gốc Á khác (bao gồm Hoa-Nhật-Hàn), số liệu thống kê cho thấy 54.5% trong số họ tốt nghiệp college, và 23.4% có trình độ sau đại học. Con số này ở cộng đồng chúng ta là 21.3% tốt nghiệp college, và chỉ có 5.4% là có trình độ sau đại học, con số thấp nhất ở Quận Cam. Trong tất cả những sắc tộc Châu Á ở Cali, người Việt có tỉ lệ thấp nhất về số người thành thạo Anh Ngữ, do đó có khuynh hướng tự cô lập sinh hoạt trong cộng đồng mình.
- “Người Mỹ Gốc Á” thành công về tài chính" Khi thống kê chung, thu nhập bình quân trên đầu người của Người Mỹ Gốc Á là $30,179. Nhưng khi tách riêng ra, thì có sự cách biệt lớn giữa cộng đồng chúng ta và nhóm còn lại. 43.7% người Việt có thu nhập thấp dưới $25,000/năm. 14.7% người Việt có thu nhập nằm trong mức nghèo khó, cao hơn tất cả các sắc tộc khác. Con số này đối với toàn dân số Quận Cam chỉ là 9.9%.
-   “Người Mỹ Gốc Á”  thường gầy và khỏe mạnh" Trên thực tế, 20% trẻ em gốc Việt được xem là bị béo phì. 38.3% người lớn gốc Việt đánh giá sức khỏe của mình là trung bình hoặc kém, và 29.9% người lớn gốc Việt có những căn bệnh mãn tính nghiêm trọng, đòi hỏi sự chăm sóc y tế thường xuyên.
 Những con số thống kê để nói lên nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng Người Việt Quận Cam cũng rất đáng quan ngại:
- Người lớn gốc Việt được bảo hiểm sức khỏe chiếm tỉ lệ thấp nhất khi so với tất cả các cộng đồng sắc tộc khác. Nguyên nhân chính được ghi nhận là do không có khả năng để chi trả cho các chương trình bảo hiểm y tế. Một số liệu khác cũng đáng chú ý: 50.1% người Việt cao niên không hề lái xe, một tỉ lệ rất cao do với các sắc tộc khác. Đây cũng là một trong những rào cản ngăn họ đến với các dịch vụ chăm sóc y tế.
- Đối với trẻ em gốc Việt, mặc dù hầu hết các em đều có bảo hiểm y tế, nhưng đa số các em nằm trong các chương trình y tế của chính phủ dành cho các gia đình có thu nhập thấp như Medi-Cal, Healthy Families…


- Chỉ có 20% người Việt báo cáo có đi khám sức khỏe định kỳ, cũng là tỉ lệ thấp nhất trong các cộng đồng sắc tộc tại Quận Cam. Điều này dẫn đến khả năng phát hiện bệnh sớm, phòng bệnh của chúng ta thấp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là không có bảo hiểm y tế, chi phí bảo hiểm quá cao và giới hạn về ngôn ngữ.
- 17.7% người Việt gặp khó khăn trong việc trình bày những nhu cầu y tế của mình cho bác sĩ.
- Trẻ em Việt có tỉ lệ quá cân cao hơn các sắc tộc khác. Trẻ em Việt Nam ít tham gia các hoạt động thể dục thể thao, ít tham gia vào các hoạt động sau giờ học của nhà trường hơn, vì các em được ghi nhận dành nhiều thì giờ cho việc đọc, xem vi tính…
Những số liệu từ nghiên cứu này giúp cho chính quyền Quận Cam và chính chúng ta có cái nhìn chính xác hơn về cộng đồng của mình. Việc tách cộng đồng Việt ra khỏi những cộng đồng Á Châu khác để nghiên cứu như vậy hết sức quan trọng, vì chúng ta biết rõ ta là ai, chúng ta cần gì. Ta sẽ đòi hỏi những nhà làm luật, những nhà dân cử địa phương đấu tranh cho những chính sách phù hợp để phục vụ cho  cộng đồng chúng ta.
Theo Dr. Xuyến, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên. Người Việt di dân sang Quận Cam ở mọi độ tuổi, nhưng đa số đã lớn tuổi. Nếu thế hệ trẻ sinh ra hoặc lớn lên ở Mỹ có nhiều khả năng thành đạt, thì những khó khăn trong việc hội nhập  vào xã hội Mỹ đối với người Việt lớn tuổi là điều không tránh khỏi. Chi phí bảo hiểm quá cao so là nguyên nhân được nhắc đến nhiều nhất. Nhiều người Việt ở Quận Cam là những nhà tiểu thương, hoặc đi làm những công việc có thu nhập trung bình thấp, đều thấy thu nhập của mình không trang trải nổi chi phí bảo hiểm y tế cho gia đình. Trước đây, việc xin vào làm cho những công ty, cơ quan chính quyền có trả bảo hiểm y tế cho nhân viên là một giải pháp. Nhưng xem ra hiện nay điều này khó thực hiện. Chính phủ Mỹ đang cắt giảm ngân sách và nhân viên, còn các công ty thì có khuynh hướng  gắng tuyển nhân viên làm dạng thời vụ để không phải mua bảo hiểm y tế cho họ. Một nhận xét xem ra rất đúng: ở Mỹ, thà nghèo hẳn hoặc giàu thì không gặp trở ngại về bảo hiểm y tế. Những người đang độ tuổi đi làm, có thu nhập đã vượt qua mức nghèo khó nhưng chưa lên mức trung lưu thì thấy bảo hiểm y tế thực sự là một gánh nặng. Hình như ít có những chương trình bảo hiểm y tế thích hợp với những người có thu nhập thấp. Mà số liệu của cuộc điều tra chỉ ra rằng rất nhiều người Việt sinh sống ở Quận Cam đang nằm trong số này!
Về việc nhiều trẻ em Việt bị quá cân hoặc béo phì, bác sĩ Xuyến cho rằng một trong những nguyên nhân là nhiều phụ huynh Việt không coi trọng việc cho con em chơi thể dục, thể thao bằng việc học chữ, học đàn. Một nguyên nhân khác thiên về tâm lý là trong cách dạy con, các phụ huynh Việt có khuynh hướng “răn dạy” hơn là “gần gũi”, làm một số em có tâm lý khép kín, trầm cảm. Những em này chọn việc ăn uống để giải sầu, tìm nguồn khoái cảm, dẫn đến việc bị quá cân.
Giải pháp cho thực trạng sức khỏe y tế của cộng đồng người Việt" Người Việt Quận Cam còn cần thời gian để đuổi kịp các tiêu chuẩn về y tế, giáo dục, thu nhập… của các công đồng Hoa, Nhật, Hàn. Còn trước mắt, cộng đồng chúng ta vẫn cần chính phủ tiếp tục duy trì và có thêm các chương trình y tế dành cho người nghèo và người có thu nhập thấp. Chương trình MSI là một thí dụ, nhưng hiện nay đang bị thu hẹp rất nhiều do ngân sách Quận Cam bị thâm thủng.
Việc ông Obama đang thực hiện chương trình bảo hiểm y tế toàn dân và bảo hiểm cho người có thu nhập thấp  vẫn còn là một đề tài gây tranh cãi trên phạm vi toàn nước Mỹ. Tùy theo góc nhìn của tầng lớp, nhóm người nào, câu trả lời sẽ là nên hay không nên. Với kết quả nghiên cứu trên đây của OCHNA, nếu đứng trên quyền lợi của đa số Người Việt Quận Cam, thì câu hỏi “có nên thực hiện chương trình bảo hiểm y tế toàn dân & cho người nghèo hay không"” đã có câu trả lời khá rõ ràng…
Đoàn Hưng
  

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.