Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giấc Mơ Dc Sống Dậy

17/11/201000:00:00(Xem: 5165)

Giấc Mơ DC Sống Dậy

Vi Anh
Bà Aung San Suu Kyi, một nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Miến Điện  trong thời gian 21 năm trở lại đây đã bị nhà cầm quyền quân phiệt bắt  nhốt vừa trong tù vừa nhốt trong nhà mất 15 năm. Mới đây Bà được trả tự do hồi  17g00 (giờ địa phương)  ngày 13/11/2010. Tin này chấn động cả nước Miến Điện và thế giới. Tất cả cùng vui mừng  cho Bà vì Bà  là nguổn cảm hứng, niềm hy vọng dân chủ, giấc mơ dân chủ sống dậy cho người Miến Điện và cho các dân tộc bị bóc lột áp bức khắp thế giới trong đó có người Việt láng giềng của Miến Điện. 
Cứ tưởng tượng trong một thời gian ngắn  một mẩu tin nhỏ loan đi mà cả năm ngàn người Miến Điện ùa nhau đến chờ đón chào mùng Bà thi cảm nhận được điều ấy. Hàng năm ngàn người tràn vào sân nhà Bà sau khi  đại diện của  nhà cầm quyền Miến Điện, Trung Tướng Khin Yee đã đến tận nhà Bà để đọc lệnh trả tự do và công an gỡ rào khu nhà quản thúc Bà. Nửa giờ sau Bà xuất hiện trước cửa  với chiếc áo truyền thống Miến Điện và với một nụ cười khiêm cung, chào đón đổng bào sau 7 năm Bà không được gặp và nói chuyện với như vầy. Đồng bào hoan  hô Bà phải gần 10 phút sau khi Bà xin đồng bào  mới ngưng và  Bà nhờ chuyển lời của Bà lại cho những người đứng phìa sau. Người phụ nữ  hoa sen đấu tranh kiên trì và dũng cảm, nhiều lần vào tù ra khám và quản thúc tại gia, vị khôi nguyên Nobel Hoà Bình 1991, năm nay 65 tuổi này nói “Nếu chúng ta đoàn kết, chúng ta sẽ đạt mục tiêu của chúng ta. Chúng ta có nhiều việc phải làm”. Bà nói Bà hy vọng sẽ gặp lại những đồng bào ủng hộ Bà tại trụ sở của chính đảng của Bà. 
Tin AP, Bà Mya Kyi, một người nội trợ 65 tuổi, nước mắt ràng rụa nói, “Tôi đã đi bộ 25 miles (40 km) từ nhà tôi ở phía Bắc thành phố, đến đây từ sáng  lo lắng đợi chờ, bây giờ tôi đã thấy mặt Bà ấy rồi, tôi có chết tôi cũng vui.”
Thực vậy theo tin tức quốc tế Bà Aung San Suu Kyi là một phụ nữ mảnh mai nổi danh khắp Miến Điện và thế giới nhưng ít ai được gặp mặt vì trong 21 năm tranh đấu Bà bị tù và quản thúc tại gia 15 năm. Dù vậy quân phiệt trang bị tận răng, lon lá đầy mình, bảo vệ  cả đống nhưng rất lo sợ thế lực của Bà vì Bà là hiện thân của nền dân chủ, khắc tinh, hủy thể  của độc tài Miến Điện.
Theo tin của RFI, TT Mỹ  Barack Obama  đang họp APEC ở Nam Hàn mừng rỡ cho biết bà Aung San Suu Kyi là một nữ anh hùng của Ông và nhân danh chánh quyền Mỹ Ông kêu gọi Miến Điện phóng thích các tù chính trị tại quốc gia này. Liên Hiệp Châu Âu hoan nghênh Bà Aung San Suu Kyi được tự do.TT Pháp Nicolas Sarkozy qua một bản của điện Elysée, nói con đường hòa giải của Miến Điện bắt buộc phải thông qua đối thoại giữa chính quyền quân sự với bà Aung San Suu Kyi cũng như với tất cả các thành phần đối lập khác. Tổng thư ký Asean Surin Pitsuwan nói Ông cảm thấy «nhẹ nhõm” và hy vọng bà Aung San Suu Kyi sẽ đóng một vai trò trong tiến trình hòa giải tại một quốc gia thành viên ASEAN.
Theo tin của thông tấn xả Mỹ AP, Tổ chức Ấn Xá quốc tề chánh sở ở Luân Đôn bày tỏ nổi vui mừng khi Bà mãn hạn của cái án tù bất công và kéo dài trái luật và cho biết thêm nhà cầm quyền quân phiệt hiện còn giam giữ khoảng 2,200 tù chánh trị.


Bà Aung San Suu Kyi được trả tự do sau một tuần lễ bầu cử mà nhà cầm quyến  giam không cho Bà ứng cử và giải tán đảng của Bà và dàn dựng chiếm đa số áp đảo tại Quốc Hội bên cạnh quân đội giánh ¼ tổng số dân biểu do quân dội chỉ dịnh vào. Đó là cuộc bầu cử cả thế giới cho là phi dân chủ, không minh bạch và đó cũng là cuộc bầu cử 20 năm sau khi Đảng của Ba thắng cử  với đa số nhưng quân phiệt không bàn giao và bắt giam Bà.
Người ta không nghĩ quân phiệt không dễ dàng để cho Bà hoạt động dân chủ dù quân phiệt đã có một Quốc Hội vì quân phiệt, của quân phệt, do quân phiệt rồi. Nhứt định quân phệt sẽ hạn chế hoạt động của Bà và nếu cần sẽ có 1001 cách để bất động hoá Bà nhưng không dám thủ tiêu Bà và Bà cũng không đi ngoại quốc. Bà ở lại  để tiếp tục đấu tranh cho dân chủ như đã tuyên bố. Nhưng chắc Bà sẽ uyển chuyển tránh đối đầu với quân phiệt để làm những việc tối cần thiết là hàn gắn Đảng Liên đoàn vì Dân chủ của bà, tái tập họp lực lượng quần chúng. Bà không có điều kiện thuận lợi  như Ông Nelson Mandela sau 27 năm bị tù đầy, ông Mandela được trả tự do và ra ngoài hoạt dộng tự do  và dân chúng tự do đưa Ông lên làm tổng thống Nam Phi. Bà thì khác, quân phiệt nắm trọn cán và lưởi chánh quyền, mạnh hơn sau khi bầu cử và không có một dấu hiểu chuyên hoá dân chủ nào.
Nhưng nội cái tin chấn động Bà được trả tư do  là một luồng gió mới và mạnh làm lên tinh thần  và tập họp lại phong trào đấu tranh cho nên dân chủ Miến điện. Trong đấu tranh chánh trị tinh thần đó, sức mạnh tổng hợp đó là yếu tố tất thắng. Bà không lạc hậu với tình hình đất nước nhờ Internet, điện thoại di động, đồng bào hải ngoại và xã hội dân sự Miến điện đang thành hình.
Và áp lực quốc tế đối với độc tài quân phiệt cũng lợi hại lắm. Việc cấp cho Bà giải Nobel Hoà Bình tạo cho Bà một uy thế lớn. Quân phiệt không dám thủ tiêu Bà. Quốc tế liên tục đòi hòi trả tư do cho Ba, lên án những bản án và việc quản thúc tại gia  ba lần đối với Bà từ năm 1988. Gần đây cộng đồng quốc tế liên tục gây áp lực, lên án nhà cầm quyền quân phiệt dùng bản án quan thúc tại gia Bà thêm 18 tháng để loại bà ra khỏi cuộc tuyển cử ngày 7/11 vừa qua và cương quyết đòi trả tự do cho Bà.
Tin này nhất định sẽ là một niểm an ủi  và phấn khích lớn cho những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyển VN đang bị CS Hà nội đánh phá khốc liệt trước đại hội Đảng CSVN lần thứ 11 vào tháng giêng na9m 2011 này, Và cũng cho những cơ quan đoàn thể của người Việt hải ngoại hăng hái hơn nữa trong cuộc quốc tế vận và yểm trợ cho những nhà dấu tranh cho tự do, dân chủ,  nhân quyền VN ở Bắc, ở Trung, ở Nam trong nước nhà VN
Và hy vọng đã vươn lên giữa giờ thất vọng ở VN. Tin Bà được tự do đúng như lời  Thủ Tướng Anh David Cameron nói, “Bà Aung San Suu Kyi là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta những người tin tưởng tự do phát biểu, dân chủ và nhân quyền.” Cũng như Ô. Ban Ki-moon, Tổng Thơ ký Liên hiệp Quốc  nói, "nhân phẩm và dũng cảm của Bà trước mặt những bất công là một nguồn cảm hứng cho nhiều người khắp thế giới.” ./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.