Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Clinton Sẽ Làm Phó?

06/10/201000:00:00(Xem: 8998)

Bà Clinton Sẽ Làm Phó"

Trần Khải
Đó là một độc chiêu mà Đảng Dân Chủ mớ ước từ năm 2008, nhưng bây giờ có thể sắp được thành tựu trong cuộc tranh cử Tổng Thống năm 2012:  Barack Obama đứng vai Tổng Thống, bà Hillary Clinton sẽ đứng vai Phó Tổng Thống... Có phải đó là cách tuyệt nhất để Dân Chủ nắm chặt Bạch Ốc" Nhiều dấu hiệu cho thấy nội bộ Dân Chủ đang hướng về giải pháp này.
Các bản tin CNN và Washington Post hôm Thứ Ba nói về “Dream Ticket” (liên danh chỉ thấy trong mơ) này: Obama đứng tranh cử Tổng Thống, bà Hillary Clinton tranh cử Phó Tổng Thống. Như thế là Đảng Dân Chủ đang bước lựng khựng như con lừa sẽ đột nhiên biến thành chiếc xe tăng để dí con voi Đảng Cộng Hòa chạy văng nón cối... Nói để nói thôi, Cộng Sản mới có nón cối, còn dân Mỹ gốc Việt thì chỉ để nón cối trong kho, lâu lâu một số người mới mang ra để chụp mũ...
Theo nhiều nhà quan sát, kế hoạch này đang đươc5 Dân Chủ suy tính: nếu bà Hillary Clinton đứng Phó cho TT Obama, thì đương nhiệm Phó Tổng Thống Joe Biden lúc đó sẽ nhậm chức Ngoại Trưởng Mỹ.
Bob Woodward, phóng viên tờ Washington Post, nói trên chương trình John King của đaì CNN rằng chuyện này đang bàn thảo, và “một số cố vấn của bà Hillary Clinton thấy đây là một khả thể sẽ diễn ra trong năm 2012.”
Bob Woodward nói, “TT Obama cần một số phụ nữ, ngưoòi Mỹ gốc Latin, người hồi hưu... mà bà Hillary Clinton đã kiếm phiếu mạnh mẽ được trong kỳ bầu cử sơ bộ 2008, và nếu họ hoan1 chuyển như thế, một câu hỏi khác sẽ  hiện ra, rằng bà Hillary Clinton có thể ứng cử Tổng Thống trong năm 2016, và lúc đó bà vẫn còn trẻ hơn Ronald Reagan khi Reagan đắc cử Tổng Thống.”
CNN cho biết, lúc đó bà Clinton sẽ 69 tuổi và 3 tháng tính vào tháng 1-2017. Còn Tổng Thống Ronald Reagan thì suýt soát sinh nhật thứ 70 vào tháng 1-2980.
Bob Woodward nói tiếp, “Bây giờ bạn nói với bà Hillary Clinton hay cac1 cố vấn của bà, và họ sẽ nói ‘không, không có chuyện cứu xét chính trị như thế.’ Dĩ nhiên, câu trả lờøi là, bạn hãy chỉ cho họ thấy rằng thế lực của bà Hillary Clinton khi đi vòng quanh thế giới, tại Châu Âu, Châu Á, bất kỳ nơi đâu.... đều một phần, không phải vì bà là Ngoaị Trưởng Mỹ hay vì bà là vợ của Tổng Thống Bill Clinton, mà mọi người nhìn thấy viễn ảnh một Tổng Thống tương lai nơi bà.”


Thực ra, có lẽ Đảng Dân Chủ còn suy tính tới ảnh hưởng của một chủ đề cho năm 2012: cải tổ y tế. Bởi vì, sau nhiều cuộc tranh cãi, và khi bắt đầu tiến hành kế hoạch y tế toàn dân, bây giờ đa số dân Mỹ đều tin là chủ trương cải tổ y tế  của chính phủ Obama là đúng đắn và cần thiết.
Bản tin Reuters hôm Thuư Ba 5-10-2010 ghi nhận rằng cuộc thăm dò tên là American Values Survey thực hiện bởi viện nghiên cứu Public Religion Research Institute cho thấy 54% cử tri Mỹ nói là họ nhiều phần sẽ bầu cho ứng cử viên nào ủng hộ cải tổ y tế.
Tính trong nữ cử tri, có 60% nói rằng nhiều phần họ sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào hậu thuẫn cho luật y tế mới, theo lời Dan Cox, giám đốc nghiên cứu của viện naà.
Cuộc thăm dò này thực hiện đối với cử tri và nhắm về cuộc bầu cử sắp tới ở tháng sau. Trong đó, phụ nữ đa số ủng hộ y tế toàn dân, với 25% nói rằng họ xem vấn đề quan trọng nhất trong cuộc bầu cử ngày 2-11-2010 sắp tới có tầm quan trọng hơn là chuyện kinh tế Mỹ.
Cox giảỉ thích về kết quả, “Những phụ nữ nói rằng chăm sóc y tế là vấn đề quan trọng nhất đối với họ đang nghiêng về phía các ứng cử viên Dân Chủ hơn là ứng cử viên Cộng Hòa tới tỉ lệ 56 đối với 34%.”
Tình hình này lại cho thấy Đảng Cộng Hòa gặp trở ngại mới trong cuộc bầu cử sắp tới: Bản Cam Kết của Đảng Cộng Hòa là sẽ xóa sổ cải cách y tế mà chính phủ Obama đã thực hiện được.
Diễn tiến này cũng cho thấy, tại sao bà Hillary Clinton tự nhiên sáng rực trong cuộc tranh cử 2012: khi ông Bill Clinton  còn ngồi trong Bạch Ốc, chính bà Hillary Clinton đã vận động cải tổ y tế, và vận động này lúc đó đã thất bại.
Khi ông Bush con lên chức Tổng Thống, tất nhiên Bush và Cộng Hòa dẹp bỏ mọi nỗ lực cải tổ y tế.
Và chỉ  khi Obama lên Tổng thống, cải tổ y tế mới thực hiện được, kèm với những bất toaà của nó, nhưng tên tuổi của bà Hillary Clinton đã gắn liền với nỗ lực y tế toàn dân, một chính sách bị nhiều người Cộng hòa gọi là chủ trương của cộng sản... đặc biệt là sẽ làm nặng gánh kinh tế.
Với dư luận dân Mỹ đổi chiều, chuyện bà Hillary Clinton đứng Phó cho ông Obama là điều chắc chắn đang được cứu xét. Và dễ hiểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.