Asean Và Nhân Quyền

18/09/201000:00:00(Xem: 4086)

ASEAN Và Nhân Quyền

Vi Anh
Thông tín viên của đài phát thanh Quốc tế Pháp RFI tại Bangkok, là Arnaud Dubus nhận định về ASEAN và Nhân Quyền như sau «Nhân quyền khó mà được cải thiện trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á-ASEAN. Thật là hài hước là một năm sau việc thành lập Ủy ban Nhân quyền ASEAN, các vụ vi phạm những quyền cơ bản của con người lại lộ rõ hơn bao giờ hết.” Sau đây là hai thời sự khá chấn động liên quan đến hành động phản nhân quyền của hai thành viên của ASEAN là vương quốc Thái Lan và nhà cầm quyền của CS Hà nội.
 Thứ nhứt, sự việc do Arnaud Dubus dẩn chứng trên RFI của Pháp, theo yêu cầu của  nhà cấm quyền  Việt Nam CS, Thái Lan đã chấp nhận ngăn chặn một cuộc họp báo về nhân quyền. Tin VOA của Mỹ, Thái Lan đã từ chối không cho phép 2 nhà hoạt động cho nhân quyền, Ông Võ Văn Ái và bà Penelope Faulkner nhập cảnh Thái Lan để ngăn cản họ không thể tổ chức một cuộc họp báo về một bản phúc trình   về Việt Nam tại một cuộc họp báo ở Câu lạc bộ Phóng viên nước ngoài của Thái Lan.
Nhiều dư luận. phản ứng phê bình Thái Lan và CS Hà nội. Việc Thái Lan chiều TC trước những đòi hỏi không để cho Đức Đạt Lai Lạt Ma vào Thái Lan – là chuyện thường. Nhưng việc Thái lan nhượng bộ VC, một cựu thù trong Chiến tranh VN – là một chuyện mới lạ. Từ vụ Hà nội đòi dẩn độ Lý Tống về VNCS để xét xử, Thái Lan thường phớt tỉnh coi như không có Việt Cộng.
Ông Souhayr Benhassan chủ tịch Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền, đồng tác giả bản báo cáo nhận định rằng: "Thật là đáng ngại: điều này cho thấy là không thể đề cập đến tình hình nhân quyền Việt Nam tại Việt Nam mà nói ở những nước lân cận cũng không được".
Vụ thứ hai, là vụ VNCS  hôm 1-9-2010 tuyên bố sẽ phản đối mọi quyết định của Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tỵ nạn chính trị cho số giáo dân Cồn Dầu chạy sang Thái Lan lánh nạn sau cuộc đàn áp đẫm máu của công an hồi tháng 5. 34 giáo dân Công Giáo này đã tới thủ đô Bangkok của Thái Lan và xin Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR cho họ được hưởng quy chế tỵ nạn chính trị. Hà nội vẩn cứ cái mững cũ chối bai bải, nói ở VN không có ai bị bắt ví lý do chánh trị, tôn giáo mà chỉ sai phạm luật pháp thôi. Trường hợp xảy ra tại Giáo xứ Cồn Dầu là hòan tòan không liên quan gì tới tôn giáo,Phát ngôn viên của Bộ Ngọai giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, lên tiếng như vậy với Thông tấn xã Đức Quốc DPA hôm thứ Tư 1-9. Do đó, theo Bà Nga “mọi quyết định công nhận công dân Việt Nam là người tỵ nạn chính trị là vô căn cứ và không thích hợp”.
Dù cả nước VN, hàng ba triệu người Mỹ gốc Việt và cả Quốc Hội Mỹ đều biết qua cuộc điều trần hồi tháng 8 vừa rồi, thân nhân của giáo dân Cồn Dầu lên tiếng trước một Ủy ban của Quốc Hội Hoa Kỳ rằng công an đã đánh đập người thân họ, và một giáo dân, ông Nguyễn Thành Năm, bị công an đánh chết trong đồn. Tất cả đều muốn được tự do hành đạo. Và họ phải rời bỏ đất nước vì bị đàn áp, đe dọa.


Vẫn theo những giáo dân tỵ nạn ấy, hiện họ không thấy an tòan trên đất Thái trong khi chờ Cao ủy Tỵ nạn quyết định về quy chế tỵ nạn cho họ, vì họ sợ bị cảnh sát Thái bắt và đưa trở lại Việt Nam.
Nhiều tổ chức đấu tranh, nhân đạo và các viên chức dân cử  Việt hải ngoại và Mỹ đang vận động giúp số đồng bào bị CS đàn áp chánh trị này. Tô chức SOS Boat People đã đến tận Thái Lan gặp bà con cô bác đang thô mạn, gặp các cơ quan thầm quyền về tỵ nan, và mang một số tìn của đồng bào ở Mỹ gọi “cứu ngặt’.
Trước hai thời sự kể trên người ta thấy nhân quyền chỉ là xa xí phẩm đối với một số các chế độ độc tài nằm trong tổ chức Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á, tên tắt tiếng Anh là ASEAN. Cụ thể như Miến Điện là một chế độ độc tài quân phiệt mà Mỹ đang cấm vận nhưng Trung Cộng đang trợ trưởng; Miến Điện không thể sống còn nếu không có sự bao che của TC.
 Nhiều nhà cầm quyền trong Hiệp Hội ngụy biện nhân quyền tùy lịch sử, văn hoá, hoàn cảnh của mổi nước để bác khước ý niệm, giá trị  nhân quyền là phổ quát được Liên hiệp Quốc tán trợ và chính họ đã ký nhận hiến chương và vào tổ chức.
Nên CS Hà nội năm nay nhơn tới phiên  làm Chủ Tịch luân phiên của ASEAN lúc nào cũng chối bai bải với Liên hiệp quốc rằng họ không giữ tù nhân lương tâm và phủ nhận việc ngược đãi những người bị giam giữ.
 Với thái độ và hành động coi thường nhân quyền như thế của đa số thành viên ASEAN, dĩ nhiên  Ủy ban Nhân quyền ASEAN  do ASEAN thành lập một năm nay hoàn toàn hữu danh vô thực, như cây kiểng để trên bàn viết cho vui mắt chơi thôi.
Đến đây bất giác nhớ lại lời của Hoà Thượng Quảng Độ, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống kiêm Viện Trưởng Viện Hoá Đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt, nói  rằng Mỹ hy sinh những giá trị tinh thần như tự do,dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo cho quyền lợi vật chất trong một số tương quan với CS Hà nội.
Bây giờ CS Hà nội thừa thế xông lên, lợi dụng năm làm chủ tịch luân phiên của ASEAN áp lực luôn Thái Lan, Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR. Nhiều nhà quan sát thời cuộc, theo dõi sát tình hình Đông Nam Á tỏ ra rất bi quan về tiến trình cải thiện nhân quyền của ASEAN. Rất nhiều nước hiện theo chế độ độc tài, quân phiệt như Miến điện, CS như Việt Nam, CS trá hình như Miên, Lào thì làm sao nhân quyền có thế bén rễ được chớ đừng nói phát triễn. ASEAN lập ra Ủy Ban Nhân Quyền là để làm cảnh chơi,chớ hoàn toàn hữu danh mà vô thực. Nhân dân các nước trông chờ Ủy Ban Nhân Quyền ASEAN là mộng ban ngày. Tự do, dân chủ, nhân quyến trên thế giới này qua lịch sử cận kim, đông tây, không bao giờ chờ mà có, trái lại phải đấu tranh mới được./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.