Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Asean Và Nhân Quyền

18/09/201000:00:00(Xem: 3792)

ASEAN Và Nhân Quyền

Vi Anh
Thông tín viên của đài phát thanh Quốc tế Pháp RFI tại Bangkok, là Arnaud Dubus nhận định về ASEAN và Nhân Quyền như sau «Nhân quyền khó mà được cải thiện trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á-ASEAN. Thật là hài hước là một năm sau việc thành lập Ủy ban Nhân quyền ASEAN, các vụ vi phạm những quyền cơ bản của con người lại lộ rõ hơn bao giờ hết.” Sau đây là hai thời sự khá chấn động liên quan đến hành động phản nhân quyền của hai thành viên của ASEAN là vương quốc Thái Lan và nhà cầm quyền của CS Hà nội.
 Thứ nhứt, sự việc do Arnaud Dubus dẩn chứng trên RFI của Pháp, theo yêu cầu của  nhà cấm quyền  Việt Nam CS, Thái Lan đã chấp nhận ngăn chặn một cuộc họp báo về nhân quyền. Tin VOA của Mỹ, Thái Lan đã từ chối không cho phép 2 nhà hoạt động cho nhân quyền, Ông Võ Văn Ái và bà Penelope Faulkner nhập cảnh Thái Lan để ngăn cản họ không thể tổ chức một cuộc họp báo về một bản phúc trình   về Việt Nam tại một cuộc họp báo ở Câu lạc bộ Phóng viên nước ngoài của Thái Lan.
Nhiều dư luận. phản ứng phê bình Thái Lan và CS Hà nội. Việc Thái Lan chiều TC trước những đòi hỏi không để cho Đức Đạt Lai Lạt Ma vào Thái Lan – là chuyện thường. Nhưng việc Thái lan nhượng bộ VC, một cựu thù trong Chiến tranh VN – là một chuyện mới lạ. Từ vụ Hà nội đòi dẩn độ Lý Tống về VNCS để xét xử, Thái Lan thường phớt tỉnh coi như không có Việt Cộng.
Ông Souhayr Benhassan chủ tịch Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền, đồng tác giả bản báo cáo nhận định rằng: "Thật là đáng ngại: điều này cho thấy là không thể đề cập đến tình hình nhân quyền Việt Nam tại Việt Nam mà nói ở những nước lân cận cũng không được".
Vụ thứ hai, là vụ VNCS  hôm 1-9-2010 tuyên bố sẽ phản đối mọi quyết định của Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tỵ nạn chính trị cho số giáo dân Cồn Dầu chạy sang Thái Lan lánh nạn sau cuộc đàn áp đẫm máu của công an hồi tháng 5. 34 giáo dân Công Giáo này đã tới thủ đô Bangkok của Thái Lan và xin Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR cho họ được hưởng quy chế tỵ nạn chính trị. Hà nội vẩn cứ cái mững cũ chối bai bải, nói ở VN không có ai bị bắt ví lý do chánh trị, tôn giáo mà chỉ sai phạm luật pháp thôi. Trường hợp xảy ra tại Giáo xứ Cồn Dầu là hòan tòan không liên quan gì tới tôn giáo,Phát ngôn viên của Bộ Ngọai giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, lên tiếng như vậy với Thông tấn xã Đức Quốc DPA hôm thứ Tư 1-9. Do đó, theo Bà Nga “mọi quyết định công nhận công dân Việt Nam là người tỵ nạn chính trị là vô căn cứ và không thích hợp”.
Dù cả nước VN, hàng ba triệu người Mỹ gốc Việt và cả Quốc Hội Mỹ đều biết qua cuộc điều trần hồi tháng 8 vừa rồi, thân nhân của giáo dân Cồn Dầu lên tiếng trước một Ủy ban của Quốc Hội Hoa Kỳ rằng công an đã đánh đập người thân họ, và một giáo dân, ông Nguyễn Thành Năm, bị công an đánh chết trong đồn. Tất cả đều muốn được tự do hành đạo. Và họ phải rời bỏ đất nước vì bị đàn áp, đe dọa.
Vẫn theo những giáo dân tỵ nạn ấy, hiện họ không thấy an tòan trên đất Thái trong khi chờ Cao ủy Tỵ nạn quyết định về quy chế tỵ nạn cho họ, vì họ sợ bị cảnh sát Thái bắt và đưa trở lại Việt Nam.
Nhiều tổ chức đấu tranh, nhân đạo và các viên chức dân cử  Việt hải ngoại và Mỹ đang vận động giúp số đồng bào bị CS đàn áp chánh trị này. Tô chức SOS Boat People đã đến tận Thái Lan gặp bà con cô bác đang thô mạn, gặp các cơ quan thầm quyền về tỵ nan, và mang một số tìn của đồng bào ở Mỹ gọi “cứu ngặt’.
Trước hai thời sự kể trên người ta thấy nhân quyền chỉ là xa xí phẩm đối với một số các chế độ độc tài nằm trong tổ chức Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á, tên tắt tiếng Anh là ASEAN. Cụ thể như Miến Điện là một chế độ độc tài quân phiệt mà Mỹ đang cấm vận nhưng Trung Cộng đang trợ trưởng; Miến Điện không thể sống còn nếu không có sự bao che của TC.
 Nhiều nhà cầm quyền trong Hiệp Hội ngụy biện nhân quyền tùy lịch sử, văn hoá, hoàn cảnh của mổi nước để bác khước ý niệm, giá trị  nhân quyền là phổ quát được Liên hiệp Quốc tán trợ và chính họ đã ký nhận hiến chương và vào tổ chức.
Nên CS Hà nội năm nay nhơn tới phiên  làm Chủ Tịch luân phiên của ASEAN lúc nào cũng chối bai bải với Liên hiệp quốc rằng họ không giữ tù nhân lương tâm và phủ nhận việc ngược đãi những người bị giam giữ.
 Với thái độ và hành động coi thường nhân quyền như thế của đa số thành viên ASEAN, dĩ nhiên  Ủy ban Nhân quyền ASEAN  do ASEAN thành lập một năm nay hoàn toàn hữu danh vô thực, như cây kiểng để trên bàn viết cho vui mắt chơi thôi.
Đến đây bất giác nhớ lại lời của Hoà Thượng Quảng Độ, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống kiêm Viện Trưởng Viện Hoá Đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt, nói  rằng Mỹ hy sinh những giá trị tinh thần như tự do,dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo cho quyền lợi vật chất trong một số tương quan với CS Hà nội.
Bây giờ CS Hà nội thừa thế xông lên, lợi dụng năm làm chủ tịch luân phiên của ASEAN áp lực luôn Thái Lan, Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR. Nhiều nhà quan sát thời cuộc, theo dõi sát tình hình Đông Nam Á tỏ ra rất bi quan về tiến trình cải thiện nhân quyền của ASEAN. Rất nhiều nước hiện theo chế độ độc tài, quân phiệt như Miến điện, CS như Việt Nam, CS trá hình như Miên, Lào thì làm sao nhân quyền có thế bén rễ được chớ đừng nói phát triễn. ASEAN lập ra Ủy Ban Nhân Quyền là để làm cảnh chơi,chớ hoàn toàn hữu danh mà vô thực. Nhân dân các nước trông chờ Ủy Ban Nhân Quyền ASEAN là mộng ban ngày. Tự do, dân chủ, nhân quyến trên thế giới này qua lịch sử cận kim, đông tây, không bao giờ chờ mà có, trái lại phải đấu tranh mới được./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.