Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, Một Anh Hùng Của Dân Tộc

02/02/200500:00:00(Xem: 4938)
Sáng ngày 31 tháng 1 Văn Phòng Chủ Tịch nước CSVN họp báo, công bố sẽ trả tự do cho 8,428 người, trong đó có Bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã bị bắt ba lần, bị giam cầm trong tù tất cả là hai mươi năm. Nhà cầm quyền Hà Nội biết không thể đe dọa, lay chuyển được tinh thần đấu tranh bất khuất của ông , đã dùng nhu thuật khuyến dụ ông xuất ngoại . Trong lao tu,ø Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã khẳng khái từ chối : "Lưu đày không có nghĩa là tự do". Ông đã chọn ở lại trong lao tù để đấu tranh cho VN, thay vì đi ngoại quốc có đời sống vật chất tiện nghi, giàu sang, tự do.. . Khí phách hùng anh của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã làm cho cả thế giới sửng sốt, kính phục. Họ hiểu thế nào là người Việt Nam. Ông là một anh hùng của thời đại, đang hiên ngang đi vào lịch sữ dân tộc.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế sinh năm 1942, theo gia đình di cư vào Nam năm 1954, tốt nghiệp Y Khoa Saigon năm 1966. Sau nhiều năm du học ở ngoại quốc, hấp thụ tư tưởng tự do, dân chủ, ông mơ ước xây dựng đất nước VN trên nền tảng công bằng, nhân bản. Vì vậy năm 1974 ông từ chối làm việc cho Tổ Chức Y Tế Quốc Tế (WHO), về phục vụ quê hương với chức vụ Giám Đốc Khu Nội Khoa Bệnh Viện Chợ Rẩy. Biến cố 30 tháng Tư, 1975 đến, cả gia đình, anh em của ông di tản đi ngoại quốc, riêng ông đã chọn ở lại VN với hoài bão xây dựng lại đất nước thân yêu, sau bao năm chinh chiến điêu linh.
Với thời gian, nhận ra được thực trạng tham nhũng, độc tài của chế độ CS, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã quyết tâm đi vào con đường đầy chông gai - tranh đấu cho quê hương.
Chế độ lao tù của CS đã làm nhiều người kiệt sức, nằm xuống sau bức tường lao lý. Đối với nhiều người, lao tù là mối đe dọa, đớn đau thể xác hủy hoại ý chí đấu tranh, nhưng đối với Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, càng bị đàn áp, càng làm sôi sục bầu nhiệt huyết. Bất chấp hiểm nguy, tù đày, ông đã công khai vạch trần những vi phạm nhân quyền của CSVN.
Trong ước muốn làm sao đất nước thoát khỏi tình trạng chậm tiến, người dân có được nhân quyền căn bản, ông đã phổ biến nhiều bài nghị luận về chính trị và nhiều sách lược kinh tế cho quê hương. Ông cũng lên tiếng đòi hỏi CS thực thi dân chủ, chính trị đa nguyên..
Lần thứ nhất, sau khi thành lập "Mặt Trận Dân Tộc Tiến Bộ" với hai tờ báo chui "Vùng Dậy" và "Toàn Dân Vùng Dậy" ông bị bắt và bị tù mười năm (1978-1988). Lần thứ hai, ông đại diện cho Cao Trào Nhân Bản phổ biến lời kêu gọi các lực lượng đấu tranh, nỗ lực vận động để có một nước VN dân chủ , một xã hội công bằng. Ông bị giam tám năm.
Và ngày 13 tháng 3, 2003 ông bị bắt lần thứ ba vì đưa ra bản tin tố cáo CS tuyên truyền bịa đặt về tự do thông tin. Dù bị giam trong lao tù, sự hiện hữu của ông trên đất nước VN là một chướng ngại, một thách thức đối với nhà cầm quyền Hà Nội, nó tố cáo với thế giới thấy không có nhân quyền ở VN. Vì vậy CS đã dùng nhu thuật khuyến dụ ông xuất ngoại, nhưng ông khẳng khái từ chối.

Tinh thần kiên cường, bất khuất của ông đã làm cho thế giới kinh ngạc, khâm phục. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã được trao giải Nhân Quyền Raoul Wallenberg năm 1994, Giải Nhân Quyền Robert Kennedy năm 1995, Giải Hellman/Hammett năm 2002. Nhiều lần ông được cử làm ứng viên Giải Nobel Hòa Bình; gần đây nhất ông được Dân Biểu Liên Bang HK Ed Royce cùng bảy Thượng Nghị Sĩ Quốc Hội HK đề cử giải Nobel Hoà bình 2004.
Về "Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam" , ngày 11 tháng 5, 1990 Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã công khai đưa ra lời kêu gọi của "Cao Trào Nhân Bản" tại Saigon, đòi nhà cầm quyền CS phải tôn trọng các quyền căn bản của người dân, phải chấp nhận sinh hoạt chính trị đa nguyên, phải trả lại người dân quyền lựa chọn một chính thể phù hợp với nguyện vọng mình qua bầu cử tự do và công bằng. Ông bị bắt và bị kêu án 20 năm tù.
Bốn năm sau Nghị viên Alan Mayer của Hạ Viện Virginia đề xướng và bảo trợ Dự Thảo Nghị Quyết 275 : "Ngày 11 tháng 5, 1994 là ngày Nhân Quyền cho Việt Nam". Hạ viện Virginia thông qua nghị quyết này. Sau nhiều cuộc vận động của Cộng Đồng VN, nghị quyết này được thông qua Hạ Viện HK rồi Thượng Viện HK và cuối cùng Tổng Thống Bill Clinton đã ký , trở thành Công luật số 103-258, công nhận "Ngày 11 tháng 5 , 1994 là ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam".
Lời kêu gọi Nhân Quyền, Tự Do , Dân Chủ cho toàn dân VN của Cao Trào Nhân Bản do Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đề xướng ở Saigon năm 1990, đã được các nhà Lập Pháp Hoa Kỳ công nhận đó là nguyện vọng chính đáng của nhân dân VN. Đã mười năm qua, hằng năm vào ngày 11 tháng 5, đồng hương vùng HTĐ tổ chức lễ kỷ niệm "Ngày Nhân Quyền Cho VN"rất trang trọng ở Quốc Hội HK, với sự tham dự của nhiều Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ của Quốc Hội Hoa Kỳ .
Sau bao năm tranh đấu và bị lao tù, hôm nay Bác sĩ Nguyễn Đan Quế được công bố sẽ được trả tự do. Ông đã hy sinh đời sống vật chất giàu sang của một bác sĩ, nếp sống phồn hoa, tiện nghi ở ngoại quốc , ông đã hy sinh cả quãng đời thanh xuân của ông, chịu đựng hai mươi năm trong lao tù CS để tranh đấu cho nhân dân VN có được Nhân Quyền, Tự Do và Dân Chủ.
Ông là hiện thân của lý tưởng và niềm tin. Ông là biểu tượng của can trường và bất khuất. Ông đã thắp lên ngọn đuốc thiêng , khơi lại niềm tự hào và hùng khí đấu tranh của dân tộc. Chúng ta không ngồi đây ngưỡng mộ ông, mà nên làm một cái gì cho đất nước. Tổ quốc Việt Nam cần có những anh hùng, bất khuất như Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế và cần sự tiếp tay của tất cả đồng hương, thì mới mong có được một ngày mai tươi sáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,