Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, Một Anh Hùng Của Dân Tộc

02/02/200500:00:00(Xem: 5257)
Sáng ngày 31 tháng 1 Văn Phòng Chủ Tịch nước CSVN họp báo, công bố sẽ trả tự do cho 8,428 người, trong đó có Bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã bị bắt ba lần, bị giam cầm trong tù tất cả là hai mươi năm. Nhà cầm quyền Hà Nội biết không thể đe dọa, lay chuyển được tinh thần đấu tranh bất khuất của ông , đã dùng nhu thuật khuyến dụ ông xuất ngoại . Trong lao tu,ø Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã khẳng khái từ chối : "Lưu đày không có nghĩa là tự do". Ông đã chọn ở lại trong lao tù để đấu tranh cho VN, thay vì đi ngoại quốc có đời sống vật chất tiện nghi, giàu sang, tự do.. . Khí phách hùng anh của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã làm cho cả thế giới sửng sốt, kính phục. Họ hiểu thế nào là người Việt Nam. Ông là một anh hùng của thời đại, đang hiên ngang đi vào lịch sữ dân tộc.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế sinh năm 1942, theo gia đình di cư vào Nam năm 1954, tốt nghiệp Y Khoa Saigon năm 1966. Sau nhiều năm du học ở ngoại quốc, hấp thụ tư tưởng tự do, dân chủ, ông mơ ước xây dựng đất nước VN trên nền tảng công bằng, nhân bản. Vì vậy năm 1974 ông từ chối làm việc cho Tổ Chức Y Tế Quốc Tế (WHO), về phục vụ quê hương với chức vụ Giám Đốc Khu Nội Khoa Bệnh Viện Chợ Rẩy. Biến cố 30 tháng Tư, 1975 đến, cả gia đình, anh em của ông di tản đi ngoại quốc, riêng ông đã chọn ở lại VN với hoài bão xây dựng lại đất nước thân yêu, sau bao năm chinh chiến điêu linh.
Với thời gian, nhận ra được thực trạng tham nhũng, độc tài của chế độ CS, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã quyết tâm đi vào con đường đầy chông gai - tranh đấu cho quê hương.
Chế độ lao tù của CS đã làm nhiều người kiệt sức, nằm xuống sau bức tường lao lý. Đối với nhiều người, lao tù là mối đe dọa, đớn đau thể xác hủy hoại ý chí đấu tranh, nhưng đối với Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, càng bị đàn áp, càng làm sôi sục bầu nhiệt huyết. Bất chấp hiểm nguy, tù đày, ông đã công khai vạch trần những vi phạm nhân quyền của CSVN.
Trong ước muốn làm sao đất nước thoát khỏi tình trạng chậm tiến, người dân có được nhân quyền căn bản, ông đã phổ biến nhiều bài nghị luận về chính trị và nhiều sách lược kinh tế cho quê hương. Ông cũng lên tiếng đòi hỏi CS thực thi dân chủ, chính trị đa nguyên..
Lần thứ nhất, sau khi thành lập "Mặt Trận Dân Tộc Tiến Bộ" với hai tờ báo chui "Vùng Dậy" và "Toàn Dân Vùng Dậy" ông bị bắt và bị tù mười năm (1978-1988). Lần thứ hai, ông đại diện cho Cao Trào Nhân Bản phổ biến lời kêu gọi các lực lượng đấu tranh, nỗ lực vận động để có một nước VN dân chủ , một xã hội công bằng. Ông bị giam tám năm.
Và ngày 13 tháng 3, 2003 ông bị bắt lần thứ ba vì đưa ra bản tin tố cáo CS tuyên truyền bịa đặt về tự do thông tin. Dù bị giam trong lao tù, sự hiện hữu của ông trên đất nước VN là một chướng ngại, một thách thức đối với nhà cầm quyền Hà Nội, nó tố cáo với thế giới thấy không có nhân quyền ở VN. Vì vậy CS đã dùng nhu thuật khuyến dụ ông xuất ngoại, nhưng ông khẳng khái từ chối.

Tinh thần kiên cường, bất khuất của ông đã làm cho thế giới kinh ngạc, khâm phục. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã được trao giải Nhân Quyền Raoul Wallenberg năm 1994, Giải Nhân Quyền Robert Kennedy năm 1995, Giải Hellman/Hammett năm 2002. Nhiều lần ông được cử làm ứng viên Giải Nobel Hòa Bình; gần đây nhất ông được Dân Biểu Liên Bang HK Ed Royce cùng bảy Thượng Nghị Sĩ Quốc Hội HK đề cử giải Nobel Hoà bình 2004.
Về "Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam" , ngày 11 tháng 5, 1990 Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã công khai đưa ra lời kêu gọi của "Cao Trào Nhân Bản" tại Saigon, đòi nhà cầm quyền CS phải tôn trọng các quyền căn bản của người dân, phải chấp nhận sinh hoạt chính trị đa nguyên, phải trả lại người dân quyền lựa chọn một chính thể phù hợp với nguyện vọng mình qua bầu cử tự do và công bằng. Ông bị bắt và bị kêu án 20 năm tù.
Bốn năm sau Nghị viên Alan Mayer của Hạ Viện Virginia đề xướng và bảo trợ Dự Thảo Nghị Quyết 275 : "Ngày 11 tháng 5, 1994 là ngày Nhân Quyền cho Việt Nam". Hạ viện Virginia thông qua nghị quyết này. Sau nhiều cuộc vận động của Cộng Đồng VN, nghị quyết này được thông qua Hạ Viện HK rồi Thượng Viện HK và cuối cùng Tổng Thống Bill Clinton đã ký , trở thành Công luật số 103-258, công nhận "Ngày 11 tháng 5 , 1994 là ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam".
Lời kêu gọi Nhân Quyền, Tự Do , Dân Chủ cho toàn dân VN của Cao Trào Nhân Bản do Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đề xướng ở Saigon năm 1990, đã được các nhà Lập Pháp Hoa Kỳ công nhận đó là nguyện vọng chính đáng của nhân dân VN. Đã mười năm qua, hằng năm vào ngày 11 tháng 5, đồng hương vùng HTĐ tổ chức lễ kỷ niệm "Ngày Nhân Quyền Cho VN"rất trang trọng ở Quốc Hội HK, với sự tham dự của nhiều Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ của Quốc Hội Hoa Kỳ .
Sau bao năm tranh đấu và bị lao tù, hôm nay Bác sĩ Nguyễn Đan Quế được công bố sẽ được trả tự do. Ông đã hy sinh đời sống vật chất giàu sang của một bác sĩ, nếp sống phồn hoa, tiện nghi ở ngoại quốc , ông đã hy sinh cả quãng đời thanh xuân của ông, chịu đựng hai mươi năm trong lao tù CS để tranh đấu cho nhân dân VN có được Nhân Quyền, Tự Do và Dân Chủ.
Ông là hiện thân của lý tưởng và niềm tin. Ông là biểu tượng của can trường và bất khuất. Ông đã thắp lên ngọn đuốc thiêng , khơi lại niềm tự hào và hùng khí đấu tranh của dân tộc. Chúng ta không ngồi đây ngưỡng mộ ông, mà nên làm một cái gì cho đất nước. Tổ quốc Việt Nam cần có những anh hùng, bất khuất như Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế và cần sự tiếp tay của tất cả đồng hương, thì mới mong có được một ngày mai tươi sáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.