Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thời Sự Nước Úc: Tình Riêng & Việc Công

30/05/201000:00:00(Xem: 3510)

Thời sự nước Úc: Tình riêng & việc công - Hoàng Đ.Thư

Tuần qua chính giới NSW bàng hoàng sửng sốt khi bộ trưởng giao thông David Campbell tuyên bố từ chức bộ trưởng trước nghị viện tiểu bang với lý do cá nhân và đồng thời ngỏ lời xin lỗi vợ cùng gia đình của ông. Ngay chiều hôm ấy, lý do khiến ông từ chức được phơi bầy rõ rệt trên chương trình tin tức của đài truyền hình số 7: ông bị quay rõ cảnh vừa bước ra từ một hộp đêm dành riêng làm nơi gặp gỡ hẹn hò của những người đàn ông đồng tính luyến ái. Xuyên suốt nhiều ngày sau đó dư luận của đại đa số quần chúng cùng phần lớn các chính trị gia cũng như giới truyền thông đều lên án ký giả Adam Walters và đài truyền hình số 7 vì họ đã trắng trợn xâm phạm đời tư của ông Campbell và cho rằng hành động của họ là một mức thấp kém hèn hạ chưa từng thấy trong giới ký giả.
Đài số 7 tự biện minh rằng vì ông Campbell tự lái một chiếc công xa mà chính phủ dành cho bộ trường để đi vui thú riêng tư nên họ có quyền vạch trần sự thật này. Thế nhưng, sự cố cãi cối cãi chầy này lại càng khiến họ bị tấn công nhiều hơn nữa vì các bộ trưởng không hề phạm pháp hoặc vị phạm quy luật sử dụng công xa lúc dùng xe vào việc riêng tư cá nhân ngoài giờ làm việc vì hàng triệu người dân Úc được cấp xe sở vẫn làm như thế. Ông Campbell đã không buộc người tài xế phải lái xe cho ông. Ông cũng không hề say xỉn khi sử dụng xe. Ông cũng không hề phạm một lỗi lầm gì khi lái xe. Chuyện ông đi đâu là chuyện riêng của ông, vì đó là ngoài giờ làm việc.
Nếu ông Campbell là một người đạo đức giả, ngoài mặt giả vờ chống đối giới đồng tính trong khi chính ông là người đồng tính thì việc đài số 7 theo dõi, rình rập rồi quay phim tạo xì-căng-đan còn khả dĩ chấp nhận được, đàng này, ông luôn luôn lên tiếng bênh vực cho quyền lợi của người đồng tính thì quyền “bước ra ngoài ánh sáng” về sự chọn lựa tính dục của ông là quyền tự do cá nhân của riêng ông chứ không phải là một vấn đề cần được bạch hóa vì quyền lợi công cộng.
Hơn thế nữa,việc tìm thú vui xác thịt giữa những người đã trưởng thành trong vòng riêng tư của họ không phải là một chuyện phạm pháp, vì hàng ha sa số người đồng tính cũng như người không đồng tính vẫn thường làm mỗi ngày. Những chuyện này không phải là những chuyện mà công chúng cần phải biết đến vì nó chẳng hề làm phương hại đến ai cả.
Sau đây, xin mời quý độc giả theo dõi bản lược dịch bài nhận định về vấn đề này của nữ ký giả Miranda Devine, một người nổi tiếng thuộc phe bảo thủ hữu khuynh, để thấy rõ được sự tồi tệ tàn hại trong vụ việc này. Bài nhận định có tựa đề “A Family Man Beyond Our Ken", được đăng tải trên nhật báo The Sydney Morning Herald hôm 22/5/2010.

*

Tội nghiệp cho ông David Campbell. Chúng ta chỉ có thể tưởng tượng được sự kinh hoảng thất vọng tột cùng của ông khi ký giả Adam Walters của đài số 7 cho ông biết vào trưa Thứ Năm 20/5 rằng chương trình tin tức vào 6 giờ chiều hôm ấy sẽ chiếu đoạn phim quay rõ cảnh ông bước ra từ một phòng tắm hơi cho giới đồng tính luyến ái tên Ken’s at Kensington, một nơi với lời quảng cáo là “Địa Điểm Tình Dục Thân Mật Nhất Sydney cho những người đàn ông thích đàn ông”. Chính vì thế mà chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi các bạn đồng nghiệp của ông cho biết họ nghe có tiếng cãi cọ thật ồn ào từ văn phòng ông Campbell vào khoảng thời gian ấy.
Câu chuyện nổ bùng như một quả bom và là đề tài bàn tán khắp Sydney trong suốt ngày hôm sau với những sự phản ứng nhanh chóng chuyển mình từ sự ngạc nhiên pha lẫn khoái trá sang sự nhờm tởm chán ghét cho cái thói ham muốn quá đáng không lành mạnh của giới truyền thông và sự thông cảm, thương hại cho ông bộ trưởng giao thông vận tải to béo, mặt đỏ như trái táo với hàm râu quặp như râu hải mã.
Trong tất cả những người ở nghị viện trên đường Macquarie thì ông là người có vẻ như ít có thể là một người đồng tính nhất. Tuy nhiên, khi ông đệ đơn từ chức để ra khỏi nội các thì ông đã bảo với thủ hiến Kristina Keneally rằng "ông đã sống một cuộc sống bí mật về bản năng giới tính của ông trong hơn hai thập niên qua”.
Khi bị tấn công vì bản tin này của họ thì một lời biện minh mà đài số 7 đưa ra là ông Campbell đã bày tỏ thái độ đạo đức giả khi ông tiếp tục đóng vai một người có gia đình, yêu thương vợ con. Ký giả Walters tuyên bố với đài ABC rằng: “Ông ta tự miêu tả mình với cư dân Keira rằng ông ta là một người yêu thương gia đình, và thậm chí còn gởi cả những thiệp Giáng Sinh có hình vợ con ông đến cử tri và nhấn mạnh việc ông ta là một người trọng giá trị gia đình. Chuyện này là giả vờ, đây là một câu chuyện về sự chính trực, về cá tính, về chí khí”.
Thế nhưng, tại sao ông Campbell lại không có quyền in hình vợ và con ông ta lên thiệp Giáng Sinh như bất kỳ một người cha nào khác chứ" Năm 1977 khi mới lên 19 tuổi thì ông thành hôn với bà Edna, người mẹ của hai cậu con trai của ông, bây giờ gần 30 tuổi. Ông Campbell lớn lên tại ngoại ô Corrimal của thành phố Wollongong, một khu của người lao động tay chân vốn là một nơi chuộng sự hùng hổ đầy nam tính, nơi mà nếp sống của người đồng tính không phải là một sự lựa chọn dễ dàng cho một người thích được người chung quanh chấp nhận.
Và ở tuổi 19 có lẽ ông yêu bà Edna vô cùng, yêu đến độ ông không thể nào chịu để mất bà, cho dù ông có bị lấn cấn nội tâm về bản năng tính dục của ông. Không ai biết được những sự cám dỗ cá nhân mà ông đã phải đè nén, vượt qua trong suốt cuộc đời của ông. Và chuyện ấy hoàn toàn là chuyện riêng tư của ông mà thôi.


Nhưng chắc chắn một điều, vì những lý do nêu trên mà ông lại càng là một người đàn ông tốt hơn, một người chủ gia đình tốt hơn vì đã tiếp tục ở lại với vợ con ông và là người cha, người chồng tốt nhất mà ông có thể làm được, mặc dù cuộc sống tình dục của ông có thể vì thế mà không được toàn vẹn như ông mong muốn. Trong lúc sự chân thật và lòng trung thành trong một cuộc hôn nhân là một điều rõ ràng là lý tưởng, nhưng trên đời này nhân vô thập toàn. Không ai có thể nhìn vào một cuộc hôn nhân của người khác để mà phán xét được cả. Thật ra thì như ông Campbell tuyên bố hôm Thứ Sáu 21/5 thì các thông điệp gởi đến bày tỏ sự yểm trợ cho ông nhiều vô cùng, nhiều đến độ ông thật sự “cảm kích”.
Từ ông Della Bosca cho đến ông Mike Rann, từ ông Malcolm Fraser cho đến ông Billy Snedden, cử tri sẽ tự đi đến kết luận của họ về những vụ được gọi là xì căng đan tình dục và sẽ phán xét những người đại biểu dân cử của họ dựa theo tiêu chuẩn của thời đại và dựa trên phong thái cư xử và hành động của họ khi bị áp lực nặng nề.
Như ông Della Bosca trước đây, ông Campbell đã không hoàn toàn đóng chặt cánh cửa với sự nghiệp chính trị của ông. Đơn vị Wollongong là một thành trì an toàn đến độ ứng cử viên Lao động phải là ma vương Dracula thì mới không đắc cử được, và vì thế, nếu ông vẫn ở lại ghế dân biểu của đơn vị Keira, như ông đã thề sẽ làm thế, thì ông có thể thắng thêm nhiều phiếu từ sự thương cảm.
Nói cho cùng thì chuyện là một kẻ đồng tính luyến ái không còn là một trở ngại cho sự nghiệp chính trị nữa. Năm ngoái Băng Quốc (Iceland) đã bầu lên một vị thủ tướng công khai là kẻ đồng tính luyến ái. Thêm vào đó, tổng trưởng khí hậu và môi trường, bà Penny Wong, là một tổng trưởng thâm niên của chính phủ liên bang được mọi người nể trọng và bản năng tình dục của bà không hề là một vấn đề gì cả.
Có nhiều người cho rằng chính giới truyền thông kỳ thị người đồng tính đã cố tạo nên một xì căng đan về những cuộc gian díu bí mật của ông Campbell chỉ vì nó liên quan đến chuyện đồng tính luyến ái. Thế nhưng, dường như trước đây, trong việc tường thuật về người tình trẻ tuổi tóc vàng sợi nhỏ của ông Della Bosca thì người ta thấy (giới truyền thông) có một sự hào hứng thích thú đầy mê hoặc và có ít sự tự chế hơn,  để dẫn đến việc ông phải từ bỏ chức vụ bộ trưởng y tế năm ngoái.
Nếu ông Campbell đi dến những buổi tiệc tùng của giới thay vợ đổi chồng (swingers’ parties) thì sự tương phản phi lý giữa dáng vẻ quê mùa cục mịch thô lỗ, không quyến rũ hấp dẫn của ông cũng sẽ là một sự lạ thường lôi cuốn như thế.
Dù gì đi nữa thì thế cờ đã thay đổi cho giới truyền thông với một sự hung hãn của thời đại hôm nay khi có tí đỉnh hơi hướm của một vụ kỳ thị người đồng tính luyến ái, cho dù đó là chuyện tưởng tượng hay có thật. Những người thông tin đang bị bắn và ký giả Adam Walters đã bị bôi bẩn là một gã dê chúa (pants man) trên trang mạng Crikey bởi nhiều người bạn đồng nghiệp ẩn danh từ đài số 7.
Đức tính của giám đốc tin tức đài số 7 là Peter Meakin cũng trở thành một vấn đề với ký giả Andrew West của nhật báo Sydney Morning Herald nêu rõ việc ông ta từng bị tuyên án lái xe trong lúc say xỉn. Đấy là một sự thay chiều đổi hướng thật khác thường đối với giới truyền thông vốn thường khép kín và không thích chọi đá vào bạn đồng nghiệp vì e ngại rằng sẽ bị họ quăng ngược lại cả rổ đá.
Một trong những biện minh khác của đài số 7 về việc tung hê bản tin về ông Campbell là sự ám thị- mà ông Campbell cực lực phủ nhận- rằng cuộc sống hai mang phức tạp của ông đã khiến ông lơ là trách nhiệm bộ trưởng trong tháng trước khi có vụ tai nạn làm tắc nghẽn xa lộ F3.
Thế nhưng, nếu câu chuyện về bản năng tình dục của ông Campbell được khám phá khi ông còn là bộ trưởng cảnh sát thì có lẽ nó có thể dễ dàng được biện minh hơn. Một người có quyền thế và có cả một bí mật lớn lao sẽ luôn luôn dễ dàng có nguy cơ bị đe dọa tống tiền và nguy cơ cao nhất là người nắm giữ chức vụ bộ trưởng cảnh sát. Việc ông Campbell đồng ý nhận chức vụ bộ trường cảnh sát khi được ông Iemma ngỏ ý vào năm 2007 chứng minh sự phán xét thiển cận của ông ta cũng như sự khinh suất liều lĩnh cùng tham vọng của ông vốn khác hẳn với cái bề ngoài hòa nhã, thân thiện của ông.
Khác hẳn với một số bản tin gần đây, bản năng tính dục của ông Campbell không phải là một bí mật quan trọng tại nghị viện tiểu bang, cho đến tháng 9/2009 khi nhiều lời đồn đại bắt đầu xuất hiện. Vào thời điểm ấy thì nguyên thủ hiến Nathan Rees đang bị nhiều áp lực và người ta bắt đầu tìm kẻ thay thế ông. Ông Theo một người trong nội bộ chính phủ cho biết, lúc ấy ông Campbell cũng được nghĩ đến, mặc dù ông gạt phắt lời đề nghị ấy sang một bên như chuyện khôi hài.
Một trong những người bạn đồng liêu đồng đảng của ông Campbell miêu tả ông như một người rất tận tâm làm việc với phong thái của một người như “cam chịu với số phận cuộc đời”. Ông là một “người sống sót vĩ đại” và là “một người lính tốt” cật lực ráng hết sức để hoàn tất công việc của ông một cách thật cẩn thật tỉ mỉ như một người chậm tiêu. Bỗng dưng ông bây giờ trở thành một kẻ thú vị hơn để người ta chú ý đến.
Chắc chắn ở Úc vẫn còn những chính trị gia khác trốn sâu trong tủ kín [về bản năng tính dục của họ], thế nhưng sự giải phóng cho giới đồng tính luyến ái cũng có nghĩa là họ có quyền ẩn sâu trong cái tủ ấy nếu họ muốn. Đáng tiếc thay ông Campbell bây giờ đã bị tước mất cái quyển ấy.
Cuối cùng thì một con người có nhiều điều khác hơn là chỉ có tính dục mà thôi, mặc dù điều này thường bị quên lãng trong cái văn hóa xã hội mà tính dục và tình dục đã nhan nhản khắp nơi của chúng ta hiện nay. Chân tướng của ông Campbell không thể nào chỉ có thể được gói trọn vào 2 giờ đồng hồ ở Ken’s tại Kensington vào tối Thứ Ba 18/5 được. Vì ngoài thời gian đó, ai cũng biết, ông vẫn là một người yêu thương gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.