Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

09/05/201000:00:00(Xem: 3050)

Tin nước Úc

CÔNG TY HẦM MỎ TRUNG HOA CẠNH TRANH VỚI CÁC CÔNG TY LỚN Ở ÚC

CANBERRA: Công ty Hanlong Mining, một công ty con tại Úc của đại công ty Trung Hoa Sichuan Hanlong Group sẽ đầu tư $5 tỷ Úc Kim vào các hầm mỏ ở Úc trong kế hoạch phát triển để trở thành “lực lượng thứ tư” trong kỹ nghệ khai thác quặng sắt của Úc, ngang hàng với ba công ty lớn hiện nay là BHP Billiton, Rio Tinto và Fortescue Metals Group.
Hanlong Mining cho biết họ đã chuẩn bị tài chánh từ Ngân Hàng Phát Triển Trung Hoa (China Development Bank) và Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng Trung Hoa (Export-Import Bank of China) để đầu tư vào các hầm mỏ quặng sắt ở Úc. Theo nhiều nguồn tin thì công ty này đã có nhiều cuộc thương thảo sơ khởi với khoảng một tá công ty cỡ trung và cỡ nhỏ ở Nam Úc và Tây Úc.
Tuần qua thì công ty đã hoàn tất việc mua 57% cổ phần của Moly Mines, một công ty khai thác chất molybdenum ở vùng Pilbara của Tây Úc. Họ cũng đã mua cổ phần nắm quyền chủ động (controlling interest) của công ty General Moly, một công ty Hoa Kỳ chuyên khai thác chất molybdenum. Nếu gộp chung lại thì chủ quyền của cả hai công ty này có thể biến Sichuan Hanlong thành một công ty quan trọng trên thị trường molybdenum  toàn thế giới. Tưởng cũng nên nhắc lại, molybdenum  là một chất thường xuyên được sử dụng trong việc chế tạo các loại hợp kim của thép và để khử chất sulphur từ các sản phẩm của dầu thô.
Hiện nay thì nguồn cung cấp chất kim loại này nằm trong tay của khoảng 5, 6 công ty. Ông Derek Fisher, TGĐ công ty Moly Mines nói: “Công ty Hanlong cho biết họ muốn dùng Moly Mines để biến thành một công ty khai thác quặng mỏ có tầm vóc quốc tế chuyên chú về quặng sắt, molybdenum và các hợp kim của sắt”.
Mô hình của công ty sẽ dựa theo công ty khai thác quặng mỏ Fortescue do ông Andrew Forrest sáng lập năm 2003 và hiện giờ đã trở thành một trong 50 công ty lớn nhất nước Úc kể từ khi công ty này tự động xây các phương tiện hỏa xa và hải cảng riêng của họ để mang hàng hóa của họ từ vùng Pilbara đến thị trường.
Ông Fisher cho biết tài chánh cũng đã được các ngân hàng của Hanlong chuẩn bị sẵn để tài trợ cho việc đầu tư vào hạ tầng cơ sở. Ông nói: “Hạ tầng cơ sở là một phần của phương trình và Moly Mines cùng Hanlong hiện đang thảo luận về vấn đề này”.
Việc chuyên chở quặng sắt bằng đường thủy để buôn bán hiện đang bị khuynh đảo bởi các công ty BHP, Rio Tinto và công ty Vale của Ba Tây.
Tưởng cũng nên nhắc lại hồi đầu tháng qua thì Hiệp Hội Sản Xuất Sắt Thép Trung Hoa (China Iron and Steel Association- CISA) đã lên tiếng thúc giục các công ty sản xuất thép của Trung Hoa nên ngưng hẳn việc mua sắt của ba công ty sản xuất lớn nói trên để phản đối việc họ chuyển đổi hợp đồng định giá hàng năm sang hợp đồng định giá hàng tam cá nguyệt vốn  bị ảnh hưởng trồi sụt bởi giá thị trường bất định (spot market prices). CISA miêu tả hệ thống định giá mới này, vốn đã đẩy giá cả lên thêm đến 100% so với giá cả năm ngoái, là một sự độc quyền.

TGM ADELAIDE BAO CHE LM ẤU DÂM"

ADELAIDE: Theo nhật báo The Australian ngày 3/5 vừa qua thì một cựu hiệu trưởng vốn từng khám phá ra việc một linh mục ấu dâm vừa lên tiếng tố giác Tổng Giám Mục giáo phận Adelaide có dự phần vào việc “che đậy” (cover-up) sau đó. Đức TGM Philip Wilson, là chủ chiên Công Giáo Adelaide từ năm 2001 và đồng thời cũng là người lãnh đạo cơ chế quốc gia của các giám mục ở Úc, vốn từng là một linh mục thâm niên (senior priest) ở giáo hạt Maitland- Newcastle trong khoảng giữa thập niên 1980 khi những lời tố giác về linh mục Denis McAlinden được nêu lên lần đầu.
LM McAlinden bị ông Mike Stanwell, lúc bấy giờ là tân hiệu trưởng của trường tiểu học St Joseph’s ở Merriwa, miền Tây Bắc Newcastle, bắt quả tang đang sờ mó nắn bóp (fondling) một bé gái 8 tuổi đang ngồi  trên đầu gối ông ta. Ông Stanwell thuật lại cho báo The Australian: “Mọi người khuyên tôi không nên làm gì về chuyện ấy hết, nhưng lúc ấy tôi nghĩ đấy là một chuyện không đúng”.
Những sự việc xảy ra sau đó đến bây giờ vẫn còn đè nặng lương tâm của ông. Ông viếng thăm giám mục lúc bấy giờ là GM Leo Clarke và GM Clarke đã gởi bí thư của ông là LM Wilson- bây giờ là TGM Wilson- đến điều tra những lời tố giác ấy.
LM Wilson nói chuyện với mẹ của bé gái 8 tuổi ấy và xác nhận được rằng vụ việc nêu trên có xảy ra. Ông báo cáo cho đức giám mục Clarke nhưng không thông báo cho cảnh sát biết về những lời cáo buộc ấy.
Ông Stanwell nói: “Ông ta biết rõ chuyện gì xảy ra. Điều duy nhất mà ông ta nói là chuyện ông đã nói với bà mẹ là bà ta có thể tố cáo với cảnh sát nếu bà ta thích”.
TGM Wilson từ chối không trả lời một loạt câu hỏi được đưa cho ông qua một nữ phát ngôn nhân, kể cả câu hỏi vì sao ông không đích thân thông báo cho cảnh sát về vụ ông McAlinden. Trong một bản thông cáo viết sẵn, TGM Wilson tuyên bố: “Tôi báo cáo lại rằng có nhiều sự nghi ngờ cùng với tin đồn về hành vi của LM McAlinden nhưng đã không thể tìm được người nào sẵn sàng ký một lá thư hữu thệ cả. Tôi khuyên  tất cả mọi người rằng nếu họ có mối quan tâm lo ngại nào thì họ nên liên lạc với cảnh sát”.
Ông Stanwell cho biết hoàn cảnh yếu thế của gia đình bé gái cùng với áp lực từ việc phải sống trong một cộng đồng nhỏ bé đã khiến cho cha mẹ em không thể liên lạc với cảnh sát được. Ông Stanwell nói: “Theo ý của tôi thì chính ông Wilson mới là người phải có quyết định đi báo cảnh sát chứ không nên đẩy ngược trách nhiệm lại cho cha mẹ bé gái”.
Người nữ phát ngôn nhân của TGM Wilson một mực phủ nhận rằng đã có sự che đậy. Bà này nói: “Ngài đã chu toàn bổn phận của ngài. Ngài nộp bản tường trình lên đức giám mục và tùy cho giám mục có phán xét về vấn đề ấy”.
Ông Stanwell cũng không tố giác với cảnh sát lúc ấy, vì theo ông thì lúc ấy ông không có đủ sức mạnh tinh thần. Ông nói: “Ông ta  bảo đảm với tôi rằng chắc chắn sẽ có một chuyện gì về việc ấy. Ông Wilson điều tra chuyện ấy cho giáo hội, ông ta khám phá rằng đấy là sự thực, vì thế ông ta có bổn phận phải đến cảnh sát và trình báo rằng đây là chuyện đang xảy ra hơn là đẩy ngược lại trách nhiệm đó lên đầu một gia đình mong manh yếu đuối”. 
Ông McAlinden bị thuyên chuyển sang một giáo hạt khác sau vụ việc ở Merriwa nhưng không bị tước quyền linh mục cho đến khoảng giữa thập niên 1990 sau một loạt những lời tố cáo khác được đưa ra. Ông qua đời ở Tây Úc năm 2005. Giám mục Clarke qua đời năm 2006.

CÁC BÀ MẸ CÓ QUYỀN CHO CON BÚ TẠI CÔNG SỞ

SYDNEY: Các bà mẹ làm việc trong ngành công chức ở tiểu bang NSW đã giành được quyền cho con bú sữa mẹ tại nơi làm việc.
Những thay đổi trong quy chế lao tư (industrial award) dành cho công chức có nghĩa là phụ nữ bây giờ có thể có được thêm một giờ nghỉ phụ trội, ngoài giờ ăn trưa, để cho con bú sữa mẹ, hoặc để vắt sữa (express milk) để dành cho con bú.
Họ cũng được quyền có được một chỗ riêng tư kín đáo với ghế ngồi thoải mái và phải được quyền sử dụng một cái tủ lạnh để cất sữa tươi mà họ vắt ra.
Ông Steve Turner từ Nghiệp Đoàn Công Chức (Public Service Association- PSA) cho biết đây là một chuyện thật tuyệt vời. Ông cho biết thêm là các nữ công chức từ nay sẽ không còn phải chui vào cầu tiêu hoặc xe hơi của họ để cho con bú sữa mẹ nữa. Ông nói: “Quy chế này cho phép các bà mẹ vừa sanh xong có thể quay trở lại nơi làm việc với nhân phẩm và sự tôn trọng”.
Phát ngôn nhân của Hiệp Hội Cho Bú Sữa Mẹ (Australian Breastfeeding Association), bà Carey Woods thúc giục các công ty tư nhân nên noi gương chính phủ NSW. Bà cho biết rằng việc tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp tục  cho con bú sữa mẹ sẽ cải thiện cho sức khỏe của hài nhi rất nhiều. Bà nói: “Chúng tôi cũng biết rằng những bé thơ nào không được bú sữa mẹ trong 12 tháng đầu tiên của cuộc đời thường có nguy cơ bị đưa vào bệnh viện cao gấp 5 lần những em được bú sữa mẹ. Đây là một biện pháp y tế phòng bệnh rất hữu hiệu và chúng ta cần tất cả xã hội hậu thuẫn cho phụ nữ và yểm trợ họ trong việc tiếp tục cho con bú sữa”.

THỊ TRƯỜNG NHÀ CỬA CÓ THỂ SỤP ĐỔ

CANBERRA:  Ông  Edward Chancellor, thuộc ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ GMO, kẻ đã từng tiên đoán về cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu năm 2007, đã lên tiếng báo động rằng tình hình nhà đất của nước Úc hiện đang ở trong thời kỳ bong bóng nước nổi phồng và có thể vỡ tan tành bất cứ lúc nào. Ông cho biết rằng nền kinh tế của Úc vẫn chưa thực sự thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu mặc dù có rất nhiều người tin rằng nước Úc đã né tránh và thoát khỏi hậu quả tàn tệ nhất của cuộc khủng hoảng này trước tất cả các quốc gia khác trên thế giới.
Tưởng cũng nên nhắc lại, ông Chancellor là tác giả quyển sách “Crunch Time for Credit"”- Giờ Đã Điểm Cho Tín Dụng"- được xuất bản năm 2005 và qua đó tiên đoán trước sự sụp đổ tín dụng năm 2007, vốn sau này dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu. Gần đây, ông ước lượng rằng giá cả nhà đất ở Úc cao hơn gấp rưỡi giá trị thực thụ của nó (50 per cent above their fair value), và đây là sự kiện chỉ xảy ra một lần trong 40 năm mà thôi.  Ông nói thêm rằng “nếu giá nhà cửa quay trở lại mức trung bình dài hạn trong lịch sử của nó (được tính bằng tỷ lệ giá nhà trung bình trên lợi tức trung bình) thì giá cả sẽ suy sụp đáng kể”.
Ông cho biết giá nhà phải sụt giảm hơn 1/3 để quay trở lại giá trị thực thụ (fair value)- mặc dù một phần của sự sụt giảm này sẽ được ngăn lại bởi sự gia tăng lương bổng.
Ông miêu tả hệ thống ngân hàng ở Úc như “một bè lũ cướp” (a cartel) và cho biết rằng sự may mắn, chứ không phải tài năng, đã khiến cho nền kinh tế Úc không tệ hại như các nền kinh tế đã phát triển khác trong cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu.
Ông cho rằng “cái may mắn” của Úc là sự tương đối thiếu cạnh tranh giữa các ngân hàng địa phương vốn giúp cho các ngân hàng này thoát khỏi việc cho mượn tiền bừa bãi, cẩu thả như ở Hoa Kỳ và sự hồi phục của nhu cầu cần khoáng sản của Trung Hoa.  Ông Chancellor nói: “Quan điểm của tôi là nước Úc có một sự bộc phát trong thị trường tín dụng tư, tương tự như Hoa Kỳ và Anh Quốc và đồng thời Úc cũng có cả sự bộc phát trong thị trường địa ốc. Đấy là sự thật không thể nào che dấu được. Trong cái môi trường này giá nhà cửa gia tăng trong năm ngoái, và chuyện này, theo tôi, có vẻ như đã khiến cho vấn nạn trở nên trầm trọng hơn. Vấn nạn là cái bong bóng nước sẽ vỡ, và cái vấn nạn ấy vẫn chưa biến đi”.
Một lãnh vực chính khiến cho ông Chancellor lo ngại là những người mua căn nhà đầu tiên. Khi lãi suất ngân hàng tăng thì tỷ lệ tiền phải trả nợ hàng tháng so với lợi tức của họ sẽ tăng lên đến một mức thật cao. Ông cho biết: “Chính việc lãi suất gia tăng, đặc biệt với nền địa     ốc trong tình trạng bong bóng nước, thường dẫn đến sự sụp đổ”.
Một nguy cơ khác có thể dẫn đến sự sụp đổ là Trung Hoa, đặc biệt là nếu nhu cầu quặng sắt, than đá và khí đốt thiên nhiên của nó sụp đổ. Ông Chancellor nói: “Chúng ta sẽ thấy nhu cầu của Trung Hoa về các khoáng sản của Úc là một nhược điểm khả dĩ trở thành nguy cơ”.

ĐỔI CÁCH MUA THUỐC GIẢM ĐAU

BRISBANE: Những loại thuốc giảm đau cực mạnh có chất codeine sẽ trở nên khó mua hơn bắt đầu từ hôm 1/5 vừa qua, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn “một thiểu số dân số” dùng loại thuốc này để “phê”.
Những thay đổi trong cách phân loại những thứ thuốc giảm đau có chất codeine bắt đầu có hiệu lực từ 1/5 và điều này có nghĩa là những người muốn mua loại thuốc này phải thuyết phục được các dược sĩ hoặc bác sĩ là họ thực sự cần loại thuốc ấy.
Tiến sĩ Geraldine Moses, dược sĩ thâm niên tại bệnh viện Mater Hospital ở Brisbane, lên tiếng cảnh cáo rằng chuyện này sẽ đòi hỏi một sự điều chỉnh thói quen từ đại đa số những người tiêu thụ sử dụng thuốc này một cách đúng đắn, an toàn theo lời hướng dẫn. Bà nói: “Đại đa số người tiêu thụ là những người sử dụng thuốc một cách chính đáng. Chỉ sau một thời gian thì người ta mới nhận thức được rằng có một thiểu số lạm dụng loại thuốc này.. đấy là những người hư hỏng muốn dùng thuốc để phê, và tự mang đến cho họ những phiền não với tác dụng phụ từ các chất khác trong thuốc”.
Được biết, việc sử dụng quá liều các loại thuốc có chất codeine có thể khiến cho người ta bị ghiền và bị những bệnh tật khác kể cả loét bao tử hoặc tổn thương gan.
Những thứ thuốc sẽ bị thay đổi cách phân loại bao gồm Nurofen Plus, Panadeine và Mersyndol cùng với những loại thuốc đồng dạng có cùng một gốc (generic brand medicine) vốn có pha trộn codeine cùng với ibuprofen và paracetamol.
Những loại thuốc giảm đau có ít hơn 12mg codeine sẽ được giữ đàng sau quầy dược sĩ trong tiệm thuốc tây thay vì được trưng trên kệ hàng tổng quát như trước kia. Những người muốn mua các loại thuốc này bây giờ phải hỏi dược sĩ để lấy thuốc và dược sĩ có thể quyết định không bán thuốc.
Những loại thuốc có hơn 12mg codeine, trước đây đuợc giữ đàng sau quầy và do dược sĩ quyết định bán hay không bán, bây giờ cần phải có toa bác sĩ. Thêm vào đó là nhiều sự hạn chế khác nhằm giảm thiểu việc mua hàng loạt những loại thuốc có chất codeine này.
Thí dụ như Nurofen Plus bây giờ được giữ đàng sau quầy trong những hộp tối đa 30 viên mà thôi. Còn nếu muốn mua hơn thì phải có toa bác sĩ, đến tối đa là hộp 72 viên.
Tiến sĩ Moses cho biết những người nào muốn mua thuốc giảm đau tại nhà thuốc tây nên chọn những giờ giấc ít bận rộn và nên nghĩ đến chuyện gọi điện thoại hẹn giờ trước để bảo đảm rằng họ có thể nói chuiye65n với dược sĩ được.  Bà nói: “Chắc chắn là chuyện này sẽ ảnh hưỡng lớn lao đến thời khắc biểu làm việc của dược sĩ bởi vì chúng là những loại thuốc rất thông dụng”.
Tiến sĩ Moses cho biết những thay đổi này chẳng những sẽ giảm thiểu được việc lạm dụng thuốc mà còn bảo đảm là người ta sẽ liên lạc thường xuyên hơn với bác sĩ gia đình của họ nữa.

CỰU LÃNH TỤ M. TURNBULL ĐỔI Ý

SYDNEY: Cựu lãnh tụ đối lập liên bang Malcolm Turnbull vừa thông báo hồi cuối tuần qua rằng ông sẽ không từ giã chính trường nữa và sẽ tiếp tục ra tranh cử tại đơn vị Wentworth trong kỳ tổng tuyển cử năm nay.
Tưởng cũng nên nhắc lại ông Malcolm Turnvull đã từng ra thông báo trên trang mạng của ông hồi đầu tháng Tư vừa qua là ông sẽ giã từ chính trường khi mãn nhiệm kỳ này và sẽ không ra tranh cử nữa. Thế nhưng, cuối tuần qua thì ông đã thu hồi quyết định này, sau khi được một số bạn đồng liêu trong phe liên đảng thuyết phục ông hãy suy nghĩ lại.
Thứ Bảy 1/5 vừa qua ông Turnbull tuyên bố với giới truyền thông rằng ông đã rút lại sự từ chức và sẽ tái tranh cử tại đơn vị Wentworth trong kỳ tổng tuyển cử năm nay.
Ông nói rằng chính phủ Rudd là một trong những chính phủ tệ hại nhất nước Úc từ xưa đến nay và lập trường “hèn nhát” của họ trong vấn đề khí hậu thay đổi đã khiến ông quyết định ở lại chính trường. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta có một chính phủ không thể quản lý được nền kinh tế, không thể quản trị tài chánh, và như chúng ta đã thấy trong tuần qua, một thủ tướng không có tí tí can đảm nào cả. Việc ngài thủ tướng bỏ rơi nguyên tố chủ yếu của chính sách của ông ta về khí hậu thay đổi, bỏ rơi những biện pháp mà ông từng cho là cần thiết để đối phó với sự thử thách luân lý lớn nhất của thời đại của chúng ta, quả thật là một sự hèn nhát chính trị chưa từng thấy. Trong hai nhiệm kỳ vừa qua ở quốc hội, cho dù trong tư cách một dân biểu bạch đinh ở hàng ghế sau, hay một tổng trưởng hoặc lãnh tụ đối lập, tôi luôn luôn đứng thẳng và tranh đấu cho niềm tin của tôi. Và tôi sẽ tiếp tục làm như thế”.
Ông Turnbull cho biết ông “vô cùng cảm động” (overwhelmed) trước sự ủng hộ của cư dân thuộc đơn vị Wentworth cũng như của đảng viên đảng Tự Do thôi thúc ông nên tiếp tục ra tranh cử.
Sự xoay chiều đổi ý này của ông Turnbull bị một số bạn đồng liêu cho là một hiểm họa lớn nhưng nhiều người khác thì hân hoan mừng rỡ trước sự đổi ý của ông vì cho rằng đảng Tự do cần tài năng của ông trong quốc hội. Nhiều đồng liêu của ông cho biết ông Turnbull chắc chắn sẽ giữ được ghế Wentworth nếu ông tái tranh cử và trước đó đã bày tỏ mối e ngại rằng ghế này có thể bị mất vì quyết định từ giã chính trường của ông. Những người này cho rằng hoàn cảnh chính trường đã thay đổi hẳn so với lúc ông Turnbull quyết định rút lui, đặc biệt là việc chính phủ liên bang quyết định tạm gác sang một bên kế hoạch mua bán khí thải (ETS) của họ đã khiến cho những dị biệt giữa quan điểm của ông và chính sách của đảng Tự Do trong vấn đề này không còn quan trọng nữa.
Mặc dầu bị ông Turnbull gọi là một kẻ hèn nhát (gutless) thủ tướng Rudd cho biết ông rất vui mừng khi thấy ông Turnbull tiếp tục ngồi lại chính trường. Ông nói: “Tôi nghĩ chuyện anh Malcolm sẽ quay trở lại ngay giữa chốn sôi động này quả thật là một điều tuyệt vời bởi vì nếu khi nào anh ấy quay lại làm lãnh tụ đối lập thì có triển vọng quay trở lại sự đồng thuận của cả hai phe về những nguyên tố chính của chương trình mua bán khí thải”.
Trong khi ấy thì ông Abbott phủi qua một bên những lời đồn đại rằng quyết định đổi ý ở lại chính trường của ông Turnbull là một nguy cơ cho chức lãnh tụ của ông và ông cũng nói thêm rằng ông sẽ không mời ông Turnbull vào nội các đối lập.

CẢI CÁCH THUẾ KHÓA

CANBERRA: Nhiều triệu người dân Úc sẽ có được nhiều tiền tiết kiệm hơn khi họ về hưu trong tương lai nhờ vào một thuế mới mà chính phủ liên bang sẽ đánh lên các công ty khai thác quặng mỏ, chiếu theo những cải cách mà chính phủ Rudd đề ra cho hệ thống quỹ hưu bổng của Úc.
Hôm Chúa Nhật 2/5 vừa qua chính phủ liên bang đã công bố sự đáp ứng được trông đợi từ lâu của họ đối với các đề nghị được nêu lên trong bản tường trình của ông Ken Henry, tổng giám đốc bộ Kinh Tế, về sự tái duyệt thuế khóa: chính phủ sẽ nâng mức tiền hưu trí mà các chủ nhân phải đóng vào quỹ cho nhân viên từ 9% hiện nay lên 12% vào năm 2020.
Hành động nâng cao mức đóng góp hưu trí cưỡng bách (compulsory superannuation) này đi ngược lại với đề nghị của Bản Tường Trình Henry, vốn ưa chuộng việc thay đổi tỷ lệ thuế đáng lên số tiền đóng góp hưu trí cưỡng bách  để hệ thống này được công bằng hơn.
Những điểm chính khác được chính phủ công bố bao gồm: chính phủ trả thêm vào quỹ hưu trí của những người đi làm có lương thấp, cưỡng bách trả tiền hưu trí cho những người trên 70 và nhiều nhượng bộ cho  tiền đóng vào quỹ hưu trí của những người trên 50 tuổi, giảm thiểu thuế công ty từ 30% xuống 28% năm 2015, các tiểu thương sẽ được giảm thuế này từ năm 2012, nhiều nhượng bộ khác cho giới tiểu thương, các công ty khai thác hầm mỏ sẽ bị đánh thuế 40% trên những lợi nhuận cao hơn bình thường, quỹ xây dựng hạ tầng cơ sở sẽ được cấp hàng năm cho các tiểu bang, bắt đầu bằng $700 triệu Úc Kim trong năm 2012,
Khi công bố quyết định của chính phủ, tổng trưởng kinh tế Wayne Swan mô tả những sự cải cách nói trên là những thay đổi mang tính lịch sử. Ông nói: “Đây là những bước thật lớn trong một tiến trình cải cách kéo dài suốt một thập niên. Chúng tôi đã chọn việc xây dựng tất cả mọi người lên cao hơn, thay vì chỉ sắp xếp lại những nhượng bộ về thuế khóa”.
Ông Swan mạnh dạn cảnh cáo phe đối lập liên bang rằng nếu họ ngăn chận thuế đánh lên tiền lời từ khai thác hầm mỏ thì có nghĩa là họ sẽ ngăn chận sự nâng cao mức đóng góp hưu trí cưỡng bách. Ông nói: “Chuyện này chỉ có thể làm được khi nào nó được tài trợ mà thôi. Trong những cải cách mà chúng tôi đề ra hôm nay có rất nhiều sự thắng lợi lớn lao”.
Thủ tướng Kevin Rudd cho biết sự gia tăng của quỹ hưu trí sẽ mang đến an toàn nhiều hơn cho người ta khi họ về già, Ông nói: “Kế hoạch này có nghĩa rằng các gia đình có người đi làm trong tương lai sẽ ít phải lo âu về sự về hưu của họ”.
Hơn 8 triệu người dân Úc sẽ được hưởng lợi từ những sự thay đổi nói trên, vốn sẽ tốn kém khoảng $2,4 tỷ Úc Kim trong vòng 4 năm tới.
Những thay đổi này cũng sẽ mang thêm $85 tỷ vào tiền tiết kiệm của cả nước Úc trong suốt 10 năm tới đây và một phần của số tiền này sẽ được dồn ngược lại vào nền kinh tế của Úc để xây dựng các cơ sở hạ tầng.
Trong lúc cải cách tiền hưu trí, chính phủ Rudd đã khước từ những đề nghị khác của bản tường trình Henry, kể cả: thay thế thuế con niêm của tiểu bang trong viêc mua bán nhà cửa (stamp duties) với thuế thổ trạch trên toàn quốc, áp đặt một mức thuế nhất định (flat tax) cho rượu bia, nâng cao mức tuổi mà người đi làm có thể nhận tiền hưu trí trả một lúc (super payouts) lên tuổi hưu trí, tái lập chỉ số (indexation) của thuế xăng dầu, cắt bỏ thuế phụ thu Medicare (Medicare levy), giảm việc giảm thuế capital gains tax.vv.

TRƯỜNG TƯ TẠI VIC & NSW DẪN ĐẦU ÚC

CANBERRA: Theo danh sách 100 trường hàng đầu của Úc được tuần báo The Weekend Australian công bố, dựa vào những dữ kiện được phổ biến trên trang mạng My School, thì dường như tiền bạc, chứ không phải trí tuệ, vẫn có thể mua được nền giáo dục tốt nhất ở Úc, với các trường ưu tú ở NSW và Victoria khuynh đảo danh sách này.
Sự phân tích lần đầu tiên trên căn bản toàn quốc về khả năng của trường học cho thấy các trường học ở NSW và Victoria vượt xa những tiểu bang khác, và chiếm 90% trong số những trường hàng đầu trong khi chỉ nắm giữ có 57% tổng số trường học ở Úc.
Những kết quả này không thể được so sánh một cách thật khít khao với Queensland và Tây Úc- vì ở Queensland, khi phải tham dự cuộc thi toàn quốc thì  học sinh lớp 3 trung bình đến trường ít hơn bạn bè đồng trang lứa ở các tiểu bang khác  một năm và thường trẻ hơn tuổi trung bình toàn quốc là 5 tháng, và ở cả hai tiều bang này thì lớp 7 vẫn còn là lớp tiểu học trong khi tại tất cả các tiều bang khác thì đã vào trung học rồi, và từ đó, sự mong đợi đối với các em có phần khác hơn so với các tiểu bang khác.
Tuy vậy, sự phân tích kết quả các cuộc thi toán học và thi đọc viết được phổ biến trên trang mạng MySchool cho thấy các trường tư ưu tú có con số khuynh đảo hàng ngũ 100 trường giỏi nhất, mặc dù những trường trung học xuất sắc nhất vẫn là trường công lập tuyển. Gần như hầu hết, ngoại trừ một số rất ít, các trường nằm trong danh sách 100 trường xuất sắc nhất đều ở trong những khi có độ khá giả trên trung bình (above- average affluence).
Bản phân tích này được hai chuyên gia về khảo thí và báo cáo là Peter Knapp và Robert Schulz thực hiện dựa vào kết quả thi NAPLAN năm 2009 cho các lớp 3, 5, 7 và 9. Các trường tiểu học có ít hơn 100 học sinh và các trường trung học có dưới 200 học sinh không được tính trong bản phân tích vì sự thiếu chính xác của kết quả.
Bản phân tích này đã khẳng định vị trí và uy tín của trường James Ruse Agricultural High School ở Tây Bắc Sydney, vốn đã từ lâu là trường đứng đầu NSW, là trường xuất sắc nhất nước Úc.
Trường James Ruse là một trong số 21 trường tuyển ở NSW khuynh đảo danh sách 20 trường xuất sắc nhất nước Úc.
Còn về phần trường tiểu học thì trường Sydney Grammar, một tư thục tuyển, đứng đầu. Các trường tư thục khuynh đảo danh sách 100 trường xuất sắc nhất, chiếm 42% ở cấp tiểu học và 64% cấp trung học về môn đọc và viết, và 34% ở tiểu học cùng 58% cấp trung học  trong cuộc thi toán.
Bản phân tích cũng cho thấy NSW và Victoria dẫn đầu các tiểu bang với NSW chỉ có 1/3 tổng số trường toàn quốc nhưng chiếm đến 62% Top 100 và Victoria tuy chỉ có 24% trường nhưng lại giật đến 28% trong Top 100. Thất vọng nhất là Queensland với 18% tổng số trường nhưng lại chỉ có 2,5% Top 10 mà thôi.

CẢNH SÁT THIẾU KINH NGHIỆM PHẢI GÁNH NHIỀU TRỌNG TRÁCH

SYDNEY: Những con số thống kê thu thập được qua việc sử dụng luật Tự Do Thông Tin (FoI- Freedom of Information) cho thấy lực lượng cảnh sát NSW đang rất chật vật trong chuyện giữ được các cảnh sát viên dầy kinh nghiệm ở lại với ngành nghề này. 
Các dữ kiện này cho thấy 54% cảnh sát viên đang tại nhiệm có dưới 10 năm kinh nghiệm nghề nghiệp và từ đó, đưa ra một sự quan ngại rằng những vai trò trước đây do các cảnh sát viên dày dạn kinh nghiệm đảm trách bây giờ được giao phó cho những người không đủ thâm niên.
Trong số 15.801 cảnh sát viên thì đã có 4.330 người (27%) có ít hơn 5 năm kinh nghiệm và hiện chỉ có 27 cảnh sát viên đã phục vụ trong lực lượng cảnh sát hơn 40 năm mà thôi.
Để huấn luyện một cảnh sát viên  phải tốn kém đến $100.000, nhưng vô số cảnh sát viên rời lực lượng cảnh sát trước khi người thụ thuế có thể lấy lại được giá trị mà chính phủ đã chi ra cho cảnh sát viên ấy.
Ông Michael Kennedy, giảng sư đại học UWS cho biết hiện nay thời gian trung bình mà một cảnh sát viên tại nhiệm là từ 5 đến 10 năm mà thôi. Ông cũng cho biết thêm là chương trình đóng góp hậu hĩnh vào quỹ hưu trí của những cảnh sát viên có nhiều năm thâm niên công vụ như trước năm 1988 đã không còn hiện hữu nữa và con số cảnh sát viên nghỉ vì bệnh tật là “một vấn nạn luôn tiếp diễn”. Ông nói: “Một trong những lý do khiến họ phải nghỉ vì bệnh tật là vì cái tổ chức ấy quá chuyên chú vào thành quả (outcome driven), như một cái nhà máy khổng lồ nơi mà người ta chỉ chú ý đến khả năng sản xuất và con số mà thôi. Tôi nghĩ rằng những người có thời gian phục vụ lâu dài không muốn ở lại lâu hơn nữa vì có nhiều cơ hội khác hoặc nhiều cơ hội về hưu. Và vì thế, còn sót lại là cả một nhóm cảnh sát trẻ tuổi với kinh nghiệm hạn chế và họ chỉ có thể cố gắng tối đa với khả năng của họ mà thôi”.
Phe đối lập tiểu bang cho rằng những khó khăn nội bộ, kể cả sự thiếu hiểu biết về lý do quá nhiều cảnh sát từ nhiệm cần phải được điều tra. Phát ngôn nhân đối lập về cảnh sát, ông Mike Gallacher cho biết hàng tháng có từ 60 đến 70 cảnh sát viên từ nhiệm và việc này lại càng khiến cho tinh thần cảnh sát suy sụp hơn nữa (adding to low morale). Ông cũng nói rằng số tiền $100.000 chi ra để huấn luyện đã bị phung phí khi có một người từ nhiệm. Ông nhấn mạnh: “Phí tổn đối với NSW lại càng lớn hơn nữa, bởi vì chẳng những mình bị thiệt thòi trên mặt kinh tế (khi có người từ nhiệm) và mình cũng bị mất mát những kiến thức cũng như sự hiểu biết về công việc. Một trong những vấn đề thường xuyên được nêu lên với tôi là sự bất mãn với hệ thống thăng cấp. Nhiều cảnh sát viên bảo với tôi rằng họ không tin là kinh nghiệm trên đường phố còn được trọng dụng nữa hoặc không được xem là quan trọng như xưa trong hệ thống thăng thưởng hiện nay. Có nhiều người quá chán nản với những sự can thiệp mang tính chính trị từ trong nội bộ lẫn từ phía ngoài lực lượng cảnh sát. Nhiều người khác cho biết sự thúc đẩy nhắm về số thống kê hơn là về thành quả, đã khiến họ không còn muốn tiếp tục  làm cảnh sát nữa”.
Ông Scott Webber thuộc Nghiệp Đoàn Cảnh Sát NSW cho biết mức đóng góp cưỡng bách 9% vào quỹ hưu trí không đủ cho một sự hưu trí thỏa đáng và cần phải được nâng lên 15% như một sự khuyến dụ nhằm giữ cảnh sát ở lại với lực lượng.
Chính phủ NSW phủ nhận vấn đề và cho rằng không có vấn nạn gì cả, thêm vào đó, họ cho biết có một con số cao kỷ lục những người mới gia nhập lực lưỡng cảnh sát và tại nhiệm lâu hơn xưa, với 43% cảnh sát viên trong lứa tuổi 31-41.  Bộ trưởng cảnh sát Michael Daley tuyên bố: “Chúng tôi nâng cao con số cảnh sát đến mức kỷ lục và chúng tôi trao cho cảnh sát tiền phương tài nguyên mà họ cần để hoàn thành công tác”.

CÔNG ĐOÀN BỎ RƠI ĐẢNG LAO ĐỘNG ĐỂ YỂM TRỢ ĐẢNG XANH

MELBOURNE: Công đoàn đại diện cho những người làm việc cho Telstra và  Bưu Điện Úc ở Victoria đã bỏ rơi đảng Lao động và quay sang yểm trợ đảng Xanh với lý do là họ bực tức với những sự thiếu sót của đạo luật quan hệ lao tư của chính phủ Rudd.
Quyết định nói trên quả thật đáng lo âu cho ông Ed Husic, chủ tịch liên bang của công đoàn CEPU (Communications Electrical and Plumbing Union), vốn vừa thắng được quyền làm ứng cử viên cho đảng Lao động tại đơn vị liên bang khá an toàn ở miền Tây Sydney là Chifley.
Phân bộ Viễn thông (Communications) ở Victoria của công đoàn CEPU tiết lộ gần đây rằng họ sẽ không đóng góp vào ngân quỹ cho chiến dịch chống ông Tony Abbott của tổng liên đoàn lao động ACTU trừ khi nào ACTU đòi hỏi tổng trưởng quan hệ lao tư Julia Gillard cam kết sẽ có thêm đợt cải cách thứ nhì ở nơi làm việc. Những sự căng thẳng này xảy ra tiếp theo sau việc phân bộ Victoria của công đoàn xây cất CFMEU cho biết họ sẽ yểm trợ cho đảng Xanh vào Thượng Viện, và tổng đoàn toàn quốc của công đoàn này cũng đe dọa sẽ không đóng góp vào quỹ vận động bầu cử để phản đối việc chính phủ Lao động duy trì quyền cưỡng bách cung khai của ủy ban kiểm soát xây cất ABCC (Australian Building and Construction Commission) 
Chủ tịch toàn quốc của phân bộ Viễn thông của CEPU, ông Len Cooper cho biết phân bộ Victoria đã quyết định không yểm trợ cho đảng Lao động trong cả hai cuộc bầu cử năm nay là bầu cử tiểu bang Victoria và tổng tuyển cử liên bang, và thay vào đó, họ sẽ yểm trợ các ứng viên của đảng Xanh và ứng viên độc lập nào có “chính sách tốt về quan hệ lao tư”.
Ông Cooper cũng cho biết thêm là phân bộ của ông sẽ không yểm trợ chiến dịch chống Tony Abbott của ACTU “trừ phi chiến dịch này có một số đòi hỏi đối với chính phủ Rudd”.
Ban chấp hành của phân bộ cho rằng chính phủ liên bang “đã thất bại trong việc tái hồi hoặc thiết lập toàn bộ quyền lợi của người lao động” chiếu theo những trách nhiệm của họ như được ILO (International Labour Organisation- Tổ Chức Lao Động Quốc Tế) đề ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.