Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Hoa Lan Nhân Mùa Tết Tại South Coast Plaza

27/01/200500:00:00(Xem: 5784)
Mỗi năm cứ độ Xuân về
Hội Hoa Lan lại gần kề tơí nơi
Mọi người nô nức vui chơi
Xem hoa cũng thích, xem người vui hơn
Năm nay Hội Hoa Lan FASCINATION OF ORCHID INTERNATIONAL SHOW AND SALES tại South Coast Plaza sẽ mở cưả vào 10 giờ sáng ngày thứ năm 10 tháng 2 năm 2005 và kéo dài cho đến 6 giờ 30 ngày Chủ nhật 13 - 2 - 2005, tức là từ ngày mùng 2 đến mùng 5 Tết Aát Dậu đánh dấu năm thứ 25 tổ chức tại quận Cam. Hội Hoa Lan ky ølạ này không có diễn văn hay cắt băng khai mạc gì cả. Chẳng có ai là thượng khách, chẳng có ai bị từ chối và cũng chẳng có ai xét vé vào cửa.
Cũng như mọi năm, chương trình ấn định bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày thứ năm, nhưng mới đến 9 giờ nhiều người đã có mặt. Những người sành chơi lan và nhất là những người rủng rỉnh túi tiền thường hay đến sớm, đảo nhanh qua một vòng để mua được những cây lan hiếm quý hay những cây đã nằm trong danh sách muốn sưu tầm từ lâu. Kinh nghiệm cho thấy tìm cây nào vừa ý nên mua ngay kẻo rồi hối tiếc . Thông thường bán theo giá nhất định, nhưng từ một vài năm nay một vài gian hàng có lẽ cũng đã quen với lối trả giá của người mình. Nếu muốn mua với giá rẻ, hãy chờ đến 4 - 5 giờ chiều chủ nhật giá hạ xuống từ 30% đến 50% nhưng không còn cây đẹp. Các nhà vườn từ Hawaii, Texas, Hondura, Mexico, Brasil v.v. . không muoná mang cây về và những vườn lan địa phương cũng nhân dịp này mua thêm cây với giá rẻ mạt. Trong suốt 4 ngày hội tiếng mẹ đẻ vang vang khắp 3 tầng lầu thương xá. Năm nay lại vào dịp Tết quý vị nữ lưu con cháu bà Trưng bà Triệu lại có dịp phô bày những ta áo dài tha thướt bó chặt lấy thân hình mảnh mai như cành liễu rủ.
Nhiều người tự hỏi mấy năm nay tại sao lại vắng bóng mấy cô hoa hậu trong cuộc trình diễn áo dài hoa lan của họa sĩ Frederic Thọ " mà cũng chẳng còn những phòng tranh ảnh hoa lan cuả Suzie Vương, Phạm Quỳnh Giao, Phi lộc, Nguyễn Huê v. v. . . nữa" Phải chăng là người bấy lâu nay vẫn phụ trách bộ môn này đã luống tuổi, hay là vì buồn vì mất đi người bạn đời mà chán nản " Nguyên nhân đó cũng chỉ là một phần nhỏ, nhưng chính là vì thương xá mỗi ngày một phồn thịnh, các cửa hàng không còn trống vắng như xưa. Những năm về trước khi thương xá còn nhiều phòng trống, họ cho mượn không, có năm tới 4 phòng triển lãm tranh ảnh hoa lan tổng cộng gần 20.000 bộ vuông . Vì thế nhiều người hiểu lầm rằng dân Việt chơi sang, thực ra các họa sĩ Việt Nam phần đông nghèo túng làm sao có tiền vào đây mà thuê phòng triển lãm"
Quan điểm của người phụ trách, muốn trình diễn hay triển lãm tại đây phải có phòng ốc rộng rãi, ánh sáng đầy đủ, không thể thiếu tiêu chuẩn quốc tế được. Một đôi khi có phòng trống, nhưng ban Giám Đốc lại không muốn chi tiêu quá nhiều về việc dựng lại tường, sơn phết để treo tranh ảnh, bắt thêm đèn cho sáng, thay thảm v.v. . sẽ thiệt thòi cho tiền thưởng cuối năm cuả họ. Muốn có cuộc triển lãm, người phụ trách bắt buộc phải gặp Chủ tịch Tổng Giám Đốc Thương xá, Anthony Segerstrom một người còn trẻ rất chịu chơi và chịu chi. Do đó có nhiều trở ngại về vấn đề giao tế.
Ban Tổ chức Hội Hoa Lan không những đã được thương xá cho mượn chỗ mà không phải trả một xu nhỏ lại còn giúp đỡ rất nhiều như tặng thêm phiếu mua quà (Gift certificate ) mà Thương xá còn dựng một mô hình chính ( Center display ) Những mô hình này do Don Davidson người vẽ rất nhiều kiểu xe hoa cho Rose Parade phụ trách và thay đổi hàng năm tốn kém khoảng 100.000$ cho một mô hình.
Với số người tham dự trên 100.000 người mỗi năm nên Hội Hoa lan Fascination of Orchid Show được coi là một trong những hội hoa lan lớn nhất trên thế giới, đứng đầu là Tokyo với khoảng 300.000 người, Miami khoảng 120.000, New York 75.000 và ngay cả hội Hoa lan quốc tế tổ chức tại Vancouver cũng chỉ có chừng trên 60.000 ngưới tham dự với khoảng 60 gian hàng. Một điều khác biệt là tất cả các hội lan ở mọi nơi đều thu tiền vào cửa và vé đậu xe, rẻ ra cũng phải 5 - 10 $ có khi tới 25- 30 $. Nhưng tại hội này tất cả đều miễn phí, bãi xe lại ở trong nhà, mưa nắng không trở ngại mà lại rộng mênh mông nên rất thuận tiện.
Cũng như mọi năm, tại South Coast Plaza năm nay sẽ có gần 70 gian hàng bán lan và chừng 40 bàn triển lãm cuả các vườn lan và hơn 20 bàn của các hội hoa lan và cá nhân tham dự. Năm nay đặc biệt có sự góp mặt cuả Hội Hoa Lan người Việt tại quận Cam tuy mới thành lập được hơn một tháng nhưng cũng hăng hái tham gia.
Nhiều người muốn vào bán lan tại đây không được hài lòng vì đãø chờ đơịï 3 - 4 năm rồi vẫn còn nằm ở waiting list, vì ban tổ chức tuy có thể cho thêm chừng 20 gian hàng nữa nhưng không muốn quá đông. Còn các vườn lan , những người đã lọt vô rồi cũng không muốn chiếc bánh ngon ngọt chia xẻ cho nhiều người và theo như lời ông George Vasquiez nhà triệu phú, chủ nhân vườn lan Zuma Canyon tại Santa Monica người đã từng tham dự hầu hết các hội hoa lan trên thế giới, đây là nơi kiếm tiền dễ dàng nhất và không ai muốn bỏ lỡ cơ hội hiếm có này.

Những người muốn bán lan trong ngày hội này phần đông đã đăng ký từ nhiều năm trước và trả tiền mướn chỗ từ tháng 7 tháng 8. Duyệt trong số các gian hàng Việt Nam có Ngô Bảo, Ngô Long và mới đây có thêm Thọ Orchids, ï nhưng ngưới Việt mình đâu có chịu thua, không vào được chính thức thì cũng cộng tác vói các gian hàng cuả Mỹ, Mễ, Phi đã có mặt từ lâu.
Khắp 3 tầng lầu thương xá lúc nào cũng đặc nghẹt những người. Tầng thứ nhất dành cho các khu triển lãm của các vườn lan, Tầng thứ hai dành cho các gian hàng đã buôn bán với hội nhiều năm nay. Tầng thứ ba dành các hội đoàn trong đó có Hội Hoa Lan Việt Nam và cá nhân triển lãm cùng những gian hàng mới đến .
Những năm gần đây khách thưởng lãm cũng nhiều và mua lan càng ngày càng đông cho nên lối đi nhiều khi bị tắc nghẽn, bởi vì tay xách nách mang rồi lai còn xúm lại chuyện trò hỏi han. Mua ở đâu giá rẻ hơn cả, xin thưa rằng những gian hàng trên tầng lầu thứ 3â, dù rằng có thang máy, thang cuốn nhưng hình như mọi người không muốn chồn chân mỏi gối.
Để cho tổ chức được trôi chảy Ban tổ chức gồm trên 20 người đã phải họp ngay từ tháng 5 do ôÂng Tony Glinskas và bà Roberta Fox một cặp bài trùng đã từ nhiều năm làm việc gần như toàn thời gian hai tháng không công truơc ù ngày khai hội. Trong 4 ngày hội những người tình nguyện phụ giúp đã lên tới 500 người. Một người Việt kiên trì vói ban tổ chức là nhiếp ảnh gia Thái Đắc Nhã đã từ nhiều năm tặng không cho ngày hội những tấm Poster hoa lan tuyệt đẹp.
Vào những năm nhuận, hội hoa lan thường tổ chức vào những ngày trước Tết, dân Á Châu mua hoa khá đông, bạn hàng vui vẻ . Nhưng cũng có năm Hội mở vào ngày sau Tết quá xa, khách mua hoa Á Châu không còn hào hứng. Bạn hàng buồn ra mặt nhưng không ai muốn đạo đạt ý kiến với ban tổ chức. Hội Hoa Lan ở thương xá Wesminster vừa qua cũng vậy. Khách mua hoa, xem hoa thưa thớt dường như không ai biết đến ngày hội này. Bạn hàng quen thuộc Mỹ, Mễ, Việt tưởng người viết còn ở trong ban tổ chức bèn khiếu nại. Đây là xứ sở của Tự Do Ngôn luận, các bạn có đìều gì không vừa ý cứ việc nói lên, cứ gửi thư cho ban Tổ chưc miễn là ý kiến khách quan và xây dựng.
Có người hỏi tôi tại sao tại sao không tổ chưcù vào những ngày trước Tết " Khi còn ở trong Ban Tổ chức, tôi cũng nêu lên câu hỏi này và nghĩ rằng mình hơi có chút chủ quan chăng " Ban Giám Đốc Thương xá lại nhắm vào trước ngày Valentine . Ban Tổ chức không muốn mất lòng thương xá, vả lại kết quả tài chánh rất khả quan mọi người vui vẻ hả hê, thay đổi làm gì cho mệt .
Nhưng năm nay lời kêu dường như thấu tới Thiên Đình, Ban tổ chức và Thương xá đã có một cái nhìn mới về dân tộc Á Đông nên đã chịu bỏ tiền chi cho việc quảng cáo trong giới truyền thông người Việt. Mô hình năm nay hướng về phương Đông cho nên mang 2 con gấu trúc làm bằng cùi dưà và rong biển ngồi trenâ những nhánh Dendrobium mầu tím hồng . Những cây tre nêu, cao chừng 30 bộ ,trên ngọn mang những chùm hoa lan Oncidium vàng chói và những chùm tua kết hoa mầu đỏ mang nặng sắc thái Á Đông để chào mừng ngày Tết Aâm lich. Chúng ta tưởng cũng nên hoan hô tinh thần cởi mở của Ban Tổ chưcù và ban Giám đocá Thương xá South Coast Plaza.
Quý vị yêu lan, những vị nào còn nặng lòng với quê hương dân tộc với những cây lan đã làm rạng danh xứ sở, đây là dịp để tìm kiếm hoặc sưu tập những cây lan thân thương đó .Nếu muốn biết thêm xin hãy đến Hội Hoa Lan Người Việt hoăc liên lạc với chúng tôi điện thoại số 714 - 524 - 3832. Hội hoa lan người Việt tại Orange county hay gọi tắt là Hội Hoa Lan Việt Nam biến thân cuả lớp hoa lan tại chùa Bảo Quang từ một năm qua. Đa số các học viên là những người đã lớn tuổi cho nên không tiện việc khuân bàn xếp ghế, hơn nữa phòng học lại không đủ chỗ. Vì vậy ngày 15- 1- 05 vừa qua gần 200 người gồm thân hữu, truyền thông, báo chí và hội viên đã tham dự một sinh hoạt mới của cộng đồng tại nhà thờ Tin Lành First Presbyterian Church 11832 đường Euclid thành phố Garden Grove, CA.92840 . Khách tham dự đã thấy những bông lan hiếm quý it khi thấy trên thị trường, những hình ảnh hoa lan của quê hương và kỳ hoa trên thế giói đã đươcï phóng lớn gấp trăm lần để phô bầy hình sacé kỳ diệu cuả loài hoa vương giả. Thêm vào đó hai cuộc sổ số lấy hoa lan làm cho hội trường thêm phần sôi động. Hội Hoa Lan sẽ họp hàng tháng tại đây vào đúng 1 giớ chiều Thứ Bẩy, tuần lễ thứ ba mỗi tháng ngoại trừ tháng 3, tháng 11 và 12.
Hẹn gặp quý vị tại South Coast Plaza hay tại Hội Hoalan Việt Nam ngày 19 tháng 2 này. Chúng tôi sẽ phân phát tài liệu trồng lan cũng như chỉ dẫn những loại lan hương sắc vẹn toàn.
BÙI XUÂN ĐÁNG

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,