Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Chống Cộng

02/04/201000:00:00(Xem: 5500)

Biểu Tình Chống Cộng

Vi Anh
Có người nói bây giờ mà nói chống Cộng là lỗi  thời. Bây giờ dùng chữ đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN hợp thời trang và xu thế thời đại hơn vì khi VN có tự do, dân chủ, nhân quyền khắc tinh của CS, là CS đã bị giải trừ. Nhưng cũng có người nghĩ có chính danh thì mới thành đạo, chống CS thì cứ nói chống Cộng, hà cớ gì phải tránh né.
Có thể mạnh dạn và đầy đủ bằng cớù để nói biểu tình chống Cộng là một sự kiện, một sự thật mà ngườI Việt hải ngọai tập họp đông đảo nhứt - ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu. Những người cầm đầu Đảng Nhà Nước CSVN đi công du, những sứ quán của CSVN khai trương là những người, những cơ quan bị ngườI Việt hảI ngọai mình biểu tình chống mạnh nhứt, đông nhứt. Hầu hết CS họ phải vào cửa hông, ra cửa hậu và không dám cắt băng khánh thành dù trong lễ gọi là khai trương.
Và cây cờ của CS Hà nội dù có bang giao và giao thương với Mỹ vẫn bị người Việt ở Mỹ là công dân hay thường trú nhân họp pháp của Mỹ lùa vào nội bộ tòa đại sứ và lãnh sứ quán của CSVN, ru rú như con gián ngày. Và quốc kỳ VNCH tuy không còn bang giao với chánh quyền liên bang Mỹ nhưng vẫn tung bay khăp cả chục tiểu bang và hàng trăm quận hạt, thành phố Mỹ do chánh quyền địa phương Mỹ thừa nhận. Có thể minh họa sự kiện này qua thời sự, sự kiện và sự thật này qua cuộc biểu tình chống Cộng của người Việt phản đối  Việt Cộng  khai trương lãnh sự quán tại thành phố Houston, tiểu bang Texas.
Tin Đài Á châu Tự do phát đi từ Mỹ, cả ngàn ngườI Mỹ gốc Việt đã tập họp trên đường phố, trước cao ốc số 5251 tầng lầu thứ 11 trên đại lộ Westheimer, bên cạnh khu thương mại sang trọng, nơi CS Hà nội mướn làm lãnh sự quán. Hàng ngàn cánh tay giơ lên hàng vạn tiếng hô to đả đảo CS, đòi hỏI CSVN phải tôn trọng Tự do, Dân chủ và Nhân Quyền cho người dân trong nước.
Lâu nay CS dấu địa điểm của lãnh sự quán này, nhưng không qua mắt được người Mỹ gốc Việt. Cộng đồng người Việt có tin CS sẽ khai trương lãnh sự quán lúc 11 giờ. Nhưng mới 9 giờ cả ngàn người gốc Việt đã tụ họp để biều tình chống CS.
Cảm kích vô cùng. Già, trẻ, bé, lớn đều có đủ cả; từ một cụ bà ngồi xe lăn 98 tuổi đến những sinh viên đầy nhựa sống đều có mặt.  Gần xa đều đến. Người Việt từ Cali cũng bay đến. NgườI Việt từ Dallas cũng lái đến quyết tâm và hăng hái  tham dự cuộc biểu tình chống Cộng ở đây.
Chẳng ai thấy cây cờ máu của lãnh sự quán VC. Mà tòan vùng ngập trời quốc kỳ VNCH nền vàng ba sọc đỏ phất phới tung bay, tượng trưng cho giá trị và chánh nghĩa tự do dân chủ mà quân dân cán chính VN Cộng Hòa đã giương cao khi vì dân chiến đấu và phủ lên quan tài khi hy sinh cho Tổ Quốc VN. Và sau ngày Quốc Hận 30-4-75, do địa lý chánh trị tòan cầu thay đổi VNCH không còn, quân dân cán chính VNCH và đàn hậu duệ không chấp nhận sống chung với CS ở VN. Hàng ba triệu ngườI ra đi, đem quốc kỳ VNCH như đem hồn thiêng sông núi theo mình. Và muờI mấy năm sau đã khéo léo vận động chánh quyền tiểu bang, quận hạt và thàng phố thừa nhận và giương lên trên bầu trờI tự do của Mỹ. Có người còn vận động  bạn bè ngườI Mỹ chuyên leo núi đem treo lên Hy mã lạp sơn, nóc nhà của thế giới và mang đi khắp chiến trường Iraq và treo ở đơn vị hành quân ở Iraq khi cùng Quân Lực Mỹ ra tay lật dổ chế độ độc tài.
Đến từ nhiều địa phương Texas, nhiều tiểu bang Mỹ, nhưng những người Việt biểu tình chống Cộng đứng dưới một bóng cờ nền vàng ba sọc đỏ, và đồng thanh tương ứng, đồng khi tương cầu nói lên những lời giống nhau: đả đảo CS bán đất dâng biển cho TC, độc tài đảng trị và đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền cho VN.


Tin của Đài RFA, truyền thông trong luồng và nhiều youtube, trang webs  ngòai luồng của những nhà báo dân gian – tất cả đều có  hình ảnh và âm chứng. Nhiều ngườI Việt như Cô Phạm Lưu Giang cư dân của thành phố Houston nói với Đài RFA, “Em đến đây để tham gia vào buổi chống lại tòa lãnh sự cộng sản Việt Nam và em đứng đây với mọi người để kêu gọi nhân quyền cho Việt Nam”. Nhiều ngườI  khác, như Anh Tú thì nói sở dĩ anh tham dự biểu tình vì anh được tin là nhà nước Việt Nam đã cho nhiều người Trung quốc đến cư ngụ trên quê hương của anh nên anh phải đến để phản đối và anh mong rằng thế hệ trẻ của anh sau này sẽ tiếp nối con đường đấu tranh của thế hệ cha chú:“Em được nghe chú bác nói là họ đã cho 50 ngàn dân Trung quốc vào nước của em ở, và em cũng có nghe về chuyện đảo Trường Sa nên em đến đây để phản đối nhà nước Việt Nam. Em rất là cảm kích các chú bác và hy vọng lớp của tụi em sau này sẽ tiếp nối các chú bác”.
Nhiều những bô lão như cụ bà Trần thị Muôn, ngồi trên xe lăn thì nói là cụ phải tham dự biểu tình để phản đối nhà cầm quyền Việt Nam đương thời: “Tôi qua đây năm 1975, năm ni tôi 98 tuổi, tôi đi đây để đả đảo cộng sản Việt Nam…”
Và có kinh nghiệm CS như “Ông Cooley, một cựu chiến binh Hoa Kỳ, từng chiến đấu tại Việt Nam trước năm 1975 chia sẻ rằng, ông tham dự biểu tình là để tưởng nhớ những đồng đội đã hy sinh để bảo vệ Tự do trong cuộc chiến Việt Nam, và ông cho rằng việc Hoa Kỳ cho phép tòa Tổng lãnh sự Việt Nam thành lập tại đây là sự phản bội các chiến sĩ đã hy sinh.
Ông Cooley cũng cho rằng tòa Lãnh sự Việt Nam tại Mỹ chỉ là một cơ quan gián điệp nhằm gây khó khăn cho người Mỹ gốc Việt cũng như cho gia đình họ còn đang ở Việt Nam.
Như Cô Thu Nga cùng với em gái tham dự cuộc biểu tình, cũng lo ngại là tòa Tổng lãnh sự có thể làm chia rẽ cộng đồng người Việt tị nạn:“Tụi em đến đây để biểu tình phản đối nhà nước cộng sản về chuyện nhân quyền, bỏ tù những nhà tranh đấu với là đã dâng đất dâng biển cho Tàu. Cộng đồng Việt Nam đang sinh sống an lành ở đây, bây giờ đặt tòa Tổng lãnh sự ở đây thì họ sẽ len lỏi để phá hoại cộng đồng Việt Nam”.
Với một ngàn người quyết tâm chống Cộng như vậy, CS Hà nội đành phảI chịu thua. Tin cho biết CS “đã phải âm thầm khánh thành lúc 9 giờ sáng, trên tầng lầu thứ 11 của cao ốc để tránh đối diện với đoàn người biểu tình và tất cả nhân viên của tòa lãnh sự đã đi cửa sau của cao ốc để đến một nhà hàng trong khách sạn Westin Oaks gần đó để dự tiệc mừng.” Đoàn người biểu tình đã cùng nhau kéo sang trước mặt khách sạn để hô hào phản đối.
CS Hà nội biết sẽ có biểu tình lớn nên khai trương mà giữ bí mật. Theo nhận định của Luật sư Hoàng Duy Hùng có mặt tại chỗ, nói “Theo thủ tục ngoại giao thì nhà nước Việt Nam phải gửi thiệp mời đến các cơ quan truyền thông báo chí của Hoa Kỳ cũng như là gửi thiệp mời đến hội đồng thành phố, gửi thiệp mời đến chính quyền liên bang và tiểu bang. Rồi sau đó đến ngày giờ thì người ta đến chung vui thì có các vị dân cử có mật để cắt băng khánh thành, Nhưng mà ngày hôm nay cộng sản Việt Nam không có chuyện đó.
Cộng sản Việt Nam không có một viên chức ngoại giao nào đến để cắt băng khánh thành. Không có 1 viên chức nào trong hội đồng thành phố đến vì không ai được mời. Báo chí Hoa Kỳ cũng không có. Cho nên nếu nói đây là một sự khai trương thì không được mà phải nói đây là sự mở cửa lén lút, chui rúc của một nhà nước phi nhân quyền tại Việt Nam”.
Đến đây thiết nghĩ đã khá đủ để chứng minh những nhận định trong phần nhập đề là sát thực tế.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.