Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông

24/01/200500:00:00(Xem: 4708)
Hỏi (Bà Trần Thị B.L): Chồng tôi vượt biên năm 1985, sau được định cư tại Úc vào năm 1988, ông đã nộp đơn bảo lãnh và tôi cùng hai cháu đã được đến Úc vào năm 1993.
Từ ngày đến định cư tại Úc, ông đã nhận được việc làm liên tục từ đó cho đến nay.
Mặc dầu định cư tại Úc cũng khá lâu như chúng tôi chỉ ở nhà mướn, vì chỉ một mình chồng tôi làm việc nên lợi tức kiếm được vừa đủ để nuôi các cháu ăn học.
Nay các cháu đã khôn lớn, cuộc saống cũng tạm thời dễ thở hơn, thì chồng tôi sinh tật. Từ ngày vượt biên cho đến nay, mặc dầu chưa từng về qua Việt Nam, ông thường đàn đúm với bạn bè vào những lúc rãnh rỗi, nhất là vào 2 ngày cuối tuần. Điều này cũng không có gì lạ. Nhưng hơn 6 tháng qua, ông sanh tật cờ bạc và thường đi suốt đêm, nhất là vào cuối tuần.
Cuối cùng tôi biết được không những ông chỉ cờ bạc mà còn ở lại nhà của tình nhân nữa. Tôi đem chuyện này phân giải thì ông chẳng thèm đếm xỉa đến, và còn báo cho tôi biết là ông ta sẽ nộp đơn xin ly dị.
Xin LS cho biết là trong trường hợp chúng tôi ly dị thì bản thân tôi sẽ được hưởng gì" Chúng tôi chẳng có tài sản hoặc nhà cửa gì, tôi chưa hề đi làm, riêng chồng tôi thì có đóng quỹ hưu trí. Cách đây hai năm tôi có thấy giấy tờ gởi về báo cho biết là số tiền hưu trí của ông lúc đó là $124,000. Tôi có được phép chia tiền hưu trí này của ông ta hay không" Nếu được thì chừng bao nhiêu và chừng nào thì tôi được phép lãnh số tiền hưu trí đó"

*

Trả lời: Theo luật gia đình hiện hành tại Úc thì “quyền lợi về hưu bổng, tiền hưu bổng” (superannuation interest) được xem như là “tài sản” (property) mà không còn được xem như là “nguồn tài chánh” ( a financial resource).
Có hai giai đoạn liên hệ đến tiền hưu trí đó là “giai đoạn tăng triển” (growth phase) và “giai đoạn trả tiền [hưu trí]” (payment phase).
“Giai đoạn tăng triển” (growth phase) là thời gian mà trong đó một người tích lũy số tiền hưu trí của đương sự qua sự đóng góp vào quỹ hưu bổng.
“Giai đoạn trả tiền [hưu trí]” (payment phase) là giai đoạn khi số tiền được tích lũy trong quỹ hưu trí được trả cho người đóng góp vào quỹ hưu trí đó. Số tiền này thường được trả theo dạng thức là trả một khoản tiền lớn, hoặc trả định kỳ hoặc kết hợp cả hai dạng thức này.
“Tín thác viên của các quỹ hưu bổng” (Trustees of superannuation funds) phải chấp hành lệnh tòa cũng như các sự thỏa thuận liên hệ đến quỹ hưu bổng.
“Sự thỏa thuận về [việc phân chia] tiền hưu trí” (a Superannuation Agreement) có thể là một phần của “sự thỏa thuận về tài chánh” (a Financial Agreement), hoặc cũng có thể là một phần bổ túc cho “án lệnh đồng thuận” (consent orders).
“Sự thỏa thuận về tiền hưu trí” (Superannuation Agreement) là sự thỏa thuận nhằm mục đích phân chia tiền hưu trí sau khi hôn nhân bị đổ vỡ.
Tòa chỉ có thể bác bỏ “sự thỏa thuận về tiền hưu trí” nếu xét thấy rằng thỏa thuận đó đạt được do sự trá ngụy, hoặc có sự thay đổi quan trọng liên hệ đến phúc lợi của con cái.
Tòa Án Gia Đình tại Úc có thẩm quyền đưa ra hai loại án lệnh liên hệ đến quỹ hưu trí đó là: 1. “Án lệnh phân chia” (a splitting order); và 2. “án lệnh ngăn chận, án lệnh giảm quyền [tín thác viên quỹ hưu bổng]” (flagging order).
Tòa Án Gia Đình có toàn quyền khi đưa ra án lệnh liên hệ đến tiền hưu trí. Vì thế, tòa có thể đưa ra “án lệnh phân chia” tiền hưu trí hoặc từ chối đưa ra án lệnh đó.


Đạo Luật Gia Đình cũng quy định rằng “số tiền căn bản” (base amount) được phân chia là số tiền quan trọng để tòa đưa ra án lệnh liên hệ đến việc “phân chia tiền lời của quỹ hưu bổng.” Vì dựa vào số tiền căn bản này “tín thác viên của quỹ hưu bổng” sẽ tính số tiền mà bên phối ngẫu không đóng quỹ hưu bổng sẽ nhận được.
Để có thể quyết định “số tiền căn bản” này, luật pháp đòi hỏi tòa án phải ấn định rõ số tiền mà “bên phối ngẫu không đóng quỹ hưu bổng” (non-member spouse) sẽ nhận được. Thí dụ; Nếu người chồng tích lũy tổng cộng được số tiền trong quỹ hưu bổng là $200,000 và tòa đưa ra án lệnh cho phép người vợ hưởng 60% và người chồng hưởng 40%, thì “số tiền căn bản” mà người vợ sẽ nhận được là $120,000. Luật pháp đòi hỏi tòa phải đưa ra án lệnh nói rõ số tiền mà người vợ sẽ nhận được, trong trường hợp này, là $120,000.
Có hai cách để phân chia tiền hưu bổng. Cách thứ nhất là “phân chia để tính lãi suất” (interest split), và cách thứ hai là “phân chia khi tiền hưu bổng được trả [toàn bộ]” (payment split).
Về việc “phân chia để tính lãi suất” (interest split) thì tín thác viên của quỹ hưu bổng phải chịu trách nhiệm tính toán “số tiền căn bản” được quyết định bởi tòa để lãi suất được tính toán riêng biệt.
Hơn nữa, sau khi có “án lệnh phân chia để tính lãi suất” thì số tiền mà người phối ngẫu đang làm việc tiếp tục đóng cho quỹ hưu bổng và tiền lời liên hệ sẽ hoàn toàn thuộc về được sự mà không phải chia cho người phối ngẫu kia.
Đối với việc “phân chia khi tiền hưu bổng được trả [toàn bộ]” (payment split). Thì người phối ngẫu không đóng hưu bổng sẽ được nhận số tiền chia căn cứ vào tổng số tiền mà người phối ngẫu đang làm việc nhận được khi nghỉ việc hoặc khi đạt đến tuổi hưu trí luật định. Luật pháp không buộc tòa phải tính rõ “số tiền căn bản” khi đưa ra án lệnh theo phương cách này.
Ngoài ra các bên đương sự có quyền xin tòa đưa ra “án lệnh ngăn chận, án lệnh giảm quyền [tín thác viên của quỹ hưu bổng]” (flagging order). Án lệnh này nhằm mục đích ngăn chận tín thác viên không được quyền trả bất cứ món tiền nào từ số tiền hưu trí mà không thông báo cho các bên đương sự biết.
Trong trường hợp sau khi có án lệnh phân chia tiền hưu trí, vì lý do người phối ngẫu đóng tiền hưu trí chưa đạt đến tuổi luật định để lãnh tiền, và trong lúc chờ đợi đạt đến tuổi luật định, không may một trong hai người phối ngẫu qua đời thì số tiền của đương sự được nhận trong tương lai sẽ được chuyển giao cho người thừa kế pháp định hoặc người thừa kế được nêu tên trong di chúc của đương sự.
Như trên đã trình bày bà có thể thấy được rằng số tiền hưu mà chồng của bà đã tích lũy sau gần 20 năm làm việc được luật pháp xem như là tài sản chung của hai vợ chồng. Nay nếu chồng bà không còn muốn chung sống với bà thì điều đó là quyền của ông ta, ông ta có quyền nộp đơn xin ly dị mà bà không có quyền ngăn cản quyết định đó của ông ta được.
Riêng về việc phân chia tài sản thì bà có thể thảo luận với ông ta để số tiền trong quỹ hưu bổng của ông được chia cho bà một cách đồng đều. Nếu ông ta đồng ý theo đề nghị của bà thì vấn đề sẽ được giải quyết nhánh chóng và ít tốn kém hơn, bằng ngược lại thì vấn đề có thể kéo dài và cả hai bên buộc phải trả phí tổn pháp lý cao hơn.
Trong trường hợp của bà, mặc dầu bà không trực tiếp đóng góp vào quỹ hưu trí, tuy nhiên theo thiển ý của chúng tôi thì bà sẽ được chia 50% số tiền hưu do chồng bà đóng vào quỹ hưu trí gần 20 năm qua. Số tiền này bà sẽ nhận được khi chồng bà đạt đến tuổi nghỉ hưu và được phép lãnh số tiền đó ra.
Nếu bà còn thắc mắc xin gọi điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc