Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mặt Trận Cá Nổ Lớn

17/02/201000:00:00(Xem: 5483)
Mặt Trận Cá Nổ Lớn

Mặt Trận Cá Nổ Lớn

Trần Khải
Bầu Cua Cá Cọp... lắc bầu cua đầu năm Con Cọp, hỏi ra con gì, hóa ra là ra con cá. Mà lại là cá bông lau, nguồn sống của hơn 300,000 người Việt Nam. Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đang soạn một chương trình đặc biệt để xiết luồng cá bông lau (với tên sử dụng mấy năm qua là cá basa) nhập vào nước Mỹ. Chương trình xiết cá này còn là hồ sơ mật, nhưng đã bị khui ra trên mặt báo Washington Post hôm Thứ Ba 16-2-2010.  Thế mới biết, chính phủ Obama tỏ ra quan tâm nhiều về bảo hộ mậu dịch.
Bài báo nhan đề “Food Safety Rules to Emerge from Fight over Imported Catfish” (Luật an toàn thực phẩm sẽ xuất hiện trong cuộc chiến về cá bông lau nhập cảng) của phóng viên Kimberly Kindy mở đầu bằng đoạn văn báo bão:
“Loại cá bông lau với vài sợi râu, ăn sát đáy nước là một trong những sinh vật lấp nhất ở điạ cầu. Nhưng trong nhiều tháng, cá bông lau nằm ngay trung tâm nỗ lực vận động hành lang dày đặc ở Washington  trong cuộc chiến giữa các chủ trại  cá Hoa Kỳ kình với các hãng nhập cảng cá.”
Chuyện nghe có vẻ là xưa rồi. Nhưng lần này sẽ có mức độ nguy hiểm hơn cho Việt Nam. Đó là vấn đề y tế, vấn đề sức khỏe của người tiêu thụ. Có nghĩa là, cá bông lau từ Việt Nam  bán sang Mỹ có độc hại hay không"
Vấn đề nêu ra là cá bông lau VN sẽ bị kiểm tra ra sao, và độc hại  có hay không, với mức độ nào.  Người nuôi cá bông lau Hoa Kỳ đã bơm nhiều triệu đô la để vận động quốc hội Mỹ năm 2008 ra luật xiết riêng loại cá này, một chương trình dự toán sẽ tốn sơ khởi từ 5 triệu đô tới 16 triệu đô khi tiến hành chương trình này từ năm tới. Có nghĩa là, theo Washington Post, từ năm 2011, Mỹ sẽ dựng rào y tế đối với cá bông lau VN. Tại sao không kiểm soát y tế loạị cá khác" Đơn giản vì các hội nuôi cá bông lau muốn thế.
Phía VN tất nhiên là không ưa luật kiểm tra mới. Báo này kể rằng Đại Sứ CSVN Lê Công Phụng đã nói rằng Quốc Hội Mỹ giả hình vì sửa luật lệ về cá bông lau để ưu đãi cho các trại nuôi cá Mỹ.
Theo luật nông nghiệp thông qua năm 2008, hồ sơ kiểm tra cá bông lau đang đưa về Bộ Nông Nghiệp Mỹ, nơi đã mất 18 tháng sẽ soạn luật lệ mới. Các luật này vẫn còn giữ bí mật, dự kiến sẽ được chấp thuận bởi Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách sớm là Thứ Ba. Tất cả các loại cá khác sẽ vẫn thuộc trách nhiệm của Sở Thực Phẩm và Dược Liệu FDA.
Các trại nuôi cá Mỹ nói như thế mới là công bằng, khi đòi các trại nuôi cá bông lau (tức cá basa) tại VN theo theo tiêu chuẩn an toàn của Mỹ.  Xin chú ý, rằng luật mới sẽ khó hơn: sẽ tăng thử nghiệm và kiểm tra tại chỗ (nghĩa là, tại các trại cá ở VN).
Chuyện tức cười này được thấy ngay: tại sao chỉ kiểm tra riêng cá bông lau VN" Thế còn tôm, cá ngừ, cá nục... không kiểm tra hay sao"
Báo Washington Post ghi lời Byron Truglio, viên chức an toàn đã hồi hưu từ Sở An Toàn Hải Sản của FDA, nói, “Thiệt là tức cười. Tại sao chỉ tính riêng cá bông lau" Không hề có ai ăn cá sống theo thực đơn sushi mà dùng cá bông lau cả. Đây là một sản phẩm rất là ít nguy hiểm.”
Cuộc chiến cá bông lau sinh khởi từ năm 2002, khi Quốc Hội Mỹ thông qua một dự luật nông nghiệp trong đó cấm các trại nuôi cá ở VN dán nhãn hiệu “cá bông lau” đối với cá từ VN bán sang Mỹ.  Lúc đó, viết có vẻ như khoa học: rằng cá VN thuộc gia đình Pangasius, trong khi luật này nói là chỉ có cá thuộc gia đình Ictaluridae ở Mỹ mới có quyền dán nhãn hiệu cá bông lau. Hai loại cá thực ra có vị kể như y hệt nhau.
Tuy nhiên, vào năm 2008, khi một dự luật nông nghiệp mới đưa lên quốc hội, thì cá bông lau VN (bấy giờ đã dán nhãn hiệu cá basa) đã thắng lớn trong mặt trận mới: dân Mỹ ăn cá bông lau nuôi ở Mỹ lại ít hơn cả thời năm 2002, trong khi ăn cá basa VN nhiều hơn. Một lý do nữa: cá basa Việt Nam rẻ hơn cá bông lau Mỹ.
Thế là, các hội nuôi cá Mỹ bèn ra độc chiêu mới: yêu cầu thiết lập chương trình kiểm tra cách nuôi cá ngoaì nước Mỹ, đặc biệt là tại các trại nuôi cá VN, vì lý do an toàn sức khỏe cho dân Mỹ, những người ăn cá. Cho dù họ năm 2002 ngăn cấm dán nhãn cá bông lau cho cá VN, tới năm 2008 họ trở mặt và gọi đó là “imported catfish” (cá bông lau nhập cảng) và  đòi đưa cá này vào chương trình USDA kiểm tra.
Thượng nghị sĩ Thad Cochran (Cộng Hòa), đại diện tiểu bang Mississippi, nơi gọi là thủ đô cá bông lau Mỹ, dẫn đầu cuộc chiến ngăn cản cá VN, giúp soạn luật về chương trình USDA kiểm tra cá Việt.
Lý do dẫn ra là có chất kháng sinh và thuốc rầy ở một số cá bông lau nhập cảng từ VN. Đúng là FDA có thấy như thế, nhưng chưa từng có ai chết vì ăn cá bông lau VN. Dữ kiện từ Trung Tâm Phòng Chống Bệnh Hoa Kỳ (CDCP)  cho thấy cá nói chung chỉ chiếm 3% trường hợp làm người ăn chết vì nhiễm trùng salmonella. Nhưng không ai chết vì cá bông lau VN cả.
Bộ Trưởng Nông Nghiệp Tom Vilsack từ chối trả lời phỏng vấn của báo Washington Post. Tuy nhiên, một phó bản từ luật kiểm tra cá bông lau mà báo này có được cho thấy cá VN sẽ bị đưa vào chương trình kiểm tra mới, điều chắc chắn sẽ bị phía VN phản đối.
Bản sơ thảo chương trình viết là kiểm tra vệ sinh cá bông lau VN sẽ cứu khoảng 36 mạng sống mỗi năm vì các các vụ tử vong vì nhiễm salmonella.  Thực sự, dữ kiện CDC nói là chưa hề có ai chết vì cá bông lau VN cả. Chi tiết naỳ sau đó đã bị giảm bớt số tử vong đi, theo các nguồn tin liên hệ tới việc soạn luật tiết lộ cho phóng viên.
Các viên chức USDA từ chối trả lời câu hỏi là có chi tiết về những cái chết vì ăn cá trong bản văn cuối cùng họ trình lên Phòng Quản Trị và Ngân Sách hay không.
Nếu luật lệ mới hoàn tất như dự kiến trong tháng này, các trại nuôi cá bông lau VN sẽ phải đón các phái đoàn thanh tra cá từ Hoa Kỳ sang liên tục. Và chỉ kiểm tra vệ sinh y tế các trại cá bông lau thôi. Còn thì sẽ tha tội cho tất cả các loạị cá khác, dù ở biển hay ở hồ, ổ sông hay ở ao cá sau nhà...
Gavin Gibbons, phát ngôn nhân của National Fisheries Institute, nơi đại diện các nhà nuôi cá ngoaì Hoa Kỳ, nói, “Kỹ nghệ chúng tôi sẽ nói rất lớn cho ai cũng nghe. Chúng tôi sẽ chỉ ra một số điều phi lý đã dẫn tới việc định nghĩa tên cá ‘bông lau,’ và nỗ lực vận động hành lang ám muội sau đó.”
Quả nhiên, năm cọp nghe chuyện cá là thấy nhức đầu. Hãy nên thấy thêm nữa, khi Mỹ xiết rào thương mại VN, ngành thủy sản Việt Nam sẽ thiệt hại trước tiên và qua đó là nhiều ngàn người Việt đang sống liên hệ tới ngành này.

22/05/2019(Xem: 176)
Pleiku, đọc theo tiếng Việt là Pờ-lây-cu, là thành phố lớn nhất của tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, Việt Nam. Cái tên thân yêu Pleiku đã có thời Pháp thuộc, theo từ điển mở, "Plơi" tiếng Jarai nghĩa là "làng".
22/05/2019(Xem: 319)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
22/05/2019(Xem: 1643)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
22/05/2019(Xem: 942)
Dù Chủ Tịch Huawei Lương Hoa, tập đoàn viễn thông lớn nhứt Trung Cộng, nhứt nhì thế giới đã tuyên hứa Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận 'không gián điệp' với chính phủ các nước, trong một cuộc họp tại London.
22/05/2019(Xem: 277)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
22/05/2019(Xem: 195)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
22/05/2019(Xem: 233)
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
22/05/2019(Xem: 305)
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
22/05/2019(Xem: 300)
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
22/05/2019(Xem: 203)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
22/05/2019(Xem: 963)
BOSTON - Một người đàn ông là người mới nhất trúng giải 2 triệu đô la trong trò chơi vé số cạo $2,000,000 50X Cashword của Sở Sổ Xố Tiểu Bang Massachusetts.
22/05/2019(Xem: 382)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Jerry Moran của Kansas đã cảnh báo chính phủ Trump rằng nhiều nông dân đang trong tình trạng khó khăn khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục, theo báo The Topeka Capital-Journal cho biết hôm Thứ Ba.
22/05/2019(Xem: 265)
WASHINGTON - Các giới vận động quyền phá thai, gồm 1 số ứng viên TT, định tập trung biểu tình phía trước trụ sở Tối Cao Pháp Viện để phản đối luật hạn chế phá thai của 8 tiểu bang.
22/05/2019(Xem: 447)
WASHINGTON - Chánh án liên bang ủng hộ trát đòi của ủy ban Hạ Viện yêu cầu công ty kế toán cung cấp hồ sơ tài chính của Trump.
22/05/2019(Xem: 335)
WASHINGTON - Cựu cố vấn pháp lý Don McGahn được trông đợi không điều trần tại ủy ban Hạ Viện dự liệu sáng Thứ Ba 21-5, vì đã nhận chỉ thị từ Bạch Ốc.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.