Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Nhà Văn Võ Phiến Ra Mắt Tác Phẩm ‘cuối Cùng’

09/02/201000:00:00(Xem: 2416)

Quận Cam: Nhà Văn Võ Phiến Ra Mắt Tác Phẩm ‘Cuối Cùng’

Nhà văn Võ Phiến (giữa) ký sách cho độc giả. Bên trái là vợ ông. Bên phải là tài tử Kiều Chinh

Wesminster (Bình Sa)- - Thứ Bảy, 6 tháng 2 năm 2009, tạ phòng sinh hoạt Nhật Báo Việt Herald. Nhà Văn Võ Phiến đã tổ chức ra mắt tác phẩm  " Cuối Cùng"  do đặc san Thế Kỷ 21 phát hành.
Sau 60 năm sáng tác, Nhà Văn Võ Phiến sau 60 năm sáng tác Oâng đã có 50 tác phẩm, đó là mộ sự nghiệp đã làm Oâng trở thành một trong những Nhà Văn  nổi tiếng của nền Văn Học Miến Nam Việt Nam trước đây.
 Theo lời nhà văn Trúc Chi, diễn giả đầu tiên của buổi ra mắt sách đã nói: "Võ Phiến có phong cách khi nhìn về quá khứ, một thứ quá khứ không chói lọi vinh quang, không có phù hoa, cũng chẳng có danh vọng, nhưng làm nhiều người nhận ra một chút gì đó quá khứ của mình."
"Sự nghiệp của ông rất đồ sộ, đa dạng, từ tùy bút, truyện ngắn, phê bình, thơ…không thiếu gì cả. Rất tiếc là với tác phẩm này ông sẽ gác bút. . .
Nhân dịp này, GSV Janet Nguyễn, Chủ Tịch HĐGS Orange County, đã lên trao  tặng nhà văn một bằng tưởng lục, ca ngợi sự nghiệp văn chương của ông và cho rằng đó là một gia tài vô giá để lại cho thế hệ mai sau.
Nghị Viên Garden Grove Andrew Đỗ thì cho rằng nhà văn Võ Phiến không chỉ là một nhà văn mà còn là "một học giả, một nhà thơ, một viên ngọc quý trong giới văn học Việt Nam."
Nghị Viên Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster, đã nói Oâng rất mê văn học và đã từng đọc những tác phẩm của Nhà Văn Võ Phiến, trong đó  Oâng nhận thấy ngoài bút của Nhà Văn Võ Phiến đã lột tả được thực chất của xã hội Việt Nam. Ông Trí nói: "Tôi mê văn chương và rất vinh dự được gặp nhà văn Võ Phiến hôm nay. Ông đúng là niềm hãnh diện và tiêu biểu cho văn học miền Nam Việt Nam."


Sau đó, nhiều diễn giả thay nhau lên  nói về con người và tác phẩm của ông, như các nhà văn và nhà thơ Đặng Thơ Thơ, Bùi Bích Hà, Ngự Thuyết và Thái Tú Hạp.
Nhà văn Bùi Bích Hà cho rằng tác phẩm của nhà văn Võ Phiến "luôn có hương vị lạ. Ông có lối ghi nhận 'tham lam' mà 'tinh vi.' Có lúc ông viết một nửa, để nửa kia cho độc giả chiêm nghiệm, rồi tủm tỉm cười. Có lúc, ông viết hết."
Nhà văn nữ này đã nhận định các tác phẩm của Võ Phiến qua cặp mắt, nụ cười và tình yêu của ông.
Nhà văn Ngự Thuyết thì khen rằng tuy nhà văn Võ Phiến gần đây không nhớ rõ chuyện mới xảy ra hôm qua, nhưng nhớ rõ mồn một chuyện xảy ra cách đây 70 năm.
"Ông nhớ từng khuôn mặt, từng nụ cười, từng xóm làng," nhà văn Ngự Thuyết nói.
Riêng nhà thơ Thái Tú Hạp và vợ ông, nhà thơ Ái Cầm, đã tặng nhà văn Võ Phiến một tấm hình phóng lớn được chụp cách đây khá lâu. Trong tấm hình là nhà văn Võ Phiến cùng các bạn hữu mà một số giờ đây không còn nữa.
Nhà văn Võ Phiến đã phát biểu rất ngắn gọn để cảm ơn nhật báo Việt Herald tổ chức buổi ra mắt sách và tất cả mọi người đến tham dự.
Ngoài những nhân vật nêu trên, buổi ra mắt tác phẩm "Cuối cùng" của nhà văn Võ Phiến còn có sự hiện diện của Thượng Tọa Thích Viên Lý, Tổng Thư Ký Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ và là viện chủ chùa Điều Ngự, và nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nghệ sĩ như Nguyễn Chí Thiện, Trần Phong Vũ, Hoàng Dược Thảo, Đặng Phú Phong, Bùi Bảo Trúc, Huy Trâm, Nhật Tiến, Kiều Chinh, Nguyễn Đình Toàn, Nguyễn Mạnh Trinh, Ngọc Hoài Phương, Nguyên Dzuy, Đỗ Tiến Đức…
Quý độc giả muốn mua tác phẩm "Cuối cùng" của nhà văn Võ Phiến xin đến nhật báo Việt Herald, 14861 Moran St., Wesminster, CA 92683, hoặc gọi điện thoại 714-897-7379.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.