Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Nhà Văn Võ Phiến Ra Mắt Tác Phẩm ‘cuối Cùng’

09/02/201000:00:00(Xem: 2065)

Quận Cam: Nhà Văn Võ Phiến Ra Mắt Tác Phẩm ‘Cuối Cùng’

Nhà văn Võ Phiến (giữa) ký sách cho độc giả. Bên trái là vợ ông. Bên phải là tài tử Kiều Chinh

Wesminster (Bình Sa)- - Thứ Bảy, 6 tháng 2 năm 2009, tạ phòng sinh hoạt Nhật Báo Việt Herald. Nhà Văn Võ Phiến đã tổ chức ra mắt tác phẩm  " Cuối Cùng"  do đặc san Thế Kỷ 21 phát hành.
Sau 60 năm sáng tác, Nhà Văn Võ Phiến sau 60 năm sáng tác Oâng đã có 50 tác phẩm, đó là mộ sự nghiệp đã làm Oâng trở thành một trong những Nhà Văn  nổi tiếng của nền Văn Học Miến Nam Việt Nam trước đây.
 Theo lời nhà văn Trúc Chi, diễn giả đầu tiên của buổi ra mắt sách đã nói: "Võ Phiến có phong cách khi nhìn về quá khứ, một thứ quá khứ không chói lọi vinh quang, không có phù hoa, cũng chẳng có danh vọng, nhưng làm nhiều người nhận ra một chút gì đó quá khứ của mình."
"Sự nghiệp của ông rất đồ sộ, đa dạng, từ tùy bút, truyện ngắn, phê bình, thơ…không thiếu gì cả. Rất tiếc là với tác phẩm này ông sẽ gác bút. . .
Nhân dịp này, GSV Janet Nguyễn, Chủ Tịch HĐGS Orange County, đã lên trao  tặng nhà văn một bằng tưởng lục, ca ngợi sự nghiệp văn chương của ông và cho rằng đó là một gia tài vô giá để lại cho thế hệ mai sau.
Nghị Viên Garden Grove Andrew Đỗ thì cho rằng nhà văn Võ Phiến không chỉ là một nhà văn mà còn là "một học giả, một nhà thơ, một viên ngọc quý trong giới văn học Việt Nam."
Nghị Viên Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster, đã nói Oâng rất mê văn học và đã từng đọc những tác phẩm của Nhà Văn Võ Phiến, trong đó  Oâng nhận thấy ngoài bút của Nhà Văn Võ Phiến đã lột tả được thực chất của xã hội Việt Nam. Ông Trí nói: "Tôi mê văn chương và rất vinh dự được gặp nhà văn Võ Phiến hôm nay. Ông đúng là niềm hãnh diện và tiêu biểu cho văn học miền Nam Việt Nam."


Sau đó, nhiều diễn giả thay nhau lên  nói về con người và tác phẩm của ông, như các nhà văn và nhà thơ Đặng Thơ Thơ, Bùi Bích Hà, Ngự Thuyết và Thái Tú Hạp.
Nhà văn Bùi Bích Hà cho rằng tác phẩm của nhà văn Võ Phiến "luôn có hương vị lạ. Ông có lối ghi nhận 'tham lam' mà 'tinh vi.' Có lúc ông viết một nửa, để nửa kia cho độc giả chiêm nghiệm, rồi tủm tỉm cười. Có lúc, ông viết hết."
Nhà văn nữ này đã nhận định các tác phẩm của Võ Phiến qua cặp mắt, nụ cười và tình yêu của ông.
Nhà văn Ngự Thuyết thì khen rằng tuy nhà văn Võ Phiến gần đây không nhớ rõ chuyện mới xảy ra hôm qua, nhưng nhớ rõ mồn một chuyện xảy ra cách đây 70 năm.
"Ông nhớ từng khuôn mặt, từng nụ cười, từng xóm làng," nhà văn Ngự Thuyết nói.
Riêng nhà thơ Thái Tú Hạp và vợ ông, nhà thơ Ái Cầm, đã tặng nhà văn Võ Phiến một tấm hình phóng lớn được chụp cách đây khá lâu. Trong tấm hình là nhà văn Võ Phiến cùng các bạn hữu mà một số giờ đây không còn nữa.
Nhà văn Võ Phiến đã phát biểu rất ngắn gọn để cảm ơn nhật báo Việt Herald tổ chức buổi ra mắt sách và tất cả mọi người đến tham dự.
Ngoài những nhân vật nêu trên, buổi ra mắt tác phẩm "Cuối cùng" của nhà văn Võ Phiến còn có sự hiện diện của Thượng Tọa Thích Viên Lý, Tổng Thư Ký Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ và là viện chủ chùa Điều Ngự, và nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nghệ sĩ như Nguyễn Chí Thiện, Trần Phong Vũ, Hoàng Dược Thảo, Đặng Phú Phong, Bùi Bảo Trúc, Huy Trâm, Nhật Tiến, Kiều Chinh, Nguyễn Đình Toàn, Nguyễn Mạnh Trinh, Ngọc Hoài Phương, Nguyên Dzuy, Đỗ Tiến Đức…
Quý độc giả muốn mua tác phẩm "Cuối cùng" của nhà văn Võ Phiến xin đến nhật báo Việt Herald, 14861 Moran St., Wesminster, CA 92683, hoặc gọi điện thoại 714-897-7379.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.