Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Hùng Cứu Nguy

31/01/201000:00:00(Xem: 5060)

Người Hùng Cứu Nguy

Trần Khải
Trong cách dựng phim và tiểu thuyết truyền thống, đạo diễn và nhà văn vẫn thường sắp xếp để cho câu chuyện tới khi thật căng thẳng và như dường bế tắc, bấy giờ mới cho người hùng xuất hiện để cứu nguy. Tâm lý đời thường cũng cho thấy, khi chúng ta có vẻ như bế tắc, lại nhớ tới các đoạn phim và tiểu thuyết như thế, và laị hy vọng sẽ có một người hùng nào đó phóng ngựa như bay tới và sẽ đánh bạt hết bọn hắc đạo gian tà.
Cả Đông Phương lẫn Tây Phương vẫn có kiểu như thế. Thí dụ, cứ mỗi lần cô Hoàng Dung bị gian tà bao vây, tới lúc tưởng như thua thê thảm, là sẽ có chàng Quách Tỉnh xuất hiện cứu nguy. Phim ảnh thời thập niên 60s và 70s cũng thế, khi thú rừng sơn lâm gặp nguy, là nghe tiếng hú vang dậy núi rừng, và chàng Tarzan đu dây chuyền cành bay tới, đánh bạt hết bọn thợ săn hung dữ. Phim cao bồi Dzango và Ringo cũng thế, khi cả thị trấn lương thiện bị bọn gian bao vây, tường là thua rồi, thế là có tiếng nhạc ngựa từ xa phóng tới cứu nguy. Sau này thì hiệp sĩ Zorro, các người hùng Superman, Batman, Spiderman... cũng thế, cứ tưởng như người thiện tâm chào thua bế tắc, là được cứu nguy liền.
Cuộc đời có may mắn như phim và truyện hay không" Những người hùng nào mà chúng ta mong đợi nơi đây" Thí dụ, vụ án các nhà trí thức yêu nước – như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Xuân Nghĩa, Phạm Văn Trội, Phạm Thanh Nghiên... và nhiều nữa -- lại chẳng thấy một người hùng nào xuất hiện cho ra hồn.  Thực tế, cũng có tiếng vọng phản đối từ quốc tế nơi xa vọng về, nhưng cũng không hào hùng như tiếng hú của Tarzan. Như tiếng nói của Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, hay từ các Dân Biểu như Cao Quang Ánh, Loretta Sanchez, Zoe Lofgren, Ed Royce. Vậy thôi. Không gì hơn. Đúng ra, cũng nên kể thêm từ Bộ Ngoại Giao Mỹ, Đại Sứ Mỹ và Đại Sứ Anh.
Không ai làm nổi như một người hùng Dzango, Ringo, Superman, vân vân. Mới biết, đời không hẳn là truyện.
Tuy vậy, khi nhìn theo chiêù ngược lại, để thấy Đảng CSVN đang  hào hứng “thừa thắng xông lên.” Lần này, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng muốn xuất hiện như một Tarzan, vì thấy toàn cầu bỗng như đang có nền quản trị mù mịt bí hiểm kiểu như rừng già nhiệt đới.
Thế cho nên, ông Dũng mới đòi dân chủ hóa toàn cầu. Kiểu y hệt như Tarzan đu dây phóng tới để trị an rừng núi, hay kiểu như cao bồi Dzango phóng ngựa vào thị trấn để bắn súng loạn xạ đòi “dân chủ hóa”... Vậy đó, không phảỉ là phim hay truyện, mà là đời thực. Mới biết rằng, ông Nguyễn Tấn Dũng trước giờ vẫn “thơ mộng” như thế. Kiểu hệt như ông từng tâm sự trong một buổi họp báo, rằng “Hơn 3 năm nay tôi chưa xử lý kỷ luật một ai.” Thơ mộng như thế mới tuyệt vời cho cán bộ đàn em. Mới biết, dân chúng sẽ thê thảm, vì thấy rõ có đi khiếu kiện cán bộ áp bức cũng như không.
Lần này, ông Dũng tuyên bố “dân chủ hóa” một cách vang dội toàn cầu. Có vẻ như ông Dũng trích dẫn vài chữ trong cương lĩnh Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ của Nguyễn Tiến Trung ra xài mà không chịu ghi chú nguồn: đúng vậy, ông Dũng đòi “dân chủ hóa.” Y hệt như anh Nguyễn Tiến Trung đòi dân chủ hóa đất nước Việt Nam.
Thông tấn Vietnamnet hôm Thứ Sáu 29-1-2010 có bản tin nhan đề “Thủ tướng muốn dân chủ hóa nền quản trị toàn cầu” trong đó trích:
“Làm diễn giả của phiên thảo luận toàn thể "Tái định hình nền quản trị toàn cầu" tối 28/1 (giờ địa phương) tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu yêu cầu cấp bách dân chủ hóa hơn nữa nền quản trị toàn cầu, phản ánh đúng hơn vai trò và lợi ích của các nhóm nước, đặc biệt là các nước đang phát triển...(...)
"Không còn nghi ngờ gì nữa, một trong những yêu cầu cấp bách là phải dân chủ hoá hơn nữa nền quản trị toàn cầu, phản ánh đúng hơn vai trò và lợi ích của các nhóm nước, đặc biệt là các nước đang phát triển", Thủ tướng nhấn mạnh.”(hết trích)
Thoạt nghe, có vẻ như tương tự hình ảnh ông Bush con phóng ngựa vào sa mạc Trung Đông, bắn loạn xạ để đòi dân chủ hóa Iraq. Lần naỳ, Thủ Tướng Dũng chơi xịn hơn, đòi  “dân chủ hóa hơn nữa nền quản trị toàn cầu...”
Có nghĩa là, phảỉ có pháp trị. Bởi vì dân chủ mà không có pháp trị, thì là hỏng, chỉ làm lợi cho người có quyền thế.
Thực sự, ông Dũng có tâm hồn “dân chủ” hay không"
Mới đây, có tin chính ông Dũng đã chỉ đạo tin tặc đánh sập trang web Bauxite Việt Nam của các nhà trí thức quan tâm về lãnh thổ. Nếu đúng như thế, là chơi trò côn đồ rồi. Tại sao lại bịt miệng trí thức, mà không chịu “dân chủ hóa” như lời ông tuyên bố trước hội nghị Davos" Chính xác, chúng ta chưa rõ có phảỉ ông Dũng chỉ đạọ tin tặc như thế không. Tuy nhiên, chính luật sư Cù Huy Hà Vũ trong một bài viết mấy tuần trước, đã nêu lên nhận xét đó từ nhiều người Hà Nội, rằng chính ông Dũng chỉ đạo tin tặc như thế, nhưng luật sư này không tin là ông Dũng hành xử phản pháp luật như thế. Dù thế nào đi nữa, bây giờ thì trang web Bauxite VN đang phaỉ di tản vào trang blog ở địa chỉ: http://boxitvn.blogspot.com/.
Rồi thì, bây giờ luật sư Cù Huy Hà Vũ lại trở thành nạn nhân của một vụ quậy phá kiểu côn đồ: sáng hôm Thứ Tư 27-1-2010, các quan chức Phường tới phá sập bức tường vây quanh vườn nhà cuả luật sư Cù Huy Hà Vũ. Thế là, luật sư phảỉ nộp 2 đơn khiếu kiện lên Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết và  Tổng Bí Thư Đảng Nông Đức Mạnh. Lúc đó, một quan chức Phường thú nhận rằng, phá sập tường là vì Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo. Thấy rõ, ông Dũng muốn trả thù vụ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ kiện Thủ Tướng vụ cho các hãng thầu Trung Quốc khai thác bauxite sai phạm pháp luật năm ngoái.
Xin nói nhỏ: Kính thưa luật sư, vượt cấp như thế là sai rồi. Đáng lý ra, luật sư phảỉ kiện lên công an Quận trước, bị bác đơn mới kiện lên Thành Ủy Hà Nội, bị bác đơn nữa mới lên cấp trung ương. Không được thì có lẽ sẽ nên kiện lên Tòa Tối Cao (hay Viện Kiểm Sát" Người viết không rõ, nhưng chắc chắn, luật sư biết kiện thưa cũng có từng cấp)...
 Theo bài viết của Giáo sư Phạm Toàn trên mạng http://boxitvn.blogspot.com, đăng ngày 28-1-2010, nhan đề “Trước 9 giờ và sau 9 giờ,” cho biết:
“... Nhân có câu chuyện thời sự, kể lại một cảnh tiến thoái lưỡng nan mới xảy ra với các đồng chí khác sáng hôm qua 27 tháng 01 năm 2010 đã, thì sẽ hiểu các đồng chí này.
Sáng hôm qua, 9 giờ, mấy "đồng chí khác" hùng hùng hổ hổ kéo tới phá tường rào nhà tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Chủ tịch Phường dám gọi bà Dương Hà, vợ luật gia Hà Vũ là "mày", "Mày có mở cửa không" Mày có còn muốn làm luật nữa không hả"" Đó là hồi 9 giờ sáng. Liền đó là đập là phá là bầy bẩn tanh bành vào ngôi nhà vốn là của hai nhà thơ cách nay gần thế kỷ vẫn tự ví tình bạn của họ như "con tầu say" của Verlaine và Rimbaud, và làm bẩn có bài bản theo đúng tinh thần một quan lệnh gọi tên là "cưỡng chế".
Ấy thế rồi, đến tối thì tình hình khác hẳn. Cứ như có phép lạ từ trên trời rơi xuống. Chỉ vì hồi chiều, lại đã có một đoàn công nhân tới "cưỡng chế" ngược: họ khênh đến một cái hàng rào đã hàn sẵn và sơn sẵn để lắp vào chỗ hồi 9 giờ sáng họ mới phá cái tường ngăn. Sau đó họ rút đi, và theo lời kể của Cù Huy Hà Vũ qua điện thoại, "bây giờ sạch sẽ quá đi, chúng nó dọn từng mẩu rác, nhà em có lẽ còn lâu mới phải quét sân quét vườn!"
Những cảnh ngộ dở khóc dở cười như vậy trong một xã hội đều được gọi là hiện tượng tiến thoái lưỡng nan. Có điều là nguyên nhân của hiện tượng đó không dễ gì tìm ra. Nó đem lại vênh vang cho những người thừa hành tầm cỡ củ chuối như ông chủ tịch phường loại Một của thủ đô bằng cái lệnh ban ra trước 9 giờ sáng ngỡ đâu có thể ăn sống nuốt tươi con người cương trực có tên Cù Huy Hà Vũ; và nó đem lại cảnh dở khóc dở cười cũng cho ông chủ tịch phường đó khi lệnh ban ra sau 9 giờ lại biến sân vườn nhà Hà Vũ thành … cái vườn hoa bé bé xinh xinh theo hình ảnh cái vườn hoa to to nào đó (mặc cho nó có thể vắng vẻ … như nhà thờ bà Đanh!)...”(hết trích)
Thế mới lạ... Chỗ này Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng không chịu giảỉ thích trước Hội Nghị Davos. Ai hay cơ quan nào đã đưa ra phán quyết phá sập tường nhà của LS Cù Huy Hà Vũ" Theo luật pháp nào" Và rồi, ai hay cơ quan nào đã chỉ thị cho cán bộ xây lại bức tường của vườn nhà LS Cù Huy Hà Vũ ngay trong ngày" Dựạ theo pháp luật nào" Hay là đột nhiên có một Superman bay tới nắm cổ áo ông Nông Đức Mạnh và bảo phải xây lạị tường cho Luật sư Cù Huy Hà Vũ"
Cần nói nhỏ nữa với LS Cù Huy Hà Vũ: Xin hãy đưa 2 đơn kiện mới. Đơn thứ nhất, hãy kiện ông Chủ Tịch Phường thi hành án phá tường mà không có văn bản chỉ đạo. Đơn thứ nhì, là hãy kiện các quan chức vì đã xây lại bức tường mà không có văn bản chỉ đạọ, và kiện thêm là họ đã sử dụng gạch, xi-măng của công để xây cho vườn nhà riêng của luật sư Cù Huy Hà Vũ. Phải ép buộc họ đập lại bức tường cho ngổn ngang như hồi 9 giờ sáng Thứ Tư, nghĩa là trả lại hiện trường nguyên trạng, và cấm xây lại trong khi chưa có giấy phép.
Trời ạ... Không có Superman hay Dzango nào trên cõi này đâu.  Chỉ có người dân bé cổ thấp họng đang muốn nương tựa vào Luật Sư thôi. Và Luật Sư ngay lúc này cần phải cho ông Nguyễn Tấn Dũng biết thế nào là pháp trị, pháp quyền.
Xin mời Luật sư thương dân lành, hãy đứng lên giùm, biểu diễn võ “cù” tới nơi tới chốn, để cho nhà nước này biết lễ độ với các nhà dân chủ. Xin mời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.