Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nền Cộng Hòa Chuối

27/01/201000:00:00(Xem: 6158)

Nền Cộng Hòa Chuối

Trần Khải
Bắt đầu từ đầu năm 2010, nhà nước Việt Nam chính thức nhận vai Chủ Tịch Khối ASEAN. Nghĩa là áo mão xênh xáng lắm, đối với đảng cầm quyền đương nhiệm CSVN. Nhưng thực sự nội tình đất nước Việt Nam ra sao" Có đúng là vui chung cho cả nước, hay chỉ trình diễn để che các mặt trái bi thảm ở quê nhà"
Tính tới bây giờ là gần trọn một tháng, nhà nước CSVN đã ra chiêu quyền cứớc vang dội đối với mọi tiếng nói bất đồng, bất kể  dư luận thế giới. Coi như, đây là thế võ chào sân của một võ sĩ khi mới nhảy lên võ đài. Tình hình này thấy rõ là biểu diễn. Có phải là thúc đẩy từ một cuộc tranh chấp nội bộ hay không, khi các phe ra sức bày tỏ trung thành với lập trường chính thống của Đảng CSVN" Hay đúng ra, có phải toàn Đảng CSVN, toàn nhà nước CSVN và toàn quân CSVN đang trình diễn ầm ĩ để át đi những tiếng dân ta thán" Thiệt hại, phảỉ thấy là vô lường. Cho cả nước, chứ không riêng cho một số các nhà bất đồng chính kiến.
Vài ngày tới hai nhà văn nữ bất đồng chính kiến sẽ ra tòa. Nhà văn Phạm Thanh Nghiên sẽ bị đưa ra tòa tại Hải Phòng, và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy tại Hà Nội. Mới mấy hôm trước, nhà hoạt động Nguyễn Bá Đăng ở Hải Dương đã bị công an bắt đi từ tuần trước.
Đài RFI đúc kết về bối cảnh trước khi tòa xử hai nhà văn nữ như sau:
“... cô Phạm Thanh Nghiên bị bắt giam từ cuối năm 2008 sau khi biểu tình "tọa kháng" trước cửa nhà chống lạm phát và  nạn tham ô tại Việt Nam cũng như tham vọng của Trung Quốc lấn chiếm biển đảo của Việt Nam.
Cùng thời điểm này, chính quyền cũng bắt một loạt 9 nhà đấu tranh khác ở Hải Phòng  và Hà Nội  và kết án họ từ hai đến sáu năm tù vì "tuyên truyền" chống chế độ. Tuần qua, phiên xử phúc thẩm đã giử y án .
Thứ sáu tới đây, cũng là ngày nhà văn Trần Khải Thanh Thủy ra tòa tại Hà Nội. Theo các nguồn tin ngoại giao, bà Trần Khải Thanh thủy  bị đánh và bị bắt hồi tháng 10 năm ngoái sau khi bà đi Hải Phòng tìm cách dự phiên tòa xử các nhà tranh đấu.
Tuần qua, chính quyền Việt Nam đã bị nhiều tổ chức nhân quyền như Ân Xá Quốc Tế, Human Rights Watch, Hiệp Hội Phóng Viên Không Biên Giới, chính phủ Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu đồng loạt lên tiếng chỉ trích sau bản án dành cho 4 nhà dân chủ tại Sài Gòn gồm Luật sư Lê Công Định, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, và hai ông Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long. Thứ sáu tuần trước, một nhà dân chủ khác là ông Nguyễn Bá Đăng bị bắt tại Hải Dương.” (hết trích)
Đứng về mặt tôn giáo, cũng có những tiếng nhạc hòa vào bản hòa tấu biểu diễn quyền lực của nhà nước: Thiền Sư Nhất Hạnh chính thức ra dư luận quốc tế lên án CSVN và đòi quyền tự do tôn giáo phải được tôn trọng. Giáo xứ Đồng Chiêm bị hạ xong thánh giá trên Núi Thờ, và một tu sĩ bị đánh gục.
Thực ra, bất đồng khi nào cũng có, nhưng cách đối xử với những tiếng nói bất đồng như thế đã làm dư luận thế giới phẫn nộ.
Trên trang báo intellectualconservative.com hôm 25-1-2010, có bài viết của Steven D. Laib, nhan đề “An Emerging Banana Republic"” để nêu câu hỏi rằng có phải Việt Nam đang xuất hiện như một nền cộng hòa chuối...
Tác giả nói rằng VN đã cải thiện trong mười năm qua, nhưng các diễn tiến cho thấy VN có thể mang bộ mặt của một “nền cộng hòa chuối .” Cụm từ này nguyên thủy mô tả  về một quốc gia Trung Mỹ, cai trị bởi một nhà độc tài, được hỗ trợ bởi các công ty trồng trái cây quốc tế. Hai thế lực này – nhà độc tài điạ phương và tư bản quốc tế -- cấu kết để hưởng lợi, trong khi đại đa số người dân sống lam lũ, lao động nặng, lương thấp và không có khả năng thăng tiến xã hội nào.
Tác giả kể là mới rời VN sau 2 tuần lễ viếng thăm, lần trước đó là mùa hè năm 2000. VN thay đổi nhiều, và mặt ngoài có vẻ như một con rồng sắp hiện, một quốc gia tân hưng. Nhưng điểm gây chú ý nhất là: VN thế kỷ 21 lại là phiên bản Châu Á của một nền cộng hòa chuối Trung Mỹ thế kỷ 20.
VN cai trị bởi một chế độ toàn trị, quan tâm chủ yếu là ổn định. VN khát vốn, cần tiền nhưng hệ thống không cho dễ dàng cho dân chúng gầy tạo vốn tại quốc nội, nên chủ yếu mời gọi vốn tư bản quốc tế. Như thế, lợi tức tư bản đầu tư phần chính sẽ lại chảy ra ngoaì nước. Tất nhiên sẽ có một số hưởng lợi, từ giới cầm quyền, giới có thế lực liên hệ với các tư bản đầu tư, và các công nhân công ty. Nhưng đaị đa số dân thì chỉ là những người hái chuối cho ông chủ, hay là đứng ngoaì đồn điền chuối.
Tác giả kể về một thư ký khách sạn, mà ông nói chuyện tại Sài Gòn, nơi tính tiền phòng theo giá cao nhất của Mỹ. Nhân viên này có bằng đaị học 4 năm, lãnh lương tương đương 100 đô la/tháng. Tác giả nói là khó hình dung nơi naò trên thế giới có thị trường lao động giá rẻ như thế. Bản doanh của hệ thống khách sạn này đặt ở Hồng Kông, và tác giả biết chắc rằng lợi nhuận khách sạn sẽ chảy thẳng về Hồng Kông, chứ không để ở VN bao giờ.
Thành phố Nha Trang có thể tin cũng là mô hình tương tự. Tác giả nói là hệ thống khách sạn Mỹ Sheraton (thuộc sở hữu công ty đa quốc ITT) sắp mở một khách sạn ở Nha Trang. Rồi Crowne Plaza, cũng thuộc sở hữu đa quốc InterContinental Hotels Group, cũng sắp mở ở Nha Trang. Khách sạn mới đang xây mà ông thấy ở Nha Trang là của hệ thống Best Western, bản doanh ở Phoenix, Arizona.
Ông nói, lợi nhuận khách sạn tất nhiên là ra nước ngoaì, may ra có các công ty xây cất địa phương hưởng lợi, nhưng ông không biết chắc là vật liệu xây cất – như gạch, cát, ximăng, thép... – có phaỉ hoàn toàn là từ điạ phương không.
Thay vì xuất cảng chuối như mô hình cộng hòa chuối, VN đang xuất cảng nhiều nông sản khác nhau. Vấn đề là các trang trại VN lại nhỏ, thiếu cơ khí hóa, nên năng suất kém, phẩm chất lại không nổi bật. Như trường hợp cà phê, mà VN xuất cảng nhiều thứ nhì thế giới, chỉ sau Brazil. Nhưng cà phê VN không có phẩm chất, nên bán giá không cao như cà phê Brazil hay Colombia.
Phần lớn nơi lại còn hình thức hợp tác xã nông nghiệp còn lại từ thời XHCN. Báo Anh ngữ Vietnam News ấn bản ngày 16-1-2010 lại có bài ngay trang nhất nói rằng các mô hình kinh tế địa phương vẫn phảỉ dựa vào hoạch định của trung ương; thâý rõ, chính phủ không muốn nông dân thoát khỏi tầm tay kiểm soát.
Hạ tầng cấu trúc thì bi thảm. Đường xá, cầu cống không ra gì. Kỹ thuật ở nông thôn vẫn quá thấp. Đồng ruộng còn dùng nhiều tới sức trâu bò.
Tới lúc, người Việt Nam mình nên tự hỏi rằng: Có phảỉ Việt Nam là một nền cộng hòa chuối"  Trong đó, Đảng CSVN đóng vai nhà độc tài cấu kết với tư bản quốc tế để một số ít người cầm quyền hưởng lợi và đaị đa số dân lam lũ"
Và do vậy ai nói những điều nhà nước không hài lòng đều sẽ bị đẩy ra tòa án...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.