Không Cô Đơn

23/01/201000:00:00(Xem: 4123)

Không Cô Đơn

Vi Anh
Trong những ngày trước và sau lễ Đản Sinh của Đức Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo, chuông điện thoại nhà, điện thoại cầm tay, ba địa chỉ email của người viết bài này có rất nhiều những câu hỏi, lời hỏi thăm, lời nhắn. Vì hai cái tin của nhựt báo Việt Báo với hệ thống online rất nhanh và mạnh đã đăng: Cầm tiền giúp tù nhân Phật Giáo Hòa Hảo bị đụng xe ám sát ở An giang; Giáo hội PGHH,Thuần Túy lại bị đàn áp ở  VN.
Đồng đạo lớn tuổi vượt biên, vượt biển, đi theo các chương trình tỵ nạn chánh trị ở Mỹ, Âu, Úc hỏi, "Anh Mười tức Mười Liêm là Ô. Lê quang Liêm ở Phú Nhuận Saigon có sao không. Công an giả dạng du đãng đâm vào xe "Chú Lía" thương tích có nặng không. Anh chị em ở Tân Quới Tân Lược Quận Bình Minh Vĩnh Long, ở An Giang, Châu đốc, Kiến Phong bị tụi Việt Cộng nó ngăn cản không cho làm lễ Đản Sinh Đức Thầy, Việt Cộng đánh đập thế nào, có "hốt" anh chị em về đồn tụi công an không""
Những bạn cũ từøng làm việc chung ở VN thời Việt Nam Cộng Hòa và cùng đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền VN thờøi ở hải ngoại cũng hỏi thăm như vậy, làm như người viết bài này từ trong nước mới ra vậy. Thực ra bây giờ không cần từ trong nước ra mới biết tin tức VN. Người trong nước vẫn thường không biết nhiều tin như ở hải ngoại. Tin ở Đồng Chiêm, CS phá sập Thánh Giá đã dựng và chiêm bái hằng 100 năm nay trên Núi Chẻ hay Núi Thờ ở cách Hà nội mấy chục cây số, anh chị em Công Giáo, linh mục, giáo dân, cộng đoàn đi bảo vệ bị CS đánh, các nơi kéo về bị CS đấp mô, đào đường để ngăn cản, chưa chăc giáo dân ở vùng tòa Giám mục Vĩnh Long biết rõ. Tin tăng thân Làng Mai của Thiền sư Nhất Hạnh bị công an, du đãng hành hung ở  Chùa Bát Nhã, rượt đuổi chạy sang Chùa Phước Huệ và ở thế cùng phải tản mác, tu tập "chui", bà con ở Cantho có người không hay. CS Hà nội là một chế độ kiểm duyệt báo chí chặt chẽ, ngặt nghèo, ác liệt nhứt; tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới có trụ sở chánh ở Paris đã liệt CS Hà nội vào hạng đại sát thủ Internet .
Chính nhờ Việt Nam Hải ngoại, ở Âu, Mỹ, Úc  đóng vai trò tổng đài chuyễn và trung chuyển tin tức cho đồng bào và những nhà đấu tranh trong nước. Vụ tăng thân Làng Mai ở Lâm Đồng, vụ Đồng Chiêm ỏ gần Hà nội, số thời lượng phát thanh, phát hình, số cột báo, số hình của truyền thông tiếng Việt của người Việt hải ngoại và của Anh, Pháp, Mỹ, Úc có chương trình tiếng Việt dành cho hai vụ ấy rất nhiều.  Phương tiện truyền tải bây giờ thì quá nhiều chớ không hạn chế như thời VNCH với hệ thống truyền tin điện thoại, điện tín, telex chuyển qua dây, qua sóng vi ba của Bưu Điện, của Truyền Tin Quân Đội VNCH và Đồng Minh Mỹ nữa. Internet là xa lộ thông tin, computer là thần cơ diệu toán.
Khoa học kỹ thuật Tin học đã biến truyền tin thành truyền thông đại chúng - phổ quát có tính toàn dân, toàn diện, toàn cầu rồi. Tin Học đã giải thoát con người ra khỏi vòng kềm tỏa của nhà cầm quyền độc tài. Dù là độc tài toàn diện nhứt như Quân Phiệt ở Miến Điện, Cộng sản ở Trung Quốc, Việt Nam cũng không tài nào bưng bít được 100% thông tin nghị luận.
Ngoài tiến bộ của khoa học kỹ thuật còn có thêm con người tiến bộ. Đó là những nhà báo, nhà truyền thông dân gian là những người yêu nước, thương dân, tôn trọng chân thiện mỹ, ghét nhà cầm quyền gian ác, dối trá. Tin tức trong nước như đã thấy trên truyền thông thường là tin xấu cho chế dộ CS Hà nội vì chế độ CS là một chủ nghĩa đã thất bại mà Liên xô và CS Đông Âu là một bằng cớ và vì nhà cầm quyền CS là "gian hùng" sống bằng tuyên truyền giả dối và dùng khủng bố nhà nước để củng cố. Các chế độ độc tài CS giết dân nhiều gấp bội so với những chế độ chuyên chính khác.


Nên những người yêu nước, thương nòi, những người đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do dân chủ, cho nhân quyền của người sống và linh quyền của người chết không cô đơn, không đơn độc dù đang sống trong biệt giam, kiên giam của CS là trại tù nhỏ hay bị giam hãm, bịt miệng, bịt mồm, trói tay, trói chân trong xã hội VN là trại tù lớn của CS Hà nội. Hai tin của Việt Báo nói trên và hàng chục tin khác về phong trào đấu tranh trong nước chuyển ra các cơ quan truyền thông tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp là từ người trong nước. Nhưng nguồn gốc tin tức và người gởi 100% từ trong nước. Sự kiện kiểm chứng cũng làm bằng nhân chứng trong nước.
Trở lại hai cái tin đăng trên Việt Báo, tựa đề Cầm Tiền Giúp Tù Nhân PGHH, Bị Đụng Xe Ám Sát ở An Giang và Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy Lại Bị Đàn áp ở VN. Một tin do hai anh Trương Kim Long và Võ Văn Diêm, gởûi qua email đề ngày 3-12-2009, gừi từ An Giang, Việt Nam, thông báo rằng 12 gia đình tù nhân Phật Giáo Hòa Hảo đã nhận tiền từ hải ngoại gửi về, chuyển qua ông Nguyễn Văn Lía dù ông bị công an giả dạng thường dân tông xe vào Anh.. Còn tin Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy Lại Bị Đàn áp ở VN là do Anh Trương Thành Long gởi đi bằng Internet. Hai Anh công khai tên họ đàng hoàng, chẳng sợ thằng du kích hay thằng công an Tin Học nào, nên việc phối kiểm dễ dàng, Còn gởi quanh co, chọn thời cơ, phương tiện nào, máy gì ở đâu, người nhận biết qua mật hiệu gì thì ví lý do an toàn cho người gởi không thể tiết lộ được.
Ở Miến Điện người dân chống độc tài quân phiệt làm còn "bạo" hơn nữa. Không phải gởi một hay hai email mà cả một chuổi video clips, gần đây còn làm thành một bộ phim báo chí Pháp nức nở khen ngợi.Theo điểm báo của Đài quốc tế Pháp RFI, phim 'Burma VJ', một bộ phim tài liệu rất có giá trị lịch sử, chánh trị về  cuộc cách mạng áo cà sa bị quân phiệt đàn áp hết sức dã man hồi năm 2007. Tác phẩm  này không chỉ là phim tài liệu vén lên bức màn bí mật mà tập đoàn độc tài Miến Điện muốn phủ lên những tội ác của họ. Tác phẩm này còn minh họa cho những công cụ mới, mà các nạn nhân chế độ độc tài từ nay đã dành để đấu tranh chống lại sự bưng bít: đó là máy vidéo, máy điện thoại di động, mạng internet.
Bất chấp lệnh cấm, một số nhà báo  bất đắc dĩ, nhà báo dân gian VJ dùng camêra để chống lại sự bưng bít thông tin. Bằng cách quay lén và chuyển tài liệu lén bằng vidéo ra ngoại quốc. Hình ảnh của các hệ thống truyền hình quốc tế lấy từ những video này vì truyền thông quốc tế không ai được có mặt trong chế dộ quân phiệt này.
 Theo nhận định của báo chí Pháp, "đa số những nhà báo vidéo vô danh này là những người đã từ lâu muốn làm gì đó cho đất nước họ. Cuộc sống hàng ngày của họ đã rất vất vả. Có lẽ họ cũng có một trình độ văn hóa nhất định. Cho nên họ ý thức được một điều là phải làm chứng. Điều duy nhất họ có thể làm là sử dụng một ngòi bút, hoặc một máy tính hay máy quay vidéo. Nhà báo Sophie Malibeaux thuộc RFI, chuyên gia về Miến Điện, nhận thấy: ''Nhà báo vidéo là người chấp nhận mọi rủi ro. Họ biết chắc là công an rình rập họ."
Cuối cùng cuộc đấu tranh của những người dũng cảm trong nước dù đang sống trong gọng kềm độc tài CS không phải là cuộc đấu tranh cô đơn, những nhà đấu tranh không phải là những người cô độc. Nhân dân và chánh quyền các nước tiền tiến, xu thế tự do kinh tế, dân chủ hóa toàn cầu đứng về phía những nhà đấu tranh. Đặc biệt là ở Mỹ, hầu hết các nước đang đấu tranh đều có đồng bào định cư ởû Mỹ. Mỹ là một Hiệp chủng Quốc, quê hương và cái nôi của Tin Học, của Internet. Có những công ty "chì" với CS Trung Quốc, như Google sẵn sàng rút khỏi TC nếu TC đặt điều kiện kiểm duyệt và đánh phá tự do truyền thông. Bắc Kinh than phiền với Mỹ về vụ Google; phát ngôn viên của TT Mỹ khen Google làm đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.