Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc

17/01/201000:00:00(Xem: 2704)

Tin Úc

NGƯỜI ĐƯỢC SỐNG SÓT NHỜ PHÉP LẠ CỦA MẸ MARY MACKILLOP XUẤT HIỆN

SYDNEY: Người phụ nữ được cho là đã được cứu sống khỏi bệnh ung thư bất trị (inoperable cancer) sau khi nguyện cầu với Mẹ Mary MacKillop đã xuất đầu lộ diện lần đầu tiên và thuật lại về câu chuyện của bà. Cho biết bà hoàn toàn không hiểu vì sao bà lại được Mẹ Mary MacKillop ban ơn như thế và có lẽ sẽ không biết được cho đến khi bà “lên trên ấy”.
Giữa một đám đông ký giả, phóng viên báo chí truyền thanh truyền hình tại nhà thờ Mary Mackillop ở Sydney, người phụ nữ 66 tuổi này tự miêu tả mình là một người người giáo dân tầm thường, một bà mẹ trung bình của 5 người con và bà nội ngoại của 20 người cháu, bỗng dưng được người nữ tu hiển thánh này ban ơn.
Tưởng cũng nên nhắc lại, chân tướng của bà Evans đã được giữ kín từ sau khi được lành bệnh năm 1993 cho đến thứ Hai 11/1/10 vừa qua, khi bà công khai kể lại về sự lành bệnh thật mầu nhiệm của bà,
Vào năm 1993, khi bà được 49 tuổi thì bà Evans được chẩn đoán có bệnh ung thư phổi bất trị, không thể cắt bỏ được (inoperable), sau đó không bao lâu thì chứng ung thư lan tràn khiến cho bà bị ung thư não luôn.
Bà từ chối không chịu trị liệu bằng phóng xạ (radiotherapy) và được nhiều bác sĩ cho biết bà chỉ còn vài tháng để sống mà thôi. Thế nhưng, sau khi gia đình và giáo phận của bà liên tục cầu nguyện với Mẹ Mary Mackillop và bà đeo một kỷ vật có chứa một mảnh áo của Mẹ Mackillop thì sau đó bà hết bệnh hoàn toàn.
Khi bác sĩ cho bà biết bệnh ung thư của bà đã biến mất thì phản ứng đầu tiên của bà là nói một tiếng “wow” kinh ngạc sung sướng. Bà kể lại: “Khi ông (bác sĩ) ấy có vẻ hào hứng quá độ thì câu hỏi đầu tiên mà tôi hỏi ông ta là “nó teo lại rồi hả"” và ông ta nói “không, nó biến mất rồi”. Một khi ông ta bảo tôi rằng nó đã biến mất thì xong hết. Tôi không bao giờ nhìn lại nữa và không bao giờ nghĩ rằng tôi có thể bị ung thư lại hoặc cái ung thư ấy có thể trở lại”.
Tưởng cũng nên nhắc lại vào khoảng cuối tháng 12/09 thì qua sự thừa nhận phép lạ thứ nhì của bà, Tòa Thánh Vatican đã dọn đường để Mẹ Mary Mackillop có thể trở thành vị thánh đầu tiên của Úc.
Bà Evans kể thêm: “Ông bác sĩ ấy hỏi: “Bà đã được chữa trị bằng cách gì"”. Tôi trả lời là không có gì cả. Ông ta hỏi tôi có dùng thuốc nam không, tôi nói không. Ông ta hỏi tôi: “Như vậy thì bà làm gì"” Tôi nói “Có lẽ ông sẽ không tin tôi đâu”. Và tôi nói cho ông ta biết. Phản ứng của ông ta thật tuyệt vời. Ông ngạc nhiên khôn cùng”.
Bà Evans cho biết rằng hồ sơ bệnh lý của bà được rất nhiều bác sĩ tra xét kỹ càng tỉ mỉ. Bà nói: “Có khá nhiều người khám tôi, nhưng tôi không được chữa trị gì cả và vì thế, không thể có lời giải thích nào cả”.
Bà Evans cho biết bà không hề nghi ngờ về điều gì đã cứu mạng bà. Bà nói: “Tôi tin vào phép lạ”.
Bà cho biết bà cảm thấy bà thực sự được đặc ân để được có một vai trò trong việc phong thánh cho Mẹ Mary Mackillop.
Phép lạ đầu tiên của Mẹ Mackillop là chữa lành bệnh cho một phụ nữ bị chứng ung thư máu (leukaemia) năm 1961 và phép lạ này đã được Tòa Thánh Vatican thừa nhận năm 1993.
Tưởng cũng nên nhắc lại mẹ Mary MacKillop qua đời năm 1909 lúc 67 tuổi và đã được ĐGH John Paul II phong làm chuẩn thánh (beatified) năm 1995 sau khi phép lạ đâu tiên được thừa nhận. Thuở sinh thời bà đã từng tranh đấu nhiều trận gay go với giáo hội Công Giáo khi thành lập dòng nữ tu Sisters of St Joseph và điều hành vài chục trường học mà dòng tu xâu dựng cho các trẻ em kém may mắn. Điều này đã tạo cho bà tiếng tăm là một nữ tu nổi loạn (rebel nun).

GIÁM ĐỐC JETSTAR BỊ CSVN TÓM BẮT

SYDNEY: Hai nhân viên cao cấp của của hãng hàng không Qantas đã bị cấm không cho phép rời Việt Nam sau khi công ty hợp doanh giữa Qantas và cộng sản Việt Nam là Jetstar Pacific bị thua lỗ tài chánh trên thị trường xăng dầu trong tài khóa 2008-2009. Thế nhưng, ông Alan Joyce, tổng giám đốc Qantas đã tuyên bố rằng hai người này hoàn toàn không hề có hành vi gì sai quấy cả.
Bà Daniela Marsilli, giám đốc điều hành (chief operating officer) Jetstar Pacific và ông Tristan Freeman (hình trên), giám đốc tài chánh (chief financial officer) đã bị từ chối không cho phép rời Việt Nam vào ngày 19/12/09 vừa qua ngay tại phi trường khi họ cùng gia đình và con cái chuẩn bị lên máy bay về thăm thân nhân ở Úc. Gia đình của họ vẫn được phép ra đi và hiện đang ở Úc.
Bà Marsilli vào ông Freeman bị buộc phải ở lại Việt Nam trong lúc nhà cầm quyền CSVN điều tra việc hãng bay Jetstar Pacific bị thua lỗ $31 triệu Úc Kim trong tài khóa 2008-2009, qua việc mà dân trong ngành gọi là “’fuel hedging” (mua non xăng dầu, tương tự như việc mua mạ non trước mùa gặt hái, lời ăn, lỗ chịu). Trường hợp của họ đã được so sánh với việc Trung cộng giam giữ ông Stern Hu của công ty Rio Tinto năm ngoái.
Tưởng cũng nên nhắc lại ông Freeman từng phụ tá ông Alan Joyce trong việc thành lập công ty con của Qantas là Jetstar trong khoảng đầu thập niên 1990. Năm 2008 thì ông dẫn vợ và hai đứa con gái, bây giờ lên 2 tuổi và 4 tuổi, sang Việt Nam để thành lập hãng hàng không Jetstar Pacific.
Bà Marsilli từng là tổng giám đốc công ty vận chuyển hàng không lớn nhất của Nam Úc là National Jet và đã sang Việt Nam làm việc từ năm 2007 với chồng và đứa con gái bây giờ mới hơn 3 tuổi.
Theo ông Alan Joyce thì tuy họ bị cấm rời khỏi Việt Nam nhưng sổ thông hành của họ không bị tịch thu và họ vẫn được do đi lại bất cứ nơi nào ở Việt Nam và vẫn đến văn phòng của họ ở Saigon để làm việc. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng Qantas hiện đang hợp tác với nhà cầm quyền CSVN với một cuộc điều tra về tài chánh.
Cuộc điều tra về sự thua lỗ của Jetstar Pacific đã dẫn đến việc viên cựu tổng giám đốc của hãng hàng không này, ông Lương Hoài Nam, bị câu lưu hôm thứ Năm 7/1/10 vừa qua. Tưởng cũng nên nhắc lại ông Nam đột ngột từ chức TGĐ vào tháng 11/09.
Tờ báo Tuổi Trẻ đã trích dẫn một bản báo cáo của công an CSVN cho rằng ông Nam cùng bà Marsilli và ông Freeman đã bất tuân một quyết định của hội đồng quản trị của công ty về việc mua non xăng dầu, dẫn đến sự thua lỗ hơn $31 triệu Úc Kim.
Thế nhưng, ông Joyce cho biết nhà cầm quyền CSVN “vẫn còn đang học hỏi” về những cách hoạt động trên thương trường- như mua non xăng- bởi vì kinh tế Việt Nam mới được mở cửa không lâu.
Ông Joyce cho biết các hãng hàng không trên toàn thế giới đã thua lỗ hàng trăm triệu Úc Kim qua những hoạt động như thế. Ông khẳng định rằng ba người nhân viên cao cấp này đã không có hành động gì khác với cách hoạt động bình thường trong phòng họp HĐQT của Qantas cả. Ông nói: “Sự thất thoát đó chỉ là một phần của nguy cơ xảy ra đối với bất kỳ một thương nghiệp toàn cầu nào”.
Ông Joyce cũng cho biết thêm là Jetstar Pacific chỉ làm “những gì mà tất cả mọi hãng hàng không trên thế giới đều làm trong khoảng thời gian ấy” khi họ mua non xăng dầu ở một giá nhất định để đề phòng việc giá xăng tăng vọt. Ông nói thêm: “Sự thất thoát của chúng tôi (Qantas) lên đến nhiều trăm triệu Úc Kim, tương tự như tất cả các hãng hàng không chính trên thế giới”.
Tưởng cũng nên nhắc lại Công ty đầu tư của nhà nước CSVN tên gọi State Capital Investment Corporation là cổ đông viên lớn nhất của Jetstar Pacific và Qantas có 27% cổ phần trong hãng hàng không này.
Ông cho biết việc điều tra những thua lỗ của các công ty nhà nước là một việc bình thường ở Việt Nam và Qantas đang hợp tác với nhà cầm quyền CSVN để chứng minh rằng những thua lỗ này chỉ là hậu quả của việc làm ăn buôn bán bình thường, thế nhưng, việc hai viên giám đốc cao cấp bị cấm rời VN là một việc “khác thường”. Và mặc dù ông vững tin rằng bà Marsilli và ông Freeman hoàn toàn không có gì sai quấy cả, nhưng hoàn cảnh của họ quả thật “đáng ngại” và vì thế Qantas sẽ “làm bất cứ chuyện gì cần thiết để dẫn đến một giải pháp nhanh chóng”.
Bà Marsilli và ông Freeman đã được tòa đại sứ Úc ở VN ngỏ lời sẵn sàng yểm trợ. Bà Julia Gillard, trong vai trò Quyền Thủ Tướng, tuyên bố với đài truyền hình số 9 cuối tuần qua: “Chúng tôi (chính phủ) đang giúp đỡ cho hai người công dân Úc này qua tòa đại sứ của chúng ta. Chúng tôi đang làm tất cả mọi chuyện mà chúng tôi có thể làm để tìm được nguyên do chính yếu về việc họ bị giam giữ và cùng họ giải quyết vấn đề này. Họ được tòa đại sứ của chúng ta yểm trợ tận lực”.

MÁY POKER CỨU 300 MẠNG NGƯỜI

SYDNEY: Ba trăm người khách chơi máy kéo tại câu lạc bộ Cabra-Vale Diggers Club, một trong 10 câu lạc bộ máy kéo có số thu nhập từ máy kéo cao nhất tiểu bang NSW, đã được cứu mạng sau khi cái trần treo c(suspended ceiling) của phòng kéo máy bài bạc (gaming room) bỗng dưng sập đổ vào sáng sớm Chúa Nhật 10/1/10 vừa qua.
Cảnh sát cho biết người duy nhất bị thương tích vì vụ sập trần ở Cabra-Vale Diggers Club là một phụ nữ vốn bị té ngã khi cố rời khỏi nơi này và bị cắt đầu gối bên trái.
Ông Mark Graham, lính cứu hỏa cho biết câu lạc bộ ở Canley Vale này đã phải đóng cửa và khoảng 1.000 người trong câu lạc bộ phải được đưa ra bãi đậu xe sau khi trần nhà bị sụp lúc 1g00 sáng.
Cái trần treo dài 30 thước, rộng 10 thước rơi lên đầu những cái máy kéo và nhờ vậy mà những người kéo máy trong phòng lúc bấy giờ thoát khỏi thương tích, tật nguyền.
Giám đốc trực của câu lạc bộ lúc bấy giờ là ông John Stanchon từ chối không tiếp chuyện với giới truyền thông.
Được biết cơ quan Workcover sẽ tiến hành cuộc điều tra về nguyên nhân của vụ sập trần này, và tuy câu lạc bộ hoạt động bình thường, nhưng căn phòng bài bạc máy kéo này sẽ bị đóng cửa vô hạn định.

NHIỀU TÀI XẾ TAXI “KHÔNG CÓ BẰNG”

MELBOURNE: Ngày càng có nhiều tài xế không có giấy phép lái taxi nhưng vẫn nghiễm nhiên lái taxi trên đường phố Melbourne.
Trong lúc con số tài xế không có bằng cấp rất nhỏ, nhưng nhiều người trong kỹ nghệ này cho biết vấn nạn ngày càng trở nên tệ hại hơn, đặc biệt là vào buổi tối khi không có, hoặc có rất ít, sự kiểm soát.
Cơ quan đặc trách taxi của chính phủ Victoria là Victorian Taxi Directorate (VTD) đã lên tiếng cảnh cáo những tài xế có giấy phép lái xe taxi không nên cho người khác mượn giấy tờ của họ để lái xe lậu.
Trong một lá thư gởi đi hôm 21/12/09 vừa qua thì tổng giám đốc VTD, ông Peter Corcoran đã cảnh cáo rằng “những dịch vụ do tài xế taxi cung cấp phải được thi hành trong một phong cách không lừa lọc hoặc gian trá”.
Ông Corcoran cũng viết rằng “việc điều hành một chiếc xe taxi bằng cách dùng những chi tiết sai sót để ghi nhận tài xế sử dụng” là một sự lừa lọc và gian trá.
Phát ngôn nhân của VTD, bà Amanda Correy các nhận rằng một số tài xế taxi thỉnh thoảng trao giấy phép cùng chi tiết ghi danh của họ cho những tài xế không có đăng bộ để những người này có thể lái xe lậu. Bà nói: “Đây là một hành vi gian trá và đồng thời nó cũng tước mất quyền trả tiền bằng máy kéo EFTPOS của hành khách”.
Nhiều điều lệ mới đã bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2010 để giúp thanh tra của VTD có thể tóm bắt những tài xế lậu dễ dàng hơn.
Chỉ trong tuần qua đã có hơn 300 tài xế bị kiểm soát trong một ngày, và có 14 tài xế bị thanh tra VTD trao giấy phạt.
Trong năm 2009, qua 22.000 vụ thanh tra bất ngờ đột xuất thì VTD đã nhận diện được và có biện pháp đối với 17 tài xế mà giấp phép đã hết hạn hoặc giấy phép bị đình chỉ tạm thời. Làm chủ một trong số 3909 chiếc taxi ở Melbourne chưa bao giờ lại béo bở như bây giờ vì mỗi biển số txi có thể được bán với giá là $510.000 Úc Kim.
Chính phủ Victoria kềm chế con số biển số taxi trên thị trường. Bộ trưởng giao thông tiểu bang, bà Lynne Kosky sẽ bán đấu giá thêm 530 biển số nữa. Các biển số này sẽ được đấu giá trên căn bản là 10-năm thuê mướn, nhưng vẫn có thể được sang nhượng, bán lại.
Vì làm chủ một chiếc taxi quá tốn kém nên phần lớn những người chủ thường cho một người điều hành thuê xe của họ. Những người điều hành này sau đó cho tài xế thuê lại xe.
Đề có thể thuê lại một chiếc taxi từ những người điều hành thì một tài xế có thể phải trả $1.600 Úc Kim một tuần, cộng thêm tiền thế chân một tuần và một tuần trả trước. Số tiền quá lớn phải chi trước này đã khiến cho nhiều nhóm tài xế hợp tác cùng nhau lái một chiếc taxi 24/24 để có thể kiếm được tí tiền lời.
Những người lái xe có giấy phép phải ghi tên bắt đầu ca với những mật số cá nhân và thẻ điện tử. Thế nhưng, những thứ này có thể dễ dàng được trao cho một tài xế không có giấy phép lái xe taxi hoặc chưa được huấn luyện gì cả.

613 HỌC SINH NSW XIN TÒA ÁN LỆNH AVO

SYDNEY: Trẻ con mới lên 10 tuổi ở NSW đã phải nhờ tòa án can thiệp để bảo vệ chúng không bị bạn học hành hung với 613 học sinh đã xin lệnh cấm AVO (apprehended violence order) để cấm những đứa trẻ khác.
Thế nhưng, con số nói trên chỉ là phần nổi của cả một tảng băng thạch với nhiều ngàn em khác được bảo vệ bởi những điều kiện tại ngoại hầu tra mà tòa đã đưa ra bắt buộc những thiếu niên phạm pháp không được bén mảng đến gần nạn nhân của chúng trong lúc chúng đang chờ tòa Thiếu Nhi xét xử. Thậm chí, ngay chính bộ Giáo Dục NSW cũng đã phải xin án lệnh AVO chống lại hai học sinh để bảo vệ giáo viên và bạn học của chúng.
Rất nhiêu giáo viên đã than phiền rằng số án lệnh của tòa ngày càng gia tăng khiến cho hệ thống học đường gần như không thể hoạt động được vì giáo viên phải cố giảm thiểu sự chạm trán giữa những học sinh liên hệ, đưa chúng vào lớp học khác nhau, dành nhiều chỗ riêng trên sân chơi hoặc sắp xếp giờ ăn, giờ học cho khỏi trùng nhau.
Các nhà tâm lý học cũng chỉ trích xu hướng xin lệnh tòa này và cho rằng người lớn đã thất bại khi để tình trạng trở nên tệ hại đến độ phải dùng đến tòa án.
Chỉ riêng những khu vực quanh Sydney thì đã có 20 học sinh được AVO bảo vệ chỉ ở Blacktown, 19 ở các vùng Fairfield và Liverpool, và ở Camden, Campbelltown và Wollondilly có 28 học sinh như thế.
Ở Miền Viễn Tây (Far West) của tiểu bang thì tình hình càng tệ lậu hơn với hai khu Broken Hill và Centre Darling có tỷ số trẻ em cần được bảo vệ trên tổng số học sinh cao nhất NSW. Tiếp theo đó là khu Murray- bao gồm Albury, Denilinquin và Jerilderie.
Đứng hạng 3 là khu Murrumbidgee- bao gồm Wagga Wagga, Cootamundra và Griffith với 55 trẻ em có lệnh tòa bảo vệ.
Theo những con số thống kê mới nhất từ Sở Thống Kê và Nghiên Cứu Tội Ác- Bureau of Crime Statistics and Research- thì đã có 3062 trẻ em trên toàn tiểu bang được tòa ban lệnh AVO để bảo vệ cá nhân và 20% số này là để bảo vệ không bị những học sinh khác.
Sự gia tăng của những lệnh AVO chống bạn học hà hiếp phần lớn là từ miền Tây của tiểu bang. Một giáo viên ở tỉnh lỵ cho biết việc tuân thủ những lệnh AVO này khi mà học sinh học cùng một trường “gần như là một trò diễu dở”. Ông nói: “Chúng nó vào trường và thằng này đã xin AVO cấm thằng kia, thằng nọ, thằng đó rồi thì một đứa khác lại có lệnh cấm thằng này, thằng đó, thằng kia. Thế nhưng, trong một tỉnh nhỏ như thế này thì chỉ có một trường trung học mà thôi và theo luật thì tất cả tụi nó đều phải đến trường cả”.
Hạ sĩ cảnh sát Steven Johnson ở WaggaWagga cho biết một số học sinh xin lệnh AVO cấm bạn học như một kiểu leo thang võ khi chiến tranh, hoặc “cách chơi trên đầu” người khác. Ông cho biết là một khi có án lệnh AVO thì chúng phe phẩy tờ án lệnh này như một sự đe dọa mỗi lần có xích mích với kẻ thù.

ABBOTT E NGẠI NHẬT PHẬT LÒNG NHẬT BẢN

CANBERRA: Chiều thứ Hai 11/1/10 vừa qua lãnh tụ đối lập liên bang Abbott có vẻ như đã đối chọi lại với quan điểm của phát ngôn nhân môi sinh của chính ông về chính sách của phe Liên đảng trong vụ săn cá voi.
Ông Greg Hunt đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi chính phủ Rudd phải tiến hành lời đe dọa sẽ mang Nhật Bản ra trước tòa án quốc tế về những hoạt động săn cá voi của họ. Thế nhưng, trong một cuộc phỏng vấn với hệ thống truyền thanh Macquarie, bao gồm những đài như 2GB ở Sydney, 3AW ở Melbourne.vv. hôm thứ Hai 11/1/10 vừa qua thì ông Abbott lại nói rằng Úc nên cẩn thận không nên làm phật lòng một quốc gia vốn là đối tượng mậu dịch quan trọng. Ông nói: “Đây là chính sách của Kevin Rudd chứ không phải của phe liên đảng. Chúng tôi không thích săn cá voi. Chúng tôi muốn mấy người Nhật Bản phải ngưng lại. Thế nhưng, đàng khác thì chúng tôi không muốn làm bực mình đối tượng mậu dịch quan trọng nhất của chúng ta, một thể chế dân chủ bạn bè, một đồng minh”.
Tưởng cũng nên nhắc lại, chính phủ liên bang từng cho biết Úc đã nhận được những phản ứng “mạnh mẽ” từ Nhật Bản về vụ đụng độ giữa tàu săn cá voi Nhật và tầu chống săn cá voi tên Ady Gil của Greenpeace ở gần Nam Cực trong tuần qua.
Chính phủ Úc đã bày tỏ với chính phủ Nhật mối quan ngại của Úc về sự an toàn trên biển cùng với việc săn bắn cá voi sau khi chiếc Ady Gil bị đụng chìm. Cả hai phe, tầu săn cá voi Shonan Maru 2 của Nhật và tầu Ady Gil của Greenpeace đều đổ lỗi cho nhau.
Ngay sau khi vụ đụng độ này xảy ra thì phú thủ tướng Úc, bà Julia Gillard tuyên bố rằng chính phủ vẫn giữ vững quyền dùng công pháp quốc tế nếu những nỗ lực ngoại giao với chính phủ Nhật không mang lại kết quả mong muốn. Bà cũng lên tiếng cảnh cáo rằng đã có nhiều bằng chứng được thu thập để có thể khởi đơn tố tụng.
Các viên chức Nhật sau đó cho rằng việc bà Gillard lên tiếng kêu gọi cả hai phe phải bình tĩnh, tự chế là một chuyện “không thích hợp”. Tuy nhiên ông Simon Crean, Quyền ngoại trưởng, cho biết chính phủ sẽ không rút lại lời kêu gọi cả hai phe phải bình tĩnh lại. Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng nó (lời kêu gọi ấy) sẽ có ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng ta, và tôi thinh chuyện mà bà Julia đã làm là chuyện mà tất cả chúng tôi- ông thủ tướng, ông ngoại trưởng, và tôi- đều đã và đang làm, đó là bày tỏ quan điểm của Úc một cách mạnh mẽ”.
Ông Crean cũng nói rằng bà Gillard đã hành xử đúng đắn khi kêu gọi cả hai phe phải bình tĩnh lại. Ông nói: “Tôi thiết nghĩ đó là một lời kêu gọi rất hợp lý, hợp tình”.
Trong lúc ấy thì đảng Xanh thúc giục chính phủ phải có biện pháp mạnh mẽ hơn nữa về hành động săn giết cá voi của Nhật. Họ kêu gọi thủ tướng Rudd yêu cầu Hoa Kỳ yểm trợ ngăn cản chuyện săn cá voi khi ông Rudd tiếp xúc với bà Hilary Clinton trong tuần tới, lúc bà chính thức đến viếng thăm Úc lần đâu tiên trong vai trò Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. Tiến sĩ Bob Brown, lãnh tụ liên bang của đảng Xanh nói rằng ông Rudd cần phải mạnh dạn đứng lên chống lại những viên chức Nhật Bản vốn đã chỉ trích Úc vì Úc kêu gọi cả những người Nhật săn giết cá voi lẫn những người chống chuyện giết cá voi phải tự chế ở Nam Băng Dương (Southern Ocean). Ông nói: “.. khi bà Hilary Clinton thăm viếng Canberra [thì đấy là] một cơ hội lý tưởng để Úc và Hoa Kỳ cùng nhau lên tiếng xác định sự kinh tởm của chúng ta đối việc săn giết cá voi và kêu gọi nhà cầm quyền Đông Kinh kéo đoàn tầu ấy về lại Đông Kinh”.

LẤY DNA CỦA THIẾU NIÊN PHẠM PHÁP

BRISBANE:Theo tuần báo The Sunday Mail ngày 10/1/10 vu762a qua thì cảnh sát Queensland đã thu thập mẫu di truyền thể từ hơn 1.300 thiếu niên từ 10 đến 16 tuổi vốn được xem như là thế hệ tội phạm kế tiếp.
Theo tờ Sunday Mail thì họ đã sử dụng đạo luật tự do thông tin (Freedom of Information- FOI- Act) để thu thập được những con số cho thấy trong vòng chưa đầy 5 năm mà cảnh sát Queensland đã thu thập được 1,275 mẫu DNA từ thiếu niên phạm pháp trong lứa tuổi 10-16. Những mẫu DNA này sẽ được dùng để tóm bắt các thiếu niên này nếu họ tái phạm trong tương lai. Theo các cuộc nghiên cứu cho thấy thì ít nhất 50% thiếu niên phạm pháp sẽ tái phạm.
Chiếu theo luật lệ hiện hành của Queensland thì cảnh sát có quyền lấy mẫu DNA sau khi xin được lệnh tòa nếu một thẩm phán cho rằng có đủ sự nghi ngờ về một hành vi phạm pháp (reasonable suspicion of an offence).
Các con số của cảnh sát cho thấy các thiếu niên pham pháp thường phạm những tội liên quan đến tài sản (property crime) bao gồm trộm cắp và phá hoại. Trong tài khóa vừa qua, lực lượng cảnh sát Queensland tóm bắt 33.644 thiếu niên phạm pháp.
Cảnh sát cho biết mẫu DNA đã trở thành một công cụ quan trọng chống tội phạm và đồng thời giúp đỡ rất nhiều cho tỷ lệ phá án. Thế nhưng, những người bảo vệ dân quyền (civil libertarians) đã lên án cảnh sát và chính phủ Queensland cho rằng họ đã từ bỏ giới trẻ của tiểu bang này và chỉ chú trọng vào việc kết tội hơn là cải huấn. Ông Bill Rowlings, giám đốc tổ chức Civil Liberties Australia, cho biết việc thu thập mẫu DNA của thiếu niên là một sự vi phạm dân quyền của chúng bởi vì trong khi luật pháp bảo đảm rằng hồ sơ phạm pháp của một đứa trẻ không được tính đến khi nó trưởng thành, thế nhưng không có luật lệ nào ngăn cấm việc mẫu DNA của các thiếu niên này được giữ vĩnh viễn trong hồ sơ DNA của các tội phạm. Ông nói: “một vài đứa trẻ trong số này có thể chỉ phạm tội trộm một thỏi kẹo Mars Bar, và cảnh sát Queensland sẵn sàng đưa chúng vào sổ đăng bộ các tội phạm toàn quốc suốt cả đời chúng”
Trung bình mỗi ngày ở Úc có 800 trẻ em phạm pháp bị giam giữ.
Giám đốc tổ chức Youth Affairs Network Queensland, ông Siyavash Doostkhah, cho biết ông cực lực chống lại việc lấy mẫu DNA của thiếu niên và ông cũng kêu gọi chính phủ tiểu bang tài trợ them cho nhiều chương trình cải huấn và cố vấn cho thiếu niên. Ông nói: “Việc (lấy mẫu DNA) này không bao giờ mang đến sự an toàn cho xã hội cả. Ne6u1chcu1ng ta càng khe khắt, cứng rắn hơn, nếu chúng ta thu thập them nhiều mẫu DNA hơn, và có thêm nhiều máy quay phim an toàn.. thì chúng không chặn đứng được các vụ phạm pháp mà chỉ mang về nhiều vụ kết tội hơn thôi”.
Một phát ngôn nhân của bộ Dịch vụ Cộng đồng cho biết hiện nay có khoảng 139 thiếu niên phạm pháp bị giam giữ ở Queensland. Phát ngôn nhân này cũng khẳng định rằng ưu tiên hàng đầu của họ vẫn là chuyên chú vào việc cải huấn cho các thiếu niên phạm pháp này. OP6ng nói: “Các cuộc nghiên cứu cho thấy cải huấn thành công hơn là trừng giới”.

BỘ TRƯỞNG Y TẾ: BÁC SĨ KHIẾN BỆNH NHÂN NGHIỆN NHA PHIẾN

PERTH: Chính phủ Tây Úc tuyên bố rằng có rất nhiều người vô tình thành kẻ nghiện ngập nha phiến vì các bác sĩ đã cho quá nhiều đơn mua thuốc giảm đau hạng nặng một cách không cần thiết.
Bộ trưởng bộ Y Tế Tâm Thần Tây Úc, bác sĩ Graham Jacobs (hình trên) cho biết khoảng 15.000 người dân Tây Úc đã nghiện những loại thuốc có chất nha phiến liên quan đến á phiện (opioid) như oxycodone.
Trong vài trường hợp thì bệnh nhân bị nghiền đến độ phải quay sang mua thuốc chợ đen một khi sử dụng hết thuốc mua theo toa của họ.
Bác sĩ Jacobs, vốn từng là bác sĩ toàn khoa (GP), sẽ vận động với chính phủ liên bang trong một cuộc họp của Hội đồng các bộ trưởng về kế sách chống nha phiến (Ministerial Council on Drug Strategy) để buộc các bác sĩ phải có trách nhiệm hơn khi biên toa cho bệnh nhân mua thuốc.
Tổng trưởng y tế Nicola Roxon và phó thủ tướng Julia Gillard sẽ tham dự buổi họp này. Tưởng cũng nên nhắc lại hội đồng các bộ trưởng này là cơ quan tối rthuo75ng của Úc trong việc hoạch định chính sách về nha phiến và thuốc men.
Bác sĩ Jacobs cũng muốn chương trình tài trợ thuốc men PBS (Pharmaceutical Benefits Scheme) được cải thiện hầu cho bác sĩ nhiều quyền lực hơn trong việc điều tra về nguồn gốc của bệnh nhân.
Các loại thuốc giảm đau hiện nay là loại nha phiến được bán lậu (illicit drug) cao hạng thứ ba ở Úc, chỉ sau có cần sa và ecstasy mà thôi. Bác sĩ Jacobs nói: “Sự lạm dụng toa thuốc là một vấn nạn ngày càng bành trướng vốn đang tạo nên sự nghiện ngập dài lâu đáng kể. Nó biến người bình thường thành một kẻ nghiện ngập nha phiến. Tôi được kể về câu chuyện của một người đàn ông mới 30 tuổi phải được cai nghiện sau khi được bác sĩ biên toa cho sử dụng 80mg oxycodone ba lần một ngày để trị bệnh đau lưng. Chúng ta phải quan sát kỹ lưỡng việc sử dụng thuốc men chính xác cũng như theo đuổi một cách chẩn bịnh rõ rệt hơn là cứ thẩy thuốc vào bệnh nhân như thế”. ”

BĂNG ĐẢNG ĂN TRỘM HỘP THƯ

SYDNEY: Theo tuần báo The Sunday Telegraph hôm 10/1/10 vừa qua thì sinh viên ngoại quốc đang được một băng đảng Á Châu chuyên làm giấy tờ giả tuyển mộ để đánh trộm hàng triệu Úc Kim từ các gia đình cùng thương nghiệp ở Sydney.
Băng đảng tội phạm Á Châu này, vốn bao gồm nhiều tay chuyên nghiệp làm giấy tờ giả, đã lôi kéo các sinh viên ngoại quốc theo học các trường tư ở Sydney gia nhập vào hang ngũ của chúng để mở trương mục ngân hàng, đánh trộm thư từ và rửa tiền đã trộm được.
Ông Garry O’Dell, đồn trưởng đồn cảnh sát Harbourside cho biết cảnh sát và Sở Bưu Điện Úc (Australia Post) đã hợp tác để thành lập một biệt đội tên Operation Gulliver nhằm vào phá vỡ tổ chức tội phạm này.
Ông thừa nhận rằng nhiều sinh viên ngoại quốc theo học tại các trường huấn nghệ tư nhân ở Sydney nằm trong số những kẻ đã được băng đảng này tuyển mộ làm “kẻ chạy hàng” (runners) để thi hành những vụ làm ăn phạm pháp cho chúng. Ông nói: “Những người này là những người vào ngân hàng, mở trương mục và họ có thể được trao ngân phiếu để rửa tiền. Chúng tôi tin là có một số đông người dính líu vào vụ này và chúng tôi có hai thí dụ điển hình là những kẻ còn trẻ tuổi, dễ bị lôi kéo và vì thế, việc tuyển mộ sinh viên ngoại quốc chắc chắn có vẻ là sự thật”.
Cảnh sát đã theo dõi băng này trong nhiều tháng và ghi nhận rằng mánh mung của chúng khởi đầu với việc đánh cắp ngân phiếu và thẻ tín dụng từ những hộp thư tư nhân. Những hồ sơ bị đánh cắp này sau đó được sử dụng để tạo nên những giấy tờ giả mạo, đủ giống thật để qua mặt thâu ngân viên của ngân hang. Các sinh viên ngoại quốc, bị đe dọa và dùng vũ lực ép buộc lôi kéo vào tròng, sau đó sẽ gởi những ngân phiếu này vào trương mục của chính họ, hoặc vào những trương mục giả được mở với tên giả.
Một khi ngân phiếu này được chấp nhận thì tiền được rút ra và mang vào sử dụng ở sòng bạc để bảo đảm rằng nó sẽ được trộn lẫn lộn vào với những món tiền hợp pháp và sau đó, “rửa sạch”.
Các đoạn phim an ninh (CCTV) cho thấy “những kẻ chạy hàng” của băng lấy ngân phiếu và hồ sơ mà chúng cần.
Một đoạn phim cho thấy một người đàn ông, hiện đang bị cảnh sát tầm nã, cạy các hộp thư ở Pyrmont, lục lạo để tìm những thư từ quan trọng liên quan đến ngân hàng. Y đã có thể lục lọi, tìm tòi và lấy được thư từ quan trọng của toàn bộ tòa chung cư ấy trong vòng 40 giây mà thôi. Đoạn phim cho thấy y nhét những phong thư ấy vào quần rồi trốn đi.
Cách đây hai tuần thì cảnh sát đã tóm bắt được những kẻ đầu tiên có dính líu đến băng đảng này. Một trong những kẻ này- một gã đàn ông 29 tuổi- bị truy tố với 8 tội danh “sử dụng tiền bạc từ trộm cắp” (dealing with the proceeds of theft) sau khi đã đánh trộm một ngân phiếu trị giá $507.000 Úc Kim từ một người quá cố. Cảnh sát cáo buộc y cố rửa tiền này ở Crown Casino tại Melbourne và có trong người $29.000 tiền mặt khi bị tóm bắt. Cảnh sát cũng đã ban hành lệnh truy nã một gã đàn ông Trung Hoa 24 tuổi với những tội danh tương tự.
Giám thị O’Dell cho biết băng đảng này tuy rất tinh vi nhưng phương pháp thu thập tin tức dữ liệu quan trọng của chúng lại vô cùng đơn giản. Ông cho biết: “Điểm yếu là thư từ của người ta và người ta sẽ không biết được khi nào thì thư từ của họ bị trộm bởi vì họ không hề nhận được các lá thư ấy”.
Ông cho biết ông hy vọng rằng những hình ảnh của đoạn phim đã được cảnh sát đưa trang mạng Youtube sẽ khiến cho người ta khóa hộp thư và cẩn thận hơn với hồ sơ của mình.

KINH TẾ NSW TỆ HẠI NHẤT ÚC

SYDNEY: Theo một bản báo cáo được soạn thảo cho công ty CommSec thì NSW hiện là tiểu bang có nền kinh tế tệ lậu nhất so với các tiểu bang và lãnh thổ khác của Úc bởi vì trong suốt một thập niên vừa qua chính phủ tiểu bang đã không có được kế hoạch nhằm đáp ứng với việc dân số gia tăng.
Theo bản tường trình “State Of The States”- Tình Trạng Các Tiểu Bang- thì “sự ngưng trệ hoạt động trong ngành xây cất” là lý do chính dẫn đến tình trạng kinh tế tệ lậu này.
Nhà kinh tế trưởng (chief economist) của CommSec, ông Craig James tuyên bố: “Lãnh vực xây cất nhà ở là một sự thất vọng lớn lao. Chúng ta không sản xuất đủ cho một dân số đang phát triển. Điều này đã được nêu lên thật rõ rệt khi chúng tôi làm công việc sắp hạng cách đây ba tháng. Vào thời điểm ấy thì chúng tôi nhận thấy là con số nhà được khởi công xây cất trong tài khóa vừa qua ở NSW thấp nhất trong suốt 56 năm qua. Và từ đó đến nay thì cũng chưa có sự tiến bộ nào cả. Khi không có thêm công trình mới thì công ăn việc làm của những người thầu khoán xây cất, của những người thợ có tay nghề, của giới buôn bán lẻ- chẳng hạn như tủ lạnh, thảm, của giới cung cấp vườn tược, cỏ cây đều bị giới hạn”.
Ông James cho biết rằng giới phát triển địa ốc cùng với giới đầu tư tuyên bố rằng để khởi sự những cuộc phát triển mới ở NSW quả thật khó khăn và tốn kém vô cùng và luật lệ chỉ định cách sử dụng đất đai (zoning laws) cần được thay đổi. Ông nói: “NSW cần có sự lãnh đạo đáng kể từ chính phủ tiểu bang để có thể hồi phục được ngành xây cất”.
Ông James cũng cho biết thêm rằng lần cuối cùng mà NSW nằm ở chót vót trên cao là vào thời điểm Thế Vận Hội năm 2000. Ông nói: “Thế Vận Hội là cái mồi lửa cần thiết lúc bấy giờ. Lúc ấy có rất nhiều công trình xây cất, và nó tạo ra công ăn việc làm và đồng thời có ảnh hưởng dây chuyền nữa. Điều mà chúng ta không có hiện nay là một sự thu hút thúc đẩy vốn có thể tạo thế để đẩy nền kinh tế vọt tới đàng trước. Hiện nay chúng ta có một hoàn cảnh mà mọi sự rời rạc lỏng lẻo, và là một trong những hoàn cảnh thật hiếm hoi vốn cần có sự can thiệp của chính phủ. Hai mức cung và cầu không ăn khớp với nhau”.
Ông Mike Baird, phát ngôn nhân kinh tế của phe đối lập tiểu bang cho biết sự quản lý kinh tế thật tệ lậu cuối cùng đã khiến NSW bị lọt vào thế kẹt. Ông nói: “Điều mà chúng ta thấy được ngày hôm nay là hậu quả của một thập niên quản lý tồi tệ. Chẳng những NSW về chót so với các tiểu bang khác mà thực ra là còn ở một châu lục khác hẳn nữa”.
Tuy nhiên, chính phủ NSW phủ nhận rằng nền kinh tế của tiểu bang tồi tệ như bản tường trình nêu lên. Ông John Hatzistergos, Quyền bộ trưởng kinh tế tiểu bang tuyên bố: “Nền kinh tế của NSW đã phát triển để bây giờ nằm ở mức $382 tỷ Úc Kim và là một phần ba tổng số của nền kinh tế toàn quốc. NSW là đầu tàu của nền kinh tế của nước Úc”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.