Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Tá Hùng Đi Vn

20/11/200900:00:00(Xem: 7151)

Trung Tá Hùng Đi VN

Vi Anh
Người Việt tỵ nạn CS có chống, là chống chế độ CS, chống nhà cầm quyền CS Hà nội. Chớ người Việt tỵ nạn CS không bao giờ chống đất nước, nhân dân VN. Đất nước Việt Nam là nước nhà, nhân dân VN là đồng bào trong đó có thân nhân gia đình, bè bạn của người Việt tỵ nạn CS. Chẳng những không chống đất nước và nhân dân VN, mà còn đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho đồng bào mình liên tục mấy chục năm rồi, từ ngày đến được bến bờ tự do.
Trong tình hình đó, việc Hải Quân Trung Tá Mỹ Lê Bá Hùng chỉ huy chiến hạm USS Lassen thuộc Đệ Thất Hạm Đội Mỹ, cập cảng Tiên Sa - Đà Nẵng, để thăm VN trong ba ngày, có nhiều ý nghĩa tâm lý xã hội và dân vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.
 Một, đây là một chuyến đi công tác cho chánh quyền Mỹ. Bề ngoài là công tác ngoại giao viếng thăm "hữu nghị" bình thường, nhưng phân tích bên trong không thể loại bỏ yếu tố an ninh chánh trị đối với TC trong thời điểm Mỹ muốn tái khẳng định thế hải thượng của mình  trên Á châu Thái bình dưong. Và đối với nhân dân VN là một công tác  dân vận cho tự do, dân chủ, niềm tin của Mỹ và cảm hứng cho người dân VN.
Tr/tá Hùng vốn là con trai của một sĩ quan Hải Quân VN Cộng Hoà đi tỵ nạn CS hồi mới 5 tuổi hồi thời đầu của 30 tháng 4 đen. Có thể lúc đi còn nhỏ Tr/tá chưa biết nhiều về CS. Nhưng là đưá con của một gia đình quân nhân, và một người con trai rất phục cha mình là một sĩ quan hải quân, đã noi gương cha theo con đường binh nghiệp cùng binh chủng hải quân, Tr/tá Hùng qua gia đình ít nhiều cũng biết nghe nói về Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã vì dân chiến đấu vì nước hy sinh như thế nào.
Tr/tá Hùng là một người Mỹ gốc Việt công khai nói trên công luận (qua đài RFA), rằng "Tôi sẽ nói với họ [những giới chức của chế độ VNCS]  là tôi rất tự hào vì mình là một công dân Hoa Kỳ đồng thời cũng tự hào mình được sinh ra ở Việt Nam và mang trong mình những di sản Việt Nam."
Nếu nhân dân VN nhứt là những người đồng trang lứa của Tr/tá Hùng nghe, đọc được những lời chân tình này, nhứt định sẽ suy nghĩ. Vì sao mà gia đình Tr/tá Hùng ra đi tỵ nạn CS. Nhờ cái gì mà một em bé ra đi khỏi VN mới 5 tuổi, mà 34 năm sau trở thành một vị chỉ huy một chiến hạm với thủy thủ đoàn Mỹ trên 300 người, giá trị chiếc tàu trên 800 triệu. Hỏi tức là trả lời: vì tự do là điều kiện phát triễn cho cá nhân, gia đình và xã hội, vì chánh quyền Mỹ là dân chủ vì dân, do dân, của dân.
Rất nhiều bằng chứng ít nhiều người dân trong nước cũng có lần nghe thấy. Khoảng mưới mấy năm nay nhiều người Việt  hậu duệ của người Việt tỵ nạn CS đã tham gia chánh quyền, chánh trường, quân đội, và nhiều lãnh vực khoa học kỹ thuật của nhiều nước trên thế giới. Tiêu biểu như một Đinh Việt, Phụ Tá Bộ Trưởng Tư pháp Mỹ, một Phillip Roesler Bộ Trưởng ở Đức, những  DB  Tiểu bang Trần thái Văn, Hubert Võ, DB Liên bang Cao quang Anh ở Mỹ.    Chính Thứ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn Phú Bình của chế độ CS Hà nội, chớ không ai khác, đã nói  từ 11/08/2005 "Trong số gần 3.000.000 người Việt Nam sinh sống định cư ở nước ngoài, ước tính có khoảng 300.000 người được đào tạo ở trình độ đại học và công nhân kỹ thuật cao, có kiến thức cập nhật về văn hoá, về khoa học, công nghệ, về quản lý kinh tế. Trong đó có nhiều người đạt vị trí quan trọng trong các viện nghiên cứu, trường đại học, bệnh viện, công ty kinh doanh của các nước, và các tổ chức quốc tế. Tiềm lực khoa học và công nghệ của các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài không ngừng phát triển. Trong đó, một thế hệ trí thức mới người nước ngoài gốc Việt đang hình thành và phát triển, nhất là ở các nước Bắc Mỹ, Tây Âu, và Châu Đại Dương. Đội ngũ này tập trung ở nhiều lãnh vực khoa học chuyên ngành và kinh tế như tin học, viễn thông, điện tử, vật liệu mới, chế tạo máy, điều khiển học, sinh học, quản lý kinh tế, ngân hàng, chứng khoán,..v..v.. Theo ước tính, chỉ số học vấn đại học và trên đại học của người Việt Nam tại các nước công nghiệp phát triển gần ở mức trung bình của người dân sở tại".


Việc Tr/tá Hùng đi Việt Nam là một chứng minh cụ thể và một bằng cớ sống của sự vượt trội của thể chế tự do, dân chủ  trên con đường thăng tiến của người dân - dù là người dân tỵ nạn chánh trị, tỵ nạn CS, hay nhập cư di dân.
Đứng trên phương diện tác động tinh thần cho tự do, dân chủ, phải nói là Bộ Quốc Phòng và Bộ ngoại Giao Mỹ nói riêng và chánh quyển Mỹ nói chung đã có một kế họach rất khôn khéo. Mà còn hợp thời cơ nữa lúc mà Mỹ muốn tái lập một thế đứng mạnh hơn ở vùng Đông Nam Á. Đặc biệt là lúc CS Hà nội  thất thế như cỏ đang bị hủ lô TC đè nhẹp, mất đất, mất biển, mất đảo mà không dám phản ứng khiến người dân VN bất mãn như một chế độ bán nước cho Tàu Cộng. CS Hà nội muốn lấy bóng dáng của  Mỹ để giải toả bớt áp lực TC. Phàm trong thương lượng tay đôi giữa một nước lớn và một nước nhỏ và thương lượng trong khi đang bị thế yếu như thế này, thiệt thòi vẫn thuộc nước yếu. Yếu ngay khi dùng cái bóng của Mỹ để nhắn gửi TC.  
Hai, CS Hà nội cũng không phải là những tay vừa trên phương diện tuyên truyền. Họ ý thức được chuyến viếng thăm của Tr/tá Hùng sẽ bất lợi cho chế độ trên phương diện quần chúng nhân dân  ở VN, nên CS Hà nội gần như giấu kín. Theo dõi truyền thông đại chúng do Đảng Nhà Nhà Nước CS Hà nội "nắm", VNCS có 700 tờ báo mà 699 tờ kể cả tờ báo điện Vietnamnet im lìm. Chỉ có tờ Tuổi Trẻ ấn  bản ở miền Nam đi một tin rất ngắn, khoản 300 chữ. Mà chỉ nói từ hôm 7/11 "Hai chiến hạm Mỹ cập cảng Đà Nẵng trong 4 ngày.“ Không nói tới tên 'Lê Bá Hùng', không nói nguồn gốc tỵ nạn CS hay di dân gì cả cũng như tên chiếc chiến hạm do anh chỉ huy.
Ba và sau cùng, đứng trên bình diện cá nhân nếu mỗi một người Việt tỵ nạn CS khi hữu sự phải đi VN, biết sử dụng chuyến đi VN như chuyến đi của Tr/tá Hùng thì tiến trình tư do, dân chủ sớm lan rộng trong xã hội VN. Biết nhà cầm quyền CS Hà nội rất cần  số tiền của "Việt kiều" đi hay gởi về VN, biết CS Hà nội cần giữ mối bang giao tốt với các siêu cường Tây Phương;  thì đi như một ngưòi tự do, dân chủ, một công dân của một nước mà CS Hà nội đang có bang giao và giao thương. Chẳng có gì phải  rụt rè  khi xin hay trình visa. Chẳng có gì phải  e ngại CS khi họ tuyên truyền rỉ tai, đi biểu tình chống Cộng có hình nên cấm cửa. Giỏi lắm CS biết điểm tức là nhân vật nổi bật, chớ làm sao biết được diện là hàng muôn triệu người biểu tình ở nhiều nơi, nhiều lúc. Nói chuyện tự do, dân chủ với đồng bào mình, không phải là một cái tội, toà đại sứ hay lãnh sự  sẽ đấu với CS, can thiệp khi CS hành sự bậy bạ với Việt Kiều như đối với người Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.