Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

19/10/200900:00:00(Xem: 2129)

Tin nước Úc

SỰ NGHIỆP CHÍNH TRỊ CỦA VỢ ĐƯỢC CỨU VÃN VÌ CHỒNG KHÔNG CHUNG THỦY

CENTRAL COAST: Sự không chung thủy vốn đã khiến ông John Della Bosca mất chức bộ trưởng y tế tiểu bang NSW đã cứu vãn sự nghiệp chính trị của vợ ông là bà Belinda Neal, dân biểu liên bang thuộc đơn vị Robertson. Trừ khi thủ tướng Kevin Rudd đích thân can thiệp và ngăn cản thì bà Neal sẽ được tái tuyển vào đầu năm tới để tái ứng cử tại đơn vị này.
Các hoạt động nhằm hất cẳng bà đã bị gạt qua một bên và nhiều nguồn tin cao cấp từ đảng Lao Động cho biết rất khó thể có chuyện bà Neal bị ép buộc phải về hưu.
Một người cho biết quan điểm trong nội bộ đảng hiện nay là bà Neal đã giành được thiện cảm từ công chúng và họ e ngại rằng nếu bà bị hất cẳng thì có tểh sẽ đưa đến nhiều ảnh hưởng xấu. Người này nói: “Không thể nào mà chúng tôi đụng chạm tới bà ta được. Bà ta hiện giờ là người bị phụ tình”.
Ông Rudd đã không xen vào cuộc tranh luận này đưa đến kết quả là quyết định tối hậu sẽ thuộc về trung ương chi bộ NSW của đảng Lao động.
Một nguồn tin khác cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là chiến thắng ở đơn vị này, và nếu chúng tôi nghĩ rằng bà ta có thể làm được việc ấy thì chúng tôi sẽ giữ bà ta”.
Kể từ khi vụ ngoại tình của chồng bà bị phát giác thì bà Neal, một dân biểu bạch đinh, đã được công chúng biết đến nhiều hơn với cả một thiên phóng sự trên nguyệt san Australian Women’s Weekly và bà được mời lên những chương trình truyền hình như Q+A trên đài ABC và mục Playing Politics của Sky News.
Bà Neal và ông Della Bosca trong vài tuần trở lại đây cố cho thấy họ đã hàn gắn lại và cùng nhau xuất hiện tại nhiều buổi lễ lạc công cộng.
Trong một bài phỏng vấn được đăng tải trên nhật báo The Australian hôm thứ Bảy 10/10 vừa qua thì ông Della Bosca cho biết nhiều vấn đề khó khăn trong tuổi thơ của ông đã khiến cho ông đánh mất sự tập trung cũng như sự tự giác kỷ luật trong vòng 18 tháng qua. Ông nói: “Tôi có nhiều vấn đề từ rất xa xưa trong đời tôi và chúng đã khiến tôi có xu hướng gặp đủ mọi khó khăn trong vấn đề quan hệ tình cảm, và một số khó khăn này tôi đối phó không được tốt lắm”.

TỈNH TRƯỞNG TRẢ TIỀN ĐỂ LÊN RADIO"

CAIRNS: Theo tuần báo Sunday Mail hôm 11/10 vừa qua thì vụ ồn ào tranh cãi trong vài tuần qua về những cuộc xuất hiện hàng tuần của bà Val Schier, tỉnh trưởng Cairns, trên đài phát thanh 4CA sẽ tiếp tục trong nhiều tuần tới đây.
Bà Shier sẽ bị nêu danh trong đơn tố tụng mà một luật sư ở Cairns cho biết ông sẽ đệ nộp lên tòa.
Tổng giám đốc của hội đồng tỉnh Cairns (Cairns Regional Council), ông Noel Briggs cho biết kết quả của một cuộc điều tra nội bộ về vụ việc này cho thấy có “sự giàn xếp” để trả cho đài 4CA một số tiền hàng tuần là $250 liên quan đến việc tỉnh trưởng Schier xuất hiện một giờ mỗi tuần trên chương trình trực thoại của đài này.
Một cuộc điều tra độc lập khác do hội đồng tỉnh yêu cầu và do trạng sư thâm niên Jim Henry SC thực hiện đã kết thúc nhưng không một chi tiết nào của cuộc điều tra này được phổ biến và cũng không có một sự khiển trách, trừng phạt nào dành cho tỉnh trưởng Schier cả.
Bà Schier đã khẳng định rằng bà không hề biết được những món tiền này được chi ra từ ngân quỹ của tỉnh. Bây giờ thì bà vẫn xuất hiện trên đài phát thanh nhưng cả bà lẫn đài phát thanh 4CA đều nói rằng sự xuất hiện đều đặn của bà là một việc làm miễn phí, tự nguyện.
Tưởng cũng nên nhắc lại, bà Kerie Hull là giám đốc truyền thông của hội đồng tỉnh khi bà Schier bắt đầu xuất hiện hàng tuần trên đài phát thanh. Bà Hull đã bị cho thôi việc hồi tháng rồi. Luật sư Rob Miller, đại diện luật pháp cho bà Hull, nói: “Nhân danh bà Hull, tôi sẽ nộp đơn lên Hội Đồng Quan Hệ Lao Tư Queenlsand (Queensland Industrial Relations Commission) để yêu cầu tái hồi chức vụ cho bà, và nếu chuyện này không thành thì chúng tôi sẽ đòi bồi thường thiệt hại vì bị cho nghỉ việc một cách thiếu công bằng (unfair dismissal).
Ông Miller cho biết ông cũng nhận được lời yêu cầu để cố vấn về việc kiện cáo bà Schier về tội phỉ báng sau khi những lời tuyên bố được cho là của bà được phổ biến trên báo chí.
Trong một vấn đề khác thì nhiều nguồn tin cho biết đã có một đơn than phiền nêu đích danh bà Schier được gởi đến cho Ủy Ban Bài Trừ Tham Nhũng (Crime and Misconduct Committee-CMC). Lá đơn than phiền này của một nhân viên thuộc hội đồng tỉnh Cairns, muốn được dấu tên, yêu cầu CMC điều tra xem những vấn đề liên quan đến việc bà Schier xuất hiện hàng tuần trên đài truyền thanh có vi phạm quy luật về hạnh kiểm của hội đồng tỉnh hay không.

CÁC NGÂN HÀNG SẼ TỰ ĐỘNG TĂNG LÃI SUẤT

CANBERRA: Các ngân hàng vừa xác nhận nỗi lo âu ghê gớm nhất của những người đang mang nợ nhà: trong những tháng tới đây ngân hàng sẽ gia tăng lãi suất cao hơn mức gia tăng chính thức từ Ngân Hàng Trữ Kim (Reserve Bank of Australia- RBA).
Theo báo The Sunday Telegraph hôm 11/10 vừa qua thì bốn ngân hàng lớn tuyên bố rằng họ sẽ buộc lòng phải nâng cao lãi suất hơn cả mức gia tăng của RBA bởi vì họ phải gánh nhiều phí tổn hơn trong việc mượn tiền từ các thị trường cho vay sỉ (wholesale markets).
Hồ sơ do ngân hàng NAB soạn thảo cho thấy phí tổn của những quỹ ngắn hạn gia tăng trong khoảng từ 0.10% đến 0.20% trong vòng sáu tháng tới đây. Nếu ngân hàng chuyển hết sự gia tăng này lên đầu người mượn nợ thì nó sẽ khiến cho tiền trả hàng tháng của món nợ $300,000 tăng lên thêm $40, chưa tính đến sự gia tăng của RBA.
Một phát ngôn nhân của NAB cho biết, ngay cả trong trường hợp mà lãi suất chính thức không gia tăng thì NAB vẫn bị áp lực để gia tăng lãi suất nợ nhà. Ông nói: “Chi phí trung bình của các qũy của chúng tôi đang gia tăng, và sự dự toán của chúng tôi cho thấy nó sẽ tiếp tục gia tăng cho đến giữa năm 2010. Chúng tôi cần phải suy tính về tất cả mọi yếu tố này khi định đoạt về lãi suất của chúng tôi trong tương lai”.
Trong lúc thị trường tài chánh dự đoán rằng cho đến tháng 10/2010 sẽ có thêm ít nhất là 7 lần lãi suất gia tăng, đưa mức lãi suất chính thức lên đến 5%, thì giám đốc lãnh vực thương nghiệp và bán lẻ (retail and business banking) của ngân hàng Westpac, ông Peter Hanlon cho rằng người mượn nợ không nên để ý quá nhiều đến lãi suất chính thức của RBA khi dự định vay nợ mua nhà. Ông nói: “Mỗi một quyết định như thế của RBA là áp lực cho chúng tôi phải nâng lãi suất lên cao hơn thế. Bất kỳ một sự gia tăng lãi suất (nợ nhà) nào đều không dựa vào hành động của RBA mà thực ra là tùy thuộc vào chi phí mà chúng tôi phải chi ra”.
Áp lực giá cả này đều ảnh hưởng đồng đều với bốn ngân hàng lớn.
Để đối phó với tổn phí cao hơn thì ngân hàng ANZ đã gia tăng lệ phí của loại trương mục chính (main transaction account) của họ và trong tuần qua thì ANZ là ngân hàng duy nhất đã gia tăng lãi suất của những món nợ có lãi suất cố định (fixed-rate loans) song song với những món nợ lãi suất thay đổi (variable mortgages).
Ông Ralph Norris, tổng giám đốc ngân hàng Commonwealth cũng từ chối không gạt qua chuyện sẽ gia tăng lãi suất cao hơn mức gia tăng của RBA. Ông nói: “Trong tương lai chúng tôi sẽ, như chúng tôi luôn làm trước đây, thẩm định phí tổn tổng quát trong việc tìm quỹ mượn tiền để quyết định về lãi suất của chúng tôi”.
Phí tổn gia tăng vì ngân hàng không có đủ tiền để cho người mua nhà mượn và vì thế cần phải mượn tiền từ thị trường hối suất quốc tế để thỏa mãn nhu cầu nội địa.

CẢNH SÁT MUỐN TÌM HAI THANH NIÊN Á CHÂU

SYDNEY: Bức hình trên là hình của hai thanh niên có vẻ như đang vui sướng trong một đêm đi nhậu ở một quán nhậu đông khách tại vùng ngoại ô của Sydney. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết hai người này có thể giúp cảnh sát giải quyết được một vụ án mạng với hai nạn nhân ở miền Tây Nam thành phố Sydney. Cảnh sát đã công bố những bức ảnh này với hy vọng sẽ tìm được hai người này để thẩm vấn.
Tưởng cũng nên nhắc lại, vào khoảng 9g20 tối 1//2/09 vừa qua thì hai nạn nhân Phuc Uy Nguyen, 30 tuổi, và Brian Bao Dung Huynh, 28 tuổi, bị bốn người đàn ông tắp đến gần ngay khi họ vừa bước ra khỏi quán nhậu Oscars Sports Hotel trên đường Greenfield Parade, Bankstown. Cả hai bị đâm nhiều nhát vào bụng, ngực và lưng. Họ được đưa vào bệnh viện Liverpool cấp cứu nhưng cả hai đều qua đời không lâu sau đó.
Thám tử cảnh sát từ Bankstown đã thành lập biệt đội Strike Force Gypsy để điều tra về vụ án mạng này. Cảnh sát gần đây cho phổ biến đoạn phim an ninh (closed- circuit TV footage) có hình hai người thanh niên này với hy vọng họ sẽ tự động đến gặp cảnh sát, hoặc có người nào đó biết được chân tướng của họ.
Tuy đã tám tháng kể từ sau khi vụ án xảy ra nhưng cho đến bây giờ thì gia đình của các nạn nhân vẫn còn quá bi phẫn để có thể lên tiếng trước công chúng.
Tuy nhiên, trung sĩ thám tử Paul Stamoulis cho biết: “Các hung thủ này không có mặt trong quán nhậu vào buổi chiều ngày xảy ra án mạng, nhưng qua cuộc điều tra, chúng tôi tin rằng hai nhóm này có thể có quen biết với nhau trước đó. Vào thời điểm này thì vẫn chưa rõ động cơ của vụ án mạng này là gì. Hai người trong hình chắc chắn có thể giúp cho cuộc điều tra của chúng tôi, thế nhưng, cho đến ngày hôm nay chúng tôi vẫn không thể tìm thấy họ”.
Người đầu tiên được miêu tả vào khoảng 26 tuổi, có dáng vóc Á Châu, cao khoảng 1,65m, dáng vóc gầy gầy. Vào thời điểm xảy ra án mạng thì y mặc một áo thun màu đen, một cái áo sơ-mi carô đỏ trắng bằng nỉ, quần jean xanh và giầy mầu da thuộc.
Người thứ nhì được miêu tả khoảng 19 tuổi, có dáng vóc Á Châu, cao khoảng 1,7m, khổ người trung bình. Y mặc một cái áo khoác đậm mầu và quần jean màu xanh hoặc xám bạc màu
Nếu có ai biết được tung tích của những người này, hãy liên lạc với cảnh sát Bankstown qua điện thoại (02) 9783 2199 hoặc Crime Stoppers qua số 1800 333 000.

BỊ HÀNH HUNG GẦN CHẾT KHI GIÚP HÀNG XÓM ĐUỔI TRỘM

MELBOURNE: Một người tốt bụng cố ngăn chặn không để hai kẻ gian trộm xe của người hàng xóm hiện đang vật lộn với thần chết vì bị chúng đánh bất tỉnh bằng một khúc gỗ lớn. Ông Darren Wheeler, 44 tuổi, bị xuất huyết não và bị nghẽn mạch máu não, bị vỡ xương sọ phía trên con mắt và có thêm nhiều xương khác bị gẫy trong vụ tấn công man rợ giữa ban ngày ấy. Hiện ông phải được trợ giúp bằng máy móc để sống còn (life support) tại Trung Tâm Y Tế Monash.
Theo nhật báo Herald Sun hôm thứ Ba 13/10 vừa qua thì cơn ác mộng của ông Wheeler bắt đầu khi ông trở về nhà của mình ở Endeavour Hills vào khoảng 6g00 chiều thứ Hai tuần rồi. Ông nghe có tiếng lục đục ở nhà hàng xóm và qua xem có chuyện gì.
Khi ông thấy hai gã đàn ông đang cố trộm xe của hàng xóm trong sân trước nhà thì bản năng giúp người của ông trỗi dậy. Em gái ông, bà Melinda Bowly, kể lại: “Ảnh qua đó để cố ngăn cản chúng và rồi một thằng đập vỡ kính chắn gió của xe trong lúc thằng kia nhặt một khúc gỗ và quất mạnh vào đầu ảnh. Ảnh chỉ đến để giúp cho người hàng xóm thôi, ảnh chỉ cố ngăn cản chúng và chúng quay sang tấn công ảnh”.
Bà cho biết vụ tấn công này đã khiến cho gia đình của bà bị tổn thương nặng nề, đặc biệt là mẹ bà. Bà Bowly nói: “Vụ này gần như giết chết mẹ tôi rồi. Bà ấy có thể sẽ vào nhà thương nằm trên giường bệnh kế bên anh ấy. Vụ này hủy hoại hoàn toàn lòng tin của chúng tôi về con người. Tôi thực sự lo âu không biết cái xã hội này sẽ ra sao khi con chúng tôi lớn lên”.
Hai gã hung thủ đã bị tóm bắt và truy tố. Chúng sẽ phải ra tòa vào tháng 01/2010.

HỌC SINH 9 TUỔI HÀNH HUNG CÔ GIÁO

SYDNEY: Theo nhật báo Sydney Morning Herald ngày 13/10 vừa qua thì một nữ giáo viên đã bị một nam sinh 9 tuổi đá, chọi đá vào mặt và nắm tóc lôi bà xuống sàn phòng giáo viên. Khi thuật lại sự việc tại tòa District cuộc hôm thứ Hai 12/10 vừa qua, bà Margaretta Slingsby nói thêm là thằng bé đe dọa bà rằng: “Tao sẽ cho mày biết tay, con điếm Slingsby slut”.


Bà Slingsby, 58 tuổi, đang kiện bộ giáo dục và huấn nghệ vì đã sao lãng trong việc bảo vệ nhân viên để cho vụ tấn công nói trên xảy ra vào ngày 30/5/2005 khiến cho bà bị chứng căng thẳng sau khi bị chấn động (post-traumatic stress) và không thể nào tiếp tục làm việc được nữa.
Lúc vụ việc này xảy ra thì bà là giáo viên dạy tiếng Ý tại trường tiểu học Lismore Heights Public School. Trạng sư của bà, ông Andrew Lidden, SC, cho biết trường này có nhiều học trò hư đốn, vô kỷ luật. Trong khi cậu học trò- được nhắc đến với tên B vì lý do luật pháp bảo vệ lý lịch trẻ vị thành niên - đã có cả một hồ sơ thật dài về “nhiều lần có hành vi quậy phá bạo động”, nhưng nhà trường vẫn không có kế hoạch để đối phó với những hành vi phá kỷ luật quá đáng của cậu ta.
Bà Slingsby cũng trình với tòa rằng hiệu trưởng của trường lúc bấy giờ, ông Trevor Pryor, đã thông báo với giáo viên và các nhân viên khác của trường là B sẽ đến học tại trường “để có một sự khởi đầu mới” nhưng ông cũng cho mọi người biết ông không có hồ sơ kỷ luật của cậu từ trường cũ.
Vào tháng 3/2005 bà đã phải nghỉ một thời gian sau khi bị cậu học sinh này chửi mắng giữa sân trường, và bà đã có báo cáo sự việc này với hiệu trưởng.
Hai tháng sau thì bà thấy B đang rượt đuổi một nữ sinh chạy vào thư viện, miệng la hét “Tao sẽ cho mày biết tay, đồ điếm thúi”.
Khi bà và người quản thủ thư viện kềm giữ thằng bé thì nó đá cả hai người và đấm người quản thủ thư viện. Nó bị ông hiệu trưởng mang đi nơi khác, nhưng sau đó đã quay lại và tấn công bà slingsby nữa.
Bà kể lại: “Nó chạy đến sau lưng tôi và cố đẩy cho tôi ngã xuống thang. Nó nắm tóc tôi và lôi tôi sềnh sệch. Tôi có thể cảm nhận được tóc tôi đang bị giựt đứt từng mảng ra khỏi da đầu tôi”.
Thằng bé đấm một nữ giáo viên khác khi người này vô ngăn cản nó, rồi nó chọi đá và cát vào mặt bà slingsby. Sau đó, khi bà đang ngồi trong phòng giáo viên thì B “chạy ùa vào” trong lúc ông hiệu trưởng đang chạy duổi theo nó. Theo lời bà kể lại thì thằng bé “chụp tóc tôi và giật tôi té ngửa xuống sàn nhà”.
Trong đơn kiện nộp cho tòa, bà Slingsby tố cáo rằng bộ giáo dục đã sao nhãng trách nhiệm khi không quyết định rằng thằng bé có cả một lịch sử về hành vi bạo động, từ lời nói đến hành động, và cho phép nó được ghi danh tại trường trong lúc rõ ràng là làm như thế sẽ không an toàn cho giáo viên và học sinh. Bà cho rằng bộ đã vi phạm trách nhiệm chăm sóc nhân viên (breached its duty of care) vì đã không cho B ra khỏi trường hoặc thông báo với cảnh sát sau khi bà bị tấn công lần đầu.

NHÂN VIÊN CỨU THƯƠNG ĂN CẮP THUỐC

SYDNEY: Cảnh sát NSW đang điều tra việc nhân viên cứu thương ăn cắp hoặc rút lén một phần thuốc giảm đau rất hiệu quả và mang tính gây nghiện vốn đã khiến cho giới thẩm quyền tổ chức kiểm toán số lượng thuốc tồn kho và đồng thời gây nhiều mối lo âu về sự an toàn của bệnh nhân.
Theo nhật báo The Sydney Morning Herald hôm thứ Hai 12/10 vừa qua thì Ủy Ban Cứu Xét Than Phiền Về Y Tế (Health Care Complaints Commission- HCCC) và văn phòng NSW Ombudsman đã được thông báo về việc có thể loại thuốc được liệt kê là Schedule 8 đã bị vấy bẩn và có thể thuốc đã bị tráo đổi khi tiêm cho bệnh nhân.
Dịch Vụ Xe Cứu Thương NSW (Ambulance Service of NSW) xác nhận rằng ba nhân viên đã bị cấm không cho tháp tùng xe cứu thương vì lạm dụng thuốc men.
Dịch vụ xe cứu thương tuần qua đã phổ biến một bản thông cáo về sự an toàn khi điều trị (clinical safety) và ghi rõ: “Hai lọ thuốc fentanyl có vẻ như bị rút lén đã được chuyển giao cho cảnh sát NSW để điều tra”.
Bản thông cáo có chụp hình hai lọ thuốc này cũng như lời hướng dẫn về những dấu hiệu cho thấy thuốc bị rút lén, chẳng hạn như dấu kim trên nắp cao su.
Một lá thư than phiền của Emergency Medical Services Protection Association gởi cho HCCC hôm 10/09 vừa qua cho biết hiệp hội này có tin tức cho biết một số lượng lớn thuốc men có thể đã bị rút lén và chất thuốc nước “bị thay thế bằng một thứ chất lỏng khác”.
Lá thơ này ghi rõ những mối e ngại, bao gồm: “Sự nguy hiểm đối với quần chúng, vốn có thể đã, hoặc sẽ bị tiêm những lọ thuốc đã bị vấy bẩn qua sự đánh tráo; việc bệnh nhân không được thông báo khi họ có thể đã bị tiêm một chất có tiềm năng nguy hiểm; bệnh nhân có thể được tiêm thuốc giảm đau không hiệu quả”.
Một phát ngôn nhân của hiệp hội, ông Grant Jennison xác nhận rằng hiệp hội đã được “vô số” nhân viên cứu thương liên lạc về việc “đánh tráo thuốc men bởi một số nhân viên”.
Nhiều lời khai hữu thệ gởi đến chuyên viên điều tra của dịch vụ xe cứu thương cũng tố cáo rằng trong một trường hợp một nhân viên cứu thương thâm niên trộm loại thuốc dễ gây nghiện fetanyl từ hộp cứu thương của một người đồng sự trong lúc cả hai đến cứu cấp một trường hợp khẩn ở miền Tây Sydney trong tháng 1/09 mặc dù người này trước đó đã bị điều tra vì có nhiều lời cáo buộc rằng ông ta đã đánh trộm cùng loại thuốc ấy từ tủ khoá kín tại trạm cứu thương ở Riverstone trong năm 2008.
Người này bây giờ đã bị đình chỉ hoạt động sau nhiều lòi tô cáo rằng ông ta đã trộm nhiều lọ fentanyl từ trạm Blacktown.
Nhiều nhân viên cứu thương huện rất quan ngại rằng vài trăm lọ thuốc có thể đã bị vấy bẩn và đã được dùng để chích cho bệnh nhân trong 18 tháng qua.
Một phát ngôn nhân của Dịch Vụ Xe Cứu Thương NSW cho biết rằng không co bằng chứng xác minh những lời cáo buộc về trộm căp ở Riverstone và tại hiện trường của tai nạn nhưng ông đã từ chối không lên tiếng về lời cáo buộc liên quan đến Blacktown.

SINH NHẬT XONG TRỞ THÀNH KẺ SÁT NHÂN

SYDNEY: Một người thợ xây cất trẻ tuổi đi mừng sinh nhật 23 tuổi của y rồi sau đó, vì kỳ thị và say xỉn đã đánh một ông già tới chết. James Anthony Dean Willcocks, cư dân Illawong, tiểu bang New South Wales đã bị truy tố hôm Chúa Nhật 11/10 vừa qua với tội giết hại ông Magno Alvarado, 67 tuổi.
Cư dân đường Elouera ở Cronulla nói với cảnh sát rằng họ bị đánh thức vào khoảng 5g30 sáng Thứ Bảy bởi tiếng la chửi om sòm của một người đàn ông rằng “Cút xéo về Nhật đi”.
Theo cảnh sát trình với toà Parramatta thì người ta nghe giọng một người đàn ông khóc thét lên: “Cứu, cứu tôi”. Một nhân chứng cho biết ông ra ban-công  của ông và trông thấy một người đàn ông “thẩy nạn nhân lên lề đường, kéo xốc ông ta lên, lắc thân thể ông ta thật mạnh rồi lại tống ông ta xuống đất”. Bị cáo sau đó đấm vào đầu và vào thân thể ông Alvarado khoảng chục lần.
Một nhân chứng khác cho cảnh sát biết ông thấy nạn nhân bị thẩy ra đường rồi gã Dean Willcocks “nhào  lên người ông ta đấm túi bụi”.
Cáo trạng của cảnh sát ghi rằng “Hắn (Dean Willcocks) được nghe la lớn “đồ Nhật” và “Azza, Azza, Azza”. Một người khác miêu tả ông Alvarado bị vật ngã, bị “vác lên đập ngược xuống” (body slammed) và bị đấm nhiều lần.
Một nhân chứng khác cho biết ông ta la lớn lên, bảo Dean Willcocks phải ngưng tay lại và hỏi y đang làm gì. Y trả lời “Nó là thằng Nhật, và nó đáng lãnh đòn này”. Sự thực, ông Alvarado là người Phi Luật Tân.
Những người chung quanh, tuy sững sờ trước vụ tấn công dã man này, những vẫn ngăn cản không để Dean Willcocks rời khỏi hiện trường cho đến khi cảnh sát đến nơi. Ông Alvarado được đưa cấp tốc vào bệnh viện, nhưng qua đời khoảng 2g30 cùng ngày.
Cảnh sát ghi nhận rằng Dean-Willcocks say tuý luý lúc bị câu lưu, chân không mang giầy, chỉ mang một chiếc vớ.
Y khai với cảnh sát rằng y “không có tí ký ức gì” về vụ việc này cả và việc sau cùng mà y nhớ được là “khoảng sáng sớm” khi y còn ở quán nhậu Mercure Hotel ở Sydney. Y hoàn toàn không biết y đến Cronulla bằng cách nào.

TAFE SẼ KHÔNG NHẬN HỌC SINH DƯỚI 17 TUỔI HỌC THI SCHOOL CERTIFICATE

SYDNEY: Bắt đầu từ năm tới, học sinh lớp 10 ở NSW sẽ bị tước mất cơ hội thứ nhì trong việc hoàn tất chứng chỉ trung học đệ nhất cấp (School Certificate) qua hệ thống TAFE. Đây là một quyết định vốn sẽ làm cho nhiều ngàn học sinh muốn học hỏi, bị gạt ra lề.
Phe đối lập tiểu bang NSW và đảng Xanh cho biết quyết định này đã đóng sập cánh cửa vào mặt những học sinh có khó khăn vất vả trong khuôn viên nhà trường và thích hợp môi trường  TAF hơn.
Kể từ năm tới, tất cả mọi học sinh sẽ bị buộc phải ngồi lại trường cho đến hết lớp 10, rồi sau đó thì các em phải tiếp tục việc học, đi huấn nghệ hoặc đi làm hơn 25 giờ mỗi tuần cho đến khi lên 17 tuổi.
Một lá thư của bà Marie Persson, phó tổng giám đốc của TAFE và Giáo Dục Cộng Đồng (TAFE and Community Educa- tion) gởi cho nhân viên của TAFE cho biết việc cung cấp giáo dục tương đương với lớp 10 cho học sinh dưới 17 tuổi qua TAFE “sẽ chỉ xảy ra trong một thiểu số rất nhỏ khi mà học sinh, phụ huynh hoặc người chăm sóc, hiệu trưởng và giám đốc của trường TAFE cùng đồng ý mà thôi”.
Bà Persson cũng ghi rõ trong lá thư ngày 21/9 rằng “Các học sinh muốn ghi danh tại TAFE để theo học khoá học tương đương lớp 10 sẽ phải chứng minh họ có khả năng và kỹ năng để học trong môi trường người lớn, khả năng theo học những môn học ngành nghề rõ rệt cùng với kỹ năng về ngôn ngữ, toán học và văn học để có thể thành công trong khoá học của họ”.
Tiến sĩ John Kaye, dân biểu đảng Xanh nói rằng thay vì “giăng bẫy giữ chân học sinh ở trường” chính phủ nên bảo đảm rằng TAFE có đủ tài nguyên để cung cấp sự chọn lựa tương đương với lớp 10. Ông cũng nói thêm rằng chính phủ cho phép hệ thống học đường NSW bị sử dụng như một công cụ nhằm dấu diếm con số thất nghiệp mà không hề quan tâm đến những thành quả học tập cũng như mức độ căng thẳng của giới giáo chức.
Phát ngôn nhân đối lập về giáo dục, ông Adrian Piccoli nói rằng chính phủ lẽ ra phải cung câp nhiều sự chọn lựa chứ không nên “đóng sập cửa” đối với thiếu niên dưới 17 tuổi. Ông nói: “Nếu những đứa trẻ này không được một sự chọn lựa khác thay vì trường học thì cuối cùng chúng sẽ lêu bêu ngoài đường. Chính phủ có thể tiết kiệm được 1 đồng, nhưng sẽ phải bị phí tổn mất 5 đồng vì những cơ quan khác, chẳng hạn như guồng máy công lý thiếu niên (juvenile justice), dịch vụ xã hội DOCS và cảnh sát sẽ tóm chúng”.

SANH ĐÔI SAU HAI LẦN SANH TƯ

BRISBANE: Một phụ nữ đã từng hai lần sanh 4 gần đây đã tạo tranh cãi qua việc vừa sanh đôi qua chương trình thụ thai nhân tạo IVF. Tài xế xe cứu thương Darren Chalk, cha của 11 đứa con dưới 7 tuổi cho biết hai đứa con út của ông hiện rất mạnh khoẻ.
Bà Dale Chalk, 31 tuổi, có được tổng cộng 12 đứa con chương trình thụ thai nhân tạo IVF với sự trợ giúp của tổ chức tư nhân Queensland Fertility Group, cuối tuần qua đã rời bệnh viện, trong lúc hai đứa bé sơ sinh, một trai, một gái, vẫn còn phải ở lại điều dưỡng tại nhà thương.
Ông Chalk nói: “Chúng tôi muốn có thêm nhiều con nữa, nhưng, về y khoa mà nói thì, thế là đủ rồi”. Ông cũng nói đùa thêm rằng: “Chúng tôi sẽ phải mua một chiếc xe buýt lớn hơn nữa”.
Tưởng cũng nên nhắc lại, vào năm 2005 thì gia đình ông bà Chalk đã tạo chấn động thế giới khi bà Chalk có mang với bốn thai nhi lần thứ nhì.
Hội Fertility Society of Australia đã nghiên cứu trường hợp này, vốn đã bị tổ chức IVF Directors Group chỉ trích như một hành động thiếu trách nhiệm về cả tài chánh lẫn y tế.
Khi được hỏi rằng có phải việc giúp cho một người đàn bà có thật nhiều con là một hành động tốt về y khoa hay không thì tổng thư ký liên bang của Hiệp Hội Bác sĩ Phụ Khoa (Royal Australian and New Zealand College of Obstetricians and Gynaecologists) ông Gino Pecoraro nói: “Đấy là một câu hỏi mà người ta thật ra phải hỏi xã hội hơn là một nhóm bác sĩ”.
Con gái lớn nhất của ông bà Chalk bây giờ được 6 tuổi. bốn đứa sanh tư đầu tiên chào đời vào tháng 8/2004. Bộ tứ quý thứ nhì ra đời năm sau, vào tháng 10/2005 nhưng một đứa bị chết. dest girl, Shelby, is now 6. The first set of quadruplets were in August, 2004.
Đứa con thứ 9 của gia đình được sanh ra trong năm 2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.