Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

30/08/200900:00:00(Xem: 2935)

Tin nước Úc

THẢM LÓT NHÀ GÂY UNG THƯ VÌ CÓ CHẤT ĐỘC ASBESTOS

CANBERRA: Tối Thứ Hai 24/8/2009, chương trình “7:30 Report”  của Đài phát thanh ABC đã có bài phóng sự đặc biệt của ông Matt Peacock, báo động một tin động trời về nguy cơ gây ung thư của những tấm vải lót thảm trong nhà vì những tấm vải này có chất asbestos tái chế mà công ty James Hardie đã không hề tiết lộ trong suốt thời gian nhiều năm qua. Được biết, ông Matt Peacock là ký giả chuyên điều tra về những thảm kịch ung thư do chất asbestos gây ra trong thời gian mấy chục năm qua, đồng thời là tác giả cuốn sách lừng danh nhan đề “Killer Company”, mô tả những thảm họa do công ty James Hardie gây ra. Nguyên do là hàng chục năm trước, hàng triệu bao bố bằng đay gai được công ty sử dụng để chuyên chở chất chống nhiệt asbestos, đã được công ty cho tái chế thành những sản phẩm trong đó có loại dùng để lót thảm trong nhà. Vì thế, người dân khi tiếp xúc với loại lót thảm này, họ có nguy cơ mắc bệnh ung thư “mesothelioma”.
Trong chương trình “7:30 Report”  của Đài phát thanh ABC, John Downes, cựu công nhân của công ty chế tạo các bao bì và là người đang bị ung thư, tuyên bố: “Quả thật, tôi phải thừa nhận, chất độc gây ung thư này hiện đang quanh quẩn đâu đó ngay trong căn nhà của con gái hoặc con trai tôi, để rồi một ngày nào đó, họ cũng sẽ bị ung thư giống như tôi.”
Những người chủ nhà ở Úc đã được cảnh báo phải cẩn thận trong việc xử dụng và chăm sóc các tấm thảm trong nhà của mình, nếu không họ có thể gặp nguy cơ bị mắc bệnh ung thư. Bác sĩ chuyên khoa Bill Musk lo ngại rằng những bao bố bằng đay gai được dùng để vận chuyển các sản phẩm có chứa chất độc asbestos gây chết người trước đây, sau đó đã được tái xử dụng để làm lớp lót của các tấm thảm. Và bất cứ ai tiếp xúc với lớp vải lót này sẽ có nguy cơ bị nhiễm phải chứng “mesothelioma” là một chứng bệnh ung thư không thể chữa khỏi. Giáo sư Musk phát biểu trên chương trình thời sự “7:30 Report”  của Đài phát thanh ABC: “Lớp vải lót làm bằng vật liệu từ những bao bố này rõ ràng chứa chất asbestos có khả năng gây ung thư ”. Ông trình bày trong chương trình này về những người đã bị mắc phải chứng bệnh “mesothelioma” hoặc là bị những chứng bệnh khác về phổi mà nguyên do có vẻ liên quan tới các tấm thảm lót nhà”.
Chương trình cũng đã phỏng vấn một vài nhân vật khác, những người tin rằng một số các nạn nhân mesothelioma đã có tiếp xúc với những sợi vải có chất asbestos từ những tấm thảm. Một phát ngôn nhân của Bộ Y tế Tây Úc vốn đã điều tra về vấn đề này kêu gọi những người sửa chữa, tân trang nhà cửa hãy cẩn thận với các tấm thảm của họ. Ông phát biểu: “Quan trọng là đừng khuấy động tới nó và hãy tìm kiếm xem có bụi bặm gì trong nhà hay không”. Ông nói, nên thuê mướn thợ chuyên môn để trải hoặc gỡ thảm và dọn rửa nhà cửa cẩn thận sau đó.
Chương trình 7.30 Report cho biết, những bao bố đã được sử dụng làm lớp lót dưới thảm cho tới thập niên 1970 và trong khi không biết chính xác có bao nhiêu căn nhà bị ảnh hưởng, người ta dự đoán con số này có thể lên tới hàng chục ngàn. Ký giả Matt Peacock, người đưa câu chuyện này lên chương trình thời sự “The 7.30 Report” đã viết một cuốn sách mới về phế liệu asbestos được đặt tên là “Killer Company: James Hardie Exposed”.

MALCOLM TURNBULL CHỈ TRÍCH ĐỒNG NGHIỆP “GÂY KHÓ KHĂN” VỀ ETS

MELBOURNE: Thủ lãnh Đối lập Liên bang Malcolm Turnbull đã thách đố các Thành viên Quốc hội Liên đảng chống đối một chương trình mậu dịch thải khí hãy là “một phần của một giải pháp chứ không phải là vấn nạn” trong vấn đề này. Ông Turnbull nói rằng các Thành viên Quốc hội trong Đảng Quốc Gia và Đảng Tự do của chính ông, những người chống đối một chương trình ETS là đã ngủ quên trong suốt nhiệm kỳ vừa qua của Chính phủ Howard".
Trong tuần này Nghị sĩ Thủ lãnh Thượng viện của Đảng Quốc gia là Barnaby Joyce lập luận rằng nhiều Thành viên Quốc hội thuộc đảng Tự do và Quốc gia không tin tưởng vào chương trình này. Hôm Thứ Ba ông Turnbull phát biểu trong bữa điểm tâm với các nhà doanh nghiệp thuộc tổ chức Wesley College Foundation tại Melbourne rằng nước Úc phải có hành động về những sự thải khí nhà kính. Ông nói: “Những người cho rằng một chương trình mậu dịch thải khí là một lời nguyền rủa đã phải ngủ quên trong suốt nhiệm kỳ vừa qua dưới thời Chính phủ Howard. Chúng ta không chỉ thiết lập một chương trình mậu dịch thải khí vốn là một cách thức dựa trên thị trường để định giá về carbon; chúng ta đã bắt đầu đặt ra luật lệ cho nó. Nó vẫn duy trì là chính sách của chúng ta”.
Ông Turnbull nhấn mạnh, việc không hợp tác với Chính phủ Rudd sẽ khuyến khích họ tổ chức một cuộc bỏ phiếu để giải tán cả hai viện quốc hội và khi đó, ETS có thể trở thành luật mà không có một sự bổ sung nào của phe đối lập. Ông nói: “Chúng ta phải tham gia và trở thành một phần của cuộc tranh luận xây dựng và tích cực này. Chúng ta còn thiếu món nợ này đối với hàng ngàn người Úc, đối với kỹ nghệ và tương lai của họ”.
Ông nói, nếu Chính phủ trình bày lại chương trình của họ vào Tháng Mười-một phe Đối lập sẽ đề nghị những điều bổ sung để bảo vệ tốt hơn cho công ăn việc làm của Úc trong những ngành kỹ nghệ có mức thải khí cao và thực hiện những thay đổi chung quanh vấn đề sản xuất điện và giá cả.
Trong khi đó ông Turnbull cũng nói với thính giả là các nhà doanh nghiệp, các giáo chức và sinh viên trường Wesley College rằng, nước Úc cần đầu tư tốt hơn vào sự phát minh, nghiên cứu và phát triển trong tương lai. Ông đặt câu hỏi: “Tại sao một quốc gia rộng lớn như chúng ta, với thành phần dân số có học vấn cao lại có một tỉ lệ phần trăm GDP nhỏ nhoi như thế từ tài sản trí tuệ của riêng người Úc. Chúng ta nên xây dựng một tỉ lệ phần trăm lớn hơn trong GDP của chúng ta vào những nỗ lực của tài nguyên trí tuệ của chúng ta. Người ta thường có một sự miễn cưỡng để đầu tư vào những gì có vẻ là những kỹ thuật mới nhiều rủi ro trong khi chúng ta lại có nền văn hóa đầu tư nhiều rủi ro nhất mà không sợ hãi trong những lĩnh vực liên quan tới tài nguyên thiên nhiên và khu vực hầm mỏ”.

KÊU GỌI TRƯNG CẦU DÂN Ý VỀ NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TỬ

CANBERRA: Nghị sĩ Đảng Quốc gia Barnaby Joyce (hình trang 10) nói rằng nước Úc nên xem xét lại lập trường của mình về năng lượng nguyên tử và rồi để cho người dân quyết định thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Nghị sĩ Joyce đã nêu lên vấn đề này trong bài diễn văn của ông vào ngày cuối cùng của cuộc họp thường niên của hội đồng liên bang Đảng Quốc gia tại Canberra. Là một nhân vật thuộc nhóm hoài nghi kín đáo về chương trình mậu dịch thải khí của chính phủ Rudd, Nghị sĩ Joyce cho biết, lựa chọn về năng lượng nguyên tử nên được cân nhắc nếu nước Úc thực sự mong muốn hạ giảm mức độ thải khí carbon của mình.
Cuộc bàn cãi về năng lượng nguyên tử đã được châm ngòi trở lại hồi gần đây khi Thư ký của Nghiệp đoàn AWU là Paul Howes kêu gọi một sự suy nghĩ lại về lệnh cấm năng lượng nguyên tử của quốc gia. Nghị sĩ Joyce đã dùng bài diễn văn của mình để tìm cách đưa vấn đề này vào trong nghị trình. Ông nói với các đại biểu trong hội đồng rằng: “Chúng ta xuất cảng sản phẩm này ra khắp nơi trên thế giới. Hiển nhiên chúng ta nghĩ rằng điều này là đúng đắn và khôn ngoan khi xuất cảng nó ra cho tất cả mọi người, tuy nhiên chúng ta lại không nghĩ rằng chính chúng ta nên xử dụng chúng”. Ông nói: “Đặt vấn đề này ra trước một cuộc trưng cầu dân ý được thực hiện ở cấp độ hội đồng thành phố địa phương sẽ là một phương cách tốt đẹp để cho dân chúng Úc đưa ra quyết định xem họ có muốn làm điều đó hay không”.
Ông nói, việc nghĩ rằng thế giới có thể có nhiều “tua-bin” (turbines) chạy bằng sức gió và những tấm bảng thu hút năng lượng mặt trời có thể bao trùm phân nửa Victoria là một “suy nghĩ tốt đẹp”. Tuy nhiên chúng sẽ không thể hỗ trợ cho nguồn năng lượng căn bản (baseload power). Nghị sĩ Joyce nói: “Và nếu chúng ta mất đi nguồn năng lượng chính của chúng ta thì chúng ta sẽ mất toàn bộ cơ chế của một trong số những hiệu năng vĩ đại nhất mà nước Úc có được, đó là nguồn năng lượng rẻ tiền”.
Vào buổi sáng hôm Chủ Nhật, nghị sĩ Joyce cũng nói thêm rằng, Đảng Quốc gia sẽ nỗ lực triệt phá bất cứ một chương trình mậu dịch thải khí nào đã được đưa ra và thực hiện nếu phe liên đảng chiến thắng trong cuộc bầu cử lần tới. Phe Liên đảng đã bỏ phiếu bác bỏ dự thảo luật của chính phủ Rudd tại Thượng viện hồi đầu tháng này nhưng có sự chờ đợi là thủ lãnh đảng Tự do Malcolm Turnbull sẽ cố gắng đạt được một sự thỏa hiệp trước khi chương trình ETS được đưa ra Quốc hội trở lại vào Tháng Mười-một. Được hỏi trên Mạng lưới Đài Truyền hình Số Chín rằng ông có sẽ tiếp tục nỗ lực để triệt phá chương trình ETS nếu hai đảng Lao động và Tự do cùng hợp lực để thông qua chương trình này hay không thì nghị sĩ Joyce trả lời là: “Có”.
Vào thời điểm bế mạc của hội đồng, Nghị sĩ Joyce được hỏi là liệu nỗ lực nhằm triệt phá chương trình này có phi thực tế hay không. Ông nói: “Không! Tôi nghĩ rằng, điều phi thực tế trong tiến trình này là nếu bạn đưa ra áp dụng một chương trình khiến cho quốc gia của bạn bị khánh tận mà chẳng làm được điều gì liên can tới khí hậu, đó chỉ là một cơ chế, nơi mà một nhóm người được đặc biệt chọn lựa sẽ kiếm được rất nhiều tiền được đài thọ bởi những gia đình đi làm việc, bởi các nông gia, bởi kỹ nghệ khai thác than đá,... khi đó hệ thống này phải được triệt hạ. Bạn không thể tiến tới trước với những gì khiến cho bạn bị khánh tận”.
Bộ trưởng về Thay đổi Khí Hậu Penny Wong tuyên bố, những lời bình luận của Nghị sĩ Joyce cho thấy rằng không thể tin cậy được phe liên đảng trong vấn đề thay đổi khí hậu. Bà phát biểu trong một bài tường trình rằng: “Hôm nay Nghị sĩ Joyce đã nói rõ ràng là không chỉ một phe liên đảng được tái thắng cử sẽ từ chối hành động mà thực tế nó sẽ làm cho nước Úc bị tụt hậu về phương diện thay đổi khí hậu”.
Về phần Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull, khi được hỏi là liệu ông có sẽ ủng hộ kế hoạch của Đảng Quốc gia nhằm triệt phá chương trình ETS nếu được tái thắng cử hay không thì ông Turnbull trả lời, nếu nó là do phe Lao động làm luật thì “chúng tôi sẽ xem xét tới việc này”. Ông tuyên bố với các phóng viên tại Sydney vào hôm Chủ Nhật rằng: “Chúng tôi rất có thể sẽ.....đi bỏ phiếu với những đề nghị bổ sung hoặc thay đổi nó”.
Trước khi hội đồng liên bang bế mạc vào hôm Chủ Nhật, một vài kiến nghị chính đã được làm theo, bao gồm cả việc ủng hộ chương trình tiếp thị chung về lúa mì, sự thực hiện một chính sách dán nhãn thực phẩm vốn được kêu gọi để các sản phẩm được dán nhãn tùy theo xuất xứ của chúng. Những kiến nghị liên quan tới đất đai canh tác chính và việc mua lại nguồn nước đã được hoãn lại từ hôm Thứ Bảy do sự bất đồng ý kiến về ngôn từ cũng đã được thông qua trong một mẫu bổ sung. Trong cuộc họp ngày Thứ Bảy, một vài đại biểu hội đồng, kể cả phát ngôn nhân đối lập về canh nông, John Cobb cho biết, họ e ngại về việc thông qua một nghị quyết kêu gọi sự bảo vệ về mặt pháp lý đất đai canh tác chính đối với hoạt động khai thác hầm mỏ. Các đại biểu đã quan ngại rằng các nông gia sẽ không còn có được quyền tự do để làm điều gì họ muốn với đất đai của chính mình. Ông Cobb phát biểu với các đại biểu vào hôm Thứ Bảy rằng: “Nếu tôi muốn trồng rừng ngay trên trang trại của tôi thì đó cũng là quyền của tôi”.

DẦU VÀ KHÍ ĐỐT RÒ RỈ TRONG BẢY TUẦN LỄ

ÚC: Dầu và hơi đốt sẽ tiếp tục tràn ra biển từ một dàn khoan nằm bên ngoài bờ biển phía tây bắc nước Úc trong bảy tuần lễ, để lại một hóa đơn về công tác dọn dẹp lên tới nhiều triệu đô-la cho công ty chịu trách nhiệm về vụ rò rỉ này. PTTEP Australasia công bố là họ sẽ thuê một dàn khoan lưu động khác để khoan một lỗ mới vào giếng dầu đang bị rò rỉ này rồi bơm bùn đất vào đó nhằm làm giảm bớt áp lực để chặn đứng dòng chảy của nó. Hôm Chủ Nhật, Giám đốc công ty và nhân viên trưởng về tài chính Jose Martins tuyên bố với các phóng viên ở Perth rằng, kế hoạch này có “cơ hội thành công cao nhất và ít rủi ro nhất”.
Một hỗn hợp khí đốt và dầu đậm đặc đã bị rò rỉ từ dàn khoan West Atlas trong vùng biển Timor Sea vào buổi sáng hôm Thứ Sáu. Ông Martins cho biết PTTEP Australasia đã triệu tập các chuyên gia trên khắp thế giới để quyết định làm cách nào để kiểm soát được vụ tràn dầu này và giảm thiểu tối đa những sự thiệt hại về môi sinh. Theo kế hoạch này, một dàn khoan lưu động được gọi là West Triton sẽ được điều động từ Singapore ngày Thứ Ba tuần này. Một dàn khoan phối hợp của West Atlas cũng do Seadrill làm chủ và vận hành được chờ đợi sẽ mất khoảng 20 ngày để được tàu kéo kéo tới địa điểm tràn dầu này.
Ông Martins giải thích, dàn khoan West Triton này sẽ được đặt cách West Atlas khoảng hai cây số và một giếng giảm áp lực (relief well) sẽ được khoan vào một đường ống cắt ngang. Ông cho biết, việc này sẽ mất tới bốn tuần lễ để hoàn tất, và khi đó bùn đất nặng sẽ được bơm vào lỗ này để ngăn chặn dòng chảy.
Ông Martins không muốn đồ đoán về điều gì đã gây ra vụ rò rỉ 3.6 cây số dưới mặt nước biển này. Ông nói: “Lỗ khoan của giếng này đã được đóng lại với khoảng 20 thước bùn đất và xi-măng và chúng tôi không biết chắc điều gì đã gây ra bất cứ một sự nứt gãy hoặc rò rỉ nào”. Ông cho biết, công ty này vẫn còn đang điều tra và sẽ có một ý kiến tốt hơn một khi họ đã kiểm tra khu vực này.
Trong khi đó Giới chức An toàn Hàng hải của Úc (Australian Maritime Safety Authority, AMSA) đã bắt đầu công việc dọn dẹp dầu tràn mà họ nói là đã tăng trưởng lên khoảng 14 cây số chiều dài và 30 thước chiều rộng. Hôm Chủ Nhật một phi cơ vận tải quân sự Hercules đã rải hóa chất để hút dầu. Việc này được nữ phát ngôn nhân của AMSA là Tracey Jiggins cho biết là rất tốn kém và có thể “lên tới hàng triệu đô-la”.
Bà Jiggins cho biết, trong khi không thể đo lường được chính xác về số lượng dầu đã được dọn sạch, hiện nay “vết dầu loang này đã ngắn hơn rất nhiều”.
Ông Martins không thể ước lượng tổng số phí tổn của vụ dầu tràn, đồng thời mức độ dòng chảy của hơi đốt và dầu rò rỉ ra biển hiện nay cũng vẫn chưa được biết. Ông nói rằng, trong vòng năm ngày các thiết bị đặc biệt sẽ bắt đầu xịt khoảng 20,000 gallons nước biển mỗi phút vào dàn khoan West Atlas để phân tán hơi đốt và giảm thiểu nguy cơ cháy dàn khoan. Ông Martins nói: “Chúng tôi đang đối phó với một giếng dầu không thể kiểm soát. Chúng tôi không biết nó tràn ra ngoài bao nhiêu nhưng đó không phải là vấn đề, vấn đề là nỗ lực để chặn đứng nó lại”.
Một khu vực cấm bay khoảng hai hải lý vẫn được duy trì ở chung quanh dàn khoan này. Nghị sĩ Đảng Xanh ở Tây Úc là Rachel Siewert cho biết, bà quan ngại là đã mất hai ngày để công việc dọn dẹp vết dầu loang được bắt đầu. Bà nói, việc một đơn vị cứu ứng khẩn cấp không có ở gần vùng bờ biển Kimberley, nơi có nhiều giàn khoan dầu và khí đốt của Úc ở ngoài khơi là điều không thể chấp nhận được. Nghị sĩ Siewert cũng kêu gọi PTTEP Australasia thiết lập một ngân khoản để chi trả cho việc giám sát và sửa chữa lâu dài bất cứ một sự hư hại nào về môi sinh do những vụ dầu tràn gây ra.

PHỤ NỮ ÚC BỊ THẤT NGHIỆP NGẦM!

ÚC: Một cuộc nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng, giới phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính với mức lương bổng bị hạ thấp và tình trạng làm việc không đủ giờ ngày càng tệ hại hơn. Chủ tịch Nghiệp đoàn ACTU, Sharan Burrow sẽ trình bày những phát hiện của bản báo cáo có tên: “Ảnh hưởng của Sự Suy thoái đối với Phụ nữ” (The Impact of the Recession on Women) được thực hiện bởi trung tâm nghiên cứu độc lập về chính sách công cộng, The Australia Institute trong cuộc Hội nghị Quốc tế về Quan hệ Lao tư được tổ chức tại Sydney vào hôm Thứ Hai. Bà Burrow cảnh báo rằng, trong khi có nhiều người trong nam giới bị mất đi công ăn việc làm toàn thời hơn là phụ nữ, giới phụ nữ lại phải đối diện với tình trạng không có đủ giờ làm việc và bị trả lương thấp ngày càng tệ hại hơn. Bà Burrow nói: “Phụ nữ bị vuột mất cơ hội về những công ăn việc làm đàng hoàng và họ bị trả lương thấp hơn mức quy định. Điều này thật không tốt”.


Tác giả bản báo cáo là David Richardson cho biết, phụ nữ đã bị thiệt thòi đáng kể. Ông Richardson phát biểu trong một bản tường trình rằng: “Trong khi các con số chính thức cho thấy giới phụ nữ không ở trong tình trạng tệ hại như nam giới trong thời kỳ suy thoái, những sự phân tích chi tiết hơn cho thấy phụ nữ phải đối diện với những khó khăn lâu dài trong thị trường lao động và những sự khó khăn này đã bị làm cho trầm trọng hơn vì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”. Ông Richardson nói thêm: “Thực tế việc các thống kê chính thức có tác dụng che dấu nhiều hơn là chúng tiết lộ đã sát thêm muối vào vết thương”.
Ông cho biết, tình trạng thất nghiệp ngầm có vẻ sẽ gia tăng đáng kể trong vòng 12 tháng tới và sẽ có nhiều sự khác biệt đáng kể trong tình trạng thất nghiệp của phụ nữ ở các vùng miền và các tiểu bang.
Cơ cấu cao nhất nước của các phụ nữ tỵ nạn, Mạng lưới Phụ nữ Di dân và Tỵ nạn của Úc (NIRWA) đã hoan nghênh bản báo cáo này. Chủ tịch của NIRWA là Vivi Germanos-Koutsounadis cho biết: “Bản báo cáo này đã chứng thực những gì chúng tôi nhận thấy trong khi làm việc với các phụ nữ di dân và tỵ nạn, những người góp phần vào một con số khá lớn của tình trạng thất nghiệp ngầm. Nếu họ được tuyển dụng, nhiều người trong số họ thường làm việc trong những ngành như ngành phục vụ ăn uống, vệ sinh, sản xuất quần áo và chăm sóc cộng đồng, và trong những tình huống công việc bấp bênh khác bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Những người đến Úc thông qua chương trình di trú theo diện gia đình thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm bởi vì sự thiếu thốn những cơ hội, thí dụ như các lớp học Anh văn miễn phí như chương trình 500 giờ được chính phủ cung cấp hoàn toàn không đủ đâu vào đâu, hoặc là thiếu thốn về sự hỗ trợ để tìm kiếm việc làm và cơ hội để được huấn luyện".
Giám đốc Điều hành của nhóm hỗ trợ “Women’s Information”, Samiro Douglas cho biết, có rất nhiều phụ nữ không có việc làm đã gọi cho đường dây điện thoại trợ giúp của họ. Ông Douglas nói: “Chúng tôi đã lưu ý thấy một sự gia tăng trong con số các phụ nữ liên lạc với chúng tôi, những người đang gặp khó khăn trong vấn đề thanh toán tiền nhà và cần được trợ giúp về vật dụng và tài chính. Nhiều người... cho biết, họ không thể có được sự chăm sóc cho những người phụ thuộc của họ và họ không thể tìm được việc làm trong những giờ giấc mà họ cần hoặc là bị buộc phải tạm ngưng sự nghiệp của mình hoặc là chấp nhận làm ít giờ hơn, được trả lương thấp hơn và công việc dễ dàng, đòi hỏi khả năng thấp hơn những gì họ có thể làm được”.
Marie Coleman thuộc tổ chức “National Foundation for Australian Women” cho biết, lương bổng của phụ nữ thấp hơn lương của đàn ông khoảng 17 phần trăm trong các công việc tương đương theo thống kê của năm 2009. Bà Coleman nói: “Phụ nữ góp phần vào một tỉ lệ lớn của tình trạng không làm đủ giờ và thất nghiệp ngầm, trong khi các chương trình kích thích liên quan lại không có bất cứ một sự chú tâm nào để với tới được các phụ nữ này. Phụ nữ, những người có thể được lợi ích từ việc này bao gồm một số người ở các vùng quê của Úc, các phụ nữ có nguồn gốc di dân và tỵ nạn, những người cần tới dịch vụ hỗ trợ và các lớp học Anh văn thêm vào những khóa học ngắn hạn dành cho người tỵ nạn mới tới Úc và các phụ nữ khuyết tật”.

PHẦN LỚN ĐÁM CƯỚI KHÔNG BỊ ẢNH HƯỞNG TRONG THỜI KỲ SUY THOÁI

ÚC: Một cuộc nghiên cứu gần đây đã cho thấy là tình hình khủng hoảng kinh tế thế giới chỉ ảnh hưởng rất ít tới những sự mong đợi trong các đám cưới của những cặp uyên ương. Các cặp này vẫn sẵn sàng chi ra gần tới $32,000 đô-la cho ngày vui trọng đại của họ. Cuộc nghiên cứu về những cặp uyên ương này của Úc đã phát hiện là tính cách yêu đương, lãng mạn đã chứng tỏ rằng tình trạng suy thoái không thể đụng chạm tới nó với chỉ có 1 phần trăm giảm sút trong con số các đôi uyên ương tiến hành hôn lễ trong năm nay.
Công ty thông tin doanh nghiệp IBISWorld cho biết, mặc cho sự tiết kiệm là khuynh hướng chung trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay, các cặp uyên ương đã chi tiêu trung bình là $31,948 đô-la trong ngày đặc biệt này của họ. Công ty này nói, sự phô trương trong đám cưới chỉ hơi sút giảm chút ít trên con số $33,349 đô-la hồi năm 2008 và sẽ hồi phục trong năm 2010. Giám đốc tổng quát của IbisWorld, Robert Bryant cho biết, IbisWorld tiên đoán mức chi tiêu trung bình cho đám cưới sẽ gia tăng trong năm tới ở mức $33,010 đô-la. Ông nói: “Toàn bộ kỹ nghệ này trị giá $3.9 tỉ đô-la trong năm 2008 và sẽ giảm xuống khoảng $3.7 tỉ đô-la trong năm nay trước khi hồi phục phần lớn vào năm 2010 để tạo ra một mức thu nhập $3.8 tỉ đô-la. Điều căn bản, các đám cưới vẫn là một diện kinh doanh lớn”.
Mặc dù các đôi uyên ương sẵn sàng chi tiêu lớn trong ngày cưới của họ, những chi phí nhằm phô trương thêm có thể sẽ bị sụt giảm. Các đôi uyên ương có thể sẽ giảm bớt tiệc cưới linh đình của họ để giới hạn trong các bữa tiệc nhẹ, đơn giản hơn hoặc hạn chế bớt sự chi tiêu về hoa, xe cưới, khách mời và chụp ảnh. Ông nói, điều này có thể có nghĩa là sự đánh đổi xe hoa với ngựa kéo bằng một chiếc xe hơi Commodore và hoa giấy". Ông Bryant nói thêm, tuy nhiên có một thứ không thể “nhân nhượng hay thỏa hiệp” là chiếc áo cưới trong mơ của cô dâu, mặc dù có thể là họ sẽ mua áo may sẵn thay vì áo được đo may.
Với đa số các đám cưới thường được trù tính trước rất sơm, IbisWorld tiên đoán con số các đám cưới sẽ hạ giảm từ hai đến ba phần trăm trong năm tới. Ông Bryant nói: “Ngày càng có nhiều đôi uyên ương hoãn lại ngày trọng đại này của họ cho tới một thời điểm tài chính thuận lợi hơn. Do đó trong khi cuộc khủng hoảng hiện nay có thể chứng kiến một số cặp sẽ suy tính kỹ càng hơn trước khi ấn định ngày cưới, những cặp đã lên kế hoạch cũng sẽ kiên nhẫn hơn”.

ĐẠI SỨ ÚC Ở TRUNG QUỐC VỀ NƯỚC

CANBERRA: Đại sứ Úc tại Trung Quốc đã về nước hôm Thứ Tư giữa lúc tình hình bang giao giữa hai quốc gia đang có nhiều căng thẳng. Ngoại Trưởng Stephen Smith hôm Thứ Năm bác bỏ tin tức báo chí nói là Đại Sứ Geoff Raby được triệu hồi khẩn cấp, theo lời ông đây là chuyến về nước thường lệ theo định kỳ.
Tuy nhiên, nói chuyện trên đài phát thanh ABC, Ngoại Trưởng Smith giải thích: “Tiến Sĩ Geoff Raby trở về rất đúng lúc cần thiết. Chúng ta có quan hệ chiến lược quan trọng với Trung Quốc. Nhưng ngay lúc này một số vấn đề đang đưa đến khó khăn cho mối quan hệ song phương, đó là bà Rebiya Kadeer và ông Stern Hu”.
Tháng trước ông Stern Hu, dân Úc gốc Hoa, trưởng phân bộ Rio Tinto Trung Quốc bị bắt ở Thượng Hải cùng 3 viên chức khác của công ty, với tội danh do thám và hối lộ. Rio Tinto là công ty kim loại Australia-Anh đứng hàng thứ 3 trên thế giới và nắm phần quan trọng nhất trong việc nhập cảng quặng sắt vào Trung Quốc. Australia tin rằng nguyên nhân sâu xa trong vụ này là vì công ty quốc doanh nhôm Chinalco đã không giành được đa số cổ phần và quyền điều hành Rio theo ý muốn.
Trung Quốc cũng đã bày tỏ sự bất bình với Australia vì cấp chiếu khán nhập cảnh cho bà Rebiya Kadeer, lãnh tụ lưu vong ở Hoa Kỳ của dân thiểu số Uighur ly khai tại Tân Cương.
Thủ Tướng Kevin Ruud tuyên bố với các phóng viên ở Canberra là: “Chúng tôi có những lợi ích chung to lớn với Trung Quốc và chúng tôi cũng luôn luôn có những khác biệt với họ”.
Trung Quốc là đối tác mậu dịch lớn thứ nhì của Australia, năm ngoái trị giá thương mại hai chiều lên tới A$68 tỷ (US$56 tỷ), và cũng là nước có vốn đầu tư lớn nhất của Australia.
Exxon Mobil Corp., công ty mậu dịch dầu lửa lớn nhất thế giới, trụ sở trung ương ở Irving Texas, trong tuần này đã ký hợp đồng $41 tỷ cung cấp khí đốt hóa lỏng cho PetroChina Co. Trong vòng 20 năm, Exxon Mobil sẽ bán cho Trung Quốc mỗi năm 2.25 triệu tấn khí đốt hóa lỏng khai thác từ khu mỏ North West Shelf của Australia.

MẮC BỆNH SUYỄN KHÔNG THỂ CƯỜI

ÚC: Tiếng cười được cho là phương thuốc hay nhất nhưng một cuộc nghiên cứu mới cho thấy, thực ra nó có thể gây lại cho những người bị bệnh suyễn bằng cách làm phát sinh những vụ lên cơn suyễn. Theo Hội đồng Quốc gia về Bệnh Hen Suyễn của Úc (National Asthma Council Australia), khoảng gần 40 phần trăm người Úc trong số hai triệu người mắc bệnh suyễn bị lên cơn suyễn sau khi cười.
Nó khiến cho một số người bị bệnh suyễn phải tránh những tình huống khi mà họ có thể không tự ngưng cười được.
Giáo sư Christine Jenkins, một chuyên gia về phổi thuộc bệnh viện Concord ở Sydney cho biết: “Nếu bệnh suyễn được quản lý tốt người ta có thể vui hưởng những sự thích thú hàng ngày của cuộc đời mà nhiều người trong số chúng ta coi như chuyện tự nhiên. Thật đáng lo ngại, những sự phát hiện lần này cho thấy trong khi nhiều người tin rằng họ có thể kiểm soát được bệnh suyễn của họ thì chính bệnh suyễn thực ra đã kiểm soát chính họ và cách sống của họ”.
Cuộc nghiên cứu này của Hội đồng Quốc gia về Bệnh Hen Suyễn của Úc tìm thấy có 74 phần trăm những người bị bệnh suyễn tin là tình trạng của họ được quản lý tốt nhưng 85 phần trăm đã bị mất đi các cơ hội sinh hoạt xã hội, rèn luyện thân thể hoặc là có được một giấc ngủ ngon. Hội đồng này cho biết, khoảng 30,000 những người bị bệnh suyễn đã phải nghỉ làm việc trong Tháng Bảy vì tình trạng bệnh của họ.
Tổ chức này đã phát động một công cụ thẩm định của mình trên trang web  để giúp theo dõi tình trạng bệnh tốt hơn.
Chủ tịch Hội đồng NACA là Bác sĩ Noela Whitby tuyên bố: “Hãy dành thì giờ để điền vào phiếu thẩm định về cách sống và thảo luận kết quả với một vị bác sĩ. Việc này nên được coi là một sự ưu tiên của tất cả những người bị bệnh suyễn, nhất là những người đã phải sống trong tình trạng bệnh từ nhiều năm qua”.

PHÁO BÔNG BỊ CẤM Ở ACT

CANBERRA: Cư dân ở Canberra sẽ không còn có thể mua hoặc đốt pháo bông sau khi Chính phủ ACT vừa kêu gọi một lệnh cấm thường trực về việc bán pháo cho người tiêu thụ. Hôm Thứ Hai, Bộ trưởng Qua hệ Lao Tư John Hargreaves tuyên bố rằng những việc mua pháo tư nhân, nhập cảng hoặc đốt pháo bông ở Canberra nay đã bị cấm.
Trước đây, Canberra là một trong hai khu vực cho phép mua bán pháo bông. Ông Hargreaves nói: “Pháo bông là liên hoan, là kỷ niệm, nhưng đáng tiếc rằng đối với nhiều người trong cộng đồng, nó lại là sự hư hại về bất động sản, tai họa và thương tích cho thú vật và một sự phiền hà cho công chúng”.
Điều này đã đưa tới kết quả là một phần đáng kể tài nguyên của cộng đồng và chính phủ đã bị trói buộc vào việc để đối phó với những sự kiện liên can tới pháo bông trong những dịp nghỉ lễ kéo dài cuối tuần hoặc những dịp nghỉ lâu hơn nữa. Ông Hargreaves nói, việc đốt pháo bông ở Canberra trong ngày cuối tuần nhân dịp lễ kỷ niệm Sinh nhật Nữ hoàng vào Tháng Sáu đã là một truyền thống lâu dài nhưng lệnh cấm này đã đưa ACT vào cùng với đa số trong cả nước.
Như vậy, hiện nay Bắc Lãnh vẫn được duy trì là nơi duy nhất ở Úc mà giới tiêu thụ có thể mua pháo bông trong dịp lễ kỷ niệm Ngày của Vùng Lãnh địa này (Territory Day) vào ngày 1 Tháng Bảy hàng năm.
Ông Hargreaves cảnh bảo rằng, bất cứ ai bị bắt tiêu thụ pháo bông sau ngày 29 Tháng Tám sẽ bị truy tố. Những số pháo bông còn lại sẽ phải giao nộp cho Chính phủ trước hạn chót này.
Pháo bông ở Canberra sẽ được hạn chế trong những dịp trình diễn thương mại và những tổ chức, sự kiện tư nhân nếu được cấp giấy phép.

KHIẾU NẠI VỀ VIỄN THÔNG GIA TĂNG

ÚC: Trong năm nay người Úc đã thực hiện hơn 20,000 vụ khiếu nại đối với các công ty viễn thông. Các số liệu ghi nhận một sự gia tăng mặc cho những chiến dịch nhằm nâng cao việc phục vụ khách hàng. Kiểm tra viên chính phủ về kỹ nghệ này, Deirdre O’Donnell đã công bố một bản báo cáo mới vào hôm Thứ Hai tiết lộ số lần khiếu nại của người tiêu thụ đối với 10 công ty hàng đầu của nước Úc với Telstra là công ty vi phạm tệ hại nhất. Bà O’Donnell cho biết, những vụ khiếu nại chính liên quan tới các vấn nạn về việc phục vụ khách hàng như sai sót trong hóa đơn tính tiền, sai lầm trong việc hủy bỏ sự trả tiền trực tiếp qua trương mục ngân hàng (direct debit), sai sót không hủy bỏ hợp đồng khi được yêu cầu, không cung cấp thông tin khi được yêu cầu và sự thiếu đồng bộ trong cùng một tổ chức.
Một khách hàng khiếu nại công ty Dodo đã tính tiền cho họ ba tháng liên tục về việc thay thế một thẻ SIM mà họ không hề nhận được. Người này trình bày trong báo cáo của Điều tra viên rằng: “Cho tới nay Dodo đã lấy ra mất $390 đô-la trong trương mục của tôi về dịch vụ này nhưng tôi vẫn chưa nhận được thẻ SIM và không thể xử dụng được dịch vụ này. Tôi đã yêu cầu Dodo trả lại tiền nhưng họ từ chối làm việc này cho tới khi nào tôi nhận được thẻ SIM”.
Con số các khách hàng khiếu nại về việc phục vụ đã gia tăng 1.8 phần trăm trong năm 2008-09. Những vụ khiếu nại này đã gia tăng 46 phần trăm trong năm 2007-08. Bà O’Donnell nói, hy vọng là tới cuối năm 2009 con số khiếu nại sẽ giảm xuống. Bà nói: “Chúng tôi đã trải qua hai năm là điều tra viên bận rộn nhất ở Úc. Những vấn đề rất, rất căn bản đã không được thực hiện khiến cho khách hàng cảm thấy thất vọng và giận dữ. Chúng tôi hy vọng rằng một phần sự thành công của chiến dịch ”connect.resolve", vốn nhắm vào việc phục vụ đã dấy lên được sự nhận thức trong các công ty rằng khách hàng xứng đáng được hưởng sự phục vụ tốt. Sau cùng thì người tiêu thụ sẽ là người phán xét: nếu một công ty cho họ sự phục vụ tốt thì sẽ được tưởng thưởng và nếu không thì trong một môi trường cạnh tranh, những sự lựa chọn sẽ có thể được thực hiện".
Bộ trưởng về Viễn thông, Stephen Conroy  tuyên bố, chiến dịch trong năm nay và các phiếu báo cáo được tiết lộ ngày hôm nay (hôm Thứ Hai) là một bước đi cần thiết bởi vì người tiêu thụ đã chấm dứt là sự ưu tiên của các công ty viễn thông. Ông nói: “Tôi vẫn duy trì mối quan ngại rằng con số những vụ khiếu nại của giới tiêu thụ vẫn còn đang tiếp tục được ghi nhận đã ở mức quá cao và kỹ nghệ này đã không hành động đúng mức để giải quyết. Như tôi đã cảnh báo trước đây, những sự lựa chọn về luật lệ và quy định sẽ được cân nhắc tới nếu quyền lợi của người tiêu thụ không được bảo vệ đầy đủ”.
Ông cho biết, ông tin là các công ty viễn thông mong muốn cung ứng một sự phục vụ tốt, đồng thời ca ngợi họ về sự cộng tác với chiến dịch này. Đa số các giám đốc điều hành của 10 công ty đều đóng góp cho bản báo cáo này nhưng chủ nhân của Vodafone và Hutchison 3 là Nigel Dews nói rằng, văn phòng điều tra viên nên làm việc với các công ty viễn thông nhiều hơn nữa. Ông viết: “Họ tạo ra những hàng tít lớn nhưng hỗ trợ yếu kém trong công việc nói cho chúng tôi hay về những vẫn nạn căn bản mà chúng tôi cần phải giải quyết”.

AHA HOAN NGHÊNH CHIẾN DỊCH GIÁO DỤC VỀ RƯỢU

ÚC: Hiệp hội Khách sạn Úc (Australian Hotels Association - AHA) đã hoan nghênh việc phát động một chiến dịch quảng cáo mới nhằm thúc dục các thiếu niên hãy xa lánh rượu khi họ bắt đầu uống rượu. Giám đốc Điều hành toàn quốc của AHA là Bill Healey cho biết chiến dịch này là một “bước đi quan trọng” trong việc thúc đẩy một sự thay đổi về văn hóa của thói quen uống rượu ở Úc.
Tổ chức Drinkwise Australia đã phát động chiến dịch mới của họ vào hôm Thứ Hai nhằm tìm kiếm sự trợ giúp từ các bậc cha mẹ trong việc quay ngược lại khuynh hướng của giới thiếu niên bắt đầu uống rượu khi tuổi còn trẻ. Ông Healey phát biểu trong một bản tường trình rằng: “Đã có quá nhiều các cuộc nghiên cứu, thảo luận và bàn cãi về văn hóa uống rượu của Úc và những quan điểm đối chọi về bản chất, quy mô và lý do của vấn nạn này cũng như cách tốt nhất để giải quyết nó. Tuy thế, một điều không thay đổi đã được ghi nhận là khi một người trẻ bắt đầu uống rượu càng sớm thì họ càng có nhiều nguy cơ bị đặt vào những sự nguy hại”.
Nghiên cứu cho thấy trong vòng 50 năm vừa qua, lứa tuổi trung bình bắt đầu uống rượu đã giảm từ 19 xuống 15.5 tuổi. Ông Healey nhấn mạnh rằng, “có quá nhiều người, kể cả những người trẻ đang uống để cho say và điều này cần phải được thay đổi”.
AHA cũng cho biết không có một “mũi tên vàng” nào để giảm thiểu được việc uống rượu quá đáng, các hành vi chống lại xã hội và sự quan ngại trong cộng đồng do nó gây ra. Ông Healey nói, cần phải có thời gian để có được những sự cải thiện thực sự. Ông nói: “Sự phát động trong ngày hôm nay là một bước đi quan trọng khác trong việc nuôi dưỡng sự thay đổi về nền văn hóa đó”.
Chiến dịch mới, “Trẻ em và Rượu không thể pha trộn” (Kids and Alcohol Don’t Mix) đã được phát động vào hôm Thứ Hai. Các thông tin chi tiết được phổ biến trên trang web: www.drinkwise.com.au.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.