Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin Của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu Ngày 7/8/2009: Vận Động Chính Giới Uc Đòi Csvn Thả Các Nhà Dân Chủ

08/08/200900:00:00(Xem: 1567)

Bản Tin Của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu Ngày 7/8/2009: Vận Động Chính Giới Uc Đòi CSVN Thả Các Nhà Dân Chủ

Ba vị dân cử - TNS liên bang Doug Cameron (Lao Động, NSW), Tổng Trưởng Đối Lập DB Christoper Pyne (Tự Do, Nam Úc), và Dân Biểu tiểu bang Victoria Luke Donnellan (Lao Động) - vừa viết thư đòi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho các tù nhân lương tâm, trong đó có LM Nguyễn Văn Lý, LS Lê Công Định, anh Nguyễn Tiến Trung, và ông Trần Anh Kim. Đây là kết quả sơ khởi của cuộc vận động bởi nhiều Ban Chấp Hành CĐNVTD liên bang và tiểu bang. Ngoài việc yêu cầu các vị dân cử lên tiếng như trên, CĐNVTD cũng yêu cầu chính quyền Úc ngưng một khoản viện trợ cho nhà cầm quyền CSVN.
Đến nay, các Ban Chấp Hành CĐNVTD đã gặp gỡ một số vị dân cử, trong đó có: Ngày 5/8 BCH Nam Úc gặp Dân Biểu Christopher Byne tại Adelaide; Ngày 31/7 Ngoại Trưởng Đối Lập, DB Julie Bishop, đã gởi viên Cố Vấn của bà từ Perth đến Melbourne để gặp BCH Liên Bang. Tại các tiểu bang này cũng như các tiểu bang khác, các BCH đang nỗ lực để vận động với một số vị dân cử khác. Ngoài ra, vào giữa tháng 7, CĐNVTD đã gởi hơn 250 lá thư đến mọi dân cử liên bang và một số dân cử tiểu bang, và đã có nhiều trao đổi qua email hoặc cuộc thảo luận trên điện thoại với văn phòng của họ.
Trong số tiền viện trợ của chính phủ Úc cho nhà cầm quyền CSVN mỗi năm, có khoản tiền nửa triệu dành cho một chương trình gọi là Human Rights Technical Cooperation (HRTC), tạm dịch là Hợp Tác Kỹ Thuật về Nhân Quyền. Đứng sau cái tên đánh bóng này, là những mục bao vé máy bay cho các viên chức Bộ Ngoại Giao CSVN đi ra ngoại quốc chơi để “học hỏi về luật nhân quyền quốc tế”, hoặc để tổ chức các cuộc họp về nhân quyền cho các viên chức thuộc hệ thống toà án, hay để Hội Phụ Nữ CSVN xuất bản tập san về quyền phụ nữ. Ai cũng biết, cái gọi là Hội Phụ Nữ, và hệ thống toà án, đều thuộc về và phục vụ Đảng CSVN. Chương trình này tuy ngoài mặt nhân danh nhân quyền, nhưng thực tế là một cách dùng tiền thuế của dân Úc để vuốt ve Đảng CSVN cũng như hệ thống nhà nước và các tổ chức ngoại vi của đảng này.


Ngoài việc đề nghị có những lá thư như trên, cuộc vận động của CĐNVTD nhằm mục đích tạo sự hậu thuẫn của các vị dân cử đảng cầm quyền cũng như các đảng đối lập cho đề nghị của CĐNVTD, để ngưng chương trình HRTC nếu không trả tự do cho các tù nhân lương tâm.
Trở lại các lá thư nói trên, dưới đây trích một vài đoạn:
- Dân Biểu Luke Donnellan viết đến Ngoại Trưởng Stephen Smith ngày 6/8 với lời lẽ rất mạnh mẽ: “Năm 2006 tôi viếng thăm Việt Nam và gặp một số nhà đối kháng, tôi cảm thấy ghê tởm về hành động đàn áp của nhà cầm quyền. Tôi khó có thể chấp nhận việc chúng ta giúp một nhà cầm quyền như vậy .. Họ có bổn phận phải tôn trọng quyền của người dân. Nước Úc có bổn phận phải không hỗ trợ những chế độ đàn áp”.
- Tổng Trưởng Đối Lập Christopher Pyne, trong lá thư đến Nguyễn Minh Triết đề ngày 5/8, viết “Điều khoản 69 trong Hiến Pháp VN nói rằng người dân có quyền tự do ngôn luận .. Tôi xin thúc dục quý vị tôn trọng những điều khoản đó .. Tôi viết thư này để yêu cầu xét lại trường hợp như Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim, Lê Công Định, và LM Nguyễn Văn Lý..”.
- TNS Doug Cameron là người đầu tiên viết thư, ngay sau khi CĐNVTD gởi thư đến ông ngày 21/7. Trong lá thư gởi Nguyễn Minh Triết ngày 24/7, ông viết “Tôi vô cùng quan tâm về những vụ bắt bớ .. Không một ai nên bị bắt bớ chỉ vì nói lên quan điểm của mình, và không một luật sư nào nên bị bắt bớ vì biện hộ cho thân chủ của mình”.
Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu
Vietnamese Community in Australia
Email: VietnameseCommunityinAustralia@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.