Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin Của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu Ngày 7/8/2009: Vận Động Chính Giới Uc Đòi Csvn Thả Các Nhà Dân Chủ

08/08/200900:00:00(Xem: 1423)

Bản Tin Của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu Ngày 7/8/2009: Vận Động Chính Giới Uc Đòi CSVN Thả Các Nhà Dân Chủ

Ba vị dân cử - TNS liên bang Doug Cameron (Lao Động, NSW), Tổng Trưởng Đối Lập DB Christoper Pyne (Tự Do, Nam Úc), và Dân Biểu tiểu bang Victoria Luke Donnellan (Lao Động) - vừa viết thư đòi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho các tù nhân lương tâm, trong đó có LM Nguyễn Văn Lý, LS Lê Công Định, anh Nguyễn Tiến Trung, và ông Trần Anh Kim. Đây là kết quả sơ khởi của cuộc vận động bởi nhiều Ban Chấp Hành CĐNVTD liên bang và tiểu bang. Ngoài việc yêu cầu các vị dân cử lên tiếng như trên, CĐNVTD cũng yêu cầu chính quyền Úc ngưng một khoản viện trợ cho nhà cầm quyền CSVN.
Đến nay, các Ban Chấp Hành CĐNVTD đã gặp gỡ một số vị dân cử, trong đó có: Ngày 5/8 BCH Nam Úc gặp Dân Biểu Christopher Byne tại Adelaide; Ngày 31/7 Ngoại Trưởng Đối Lập, DB Julie Bishop, đã gởi viên Cố Vấn của bà từ Perth đến Melbourne để gặp BCH Liên Bang. Tại các tiểu bang này cũng như các tiểu bang khác, các BCH đang nỗ lực để vận động với một số vị dân cử khác. Ngoài ra, vào giữa tháng 7, CĐNVTD đã gởi hơn 250 lá thư đến mọi dân cử liên bang và một số dân cử tiểu bang, và đã có nhiều trao đổi qua email hoặc cuộc thảo luận trên điện thoại với văn phòng của họ.
Trong số tiền viện trợ của chính phủ Úc cho nhà cầm quyền CSVN mỗi năm, có khoản tiền nửa triệu dành cho một chương trình gọi là Human Rights Technical Cooperation (HRTC), tạm dịch là Hợp Tác Kỹ Thuật về Nhân Quyền. Đứng sau cái tên đánh bóng này, là những mục bao vé máy bay cho các viên chức Bộ Ngoại Giao CSVN đi ra ngoại quốc chơi để “học hỏi về luật nhân quyền quốc tế”, hoặc để tổ chức các cuộc họp về nhân quyền cho các viên chức thuộc hệ thống toà án, hay để Hội Phụ Nữ CSVN xuất bản tập san về quyền phụ nữ. Ai cũng biết, cái gọi là Hội Phụ Nữ, và hệ thống toà án, đều thuộc về và phục vụ Đảng CSVN. Chương trình này tuy ngoài mặt nhân danh nhân quyền, nhưng thực tế là một cách dùng tiền thuế của dân Úc để vuốt ve Đảng CSVN cũng như hệ thống nhà nước và các tổ chức ngoại vi của đảng này.
Ngoài việc đề nghị có những lá thư như trên, cuộc vận động của CĐNVTD nhằm mục đích tạo sự hậu thuẫn của các vị dân cử đảng cầm quyền cũng như các đảng đối lập cho đề nghị của CĐNVTD, để ngưng chương trình HRTC nếu không trả tự do cho các tù nhân lương tâm.
Trở lại các lá thư nói trên, dưới đây trích một vài đoạn:
- Dân Biểu Luke Donnellan viết đến Ngoại Trưởng Stephen Smith ngày 6/8 với lời lẽ rất mạnh mẽ: “Năm 2006 tôi viếng thăm Việt Nam và gặp một số nhà đối kháng, tôi cảm thấy ghê tởm về hành động đàn áp của nhà cầm quyền. Tôi khó có thể chấp nhận việc chúng ta giúp một nhà cầm quyền như vậy .. Họ có bổn phận phải tôn trọng quyền của người dân. Nước Úc có bổn phận phải không hỗ trợ những chế độ đàn áp”.
- Tổng Trưởng Đối Lập Christopher Pyne, trong lá thư đến Nguyễn Minh Triết đề ngày 5/8, viết “Điều khoản 69 trong Hiến Pháp VN nói rằng người dân có quyền tự do ngôn luận .. Tôi xin thúc dục quý vị tôn trọng những điều khoản đó .. Tôi viết thư này để yêu cầu xét lại trường hợp như Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim, Lê Công Định, và LM Nguyễn Văn Lý..”.
- TNS Doug Cameron là người đầu tiên viết thư, ngay sau khi CĐNVTD gởi thư đến ông ngày 21/7. Trong lá thư gởi Nguyễn Minh Triết ngày 24/7, ông viết “Tôi vô cùng quan tâm về những vụ bắt bớ .. Không một ai nên bị bắt bớ chỉ vì nói lên quan điểm của mình, và không một luật sư nào nên bị bắt bớ vì biện hộ cho thân chủ của mình”.
Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu
Vietnamese Community in Australia
Email: VietnameseCommunityinAustralia@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.