Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bồ Tát Hóa Thân

23/06/200900:00:00(Xem: 4203)

Bồ Tát Hóa Thân
Hình ảnh an cư kiết hạ ở Phật Học Viện Quốc Tế.


Huệ Trân


Hôm nay, chủ nhật ngày 21 tháng 6 năm 2009, trường hạ tại Phật Học Viện Quốc Tế miền Nam california đã sinh hoạt được 6 ngày. Kim đồng hồ tích tắc đã nhích 8640 phút rất đều đặn, không hề nhanh hơn hay chậm đi, nhưng tâm thế gian, do vui hay buồn mà lại cảm thấy thời gian qua nhanh hoặc chậm!
Sáu ngày tại trường hạ với 156 Chư tôn Đức Tăng Ni quy hội và hàng ngàn Phật tử khắp nơi tham dự cùng tu học và luân phiên chấp tác, thể hiện trọn vẹn tinh thần lục hòa nên 6 ngày qua quá nhanh, tưởng như mới đây đều được xông ướp ngũ phần hương, làm rực sáng từng trang kinh ghi lại lời Phật dạy mà chư tôn đức mỗi ngày đều ân cần chuyển đạt qua những giờ pháp thoại, pháp đàm, tụng kinh, kinh hành, niệm Phật…
Riêng sáng hôm nay, ba hồi chuông trống Bát Nhã cung nghinh chư Đại lão Hòa thượng quang lâm chánh điện, không chỉ là âm thanh trầm hùng của chuông, của trống mà âm thanh đó đã bùng lên ánh sáng rực rỡ của Lửa Từ Bi, ngọn lửa từng làm bàng hoàng hương tâm nhân loại 46 năm về trước.
Ngọn lửa nhiệm mầu phựt trên thân xác vị Bồ Tát vị pháp thiêu thân.
Chúng con cúi đầu đảnh lễ trước di ảnh cố Hòa Thượng thượng Quảng hạ Đức, vị Bồ Tát hóa thân giữa ngũ trược ác thế, đã chỉ với ngọn lửa hồng mà thức tỉnh muôn tỷ trái tim khắp toàn cầu. Bao sức mạnh của vũ khí, của uy quyền, của mưu toan vùi dập và tiêu diệt Phật giáo Việt Nam thời điểm 1963 đã hoàn toàn sụp đổ khi ngọn lửa Bi Trí Dũng bùng lên:


“ Lửa, lửa cháy ngất tòa sen,
Tám chín phương nhục thể trần tâm hiện thành thơ,
Quỳ cả xuống
Hai vầng sáng rưng rưng
Đông Tây nhòa lệ ngọc
Chắp tay đón một mặt trời mới mọc
Ánh Đạo Vàng phơi phới đang bừng lên, dâng lên *
Vâng, một vị Bồ Tát đã hóa thân, độ thoát dân tộc Việt nam vượt qua biển khổ trầm luân. Ngài đã hóa thân làm một vị Sa môn mặc phấn-tảo-y, ôm bình bát ghé những nơi cùng khổ để nghe cho thấu suốt bao máu lệ của kiếp nhân sinh.
Nếu Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát từng hóa thân hành khất, cứu giúp đại lão Hòa thượng Hư Vân trên hành trình gian khổ 3 năm thực hiện hạnh nguyện Tam Bộ Nhất Bái báo hiếu song thân, thì Bồ Tát Quảng Đức cũng đã đến với dân tộc Việt Nam qua bóng sắc một thầy tu. Tới đúng thời điểm cần độ, vị thầy tu đó đã ngồi xuống giữa ngã đường ngược xuôi uế trược trong thế kiết già, tự tẩm xăng tên y áo, tự châm lửa, chấp tay an nhiên tự tại:
“Ngọc hay đá, tượng chẳng cần ai tạc
Lụa hay tre, nào khiến bút ai ghi
Chỗ người ngồi: một thiên thu tuyệt tác
Trong vô hình sáng chói nét từ bi.” *
Trưa chủ nhật 21 tháng 6 năm 2009, tại trường hạ chư Tôn đức và hàng ngàn Phật tử đã trang nghiêm kính cẩn làm lễ tưởng niệm Bồ tát Quảng Đức, vị Bồ tát đã để lại cho dân tộc Việt Nam nói chung và Phật Giáo Việt nam nói riêng một trang sử rực lửa Từ Bi với trái tim bất diệt
Huệ Trân
•Trích từ bài thơ Lửa Từ Bi của cố thi sĩ Vũ Hoàng Chương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù trên thực tế chưa hẳn được như vậy, văn hoá chúng ta nhấn mạnh vào sự đoàn kết nội bộ, đồng thời cổ xuý sự đề kháng đối với các yếu tố bên ngoài. "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao". Câu chuyện ngụ ngôn đứa trẻ nào cũng phải học là bài học bó đũa, nếu là một bó thì không ai bẻ gãy nổi, nếu chia ra từng chiếc sẽ bị bẻ gẫy dễ dàng. Chúng ta sợ “chia rẽ là chết", đến nỗi có lúc chúng "bị" đoàn kết, thống nhất đến cùng, dù là trong cái chết.
“Đã tới đó, đã làm thế.” Mọi người cảm thấy họ đã nghe đủ thông tin về COVID-19. Nhưng việc nắm bắt được thông tin thực tế, tiêm vắc-xin và mức độ lây lan trong cộng đồng vẫn là điều quan trọng để giữ an toàn cho gia đình và cộng đồng của quý vị. Trên thực tế, các loại vắc xin được cập nhật có thể bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron có khả năng lây lan cao và các biến thể phụ của nó hiện đã xuất hiện tại Hoa Kỳ.
Người đã vào viện dưỡng lão thì ít trở về nhà, một ngày nào đó họ sẽ được đưa đến nhà quàn và cuối cùng là an nghỉ ở nghĩa trang. Người ở viện dưỡng lão, họ mơ ước được về nhà, nếu họ còn người thân. Nhiều người già bệnh tật có con cái, nhưng những người con bận rộn lo công ăn việc làm và lo cho gia đình của họ, nên phải gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Ở Mỹ khác hơn ở Việt Nam, ở Việt Nam 4, 5 thế hệ sống chung với nhau một cách vui vẻ.
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.