Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Bố Tài Liệu Mật

22/04/200900:00:00(Xem: 7458)
Công Bố Tài Liệu Mật
Vi Anh
Ngày Thứ Năm 16-4-2009, TT Obma cho công bố bốn bản ghi nhớ mật của Cơ quan tình báo Mỹ CIA liên quan đến các biện pháp điều tra 28 người bị tình nghi là quân khủng bố được chánh quyền TT Bush cho áp dụng từ năm 2002 dến 2005. Dù TT Obama đã dè dặt nhấn mạnh " để suy gẩm, chớ không phải để trừng phạt", nhưng bị phản ứng mạnh từ trong nội bộ trong chánh quyền của Oâng và từ những người từng lãnh đạo cơ quan tình báo Trung Ương Mỹ CIA. TT Obama ngay sau đó đã phải đến trụ sở trung ương của CIA để giải thích trấn an.
TT Obama làm điều trên đúng như theo lời hứa khi vận động tranh cử, là, làm cho chánh quyền Mỹ minh bạch. Không người Mỹ nào không muốn nước Mỹ có một hình ảnh đẹp với thế giới. Một trong những cái đẹp  nhiều người nghĩ đó là chánh quyền phải trong sáng. Nhưng trong sáng theo cái kiểu công bố tài liệu mật về các vụ CIA hỏi cung mà nhiều người nói là đã dùng tra tấn tra tấn tù nhân của CIA là một cái đau, cái nguy, cái nản cho những quân nhân, tình báo, gián điệp, xả thân trong lòng địch để bảo vệ cho đất nước và  nhân dân Mỹ. Cũng may là TT Obama khẳng định sẽ không tiết lộ, không truy tố những điều tra viên thi hành lịnh thượng cấp này. Chớ nếu trừng phạt những thẩm vấn viên này theo ý muốn của những thành phần thiên tả và các tổ chức bảo vệ nhân quyền bất cứ giá nào trong phòng lạnh đã chỉ trích TT Obama, thì ai dám làm công tác an ninh tình báo cho đất nước và nhân dân Mỹ nữa.
TT Obama xác nhận những người này đã hành động với thực tâm, dựa trên những ý kiến về mặt pháp lý của Bộ Tư pháp dưới thời chính quyền Bush. Vì "thật là bất công nếu như những người, cả nam lẫn nữ, đã xả thân bảo vệ nước Mỹ lại bị trừng phạt vì những cách hành xử mà trước đó (cấp trên) đã chấp thuận ".TT Obama cũng gởi văn thư cho đô đốc Dennis Blair, giám đốc Cục tình báo quốc gia, cam kết sẽ giữ bí mật về tên tuổi của những nhân viên đã tra tấn.
Dù vậy quyết định này của TT Obama là quyết định gây nhiều tranh luận dữ dội ngay trong nội các của Oâng. Bộ trưởng Tư pháp của Ông, Eric Holder, xốn xang, phủ nhận việc ngâm nước, không cho ngủ, cô lập không phải là tra tấn. Giám đốc CIA Leon Panetta,binh vực khẳng định nhân viên tại các nhà tù bí mật của CIA đã hành động đúng theo bổn phận của họ. Bốn cựu Giám độc CIA và nhiều viên chức cao cấp chống lại việc công bố  bốn tài liệu này.  Hầu hết những nhà lập pháp  thuộc đảng Cộng Hoà ở Quốc Hội chống đối.
Sở dĩ như thế vì quyết định của TT Obama có thể gây một tiền lệ nguy hiểm. Bảo mật chiến dịch và tạo niềm tin nơi  những người xả thân thực hiện quan trọng hay minh bạch hoá hành động của chính quyền, làm đẹp chánh quyền, cái nào quan trọng hơn. Các viên chức cao cấp của CIA lo ngại quyết định của TT Obama gây tổn hại cho ngành gián điệp, an ninh tình báo của Mỹ. Nhưng TT Obama đã gạt qua một bên những lời phản đối này. Bằng quyết định nặng tính chánh trị này, Oâng muốn đoạn tuyệt với lối làm việc của chánh quyền tiền nhiệm mà Oâng cho là thiếu minh bạch.

Nhưng thiết nghĩ cái gì cũng có luật trừ. Nguyên tắc nào cũng có biệt lệ. Trung dung là đạo người ta ở đời. Cái gì thái quá hay bất cập đều không tốt.
Làm sao minh bạch được trong những công tác quân sự và tình báo. Qui điều bảo mật của chánh quyền Mỹ hãy còn đó: Kín, Mật, Tối Mật. Chẳng lẽ vì trong sáng mà cho thiên hạ biết kế hoạch hành quân quân sự. Làm thế là giết quân nhân xả thân ngoài mặt trận. Chẳng lẽ vì trong sáng mà cho mọi người biết hệ thống điệp viên và cảm tình viên hoạt động trong lòng địch. Chẳng lẽ vì trong sáng mà công bố trước lịnh của TT Obama cho vị tư lịnh hải quân bắn sẻ vào 3 tên hải tăïc khi thấy sinh mạng thuyền trưởng Phillips bị lâm nguy.
Làm đẹp nước Mỹ, minh bạch chánh quyền theo kiểu mấy người đấu tranh cho nhân quyền trong phòng lạnh đòi hỏi truy tố những người ra lịnh tra tấn và người thực hiện việc tra tấn khi điều tra 28 người khủng bố, thì còn ai đủ can đảm, đủ tinh thân làm việc nữa. Tinh lý pháp luật thế giới, công chức, quân nhân  thi hành lịnh thượng cấp hợp pháp, hợp hiến, thì được miển tố coi như không hề phạm tội lệ gì. Sao mấy nhà đấu tranh nhân quyền salon đó không hỏi 28  nghi can  khủng bố đó có tôn trọng nhân quyền của hàng ngàn người Mỹ vô tội đã chết tức, chết tối vì cuộc khủng bố 911 hay không.
Quyết định của TT Obama gây nhiều tranh luận dữ dội trong dân chúng và truyền thông đại chúng. Thấy được tầm quan trọng của phản ứng, không bao lâu sau TT Obama đích thân đến trụ sở CIA, để giải thích và trấn an. Theo AP, Oâng nói rất nhiều. Đại ý Oâng nói Oâng hành động chánh yếu vì hoàn cảnh đặc biệt liên quan đến những tài liệu đó và riêng những sự kiện đó đã trở thành thông tin công cộng rồi. Oâng nói đừng nản chí những chuyện xảy ra vài tụần qua... Quí Oâng cần biết quí Oâng được sư ủng hộ đầy đủ của Ông. Oâng nói  Oâng biết quí ông không được khen  khi công việc hoàn thành tốt nhưng bị chê bai khi không thành. Ong nói Oâng hiểu nhiều khi quí Oâng cảm thấy bị trói một cánh tay ra sau tay khi hành động. Nhưng ông kết luận tôn trọng những giá trị và lý tưởng Mỹ trước kẻ thù là điều làm cho nước Mỹ đặc biệt và quí vị đặc biệt.
Khi Oâng nói đến cái bạc bẻo của ngành tình báo, thành công không được khen, thất bại bị chê, có tiếng "amen" nổi lên trong phòng. TT Obama nghe và im lặng một chút rồi nói, "Tôi nghe một tiếng amen trong góc phòng kia". Đó là  chữ chót lời chúc lành cho CIA hay là chữ chót lời xưng tội của TT Obama!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.