Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

12/04/200900:00:00(Xem: 1732)

Pháp luật phổ thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Trần H.H): Cách đây hơn 1 tháng, vợ tôi về Viện Nam thăm gia đình khi trở lại Úc thì bị bắt tại phi trường về tội nhập ma túy vào Úc với số lượng là 120grams. Vợ tôi bị đưa ra tòa và đã nhận tội. Hiện đang bị giam giữ chờ ngày tuyên án.
Vợ tội có khai rằng vì thiếu nợ không trả được nên bà bị cưỡng buộc phải đặt các viên ma túy vào mình để có tiền trả nợ. Bà cũng cho biết là đã hợp tác với cảnh sát và khai báo tòan bộ sự thật.
Xin LS cho biết là với tội trạng vừa nêu hình phạt sẽ như thế nào" Vợ tôi chưa hề gặp rắc rối với luật pháp trong thời gian 22 năm sống tại Úc.

*

Trả lời: Điều 307.2(1) của “Bộ Luật Hình Sự Liên Bang” (The Commonwealth Criminal Code” quy định về việc “Nhập hoặc xuất cảng các lọai ma túy hoặc các lọai cây bị kiểm sóat [ngăn chận] tại biên giới với số lượng dùng để buôn bán trên thị trường” (Importing and exporting marketable quantities of boder controlled drugs or border controlled plants).
(1) Người vi phạm tội này nếu (a) người đó nhập hoặc xuất khẩu ma túy, và (b) lọai ma túy đó thuộc lọai ma túy bị kiểm sóat [ngăn chận] tại biên giới hoặc lọai cây bị kiểm sóat [ngăn chận] tại ranh giới; và (c) số lượng xuất nhập cảnh là số lượng dùng để buôn bán trên thị trường. Hình phạt: Tù 25 năm hoặc 5,000 [tương đương với $550,000] đơn vị tiền phạt hoặc cả hai” (A person commits an offence if (a) the person imports or exports a substance; and (b) the substance is a border controlled drug or border controlled plant; and (c) the quantity imported or exported is a marketable quantity. Penalty: Imprisonment for 25 years or 5,000 penalty units or both).
Trong vụ R v Chea [2008] NSWCCA 78, “Tất cả 7 bị cáo đều là người Cambodia, đến Úc trên cùng chuyến bay là thành viên cùng nhóm, cố ý như là các du khách. Tất cả các bị cáo, ít nhất là vài người trong nhóm đã nuốt những viên tròn chứa bạch phiến, được gói trong bong bóng” (All of the seven defendants were Cambodian nationals, who came to Australia on the same flight as members of the same group, purportedly as tourists. All of the defendants, at least some members of the group had swallowed pellets containing heroin, which were wrapped in a balloon).
“Thọat tiên cả nhóm bay từ Phnom Penh đến Bangkok. Trên chuyến bay từ Phnom Penh đến Bangkok 2 thành viên trong nhóm bị bệnh và họ đã được nhập viện tại Bangkok. Họ bị cáo buộc tại Thái Lan với tội nhập ma túy vào Thái” (The group first flew from Phnom Penh to Bangkok. On the flight from Phnom Penh to Bangkok two members of the group became ill and they were admitted to hospital in Bangkok. They have been charged in Thailand with importing drugs into Thailand).
“Những người còn lại trong nhóm bay từ Bangkok đến Sydney. Trên chuyến bay từ Bangkok đến Sydney bị cáo Chea bị bất tỉnh. Sau khi bay đến Sydney Chea đã được đưa vào bệnh viện, phẩu thuật khẩn cấp được thực hiện và một số lớn các viên tròn có chứa bạch phiến đã được lấy ra từ cơ thể của đương sự” (The remaining members of the group flew from Bangkok to Sydney the accused Chea lost consciousness. After the flight arrived in Sydney Chea was taken to hospital, emergency surgery was performed and a large number of pellets containing heroin were recovered from his body).


“Các bị cáo khác bị giữ tại phi trường Sydney và sau đó bị câu thúc thân thể. Một số các viên tròn có chứa bạch phiến đã được tìm thấy trong hành lý của Loeung và sau đó cô ta đã đưa ra một số lớn các viên tròn. Các bị cáo khác đều bị bắt phải rọi hình CT, sự rọi hình này đã phát hiện các vật lạ bên trong cơ thể của các bị cáo. Những bị cáo này sau đó đã đưa ra một số các viên tròn có chứa bạch phiến” (The other defendants was detained at Sydney airport and later arrested. A number of pellets containing heroin were found in the luggage of the defendant Loeung and she subsequently passed a large number of pellets. The other defendants were subjected to a CT scan which revealed foreign objects inside the defendants’ body. These defendants subsequently passed a number of pellets containing heroin).
“Số lượng bạch phiến tinh chất được nhập bởi các bị cáo như sau” (The quantities of pure heroin imported by the defendants were as follows): Chea 146.8grams, Choun 149.9 grams, Loeung 169.7 grams, Oum 228.8 grams, BS 239.2 grams, Srey 27.1 grams, Yin 222.9 grams.
“Theo Pháp Điển Hình Sự Liên Bang thì số lượng buôn bán trên thị trường đối với bạch phiến là 2 grams, số lượng thương mãi là 1.5kilograms” (The marketable quantity for heroin under the Commonwealth Criminal Code is 2 grams, the commercial quantity being 1.5 kilograms).
Hình phạt tối đa đối với việc nhập số lượng để buôn bán trên thị trường về lọai ma túy bị kiểm sóat [ngăn chận] tại biên giới là 25 năm tù hoặc phạt 5,000 đơn vị tiền phạt [tương đương với $550,000] hoặc cả hai.
Các bị cáo đã nhận tội. Công tố viện đệ trình hình phạt đối với các bị cáo như sau:
Chea nhập 146.8 grams phải ở tù 5 năm 6 tháng, nhưng đương sự đã hợp tác với cảnh sát nên công tố viện đề nghị là 4 năm 5 tháng, và phải thụ hình tối thiểu là 2 năm 11 tháng, tương đương với 66% của bản án.
Choun nhập 149.9 grams phải ở tù 5 năm 6 tháng, đương sự đã không hợp tác với cảnh sát nên công tố viện đề nghị là phải thụ hình tối thiểu là 3 năm 6 tháng, tương đương với 64% của bản án.
Loeung nhập 169.7 grams phải ở tù 5 năm 6 tháng, nhưng đương sự đã hợp tác với cảnh sát nên công tố viện đề nghị là 4 năm 5 tháng, và phải thụ hình tối thiểu là 2 năm 9 tháng, tương đương với 62% của bản án.
Oum nhập 228.8 grams phải ở tù 6 năm 6 tháng, nhưng đương sự đã hợp tác với cảnh sát nên công tố viện đề nghị là 5 năm 6 tháng, và phải thụ hình tối thiểu là 3 năm, tương đương với 55% của bản án.
BS nhập 239.2 grams phải ở tù 6 năm 6 tháng, nhưng đương sự đã hợp tác với cảnh sát nên công tố viện đề nghị là 5 năm 3 tháng, và phải thụ hình tối thiểu là 2 năm 9 tháng, tương đương với 52% của bản án.
Srey nhập 27.1 grams phải ở tù 4 năm, nhưng đương sự đã hợp tác với cảnh sát nên công tố viện đề nghị là 3 năm 2 tháng, và phải thụ hình tối thiểu là 2 năm, tương đương với 68% của bản án.
Yin nhập 222.9 grams phải ở tù 6 năm 6 tháng, nhưng đương sự đã hợp tác với cảnh sát nên công tố viện đề nghị là 5 năm 6 tháng, và phải thụ hình tối thiểu là 3 năm, tương đương với 55% của bản án.
Oun và Yin đã kháng án vì cho rằng bản án quá nặng. Tòa Kháng An Hình Sự đã giảm án từ 6 năm 6 tháng xuống 5 năm 3 tháng. Tuy nhiên, Tòa đã tuyên bố giữ nguyên thời gian thụ hình tối thiếu.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà vợ ông bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 25 năm tù. Tuy nhiên, việc thụ hình dài hay ngắn, hình phạt nặng hay nhẹ điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, đặc biệt là những lời khai của vợ ông có giúp ích gì được cho chính quyền trong việc truy tìm được manh mối của đường dây nhập lậu ma túy hay không.
Nếu ông còn thắc mắc xin liên lạc với chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.