Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp Gỡ Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez

24/03/200900:00:00(Xem: 3184)

Gặp gỡ dân biểu liên bang Loretta Sanchez
Dân biểu liên bang Loretta Sanchez và giáo sư Nguyễn - Lâm Kim Oanh.


Nguyễn Viết Kim


Chiều thứ bảy ngày 21 tháng 3 năm 2009 , tại nhà hàng "Le V" trên đường Brookhurst, Fountain Valley, chúng tôi có dịp tham dự một buổi gặp gỡ cử tri và gây quỹ của bà Loretta Sanchez, dân biểu liên bang đại diện cho đơn vị 68 bao gồm những nơi có đông Người Mỹ Gốc Việt như Westminster, Garden Grove, Santa Ana và Anaheim. 
Trong  lời chào mừng quan khách, bà Sanchez cảm ơn sự đóng góp và tham gia của mọi người dân trong vùng và nhắc lại những lời tuyên bố bà đã phát biểu trong dịp hội họp với khối cử tri địa hạt của bà vào dịp lễ đăng quang tổng thống đầu năm, “Tôi rất mong Gs Kim Oanh đi thêm bước nữa để ứng cử vào các chức vụ dân cử cao hơn vì tôi biết cô là một người có khả năng và tôi rất tin tưởng vào cô.  Mặc dầu cô đã nói là chỉ muốn sinh hoạt trong môi trường giáo dục, tôi hy vọng cô sẽ suy nghĩ lại vì cộng đồng chúng ta cần những người như cô.” Bà cũng cổ động tinh thần dân chúng trong tình trạng kinh tế suy thoái hiện tại, “Trong toàn lịch sử Hoa Kỳ, đã có nhiều lúc nguy nan nhưng lúc nào chúng ta cũng vượt qua được hết.  Tôi nhớ lại lúc xưa cha mẹ tôi di dân từ Mễ Tây Cơ sang đây với hai bàn tay trắng; nhưng với sự nhẫn nại, chịu khó và không quản ngại, ông bà đã tạo dựng được một mái ấm gia đình cho 7 anh chị em chúng tôi, người nào cũng ra trường đại học thành công và đóng góp lại cho xã hội.  Cộng đồng Việt Nam cũng là một cộng đồng tị nạn và di dân; cũng hiểu sự khó khăn và có kinh nghiệm khuất phục khó khăn.”  Bà nói thêm,  “Quận Cam bị rớt vào cơn khủng hoảng kinh tế cả một năm trước khi toàn quốc Hoa Kỳ bị; do đó tôi tin Quận Cam sẽ chấm dứt tình trạng này và phục hồi kinh tế một năm sớm hơn. Quận Cam sẽ dẫn đầu quốc gia Hoa Kỳ trong việc phát triển kinh tế bước qua giai đoạn mới.
Bà  Loretta Sanchez hiện là phó chủ tịch ủy ban Nội An (Homeland Security) và là chủ tịch tiểu ban Biên Giới, Đại Dương và Chống Khủng Bố Toàn Cầu (Borders, Maritime, Global Counter-terrorism). Bà và người em gái là dân biểu liên bang Linda Sanchez (đơn vị   Los Angeles) là 2 chị em ruột duy nhất trong Quốc Hội đương thời (số 111) và cũng là điều đặc biệt trong lịch sử Hoa Kỳ. Cần nói thêm là theo hiến pháp Hoa Kỳ thì trách nhiệm về ngoại giao và quân sự là đặc quyền của chính phủ liên bang cùng với những đạo luật phát xuất từ Quốc Hội Liên Bang.
Đây là một ngày rất bận rộn cho bà vì vào buổi sáng bà đã tiếp xúc với báo chí và đồng hương để nói về tệ nạn buôn người (human trafficking) tại phòng họp Việt Báo.
Trong buổi gặp gỡ buổi chiều bà dã đưa ra 3 điều quan trọng có liên quan đến cộng đồng chúng ta:


1-Là một người tranh đấu cho nhân quyền với uy tín trên toàn thế giới , bà đặc biệt lưu tâm đến nhân quyền tại Việt Nam.  Sự tranh đấu bền bỉ và quyết tâm của bà đã làm chính phủ Hà Nội không cấp chiếu khán nhập nội cho bà nữa kể từ 3 năm nay sau những tiếp xúc của bà với các vị lãnh đạo tôn giáo và các nhà tranh đấu trong nước khi bà thăm viếng Việt Nam. Bà đang tiếp tục nỗ lực vận động để chính phủ Hoa Kỳ sẽ đặt Việt Nam vào danh sách "các quốc gia cần được quan tâm đặc biệt " (CPC : Countries of Particular Concerns), được hiểu là sẽ có sự quan sát chặt chẽ về các vấn đề nhân quyền bao gồm tự do tư tưởng và tôn giáo.  Báo cáo kết qủa thường niên về việc này sẽ có ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ với quốc gia liên hệ bao gồm: viện trợ, giao thương, hợp tác văn hóa, quân sự.
2-Vấn đề giáo dục của Hoa Kỳ đang được đặt ưu tiên rất cao và được coi là an ninh quốc gia và thi đua kinh tế toàn cầu (national security and global economic competition), song song với việc nâng cao trình độ kiến thức, kéo dài niên học và kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa gia đình, học đường, cộng đồng, các định chế kinh tế tài chánh và các cơ sở kỹ nghệ.  Bà nêu lên một vấn đề quan trọng là trau dồi ngoại ngữ để có thể hoạt động hữu hiệu với mọi người tại mọi nơi. Trong thời gian qua,  bà đã cộng tác với một số nhà giáo dục trong cộng đồng  để thành hình một dự luật về ngôn ngữ và giáo dục quốc tế. Hiện tại dự luật đang được đệ trình Quốc Hội và bà đang ráo riết vận động để có thể được sự ủng hộ rộng rãi của các đồng viện ngõ hầu có thể thông qua mau chóng tại Quốc Hội để trở thành đạo luật.  Dự luật này có một điều khoản quan trọng liên quan đến các ngôn ngữ mẹ đẻ (heritage languages) tức là có liên quan đến Việt Ngữ. Khi được chuẩn y ban hành thì sẽ giúp cho việc giáo dục Việt Ngữ có ngân khoản để huấn luyện sư phạm cho giáo chức, tạo sự cộng tác chặt chẽ giữa các trường dạy Việt Ngữ và các học khu liên hệ, hoàn chỉnh sách giáo khoa và xác định tiêu chuẩn trình độ của các cấp. Điều này sẽ giúp rất nhiều cho việc gìn giữ Việt Ngữ và văn hóa Việt tại Hoa Kỳ và tại hải ngoại. Giáo sư Nguyễn - Lâm Kim Oanh , ủy viên giáo dục học khu Garden Grove, đã cộng tác chặt chẽ với bà dân biểu liên bang Loretta Sanchez trong việc soạn thảo các văn kiện nói về việc giáo dục Việt Ngữ và các ngôn ngữ chiến lược như tiếng Ả Rập, Ba Tư, Đại Hàn, Nga và Trung Hoa.
3-Bà dân biểu liên bang Loretta Sanchez cho biết là trong thời gian sắp tới bà sẽ đến gặp ngoại trưởng Hillary Clinton dể trình bày những ý tưởng của mình về những tiêu chuẩn chọn lựa để bổ nhiệm vị đại sứ kế tiếp đại diện cho Hoa Kỳ tại Hà Nội, đồng thời bà cũng nói lên  những nguyện vọng của cộng đồng trong việc hoạch định chính sách đối ngoại giữa hai quốc gia. Được biết là ngoài cương vị chính thức, dân biểu liên bang và bộ trưởng ngoại giao, hai bà còn là hai người bạn thân. Do đó chúng ta hy vọng là những đề nghị từ bà Loretta Sanchez sẽ được cứu xét tường tận hơn. Theo tài liệu của bộ ngoại giao Hoa Kỳ thì các vị sau đây đã là đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội : Wilson, Burghart, Marine và đương kim đại sứ là ông Michalak .
Chúng tôi nhận thấy có các vị dân cử như nghị sĩ tiểu bang Lou Corea, ủy viên giáo dục Nguyễn - Lâm Kim Oanh ; luật sư Đỗ Phủ , doanh gia Bill Đắc Hồ , chủ tịch Hội Dân Chủ Việt Mỹ Tạ Trung , giám đốc Little Saigon Radio Vũ Quang Ninh .... một số quan khách Mỹ , đại diện truyền thông và một số đồng hương gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.