Hôm nay,  

Gặp Gỡ Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez

24/03/200900:00:00(Xem: 3529)

Gặp gỡ dân biểu liên bang Loretta Sanchez
Dân biểu liên bang Loretta Sanchez và giáo sư Nguyễn - Lâm Kim Oanh.


Nguyễn Viết Kim


Chiều thứ bảy ngày 21 tháng 3 năm 2009 , tại nhà hàng "Le V" trên đường Brookhurst, Fountain Valley, chúng tôi có dịp tham dự một buổi gặp gỡ cử tri và gây quỹ của bà Loretta Sanchez, dân biểu liên bang đại diện cho đơn vị 68 bao gồm những nơi có đông Người Mỹ Gốc Việt như Westminster, Garden Grove, Santa Ana và Anaheim. 
Trong  lời chào mừng quan khách, bà Sanchez cảm ơn sự đóng góp và tham gia của mọi người dân trong vùng và nhắc lại những lời tuyên bố bà đã phát biểu trong dịp hội họp với khối cử tri địa hạt của bà vào dịp lễ đăng quang tổng thống đầu năm, “Tôi rất mong Gs Kim Oanh đi thêm bước nữa để ứng cử vào các chức vụ dân cử cao hơn vì tôi biết cô là một người có khả năng và tôi rất tin tưởng vào cô.  Mặc dầu cô đã nói là chỉ muốn sinh hoạt trong môi trường giáo dục, tôi hy vọng cô sẽ suy nghĩ lại vì cộng đồng chúng ta cần những người như cô.” Bà cũng cổ động tinh thần dân chúng trong tình trạng kinh tế suy thoái hiện tại, “Trong toàn lịch sử Hoa Kỳ, đã có nhiều lúc nguy nan nhưng lúc nào chúng ta cũng vượt qua được hết.  Tôi nhớ lại lúc xưa cha mẹ tôi di dân từ Mễ Tây Cơ sang đây với hai bàn tay trắng; nhưng với sự nhẫn nại, chịu khó và không quản ngại, ông bà đã tạo dựng được một mái ấm gia đình cho 7 anh chị em chúng tôi, người nào cũng ra trường đại học thành công và đóng góp lại cho xã hội.  Cộng đồng Việt Nam cũng là một cộng đồng tị nạn và di dân; cũng hiểu sự khó khăn và có kinh nghiệm khuất phục khó khăn.”  Bà nói thêm,  “Quận Cam bị rớt vào cơn khủng hoảng kinh tế cả một năm trước khi toàn quốc Hoa Kỳ bị; do đó tôi tin Quận Cam sẽ chấm dứt tình trạng này và phục hồi kinh tế một năm sớm hơn. Quận Cam sẽ dẫn đầu quốc gia Hoa Kỳ trong việc phát triển kinh tế bước qua giai đoạn mới.
Bà  Loretta Sanchez hiện là phó chủ tịch ủy ban Nội An (Homeland Security) và là chủ tịch tiểu ban Biên Giới, Đại Dương và Chống Khủng Bố Toàn Cầu (Borders, Maritime, Global Counter-terrorism). Bà và người em gái là dân biểu liên bang Linda Sanchez (đơn vị   Los Angeles) là 2 chị em ruột duy nhất trong Quốc Hội đương thời (số 111) và cũng là điều đặc biệt trong lịch sử Hoa Kỳ. Cần nói thêm là theo hiến pháp Hoa Kỳ thì trách nhiệm về ngoại giao và quân sự là đặc quyền của chính phủ liên bang cùng với những đạo luật phát xuất từ Quốc Hội Liên Bang.
Đây là một ngày rất bận rộn cho bà vì vào buổi sáng bà đã tiếp xúc với báo chí và đồng hương để nói về tệ nạn buôn người (human trafficking) tại phòng họp Việt Báo.
Trong buổi gặp gỡ buổi chiều bà dã đưa ra 3 điều quan trọng có liên quan đến cộng đồng chúng ta:


1-Là một người tranh đấu cho nhân quyền với uy tín trên toàn thế giới , bà đặc biệt lưu tâm đến nhân quyền tại Việt Nam.  Sự tranh đấu bền bỉ và quyết tâm của bà đã làm chính phủ Hà Nội không cấp chiếu khán nhập nội cho bà nữa kể từ 3 năm nay sau những tiếp xúc của bà với các vị lãnh đạo tôn giáo và các nhà tranh đấu trong nước khi bà thăm viếng Việt Nam. Bà đang tiếp tục nỗ lực vận động để chính phủ Hoa Kỳ sẽ đặt Việt Nam vào danh sách "các quốc gia cần được quan tâm đặc biệt " (CPC : Countries of Particular Concerns), được hiểu là sẽ có sự quan sát chặt chẽ về các vấn đề nhân quyền bao gồm tự do tư tưởng và tôn giáo.  Báo cáo kết qủa thường niên về việc này sẽ có ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ với quốc gia liên hệ bao gồm: viện trợ, giao thương, hợp tác văn hóa, quân sự.
2-Vấn đề giáo dục của Hoa Kỳ đang được đặt ưu tiên rất cao và được coi là an ninh quốc gia và thi đua kinh tế toàn cầu (national security and global economic competition), song song với việc nâng cao trình độ kiến thức, kéo dài niên học và kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa gia đình, học đường, cộng đồng, các định chế kinh tế tài chánh và các cơ sở kỹ nghệ.  Bà nêu lên một vấn đề quan trọng là trau dồi ngoại ngữ để có thể hoạt động hữu hiệu với mọi người tại mọi nơi. Trong thời gian qua,  bà đã cộng tác với một số nhà giáo dục trong cộng đồng  để thành hình một dự luật về ngôn ngữ và giáo dục quốc tế. Hiện tại dự luật đang được đệ trình Quốc Hội và bà đang ráo riết vận động để có thể được sự ủng hộ rộng rãi của các đồng viện ngõ hầu có thể thông qua mau chóng tại Quốc Hội để trở thành đạo luật.  Dự luật này có một điều khoản quan trọng liên quan đến các ngôn ngữ mẹ đẻ (heritage languages) tức là có liên quan đến Việt Ngữ. Khi được chuẩn y ban hành thì sẽ giúp cho việc giáo dục Việt Ngữ có ngân khoản để huấn luyện sư phạm cho giáo chức, tạo sự cộng tác chặt chẽ giữa các trường dạy Việt Ngữ và các học khu liên hệ, hoàn chỉnh sách giáo khoa và xác định tiêu chuẩn trình độ của các cấp. Điều này sẽ giúp rất nhiều cho việc gìn giữ Việt Ngữ và văn hóa Việt tại Hoa Kỳ và tại hải ngoại. Giáo sư Nguyễn - Lâm Kim Oanh , ủy viên giáo dục học khu Garden Grove, đã cộng tác chặt chẽ với bà dân biểu liên bang Loretta Sanchez trong việc soạn thảo các văn kiện nói về việc giáo dục Việt Ngữ và các ngôn ngữ chiến lược như tiếng Ả Rập, Ba Tư, Đại Hàn, Nga và Trung Hoa.
3-Bà dân biểu liên bang Loretta Sanchez cho biết là trong thời gian sắp tới bà sẽ đến gặp ngoại trưởng Hillary Clinton dể trình bày những ý tưởng của mình về những tiêu chuẩn chọn lựa để bổ nhiệm vị đại sứ kế tiếp đại diện cho Hoa Kỳ tại Hà Nội, đồng thời bà cũng nói lên  những nguyện vọng của cộng đồng trong việc hoạch định chính sách đối ngoại giữa hai quốc gia. Được biết là ngoài cương vị chính thức, dân biểu liên bang và bộ trưởng ngoại giao, hai bà còn là hai người bạn thân. Do đó chúng ta hy vọng là những đề nghị từ bà Loretta Sanchez sẽ được cứu xét tường tận hơn. Theo tài liệu của bộ ngoại giao Hoa Kỳ thì các vị sau đây đã là đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội : Wilson, Burghart, Marine và đương kim đại sứ là ông Michalak .
Chúng tôi nhận thấy có các vị dân cử như nghị sĩ tiểu bang Lou Corea, ủy viên giáo dục Nguyễn - Lâm Kim Oanh ; luật sư Đỗ Phủ , doanh gia Bill Đắc Hồ , chủ tịch Hội Dân Chủ Việt Mỹ Tạ Trung , giám đốc Little Saigon Radio Vũ Quang Ninh .... một số quan khách Mỹ , đại diện truyền thông và một số đồng hương gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.