Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chào Mừng Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 2008

04/11/200800:00:00(Xem: 7176)

Trần Củng Sơn
Tuần trước gặp ông bạn là một chiêm tinh gia hỏi thăm chuyện bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2008, giữa Obama và McCain ai sẽ thắng. Ong bạn trước đó đã nghiền ngẫm, và gieo hai quẻ Dịch. Quẻ đầu cho Obama được quẻ Thiên Trạch Lý, không động hào nào cả. Xét theo cách đóan của Lưu Bá On thì hào Ứng chỉ Obama lâm Quan- có nghĩa là ông này đang ở vị trí nắm quyền.
Xét theo nghĩa của tòan quẻ Lý là "dẫm lên đuôi cọp, cọp không cắn người." Và ông bạn đưa ra nhận xét là Obama thắng.
Đến khi gieo quẻ thứ nhì cho McCain thì được quẻ Lôi Trạch Qui Muội, động cả 3 hào tức là hào 3, hào 4 và hào 6 biến ra quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu. Xét về hào động Ứng ( hào số 6) chỉ McCain tức là Phụ biến thành Quan- tức là nắm quyền.
Hào số 4 là Quan động sinh Ứng (McCain). Hào số 3 là Phụ động thành Phụ hóa tấn thần tức có tiến bộ. Kết luận là quẻ này cũng rất tốt cho McCain và ông bạn thốt lên rằng có những biến chuyển bất ngờ và McCain thắng.
Tôi bảo ông bạn suy nghĩ kỹ lại đi và cuối cùng ông ta không dám quyết đóan. Tôi bảo rằng "thiên cơ bất khả lậu", cái tầm cỡ dân thường như mình làm sao đóan trước được chuyện trời đất, to tát liên quan đến thịnh suy của cả thế giới. Và xin chép cả 2 quẻ Dịch để giới yêu bói tóan nghiền ngẫm.
Khi viết bài này, ngày thứ hai 3-11-08 thì cuộc đua giữa hai người đang gây cấn. Các cuộc thăm dò đều cho thấy Obama dẫn điểm, các ký giả lớn của Hoa Kỳ đều đưa ra nhận định ứng cử viên da màu này sẽ thắng hôm chủ nhật 2-11-08.
Thế nhưng có một ý kiến cho rằng những cử tri da trắng sẽ đi bầu vào ngày Thứ Ba còn đang phân vân trước vấn đề màu da của vị tổng thống sắp tới. Số lượng cử tri da trắng này chiếm tỉ lệ không nhỏ và là yếu tố quyết định để nghiêng phần thắng về ai. Trong số cử tri da trắng này có thành viên Đảng Dân Chủ, những người ủng hộ Hillary Clinton và những cử tri độc lập.
Nhìn hình ảnh trên truyền hình ở các tiểu bang then chốt như Florida, Ohio, Pensylvania, North Carolina, Virgina, những cử tri da đen sắp hàng đi bỏ phiếu sớm với khí thế dâng tràn có thể sẽ gây cảm giác khó chịu nào đó trong lòng những cử tri da trắng đang lưỡng lự.
Chưa bao giờ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi hộp và có nhiều bất ngờ như năm 2008.
Đầu mùa, đa số đều nghĩ đây là dịp Đảng Dân Chủ sẽ nắm Nhà Trắng vì 8 năm của tổng thống Bush con- của đảng Cộng Hòa đã quá đủ và uy tín của ông ta xuống thấp chưa tới 30% theo cuộc thăm dò ý kiến người dân.
Và nghị sĩ Hillary Clinton, vợ của cựu tổng thống Clinton 1992-2000, được đánh giá là triển vọng được Đảng Dân Chủ đề cử với uy tín và tiền bạc cùng sự ủng hộ của nhiều giới.
Người ta vẫn tiếc cho Al Gore thua đau mấy trăm phiếu tại Florida bầu cử năm 2000 để lọt chức tổng thống vào tay Bush nhờ sự can thiệp của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ. Có thể Al Gore cũng muốn ra tranh cử trở lại nhưng nhìn thấy Hillary, là người quen và cũng là vợ của xếp cũ nên đành thôi.
Và con ngựa vô danh tiểu tốt là Obama chỉ mới đắc cử nghị sĩ liên bang được 2 năm, được biết tới qua bài diễn văn xuất sắc đọc tại đại hội Đảng Dân Chủ năm 2004 bỗng bứt phá qua mặt Hillary.
Trong cuộc đua nội bộ Đảng Dân Chủ cũng được coi là gây cấn tới phút cuối, Hillary đành ngậm ngùi tan giấc mộng làm nữ tổng thống Hoa Kỳ.
Phân tích sự thất bại của Hillary, mặc dù tòan thắng ở các tiểu bang lớn nhưng lại không chú trọng những tiểu bang nhỏ để cho Obama chiếm cứ. Đây là sự sai lầm chiến lược quan trọng dẫn đến thua cuộc của Hillary. Nếu tính theo cách tính của bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, ai nhiều phiếu nhất trong tiểu bang nào thì ôm trọn tổng số phiếu đại biểu của tiểu bang đó. Và nếu theo cách tính này thì Hillary được đảng Dân Chủ đề cử chứ không phải Obama. Rất tiếc là số phiếu đại biểu được chia theo tỉ lệ cho hai ứng cử viên, và người ta vẫn không hiểu tại sao các cố vấn tranh cử không nghĩ tới điều này.
Một chuyện mà báo chí ít nói rõ là nhiều thế lực trong đảng Dân Chủ không thích Hillary. Có lẽ là trong 8 năm cầm quyền của Bill Clinton mặc dù có tạo ra nhiều vây cánh nhưng cũng gây ra không ít kẻ thù nội bộ. Người ta cũng không thích tình trạng cha làm tổng thống rồi truyền ngôi cho con như hai cha con Bush . Bây giờ không lẽ chồng làm tổng thống rồi tới phiên vợ làm . Coi bộ nước Mỹ hết nhân tài rồi hay sao. Mấy chục năm trước,  nếu không bị ám sát thì Robert Kenedy sẽ làm tổng thống năm 1965 nối tiếp anh của mình là John Kennedy bị bắn tháng 11 năm 1963.


Người ta thấy bao quanh ứng cử viên Obama là nhiều đảng viên kỳ cựu Dân Chủ, trong đó có gia đình Kennedy.
Có một giả thuyết đưa ra là phe Cộng Hòa đã ngầm yểm trợ cho Obama thắng Hillary để khi vào chung kết 4-11-08, dân chúng sẽ bầu cho ứng cử viên da trắng của Cộng Hòa vì họ chưa chấp nhận một tổng thống da đen.
Về phía đảng Cộng Hòa thì ứng cử viên McCain lúc đầu tưởng như bỏ cuộc vì thiếu tiền và tỉ lệ ủng hộ thấp. Nhưng khi bầu cử sơ bộ thì ông ta bỗng nổi lên và chiến thắng các đối thủ khác một cách mau chóng, trở thành người đại diện của đảng chạy đua vào Bạch Oc.
Trong ngày đại hội Đảng Dân Chủ tại Colorado, Obama chính thức được đề cử cùng với nghị sĩ Joe Biden làm phó tướng với sự ủng hộ rầm rộ của truyền thông Mỹ.
Và McCain đã tung ra một chiêu vào ngày hôm sau , chọn nữ thống đốc Alaska là Sara Palin làm phó. Người nữ chính trị gia xinh đẹp tuổi tứ tuần đã là cây đinh và chiếm cứ tin tức hàng đầu của báo giới làm lu mờ hình ảnh của Obama. Tỉ lệ ủng hộ McCain vọt lên.
Nhưng chuyện giữ kín chọn Sara Palin vào phút chót cũng có cái hại của nó là một số khuyết điểm của nữ phó tướng này mà McCain không lường trước như khả năng trả lời yếu kém các cuộc phỏng vấn truyền hình, và một số chi tiết liên quan đời sống riêng tư như cô con gái của bà đã mang bầu trước khi làm đám cưới, lạm dụng quyền lực trong chức vụ thống đốc Alaska.
Một số đảng viên uy tín Cộng Hòa chính thức bày tỏ sự bất mãn về khả năng lãnh đạo của Sara Palin trong vai trò tổng thống thay thế McCain 72 tuổi sức khỏe kém, có thể không đảm nhiệm hết nhiệm kỳ, nếu ông ta thắng cử.
Đã có những tiên đóan khẳng định là McCain sẽ đánh bại Obama với lý do duy nhất vì nước Mỹ chưa chấp nhận tổng thống là người da đen.
Nhưng một yếu tố bất ngờ đã xảy ra vào tháng Mười năm 2008, đó là cơn bão khủng hỏang tài chính quét vào nước Mỹ với sự sụp đổ của nhiều ngân hàng lớn nhất nước kéo theo sự suy yếu của cả thế giới. Người ta cho rằng cuộc khủng hỏang kinh tế lần này sẽ giống như năm 1930 với những hậu quả không lường trước được.
Và vấn đề kinh tế trở nên quan trọng nhất trong lúc này, là chủ đề cho sự lựa chọn vị tổng thống thứ 44 thay thế  Goerge W. Bush bị coi là có chính sách gây nên hậu quả này.
Với tuổi trẻ năng động hơn, Obama được đánh giá là có nhiều sáng kiến để giải quyết chuyện suy thóai kinh tế hơn ông già McCain. Đây là yếu tố quan trọng để dân chúng bày tỏ sự ủng hộ ứng cử viên Dân Chủ vào Nhà Trắng.
Yếu tố kinh tế đang áp đảo yếu tố màu da trong cuộc bầu cử 2008. Nói Obama là da đen cũng không chính xác vì mẹ của ông ta là người da trắng, cha là sinh viên nước Keneya sang Mỹ du học, hai người lấy nhau đẻ ra Obama có màu da hơi sậm. Tuổi thơ của Obama có nhiều năm sống Nam Dương và sau đó được ông bà ngọai da trắng nuôi dưỡng thành người.
Phải nói một cách chính xác, Obama là đứa con hai dòng máu đen trắng.
Vai trò lịch sử của Obama đã đóng là tạo nên một cuộc cách mạng tư tưởng trong đầu óc của người dân Hoa Kỳ vốn mang danh là Hợp Chủng Quốc. Ong ta sẽ là một tổng thống hợp chủng giữa da đen và da trắng nếu thắng cử. Còn nếu thua thì Obama cũng tạo nên một khí thế để tạo nên những bước tương lai cho các sắc dân không phải là da trắng trở thành người lãnh đạo cao cấp của đất nứơc Hoa Kỳ.
Nghĩ về McCain, tiếc là năm 2000, đảng Cộng Hòa đã không chọn người chiến sĩ này để tranh cử tổng thống. Năm 2008, tuổi ông đã già, sự sắc sảo đã không như năm cũ, chỉ còn lại uy tín của một người anh hùng.
Nếu McCain thắng cử thì đất nước Việt Nam sẽ trở thành gần gũi vì ông đã từng bị tù 6 năm ở Hà Nội trong cuộc chiến thập niên 60. Trong bối cảnh của đất nước đang ở giữa hai thế lực lớn là Trung Cộng và Mỹ thì con đường nghiêng về xứ tư bản tự do này có lợi hơn cho dân tộc Việt Nam. Tổng thống McCain sẽ để ý nhiều hơn tới xứ sở hình chữ S này hơn là tổng thống Obama.
Cuộc bầu cử đang tới giờ quyết định. Sự tự do chọn lựa người lãnh đạo gây nên những tranh luận gây cấn và hứng thú. Nghĩ về đất nước Việt Nam, bao nhiêu năm qua vẫn chưa có được chuyện tự do bầu cử, không biết chừng nào.
San Jose, ngày bầu cử tổng thống Mỹ 4-11-08

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.