Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Mừng Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 2008

04/11/200800:00:00(Xem: 6436)

Trần Củng Sơn
Tuần trước gặp ông bạn là một chiêm tinh gia hỏi thăm chuyện bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2008, giữa Obama và McCain ai sẽ thắng. Ong bạn trước đó đã nghiền ngẫm, và gieo hai quẻ Dịch. Quẻ đầu cho Obama được quẻ Thiên Trạch Lý, không động hào nào cả. Xét theo cách đóan của Lưu Bá On thì hào Ứng chỉ Obama lâm Quan- có nghĩa là ông này đang ở vị trí nắm quyền.
Xét theo nghĩa của tòan quẻ Lý là "dẫm lên đuôi cọp, cọp không cắn người." Và ông bạn đưa ra nhận xét là Obama thắng.
Đến khi gieo quẻ thứ nhì cho McCain thì được quẻ Lôi Trạch Qui Muội, động cả 3 hào tức là hào 3, hào 4 và hào 6 biến ra quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu. Xét về hào động Ứng ( hào số 6) chỉ McCain tức là Phụ biến thành Quan- tức là nắm quyền.
Hào số 4 là Quan động sinh Ứng (McCain). Hào số 3 là Phụ động thành Phụ hóa tấn thần tức có tiến bộ. Kết luận là quẻ này cũng rất tốt cho McCain và ông bạn thốt lên rằng có những biến chuyển bất ngờ và McCain thắng.
Tôi bảo ông bạn suy nghĩ kỹ lại đi và cuối cùng ông ta không dám quyết đóan. Tôi bảo rằng "thiên cơ bất khả lậu", cái tầm cỡ dân thường như mình làm sao đóan trước được chuyện trời đất, to tát liên quan đến thịnh suy của cả thế giới. Và xin chép cả 2 quẻ Dịch để giới yêu bói tóan nghiền ngẫm.
Khi viết bài này, ngày thứ hai 3-11-08 thì cuộc đua giữa hai người đang gây cấn. Các cuộc thăm dò đều cho thấy Obama dẫn điểm, các ký giả lớn của Hoa Kỳ đều đưa ra nhận định ứng cử viên da màu này sẽ thắng hôm chủ nhật 2-11-08.
Thế nhưng có một ý kiến cho rằng những cử tri da trắng sẽ đi bầu vào ngày Thứ Ba còn đang phân vân trước vấn đề màu da của vị tổng thống sắp tới. Số lượng cử tri da trắng này chiếm tỉ lệ không nhỏ và là yếu tố quyết định để nghiêng phần thắng về ai. Trong số cử tri da trắng này có thành viên Đảng Dân Chủ, những người ủng hộ Hillary Clinton và những cử tri độc lập.
Nhìn hình ảnh trên truyền hình ở các tiểu bang then chốt như Florida, Ohio, Pensylvania, North Carolina, Virgina, những cử tri da đen sắp hàng đi bỏ phiếu sớm với khí thế dâng tràn có thể sẽ gây cảm giác khó chịu nào đó trong lòng những cử tri da trắng đang lưỡng lự.
Chưa bao giờ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi hộp và có nhiều bất ngờ như năm 2008.
Đầu mùa, đa số đều nghĩ đây là dịp Đảng Dân Chủ sẽ nắm Nhà Trắng vì 8 năm của tổng thống Bush con- của đảng Cộng Hòa đã quá đủ và uy tín của ông ta xuống thấp chưa tới 30% theo cuộc thăm dò ý kiến người dân.
Và nghị sĩ Hillary Clinton, vợ của cựu tổng thống Clinton 1992-2000, được đánh giá là triển vọng được Đảng Dân Chủ đề cử với uy tín và tiền bạc cùng sự ủng hộ của nhiều giới.
Người ta vẫn tiếc cho Al Gore thua đau mấy trăm phiếu tại Florida bầu cử năm 2000 để lọt chức tổng thống vào tay Bush nhờ sự can thiệp của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ. Có thể Al Gore cũng muốn ra tranh cử trở lại nhưng nhìn thấy Hillary, là người quen và cũng là vợ của xếp cũ nên đành thôi.
Và con ngựa vô danh tiểu tốt là Obama chỉ mới đắc cử nghị sĩ liên bang được 2 năm, được biết tới qua bài diễn văn xuất sắc đọc tại đại hội Đảng Dân Chủ năm 2004 bỗng bứt phá qua mặt Hillary.
Trong cuộc đua nội bộ Đảng Dân Chủ cũng được coi là gây cấn tới phút cuối, Hillary đành ngậm ngùi tan giấc mộng làm nữ tổng thống Hoa Kỳ.
Phân tích sự thất bại của Hillary, mặc dù tòan thắng ở các tiểu bang lớn nhưng lại không chú trọng những tiểu bang nhỏ để cho Obama chiếm cứ. Đây là sự sai lầm chiến lược quan trọng dẫn đến thua cuộc của Hillary. Nếu tính theo cách tính của bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, ai nhiều phiếu nhất trong tiểu bang nào thì ôm trọn tổng số phiếu đại biểu của tiểu bang đó. Và nếu theo cách tính này thì Hillary được đảng Dân Chủ đề cử chứ không phải Obama. Rất tiếc là số phiếu đại biểu được chia theo tỉ lệ cho hai ứng cử viên, và người ta vẫn không hiểu tại sao các cố vấn tranh cử không nghĩ tới điều này.
Một chuyện mà báo chí ít nói rõ là nhiều thế lực trong đảng Dân Chủ không thích Hillary. Có lẽ là trong 8 năm cầm quyền của Bill Clinton mặc dù có tạo ra nhiều vây cánh nhưng cũng gây ra không ít kẻ thù nội bộ. Người ta cũng không thích tình trạng cha làm tổng thống rồi truyền ngôi cho con như hai cha con Bush . Bây giờ không lẽ chồng làm tổng thống rồi tới phiên vợ làm . Coi bộ nước Mỹ hết nhân tài rồi hay sao. Mấy chục năm trước,  nếu không bị ám sát thì Robert Kenedy sẽ làm tổng thống năm 1965 nối tiếp anh của mình là John Kennedy bị bắn tháng 11 năm 1963.


Người ta thấy bao quanh ứng cử viên Obama là nhiều đảng viên kỳ cựu Dân Chủ, trong đó có gia đình Kennedy.
Có một giả thuyết đưa ra là phe Cộng Hòa đã ngầm yểm trợ cho Obama thắng Hillary để khi vào chung kết 4-11-08, dân chúng sẽ bầu cho ứng cử viên da trắng của Cộng Hòa vì họ chưa chấp nhận một tổng thống da đen.
Về phía đảng Cộng Hòa thì ứng cử viên McCain lúc đầu tưởng như bỏ cuộc vì thiếu tiền và tỉ lệ ủng hộ thấp. Nhưng khi bầu cử sơ bộ thì ông ta bỗng nổi lên và chiến thắng các đối thủ khác một cách mau chóng, trở thành người đại diện của đảng chạy đua vào Bạch Oc.
Trong ngày đại hội Đảng Dân Chủ tại Colorado, Obama chính thức được đề cử cùng với nghị sĩ Joe Biden làm phó tướng với sự ủng hộ rầm rộ của truyền thông Mỹ.
Và McCain đã tung ra một chiêu vào ngày hôm sau , chọn nữ thống đốc Alaska là Sara Palin làm phó. Người nữ chính trị gia xinh đẹp tuổi tứ tuần đã là cây đinh và chiếm cứ tin tức hàng đầu của báo giới làm lu mờ hình ảnh của Obama. Tỉ lệ ủng hộ McCain vọt lên.
Nhưng chuyện giữ kín chọn Sara Palin vào phút chót cũng có cái hại của nó là một số khuyết điểm của nữ phó tướng này mà McCain không lường trước như khả năng trả lời yếu kém các cuộc phỏng vấn truyền hình, và một số chi tiết liên quan đời sống riêng tư như cô con gái của bà đã mang bầu trước khi làm đám cưới, lạm dụng quyền lực trong chức vụ thống đốc Alaska.
Một số đảng viên uy tín Cộng Hòa chính thức bày tỏ sự bất mãn về khả năng lãnh đạo của Sara Palin trong vai trò tổng thống thay thế McCain 72 tuổi sức khỏe kém, có thể không đảm nhiệm hết nhiệm kỳ, nếu ông ta thắng cử.
Đã có những tiên đóan khẳng định là McCain sẽ đánh bại Obama với lý do duy nhất vì nước Mỹ chưa chấp nhận tổng thống là người da đen.
Nhưng một yếu tố bất ngờ đã xảy ra vào tháng Mười năm 2008, đó là cơn bão khủng hỏang tài chính quét vào nước Mỹ với sự sụp đổ của nhiều ngân hàng lớn nhất nước kéo theo sự suy yếu của cả thế giới. Người ta cho rằng cuộc khủng hỏang kinh tế lần này sẽ giống như năm 1930 với những hậu quả không lường trước được.
Và vấn đề kinh tế trở nên quan trọng nhất trong lúc này, là chủ đề cho sự lựa chọn vị tổng thống thứ 44 thay thế  Goerge W. Bush bị coi là có chính sách gây nên hậu quả này.
Với tuổi trẻ năng động hơn, Obama được đánh giá là có nhiều sáng kiến để giải quyết chuyện suy thóai kinh tế hơn ông già McCain. Đây là yếu tố quan trọng để dân chúng bày tỏ sự ủng hộ ứng cử viên Dân Chủ vào Nhà Trắng.
Yếu tố kinh tế đang áp đảo yếu tố màu da trong cuộc bầu cử 2008. Nói Obama là da đen cũng không chính xác vì mẹ của ông ta là người da trắng, cha là sinh viên nước Keneya sang Mỹ du học, hai người lấy nhau đẻ ra Obama có màu da hơi sậm. Tuổi thơ của Obama có nhiều năm sống Nam Dương và sau đó được ông bà ngọai da trắng nuôi dưỡng thành người.
Phải nói một cách chính xác, Obama là đứa con hai dòng máu đen trắng.
Vai trò lịch sử của Obama đã đóng là tạo nên một cuộc cách mạng tư tưởng trong đầu óc của người dân Hoa Kỳ vốn mang danh là Hợp Chủng Quốc. Ong ta sẽ là một tổng thống hợp chủng giữa da đen và da trắng nếu thắng cử. Còn nếu thua thì Obama cũng tạo nên một khí thế để tạo nên những bước tương lai cho các sắc dân không phải là da trắng trở thành người lãnh đạo cao cấp của đất nứơc Hoa Kỳ.
Nghĩ về McCain, tiếc là năm 2000, đảng Cộng Hòa đã không chọn người chiến sĩ này để tranh cử tổng thống. Năm 2008, tuổi ông đã già, sự sắc sảo đã không như năm cũ, chỉ còn lại uy tín của một người anh hùng.
Nếu McCain thắng cử thì đất nước Việt Nam sẽ trở thành gần gũi vì ông đã từng bị tù 6 năm ở Hà Nội trong cuộc chiến thập niên 60. Trong bối cảnh của đất nước đang ở giữa hai thế lực lớn là Trung Cộng và Mỹ thì con đường nghiêng về xứ tư bản tự do này có lợi hơn cho dân tộc Việt Nam. Tổng thống McCain sẽ để ý nhiều hơn tới xứ sở hình chữ S này hơn là tổng thống Obama.
Cuộc bầu cử đang tới giờ quyết định. Sự tự do chọn lựa người lãnh đạo gây nên những tranh luận gây cấn và hứng thú. Nghĩ về đất nước Việt Nam, bao nhiêu năm qua vẫn chưa có được chuyện tự do bầu cử, không biết chừng nào.
San Jose, ngày bầu cử tổng thống Mỹ 4-11-08

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.