Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston: 2 Triệu Dân Chờ Bão Gaveston Di Tản, Trễ Là Chết

13/09/200800:00:00(Xem: 1834)
HOUSTON, Texas -- Tin dự báo thời tiết cho hay bão Ike sẽ đổ bộ vùng duyên hải Texas, có thể gần Galveston vào chiều Thứ Sáu hay rạng sáng Thứ Bảy -  ảnh hưởng của hệ thống bão đã gây ngập lụt tại bờ Vịnh Mexico của Louisiana.

Cư dân thành phố biển Galveston đuợc khuyến cáo có thể mất mạng nếu không di tản - đa số nghe theo lệnh, đã di tản cùng với hàng trăm ngàn dân Texas sinh sống gần biển.

Nhưng, hầu hết trong số 2 triệu người của thành phố Houston ở lại chịu trận.

Gió tốc độ 105 dặm và nước biển dâng 50 feet ngăn trực thăng của Duyên Phòng tiếp cứu 22 người trên 1 con tàu hàng dài 584 feet đã liệt máy trên đường di chuyển của bão cách Galveston 90 dặm  - tàu này chở chất đốt cho các lò luyện thép trong vùng. Nhà chức trách giữ liên lạc với con tàu, và đang tìm phương cách cứu người.

Tại Houston cách biển 60 dặm, các viên chức nói cư dân không nên tràn ra xa lộ và lệnh di tản chỉ có hiệu lực với những khu vực thấp - các bệnh viện lớn dời giuờng bệnh xa cửa sổ nhưng không gửi bệnh nhân đi nơi khác. Vào lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu, tâm bão Ike còn cách Galveston 195 dặm, tốc độ di chuyển gần 12 dặm/giờ - lệnh báo động có hiệu lực dọc theo bờ biển 450 dặm từ Corpus Christi của Texas đến Morgan City của Louisiana.

Tại phi trường của căn cứ không quân Tinker (Oakalahoma) hôm Thứ Sáu, TT Bush tỏ ý lo âu về bão Ike đang hướng tới Texas - ông cho biết đã bàn các việc ứng phó với bộ trưởng nội an Michael Chertoff, giám đốc FEMA David Paulison và thống đốc Rick Perry. TT Bush cũng tỏ ý biết ơn cư dân Oklahoma về hảo ý tiếp nhận dân Texas di tản tới đây tránh bão.

Trong lúc bão Ike đang tiến đến gần bờ Vịnh Mexico, phóng viên báo cáo giá xăng bán lẻ tại Sumter (South Carolina) hôm Thuư Sáu là 5.25 MK/gallon. 1 số cây xăng trong vùng đã cạn, và các nơi khác bán xăng có giới hạn cho khách hàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.