Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phát Ngôn Và Phát Ngu

12/07/200800:00:00(Xem: 7124)
Phát Ngôn Và Phát Ngu
Bản tin ngày 10 tháng 7 năm 2008, của đài Radio France Internationale (RFI) cho biết Phát Ngôn viên Lê Dũng của nhà cầm quyền CS Hà nội nói, "cho đến nay ở VN không hề có tổ chức nào mang tên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt." Trên nhiều phương diện "phát ngôn" theo kiểu này là "phát ngu" nên mới nói như vậy.

Một, phát ngu mới phát ngôn như vậy vì quá dốt lịch sử. Sự kiện lịch sử là chân lý, Thượng Đế cũng không đổi được, chớ đừng nói những lời tuyên bố huênh hoang của phát ngôn viên. Sự kiện lịch sử của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống nhứt, không cần phải là nhà ngoại giao, nhà chánh trị, nhà báo mà một em học lớp ba trường làng đều biết thời đất nước VN chia đôi, ở miền Nam là Việt Nam Cộng Hoà, Phật Giáo đã góp một bàn tay làm lịch sử và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt đã có từ đó. Có tổ chức hàng giáo phẩm, có hệ thống cơ cấu từ trung ương đến địa phương. Có tài sản công của giáo hội. Có hiến chưong, có đạo kỳ, đạo ca. Được chánh quyền nhiều nước nhiều dân theo Phật Giáo trọng vọng. Chánh quyền VN Cộng Hoà công nhận một cách long trong. Nhiêu nhân sĩ  gốc Phật Giáo có tương quan găn bó vơi giáo hội có mặt trong chánh phủ và quốc hội.

Ngay thời CS Hà Nội vào  chiếm được  và thống trị Miền Nam, Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt vẫn còn. Nhưng Giáo hội này không chấp nhân đặt mình dưới sự "quản lý" của Nhà Nước CS Hà nội, nên Đảng Nhà Nước CS Hà nội mới âm mưu thủ tiêu, tịch thu tài sản, phủ nhận giáo hội, bắt đi tù những lãnh đạo, và bằng cách dàn dưng ra Giáo Hội Phật Giáo VN do Đảng Nhà Nước lãnh đạo, chỉ huy. Nhưng qua bao nhiêu năm trù dập, Phật Giáo VN Thống Nhứt vẫn là giáo hội nằm trong lòng dân tộc Việt, được gần hai phần ba dân số theo và tự coi mình ăn hiền ở lành, học Phật tu nhân. Sau khi âm thầm phục hoạt, Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt đã giương ngọn cờ đầu trong phong trào đòi hỏi  một cách ôn hòa, tự do tôn giáo, nhân quyền VN.

Hai, phát ngu mới phát ngôn như vậy vì quá dốt thời sự quốc nội. Chính Thủ Tướng của chế độ CS Hà nội là Ô Phan văn Khải đã đích thân cho xe rước HT Huyền Quang vào Phủ ở Hà nội đề tiếp kiến. Chính hai vị tướng của Bộ Nội Vụ và Công an từ Hà nội  đi vào Tu Viện Nguyên Thiều viếng thăm HT Huyền Quang. Thâm ý của chế độ  CS đối với người lãnh đạo cao nhứt của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt - là Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang -- có nhiều,  nhưng sự kiện rõ như ban ngày chỉ có một là sự gặp gỡ. Có hình ảnh, có tin tức còn lưu  ký trong văn khố quốc gia và tài liệu của giáo hội. Những cuộc tiếp kiến và viếng thăm đó đã nói lên, là bằng cớ hiển nhiên sư hiện hữu đích thực, và thực tế của người lãnh đạo và của Giáo hội danh xưng là Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt.

Mới đây nhứt khi Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang viên tịch, theo tin  thông tấn xả AFP của Pháp, chính "nhà cầm quyền Hà Nội đã chỉ thị cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam do CS Hà nội kiểm soát, điều hành tang lễ chính thức vào thứ sáu 11/07/2008 tại Bình Định. Trong khi đó thì báo chí Nhà nước đã công kích hàng giáo phẩm của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là 'thành phần quá khích' " vì HT Quảng Đô và hàng giáo phẩm Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt do hệ thống và giáo quyền truyền thống và chính thống đứng ra lo cử hành tang lễ ở tu Viện Nguyên Thiều.

Thời đại Tin học, tin đi nhanh như ánh sáng, " báo đài" của Đảng Nhà Nước không bóp méo được sự thật. Cả thế giới hay biết, nhiều nhân vật gởi điện chia buồn, gởi đến Giáo Hội qua HT Quảng Độ là vị chủ lễ tang. Kể cả một số nhà sư  có tên trong Giáo Hội Phật Giáo do nhà nưóc kiểm soát cũng đến kỉnh lễ  HT Huyền Quang như một tăng thống chính danh va duy nhứt.  CS Hà nội đã thất bại trong việc giành giựt việc tổ chức tang lễ  cho Giáo hội mà họ dàn dựng, cũng như đã thất bại khi âm mưu đưa HT Huyền Quang ra làm Pháp Chủ Phật Giáo VN, gián tiếp xoá bộ đời  Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt trong đại hội Vesak.

Ba, phát ngu mới phát ngôn như vậy vì quá dốt thời sự quốc tế. Từ một thập niên rồi, nhiều chánh quyền của các nước Tây Au, Bắc Mỹ, Uc nhứt là Quốc Hội, nhiều tổ chức ngoài chánh phủ như Tổ chức An Xá Quốc Tế, Phóng Viên Không Biên Giới, Quốc tế Nhân Quyền thường lên tiếng  ủng hộ Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt như một tổ chức tôn giáo và quần chúng tiên phong và hàng đầu trên con đường vận động cho tư do, tôn giáo và tư do, dân chủ, nhân quyền VN. HT Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hoá Đạo của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt được trao giải Rafto, được đề cử giải Nobel do những nhân vật nổi tiếng đề nghị. Các thông tân xả, đài phát thanh, phát hình, báo chí của Pháp, Anh, Uc có tầm vóc quốc tế thường loan tin về những đàn áp của CS Hà nội đối với Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt. Và mới đây, nhơn khi HT Huyền Quang, đệ tứ tăng thống của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống nhứt viên tịch, nhiều tổ chức ngoài chánh phủ  và nhiều viên chức chánh quyền bất nhẫn  công khai chỉ trích CS Hà nội và yêu cầu CS Hà nội chấm dứt ngay âm mưu xen vào tang lễ của HT Huyển Quang. 

Bốn, phát ngu mới phát ngôn như vậy vì quá dốt ngoại giao và quá dốt tuyên bố chánh thức. Giả sử ăn cơm chúa phải múa tối ngày, quyền lợi làm tối con mắt lương tâm, đảng tính làm mở ý thức chân lý đi nữa,  một phát ngôn viên được đào tạo qua trường lớp, có kinh nghiệm ăn nói cũng phải khôn khéo nói làm sao "có đường đỡ" khi bị báo chí quây, búa rìu công luận bổ, và hạn chế tối đa việc thêm thù bớt bạn. Đằng này Ô Lê Dũng lên gân cổ nói "cho đến nay ở VN không hề có tổ chức nào mang tên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt." Cách nói võ đoán và cường điệu, không phạm vi thời gian, bất chấp lịch sử, không một chút dè dặt, cẩn trọng thường lệ trong cách nói và lời nói của người đại diện chánh phủ, làm hại chánh phủ và chế độ hơn là tuyên xưng lập trường hay làm sáng tỏ sự việc. Người nghe cảm thấy bị khinh thường và bị xúc phạm. Không chuyên nghiệp, không ngoại giao chút nào cả.  Vô tình đã xô đẩy nhũng nhân vật và tổ chức quốc tế và VN đã chia buồn sự mất mát lớn này, vào hàng ngũ những người chống chế độ Hà nội mạnh hơn. Cái kiểu nói đó nên dành cho những cán bộ  tuyên truyền sách động, " ta nhứt định thắng, địch nhất định thua" với thái độ hung hăng, võ biền" một mất một còn" của sách lược đấu tranh giai cấp của CS thì hợp hơn của một người phát ngôn của chánh phủ hay ngoại giao. Ngay cả những người CS làm chánh tri và ngoại giao như Karl Marx, Lénine, Staline, Mao trạch Đông, Đặng tiểu Bình và Hồ chí Minh, Võ Nguyên Giáp cũng không ai nói như vậy. Có lẽ tam đầu chế của  Đảng Nhà Nước CS Hà nội, Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh, Chủ Tịch Nguyễn minh Triết, và Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng - đăc biệt Ong Triết, một người bình tĩnh, từ tốn, ăn nói nhỏ nhẹ -- chắc rất ngạc nhiên, chới với  về lời tuyên bố của người phát ngôn phát ngu này.

17/06/2019(Xem: 809)
Trong năm qua chúng tôi có dịp lên diễn đàn Youtube của Cali Today để chuyển tải những tin tức và ý kiến thời sự ghi nhận trong cuộc đời.
17/06/2019(Xem: 557)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 1160)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 1512)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 506)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
17/06/2019(Xem: 903)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
17/06/2019(Xem: 155)
Đức Giáo Hoàng Francis cho biết hôm Thứ Sáu rằng giá khí carbon là “thiết yếu” để ngăn chận hâm nóng toàn cầu -- là tuyên bố rõ ràng nhất của ngài từ trước tới nay trong việc ủng hộ xử phạt người gây ô nhiễm -- và chống lại những người phủ nhận biến đổi khí hậu để lắng nghe khoa học.
17/06/2019(Xem: 1039)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 524)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
17/06/2019(Xem: 496)
Đại Suy Thoái đã chính thức chấm dứt cách nay một thập niên. Đối với nhiều người Mỹ có ít lý do để ăn mừng. Tài chánh của nhiều người đã không hồi phục từ đại suy thoái, theo một thăm dò mới được thực hiện bởi trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate.com cho biết.
17/06/2019(Xem: 996)
Những người về hưu trên toàn cầu đang phải đối diện với một vấn đề nan giải. World Economy Forum công bố vào hôm Thứ Năm 13/06: từ Mỹ, cho đến Châu Au, Úc, Nhật, tiền hưu trí trong tài khoản đang tăng nhanh không kịp so với tuổi thọ của người già.
17/06/2019(Xem: 1105)
Theo một nhóm luật sư môi trường: hàng triệu tấn nitrate từ ngành công nghiệp canh nông đã tìm đường đi vào nước uống, gây ra hàng ngàn ca ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
17/06/2019(Xem: 425)
Một vaccine có thể phòng ngừa căn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học New Mexico- CBS Albuquerque cùng KRQE-TV đã đưa tin vào hôm Thứ Ba 11 tháng 6.
17/06/2019(Xem: 360)
Ngân sách liên bang trong tháng 5/2019 đã lên tới mức kỷ lục $207.8 tỉ, cao hơn 41.5% so với năm ngoái. Bộ Ngân Khố cho biết việc tăng thâm thủng trong tháng 5 có liên quan đến lịch chi trả của chính phủ: do ngày 1 tháng 6 rơi vào Thứ Bảy, cho nên việc chi trả phúc lợi đã được thực hiện trong tháng 5.
17/06/2019(Xem: 335)
Amazon.com Inc dự định tài trợ $9 triệu cho hai tổ chức phi lợi nhuận, đang thực hiện việc giúp đỡ người vô gia cư, cũng như chương trình nhà giá rẻ tại Seatle và Arlington County, Virginia.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.