Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phát Ngôn Và Phát Ngu

12/07/200800:00:00(Xem: 7382)
Bản tin ngày 10 tháng 7 năm 2008, của đài Radio France Internationale (RFI) cho biết Phát Ngôn viên Lê Dũng của nhà cầm quyền CS Hà nội nói, "cho đến nay ở VN không hề có tổ chức nào mang tên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt." Trên nhiều phương diện "phát ngôn" theo kiểu này là "phát ngu" nên mới nói như vậy.

Một, phát ngu mới phát ngôn như vậy vì quá dốt lịch sử. Sự kiện lịch sử là chân lý, Thượng Đế cũng không đổi được, chớ đừng nói những lời tuyên bố huênh hoang của phát ngôn viên. Sự kiện lịch sử của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống nhứt, không cần phải là nhà ngoại giao, nhà chánh trị, nhà báo mà một em học lớp ba trường làng đều biết thời đất nước VN chia đôi, ở miền Nam là Việt Nam Cộng Hoà, Phật Giáo đã góp một bàn tay làm lịch sử và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt đã có từ đó. Có tổ chức hàng giáo phẩm, có hệ thống cơ cấu từ trung ương đến địa phương. Có tài sản công của giáo hội. Có hiến chưong, có đạo kỳ, đạo ca. Được chánh quyền nhiều nước nhiều dân theo Phật Giáo trọng vọng. Chánh quyền VN Cộng Hoà công nhận một cách long trong. Nhiêu nhân sĩ  gốc Phật Giáo có tương quan găn bó vơi giáo hội có mặt trong chánh phủ và quốc hội.

Ngay thời CS Hà Nội vào  chiếm được  và thống trị Miền Nam, Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt vẫn còn. Nhưng Giáo hội này không chấp nhân đặt mình dưới sự "quản lý" của Nhà Nước CS Hà nội, nên Đảng Nhà Nước CS Hà nội mới âm mưu thủ tiêu, tịch thu tài sản, phủ nhận giáo hội, bắt đi tù những lãnh đạo, và bằng cách dàn dưng ra Giáo Hội Phật Giáo VN do Đảng Nhà Nước lãnh đạo, chỉ huy. Nhưng qua bao nhiêu năm trù dập, Phật Giáo VN Thống Nhứt vẫn là giáo hội nằm trong lòng dân tộc Việt, được gần hai phần ba dân số theo và tự coi mình ăn hiền ở lành, học Phật tu nhân. Sau khi âm thầm phục hoạt, Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt đã giương ngọn cờ đầu trong phong trào đòi hỏi  một cách ôn hòa, tự do tôn giáo, nhân quyền VN.

Hai, phát ngu mới phát ngôn như vậy vì quá dốt thời sự quốc nội. Chính Thủ Tướng của chế độ CS Hà nội là Ô Phan văn Khải đã đích thân cho xe rước HT Huyền Quang vào Phủ ở Hà nội đề tiếp kiến. Chính hai vị tướng của Bộ Nội Vụ và Công an từ Hà nội  đi vào Tu Viện Nguyên Thiều viếng thăm HT Huyền Quang. Thâm ý của chế độ  CS đối với người lãnh đạo cao nhứt của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt - là Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang -- có nhiều,  nhưng sự kiện rõ như ban ngày chỉ có một là sự gặp gỡ. Có hình ảnh, có tin tức còn lưu  ký trong văn khố quốc gia và tài liệu của giáo hội. Những cuộc tiếp kiến và viếng thăm đó đã nói lên, là bằng cớ hiển nhiên sư hiện hữu đích thực, và thực tế của người lãnh đạo và của Giáo hội danh xưng là Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt.

Mới đây nhứt khi Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang viên tịch, theo tin  thông tấn xả AFP của Pháp, chính "nhà cầm quyền Hà Nội đã chỉ thị cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam do CS Hà nội kiểm soát, điều hành tang lễ chính thức vào thứ sáu 11/07/2008 tại Bình Định. Trong khi đó thì báo chí Nhà nước đã công kích hàng giáo phẩm của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là 'thành phần quá khích' " vì HT Quảng Đô và hàng giáo phẩm Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt do hệ thống và giáo quyền truyền thống và chính thống đứng ra lo cử hành tang lễ ở tu Viện Nguyên Thiều.

Thời đại Tin học, tin đi nhanh như ánh sáng, " báo đài" của Đảng Nhà Nước không bóp méo được sự thật. Cả thế giới hay biết, nhiều nhân vật gởi điện chia buồn, gởi đến Giáo Hội qua HT Quảng Độ là vị chủ lễ tang. Kể cả một số nhà sư  có tên trong Giáo Hội Phật Giáo do nhà nưóc kiểm soát cũng đến kỉnh lễ  HT Huyền Quang như một tăng thống chính danh va duy nhứt.  CS Hà nội đã thất bại trong việc giành giựt việc tổ chức tang lễ  cho Giáo hội mà họ dàn dựng, cũng như đã thất bại khi âm mưu đưa HT Huyền Quang ra làm Pháp Chủ Phật Giáo VN, gián tiếp xoá bộ đời  Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt trong đại hội Vesak.

Ba, phát ngu mới phát ngôn như vậy vì quá dốt thời sự quốc tế. Từ một thập niên rồi, nhiều chánh quyền của các nước Tây Au, Bắc Mỹ, Uc nhứt là Quốc Hội, nhiều tổ chức ngoài chánh phủ như Tổ chức An Xá Quốc Tế, Phóng Viên Không Biên Giới, Quốc tế Nhân Quyền thường lên tiếng  ủng hộ Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt như một tổ chức tôn giáo và quần chúng tiên phong và hàng đầu trên con đường vận động cho tư do, tôn giáo và tư do, dân chủ, nhân quyền VN. HT Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hoá Đạo của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt được trao giải Rafto, được đề cử giải Nobel do những nhân vật nổi tiếng đề nghị. Các thông tân xả, đài phát thanh, phát hình, báo chí của Pháp, Anh, Uc có tầm vóc quốc tế thường loan tin về những đàn áp của CS Hà nội đối với Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt. Và mới đây, nhơn khi HT Huyền Quang, đệ tứ tăng thống của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống nhứt viên tịch, nhiều tổ chức ngoài chánh phủ  và nhiều viên chức chánh quyền bất nhẫn  công khai chỉ trích CS Hà nội và yêu cầu CS Hà nội chấm dứt ngay âm mưu xen vào tang lễ của HT Huyển Quang. 

Bốn, phát ngu mới phát ngôn như vậy vì quá dốt ngoại giao và quá dốt tuyên bố chánh thức. Giả sử ăn cơm chúa phải múa tối ngày, quyền lợi làm tối con mắt lương tâm, đảng tính làm mở ý thức chân lý đi nữa,  một phát ngôn viên được đào tạo qua trường lớp, có kinh nghiệm ăn nói cũng phải khôn khéo nói làm sao "có đường đỡ" khi bị báo chí quây, búa rìu công luận bổ, và hạn chế tối đa việc thêm thù bớt bạn. Đằng này Ô Lê Dũng lên gân cổ nói "cho đến nay ở VN không hề có tổ chức nào mang tên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt." Cách nói võ đoán và cường điệu, không phạm vi thời gian, bất chấp lịch sử, không một chút dè dặt, cẩn trọng thường lệ trong cách nói và lời nói của người đại diện chánh phủ, làm hại chánh phủ và chế độ hơn là tuyên xưng lập trường hay làm sáng tỏ sự việc. Người nghe cảm thấy bị khinh thường và bị xúc phạm. Không chuyên nghiệp, không ngoại giao chút nào cả.  Vô tình đã xô đẩy nhũng nhân vật và tổ chức quốc tế và VN đã chia buồn sự mất mát lớn này, vào hàng ngũ những người chống chế độ Hà nội mạnh hơn. Cái kiểu nói đó nên dành cho những cán bộ  tuyên truyền sách động, " ta nhứt định thắng, địch nhất định thua" với thái độ hung hăng, võ biền" một mất một còn" của sách lược đấu tranh giai cấp của CS thì hợp hơn của một người phát ngôn của chánh phủ hay ngoại giao. Ngay cả những người CS làm chánh tri và ngoại giao như Karl Marx, Lénine, Staline, Mao trạch Đông, Đặng tiểu Bình và Hồ chí Minh, Võ Nguyên Giáp cũng không ai nói như vậy. Có lẽ tam đầu chế của  Đảng Nhà Nước CS Hà nội, Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh, Chủ Tịch Nguyễn minh Triết, và Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng - đăc biệt Ong Triết, một người bình tĩnh, từ tốn, ăn nói nhỏ nhẹ -- chắc rất ngạc nhiên, chới với  về lời tuyên bố của người phát ngôn phát ngu này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.