Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Lục Sẽ Đa Đảng?

15/05/200500:00:00(Xem: 4221)
Hoa Lục Sẽ Đa Đảng?
Nếu chúng ta đã từng say mê một thời với tác phẩm Tam Quốc Chí về các ván cờ chính trị, quân sự của các lãnh tụ Con Trời, thì bây giờ ván cờ mới cũng nêu ra nhiều nứơc cờ đầy quan tâm, gay cấn, và có thể làm ảnh hưởng tới hướng đi tương lai của nước Việt Nam.

Hai lãnh tụ cấp cao nhất của hai đảng đối lập Đài Loan đã được trải thảm đỏ ở Bắc Kinh, với sự trân trọng chưa từng có trong lịch sử đầy kiêu căng của Đảng CS Trung Quốc. Vì sao các lãnh tụ Bắc Kinh chịu đối thọai, và như thế cũng có nghĩa là chính thức công nhận tư cách đại diện cho một thành phần dân chúng với chính kiến dị biệt, kiểu đa đảng như thế" Có phải Bắc Kinh đã ý thức rằng nếu không chấp nhận đa đảng thì không bao giờ thống nhất ôn hòa được với Đài Loan"

Quyền lợi của dân tộc Việt Nam cũng sẽ một phần nằm trong ván cờ thế này ở eo biển Đài Loan. Rất là đơn giản: nếu Trung Quốc trở thành một chế độ dân chủ đa nguyên đa đảng, thì cơ nguy VN bị đàn anh Phương Bắc lấn đất sẽ giảm đi rất nhiều. Chỉ có các chế độ độc đảng mới có nhu cầu gây chiến biên địa để ổn định chính trị ở thủ đô. Và chế độ đa đảng ở Bắc Kinh sẽ trói tay các đấng con Trời diều hâu, khi nhiều tiếng nói dị biệt được cứu xét và tôn trọng. Đây là chỗ mà Hà Nội cần ý thức để theo dõi ván cờ Phương Bắc.

Nhìn thoáng qua, chúng ta thấy nhiều cuộc biểu tình bùng nổ ở Đài Bắc để phản đối Liên Chiến, khi lãnh tụ này ra phi trừơng để bay sang Hoa Lục. Nhiều biểu ngữ và lý luận kết án họ Liên đầu hàng CSTQ, và bán đứng Đài Loan. Nên thấy, phần nhiều người phản đối họ Liên là vì họ có sẵn khuynh hướng ủng hộ độc lập cho Đài Loan, và họ xem các cơ hội sáp nhập là viễn ảnh nguy hiểm cho ước mơ độc lập.
Nếu chúng ta theo dõi kỹ các bài diễn văn của Liên Chiến trên lục địa, thì thực sự không có chuyện bán đứng Đài Loan tí nào. Hòan tòan không có chuyện mời gọi Hoa Kiều khúc ruộc xa ngàn dặm từ toàn cầu trở về vô điều kiện để xây dựng nước Trung Cộng Vĩ Đại.

Trung Hoa Quốc Dân Đảng (Kuomintang, viết tắt KMT) mà Liên Chiến là chủ tịch nguyên là tử thù của Đảng CSTQ từ thuở xa xưa rồi. Không xa như cỡ thời các đời vua Hùng Vương, nhưng là xưa gần gấp đôi cái thời lượng 30 năm VNCH thua trận trứơc Bắc Quân CSVN. Họ Liên cũng không phải ngây thơ con cá vàng - người ta chưa thấy ông lỡ miệng nói câu nào kiểu cao bồi cao hứng. Oâng có đủ vốn họat động đảng, súyt nữa là thắng Trần Thủy Biển trong cuộc tranh cử gay go mấy năm trứơc nếu không xảy ra vụ bắn tỉa vào da bụng họ Trần (chuyện ly kỳ đúng kiểu như Tam Quốc Chí), và họ Liên còn là một nhà khoa học chính trị. Oâng đi vào đất Thục lần này với sứ mệnh cực kỳ thiêng liêng là tìm cơ hội thống nhất lục địa và hải đảo. Hơn 1 tỉ dân lục địa sẽ thờ phượng ông, và sẽ ghi công Đảng KMT nếu thực sự ông thống nhất được lãnh thổ.

Hãy hình dung chỗ này để hiểu cảm xúc này: Đảo Phú Quốc bỗng nhiên thành một quốc gia cắt lìa VN từ nửa thế kỷ, và nếu có ai dùng phương tiện hòa bình đưa đảo này thống nhất lại thì công đó cực kỳ lớn.
Còn chuyện Hoa Lục dùng quân đội tấn công Đài Loan để thống nhất là chuyện có xác suất rất là hiếm. Bởi vì không lẽ bắt chước kiểu ông Hồ xua quân sinh Bắc tử Nam, rồi Hoa Lục sẽ xua quân sinh lục địa tử hải đảo mà cưỡng bức thống nhất" Và sẽ làm gì với gạch vụn, với núi xương sông máu" Rồi thắng xong thì sẽ ép dân hải đảo đi lao nô cải tạo, để nhà mày tao lấy, tiền mày tao giựt… hay sao" Không. Điên khùng như cha con họ Kim còn không xua lính sinh Bắc tử Nam để thống nhất Bắc Hàn nữa là… cho dù là cả nước Bắc Hàn đói gần chết, chỉ dư nguyên tử mà không còn hạt muói để cắn làm tư chia cho Miền Nam ruột thịt (chuyện lạ...).

Liên Chiến nhìn thấy khuynh hướng độc lập mạnh hơn ở Đài Loan là cơ hội để ông đánh một ván cờ sinh tử, mà một đời người mới có thể có một lần. Oâng cũng không giấu giếm gì âm mưu nào hết, bởi vì ông tin là lá cờ chính nghĩa của ông sẽ thuyết phục mọi người. Oâng gọi chuyến đi vào Hoa Lục là "chúng ta có thể nắm lấy cơ hội của tương lai Trung Quốc."

Cơ hội nào vậy" Có phải là bó giáp quy hàng để xin về đầu tư, xây khách sạn, mở sòng bài…" Không. Oâng biết là thuyết phục toàn bộ dân Đài Loan không dễ, vì người đã từng ở xứ tự do dân chủ hẳn nhiên là không mấy ai chịu về sống dưới chế độ độc đảng tòan trị. Oâng nói là ông mời gọi người Hoa ở hai bên eo biển Đài Loan hãy "tham dự vào các cuộc đối thọai về các vấn đề lợi ích cho dân tộc ở cả hai bên eo biển Đài Loan."

Nhưng họ Liên không phải là kẻ đón gió trở cờ, ôm tiền về cúng cho Đảng CSTQ. Họ Liên đã lớn tiếng mời gọi Hồ Cẩm Đào hãy tạo cơ hội đối thoại về mọi vấn đề… Phần họp mật với Hồ thì chúng ta không biết, nhưng trong các diễn văn thì họ Liên không hề giấu giếm quanh co, kể cả các đòi hỏi "với ngừơi anh em bên kia" hay bên nọ gì cả. Trong bài diễn văn đọc ở Đại Học Bắc Kinh hôm 4-5-2005, Liên Chiến kêu gọi hứơng đi tới dân chủ và tự do tại Trung Quốc, và các lời này, theo ông nói, là phù hợp với lời kêu gọi từ thế hệ sinh viên Trung Quốc gần 100 năm trứơc với hai khẩu hiệu cho cuộc chiến lúc đó là "dân chủ và khoa học [canh tân]." Oâng nói rõ, một chế độ tòan trị sẽ không bao giờ có thể cai trị một xã hội tự do và thịnh vượng.

Tại sao Đảng CSTQ cho phép ông nói như thế" Có phải là Hồ Cẩm Đào nín thở qua sông để chiêu dụ Việt Kiều… xin lỗi, nhầm nơi đây, đúng ra là Hoa Kiều. Bởi vì ai có công thống nhất Đài Loan êm thắm, không đổ một giọt máu là đi vào lịch sử đời đời vinh quang của Trung Quốc. Nhưng Hồ Cẩm Đào có dám dân chủ hóa, cho đa nguyên đa đảng hay không" Bởi vì như thế là Đảng CSTQ sẽ phải hy sinh nhiều kinh khủng.

Họ Hồ cũng không phải dở. Có vẻ như Hồ đang dòm về các nứơc cờ chuyển biến ở Đài Bắc nhiều hơn là để tâm tới chuyện họ Liên xách động dân chủ đa nguyên đa đảng ở Bắc Kinh. Câu chuyện có vẻ như là nội tình Đài Loan có nhiều rung rinh liền.

Điểm của Trần Thủy Biển xuống. Đặc biệt là sau khi lãnh tụ Tống Sở Du của Đảng Thân Dân đạt được thỏa thuận của chủ tịch Hồ Cẩm Đào, là Trung Quốc đồng ý rằng xung đột quân sự có thể tránh được nếu Đài Loan tránh tìm kiếm 1 nền độc lập chính thức.

Hóa ra, họ Hồ hai lần trải thảm đỏ đón 2 lãnh tụ đối lập Đài Loan là có vẻ trấn an dư luận phần nào của Đài Dân. Nhưng vẫn có một thành phần nhất định không tin vào "sự thành khẩn của CS." Kinh nghiệm quá mà.

Bài bình luận của tờ Taipei Times hôm 12-5-2005 đã chỉ trích ngay chính Tổng Thống Trần Thủy Biển là đã dao động, có vẻ xiêu lòng trứơc lời chiêu mãi của Bắc Kinh, và nói rằng chỉ còn cựu lãnh tụ Lý Đăng Huy mới thực sự là thành trì kiên cường của dân chủ tự do.

Báo này lộ ra ngôn ngữ diều hâu, "Hiện đã có nhiều người trên các diễn đàn Internet ủng hộ độc lập kêu gọi sẵn sàng chiến tranh, nếu đó là giá phải trả, để hiện thực tương lai Đài Loan…"
Có thực là múôn chiến tranh à" Hay đây chỉ là hư chiêu để các lãnh tụ đối lập như Liên Chiến, Tống Sở Du và cả Tổng Thống Trần Thủy Biển có thế cò kè mặc cả để đòi Đảng CSTQ chấp nhận dân chủ đa nguyên để làm điều kiện thống nhất…

Cần nên ghi rằng, họ Tống là lãnh tụ đối lập thứ nhì tại Đài Loan thăm Bắc Kinh trong nỗ lực khai thác tâm lý tại Đài Loan tán thành thống nhất lục địa và đảo tự trị Đài Loan. Trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm, ông Tống tuyên bố "Các nhà lãnh đạo Trung Quốc xác nhận rằng chừng nào nhà chức trách Đài Loan không tìm kiếm độc lập, xung đột giữa 2 bên eo biển Đài Loan là tránh được."

Thông Cáo Chung ký tên ông Tống và ông Hồ hứa hợp tác làm việc để chấm dứt cac sự thù nghịch và phát triển hợp tác kinh tế. Nội dung của Thông Cáo Chung này gần giống y khuôn bản tuyên bố sau chuyến đi của lãnh tụ Lien Chiến, chủ tịch Quốc Dân Đảng. Trong phát biểu trên làn sóng truyền hình ở lục địa và Đài Loan, chủ tịch Hồ tuyên bố "Chúng ta phải chứng tỏ với thế giới rằng hai phe 2 bên eo biển Đài Loan có khả năng và có sự khôn ngoan để giải quyết các bất đồng và mâu thuẫn".

Khi họ Hồ chấp nhận ký tên chung với Liên Chiến, và rồi với Tống Sở Du, thì đó là bứơc nhượng bộ cực kỳ lớn, khi chấp nhận đối thoại đảng phái - nghĩa là có căn bản đa đảng. Nhưng còn cơ chế và một lộ trình, nếu có, thì chắc chắn là phải để Tổng Thống Đài Loan mới thực sự có giá trị. Nhưng Hồ Cẩm Đào có dám đi xa thế không"

Một nước cờ độc chiêu lại tung ra sáng hôm Thứ Sáu: Tổng Thống Trần Thủy Biển không chấp nhận đối thọai với Hoa Lục, vì không công nhận Đồng Thuận 1992, trong đó hai phe Quốc-Cộng đã công nhận chính sách "một nước, hai chế độ" chỉ vì lúc đó, Đài Loan cầm quyền bởi Quốc Dân Đảng.

Họ Trần khuya Thứ Năm trả lời phỏng vấn trên truyền hình Formosa Television nói rõ là ông bác bỏ nguyên tắc "một Trung Hoa." Có vẻ như Trần Thủy Biển nâng giá để buộc Bắc Kinh nhường bứơc"
Trần nói, "Nếu chúng tôi chấp nhận nguyên tắc 'Một Trung Hoa," Đài Loan sẽ là một Hồng Kông khác và trở thành một phần của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, điều không thể chấp nhận được đối với 23 triệu dân Đài Loan."

Ông nói, muốn đổi quy chế gì đi nữa, thì phải hỏi ý dân Đài Loan đã.
Đúng vậy, chìa khóa là ý dân. Nếu Hồ Cẩm Đào và Đảng CSTQ dám hỏi ý dân… Nếu Đảng CSVN dám hỏi ý dân… Một hành động mà trứơc giờ họ chưa bao giờ hỏi. Nhưng thấy rõ rồi, dân chủ đa đảng là chìa khóa để thống nhất Hoa Lục. Không đa đảng thì ngay như nói với Liên Chiến, với Tống Sở Du cũng khó. Huống gì là nói với 23 triệu dân Đài Loan. Trong giờ chót, Đảng Dân Tiến của Trần Thủy Biển đã thắng đa số trong cuộc tuyển cử nghị viện Đài Loan; thế là Bắc Kinh lại nhức đầu thêm.
Việt Nam cũng vậy. Muốn Việt Kiều hết lòng hết sức về đóng góp, mà không chấp nhận đa nguyên đa đảng thì đúng là nằm mơ. Chỉ có xác ướp mới mơ như thế. Còn đi đứng hít thở, thì không ai mơ thế cả.

22/10/2018(Xem: 493)
Ngay sau vụ dự án nhà hát 1,500 tỉ đồng xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã khiến dư luận phẫn nộ, chủ đầu tư dự án này là Sở Văn hóa và Thể thao TP. Sài Gòn (Sở VHTT) vừa bị phanh phui về hành vi quản lý, sử dụng lãng phí một số công sản gồm toàn những địa chỉ nhà, đất có vị trí đắc địa tại Sài Gòn, theo trang web Người Tiêu Dùng (NTD).
22/10/2018(Xem: 907)
Nổi bật trong đám đông, duyên dáng, năng động, ăn nói lưu loát, kiến thức rộng…, đã thu hút quần chúng như thế nhưng khi có bất cứ chuyện trục trặc nào đó xảy ra, hướng dẫn viên du lịch (tour guide) là người đầu tiên hứng hết. Đã vậy, những 'thói hư tật xấu' của du khách VN tại nước ngoài cũng làm họ khổ sở, theo báo Người Lao Động (NLDO).
22/10/2018(Xem: 765)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
22/10/2018(Xem: 219)
Những quốc gia chính thức cấm đánh trẻ em như là hình thức trừng phạt thì có vẻ như là trẻ vị thành niên ít có bạo lực hơn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 207)
Trong một thay đổi văn hóa lớn, 40% tất cả những người sinh ở Hoa Kỳ hiện nay đã xảy ra trong hôn nhân ở ngoại quốc, theo một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết.
22/10/2018(Xem: 189)
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ. Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.
22/10/2018(Xem: 317)
TAIPEI, Đài Loan -- Bất kể Trung Quốc chèn ép... Đài Loan vẫn kết thân với nhiều nước. Bản tin RTI kể rằng khi tiếp đoàn tướng lĩnh cấp cao đến thăm, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố: tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước.
22/10/2018(Xem: 190)
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn vẫn chứng tỏ là hơn Bắc Hàn... nhiều phương diện, kể cả dân số. Bản tin KBS kể rằng Dân số Nam Hàn năm 2018 là 51,2 triệu, đứng thứ 27 thế giới...
22/10/2018(Xem: 160)
Singapore, Nam Hàn và Thượng Hải đang vật lộn với tổn thất đến với sự thành công về giáo dục. Trong phòng họp tại Đại Học Quản Trị Singapore (SMU), Alexander Lim, một sinh viên trong chương trình MBA, bấm nhẹ qua các màn hình chiếu giải thích công ty non trẻ của ông ấy là Cudy, có mục đích mang trẻ em đi học lại với các thầy cô giáo trên mạng để giúp chúng chuẩn bị những cuộc thi. Nó làm nổi bật không chỉ tinh thần kinh doanh của Lim mà còn là thị trường rộng lớn đang phát triển đối với việc dạy kèm để bổ sung việc dạy ở trường trong quốc gia và phần nhiều khắp khu vực.
22/10/2018(Xem: 400)
Xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã giảm sau khi một phúc trình cho thấy xây dựng nhà cửa đang chậm lại và những cảnh báo từ nhà phân tích cho thấy dấu hiệu rằng sự sút giảm của kỹ nghệ này sẽ tiếp tục trong năm tới.
22/10/2018(Xem: 194)
Trang mạng WalletHub nghiên cứu tất cả 50 tiểu bang, gồm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, qua 10 lãnh vực đối với việc tham gia chính trị, gồm phần trăm của các cử tri là những người đã bỏ phiếu trong năm 2016, những hiến tặng chính trị, và việc tiếp cận bầu cử thuận tiện như thế nào tại mỗi tiểu bang.
22/10/2018(Xem: 298)
Gần một nửa những bà mẹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nhận Medi-Cal sinh con bằng cách giải phẫu, theo một phúc trình gần đây cho thấy, tỉ lệ cao hơn trung bình trên toàn tiểu bang California.
22/10/2018(Xem: 287)
LOS ANGELES, CA – Không có gì bí mật rằng kẹt xe tại Los Angeles làm tốn kém mọi thứ từ tiền túi đến phẩm chất của cuộc sống. Nhưng phải thêm kết quả đường xá bảo trì tồi tệ làm cho bạn tốn kém nhiều hơn bạn có thể nhận ra, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 627)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khoe khoan ông có “cây gây thần” tạo việc làm và phát triển kinh tế.
22/10/2018(Xem: 176)
HANOI -- Việt Nam là một thiên đường thuế... nghĩa là, thuế thấp kinh khủng. Và do vậy, đại gia kiếm tiền dễ dàng hơn, trong khi chính phủ thất thu, đành bấu víu vào dân nghèo qua nhiều hình thức lệ phí khác, bên cạnh thuế.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.