Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Lục Sẽ Đa Đảng?

15/05/200500:00:00(Xem: 4197)
Hoa Lục Sẽ Đa Đảng?
Nếu chúng ta đã từng say mê một thời với tác phẩm Tam Quốc Chí về các ván cờ chính trị, quân sự của các lãnh tụ Con Trời, thì bây giờ ván cờ mới cũng nêu ra nhiều nứơc cờ đầy quan tâm, gay cấn, và có thể làm ảnh hưởng tới hướng đi tương lai của nước Việt Nam.

Hai lãnh tụ cấp cao nhất của hai đảng đối lập Đài Loan đã được trải thảm đỏ ở Bắc Kinh, với sự trân trọng chưa từng có trong lịch sử đầy kiêu căng của Đảng CS Trung Quốc. Vì sao các lãnh tụ Bắc Kinh chịu đối thọai, và như thế cũng có nghĩa là chính thức công nhận tư cách đại diện cho một thành phần dân chúng với chính kiến dị biệt, kiểu đa đảng như thế" Có phải Bắc Kinh đã ý thức rằng nếu không chấp nhận đa đảng thì không bao giờ thống nhất ôn hòa được với Đài Loan"

Quyền lợi của dân tộc Việt Nam cũng sẽ một phần nằm trong ván cờ thế này ở eo biển Đài Loan. Rất là đơn giản: nếu Trung Quốc trở thành một chế độ dân chủ đa nguyên đa đảng, thì cơ nguy VN bị đàn anh Phương Bắc lấn đất sẽ giảm đi rất nhiều. Chỉ có các chế độ độc đảng mới có nhu cầu gây chiến biên địa để ổn định chính trị ở thủ đô. Và chế độ đa đảng ở Bắc Kinh sẽ trói tay các đấng con Trời diều hâu, khi nhiều tiếng nói dị biệt được cứu xét và tôn trọng. Đây là chỗ mà Hà Nội cần ý thức để theo dõi ván cờ Phương Bắc.

Nhìn thoáng qua, chúng ta thấy nhiều cuộc biểu tình bùng nổ ở Đài Bắc để phản đối Liên Chiến, khi lãnh tụ này ra phi trừơng để bay sang Hoa Lục. Nhiều biểu ngữ và lý luận kết án họ Liên đầu hàng CSTQ, và bán đứng Đài Loan. Nên thấy, phần nhiều người phản đối họ Liên là vì họ có sẵn khuynh hướng ủng hộ độc lập cho Đài Loan, và họ xem các cơ hội sáp nhập là viễn ảnh nguy hiểm cho ước mơ độc lập.
Nếu chúng ta theo dõi kỹ các bài diễn văn của Liên Chiến trên lục địa, thì thực sự không có chuyện bán đứng Đài Loan tí nào. Hòan tòan không có chuyện mời gọi Hoa Kiều khúc ruộc xa ngàn dặm từ toàn cầu trở về vô điều kiện để xây dựng nước Trung Cộng Vĩ Đại.

Trung Hoa Quốc Dân Đảng (Kuomintang, viết tắt KMT) mà Liên Chiến là chủ tịch nguyên là tử thù của Đảng CSTQ từ thuở xa xưa rồi. Không xa như cỡ thời các đời vua Hùng Vương, nhưng là xưa gần gấp đôi cái thời lượng 30 năm VNCH thua trận trứơc Bắc Quân CSVN. Họ Liên cũng không phải ngây thơ con cá vàng - người ta chưa thấy ông lỡ miệng nói câu nào kiểu cao bồi cao hứng. Oâng có đủ vốn họat động đảng, súyt nữa là thắng Trần Thủy Biển trong cuộc tranh cử gay go mấy năm trứơc nếu không xảy ra vụ bắn tỉa vào da bụng họ Trần (chuyện ly kỳ đúng kiểu như Tam Quốc Chí), và họ Liên còn là một nhà khoa học chính trị. Oâng đi vào đất Thục lần này với sứ mệnh cực kỳ thiêng liêng là tìm cơ hội thống nhất lục địa và hải đảo. Hơn 1 tỉ dân lục địa sẽ thờ phượng ông, và sẽ ghi công Đảng KMT nếu thực sự ông thống nhất được lãnh thổ.

Hãy hình dung chỗ này để hiểu cảm xúc này: Đảo Phú Quốc bỗng nhiên thành một quốc gia cắt lìa VN từ nửa thế kỷ, và nếu có ai dùng phương tiện hòa bình đưa đảo này thống nhất lại thì công đó cực kỳ lớn.
Còn chuyện Hoa Lục dùng quân đội tấn công Đài Loan để thống nhất là chuyện có xác suất rất là hiếm. Bởi vì không lẽ bắt chước kiểu ông Hồ xua quân sinh Bắc tử Nam, rồi Hoa Lục sẽ xua quân sinh lục địa tử hải đảo mà cưỡng bức thống nhất" Và sẽ làm gì với gạch vụn, với núi xương sông máu" Rồi thắng xong thì sẽ ép dân hải đảo đi lao nô cải tạo, để nhà mày tao lấy, tiền mày tao giựt… hay sao" Không. Điên khùng như cha con họ Kim còn không xua lính sinh Bắc tử Nam để thống nhất Bắc Hàn nữa là… cho dù là cả nước Bắc Hàn đói gần chết, chỉ dư nguyên tử mà không còn hạt muói để cắn làm tư chia cho Miền Nam ruột thịt (chuyện lạ...).

Liên Chiến nhìn thấy khuynh hướng độc lập mạnh hơn ở Đài Loan là cơ hội để ông đánh một ván cờ sinh tử, mà một đời người mới có thể có một lần. Oâng cũng không giấu giếm gì âm mưu nào hết, bởi vì ông tin là lá cờ chính nghĩa của ông sẽ thuyết phục mọi người. Oâng gọi chuyến đi vào Hoa Lục là "chúng ta có thể nắm lấy cơ hội của tương lai Trung Quốc."

Cơ hội nào vậy" Có phải là bó giáp quy hàng để xin về đầu tư, xây khách sạn, mở sòng bài…" Không. Oâng biết là thuyết phục toàn bộ dân Đài Loan không dễ, vì người đã từng ở xứ tự do dân chủ hẳn nhiên là không mấy ai chịu về sống dưới chế độ độc đảng tòan trị. Oâng nói là ông mời gọi người Hoa ở hai bên eo biển Đài Loan hãy "tham dự vào các cuộc đối thọai về các vấn đề lợi ích cho dân tộc ở cả hai bên eo biển Đài Loan."

Nhưng họ Liên không phải là kẻ đón gió trở cờ, ôm tiền về cúng cho Đảng CSTQ. Họ Liên đã lớn tiếng mời gọi Hồ Cẩm Đào hãy tạo cơ hội đối thoại về mọi vấn đề… Phần họp mật với Hồ thì chúng ta không biết, nhưng trong các diễn văn thì họ Liên không hề giấu giếm quanh co, kể cả các đòi hỏi "với ngừơi anh em bên kia" hay bên nọ gì cả. Trong bài diễn văn đọc ở Đại Học Bắc Kinh hôm 4-5-2005, Liên Chiến kêu gọi hứơng đi tới dân chủ và tự do tại Trung Quốc, và các lời này, theo ông nói, là phù hợp với lời kêu gọi từ thế hệ sinh viên Trung Quốc gần 100 năm trứơc với hai khẩu hiệu cho cuộc chiến lúc đó là "dân chủ và khoa học [canh tân]." Oâng nói rõ, một chế độ tòan trị sẽ không bao giờ có thể cai trị một xã hội tự do và thịnh vượng.

Tại sao Đảng CSTQ cho phép ông nói như thế" Có phải là Hồ Cẩm Đào nín thở qua sông để chiêu dụ Việt Kiều… xin lỗi, nhầm nơi đây, đúng ra là Hoa Kiều. Bởi vì ai có công thống nhất Đài Loan êm thắm, không đổ một giọt máu là đi vào lịch sử đời đời vinh quang của Trung Quốc. Nhưng Hồ Cẩm Đào có dám dân chủ hóa, cho đa nguyên đa đảng hay không" Bởi vì như thế là Đảng CSTQ sẽ phải hy sinh nhiều kinh khủng.

Họ Hồ cũng không phải dở. Có vẻ như Hồ đang dòm về các nứơc cờ chuyển biến ở Đài Bắc nhiều hơn là để tâm tới chuyện họ Liên xách động dân chủ đa nguyên đa đảng ở Bắc Kinh. Câu chuyện có vẻ như là nội tình Đài Loan có nhiều rung rinh liền.

Điểm của Trần Thủy Biển xuống. Đặc biệt là sau khi lãnh tụ Tống Sở Du của Đảng Thân Dân đạt được thỏa thuận của chủ tịch Hồ Cẩm Đào, là Trung Quốc đồng ý rằng xung đột quân sự có thể tránh được nếu Đài Loan tránh tìm kiếm 1 nền độc lập chính thức.

Hóa ra, họ Hồ hai lần trải thảm đỏ đón 2 lãnh tụ đối lập Đài Loan là có vẻ trấn an dư luận phần nào của Đài Dân. Nhưng vẫn có một thành phần nhất định không tin vào "sự thành khẩn của CS." Kinh nghiệm quá mà.

Bài bình luận của tờ Taipei Times hôm 12-5-2005 đã chỉ trích ngay chính Tổng Thống Trần Thủy Biển là đã dao động, có vẻ xiêu lòng trứơc lời chiêu mãi của Bắc Kinh, và nói rằng chỉ còn cựu lãnh tụ Lý Đăng Huy mới thực sự là thành trì kiên cường của dân chủ tự do.

Báo này lộ ra ngôn ngữ diều hâu, "Hiện đã có nhiều người trên các diễn đàn Internet ủng hộ độc lập kêu gọi sẵn sàng chiến tranh, nếu đó là giá phải trả, để hiện thực tương lai Đài Loan…"
Có thực là múôn chiến tranh à" Hay đây chỉ là hư chiêu để các lãnh tụ đối lập như Liên Chiến, Tống Sở Du và cả Tổng Thống Trần Thủy Biển có thế cò kè mặc cả để đòi Đảng CSTQ chấp nhận dân chủ đa nguyên để làm điều kiện thống nhất…

Cần nên ghi rằng, họ Tống là lãnh tụ đối lập thứ nhì tại Đài Loan thăm Bắc Kinh trong nỗ lực khai thác tâm lý tại Đài Loan tán thành thống nhất lục địa và đảo tự trị Đài Loan. Trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm, ông Tống tuyên bố "Các nhà lãnh đạo Trung Quốc xác nhận rằng chừng nào nhà chức trách Đài Loan không tìm kiếm độc lập, xung đột giữa 2 bên eo biển Đài Loan là tránh được."

Thông Cáo Chung ký tên ông Tống và ông Hồ hứa hợp tác làm việc để chấm dứt cac sự thù nghịch và phát triển hợp tác kinh tế. Nội dung của Thông Cáo Chung này gần giống y khuôn bản tuyên bố sau chuyến đi của lãnh tụ Lien Chiến, chủ tịch Quốc Dân Đảng. Trong phát biểu trên làn sóng truyền hình ở lục địa và Đài Loan, chủ tịch Hồ tuyên bố "Chúng ta phải chứng tỏ với thế giới rằng hai phe 2 bên eo biển Đài Loan có khả năng và có sự khôn ngoan để giải quyết các bất đồng và mâu thuẫn".

Khi họ Hồ chấp nhận ký tên chung với Liên Chiến, và rồi với Tống Sở Du, thì đó là bứơc nhượng bộ cực kỳ lớn, khi chấp nhận đối thoại đảng phái - nghĩa là có căn bản đa đảng. Nhưng còn cơ chế và một lộ trình, nếu có, thì chắc chắn là phải để Tổng Thống Đài Loan mới thực sự có giá trị. Nhưng Hồ Cẩm Đào có dám đi xa thế không"

Một nước cờ độc chiêu lại tung ra sáng hôm Thứ Sáu: Tổng Thống Trần Thủy Biển không chấp nhận đối thọai với Hoa Lục, vì không công nhận Đồng Thuận 1992, trong đó hai phe Quốc-Cộng đã công nhận chính sách "một nước, hai chế độ" chỉ vì lúc đó, Đài Loan cầm quyền bởi Quốc Dân Đảng.

Họ Trần khuya Thứ Năm trả lời phỏng vấn trên truyền hình Formosa Television nói rõ là ông bác bỏ nguyên tắc "một Trung Hoa." Có vẻ như Trần Thủy Biển nâng giá để buộc Bắc Kinh nhường bứơc"
Trần nói, "Nếu chúng tôi chấp nhận nguyên tắc 'Một Trung Hoa," Đài Loan sẽ là một Hồng Kông khác và trở thành một phần của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, điều không thể chấp nhận được đối với 23 triệu dân Đài Loan."

Ông nói, muốn đổi quy chế gì đi nữa, thì phải hỏi ý dân Đài Loan đã.
Đúng vậy, chìa khóa là ý dân. Nếu Hồ Cẩm Đào và Đảng CSTQ dám hỏi ý dân… Nếu Đảng CSVN dám hỏi ý dân… Một hành động mà trứơc giờ họ chưa bao giờ hỏi. Nhưng thấy rõ rồi, dân chủ đa đảng là chìa khóa để thống nhất Hoa Lục. Không đa đảng thì ngay như nói với Liên Chiến, với Tống Sở Du cũng khó. Huống gì là nói với 23 triệu dân Đài Loan. Trong giờ chót, Đảng Dân Tiến của Trần Thủy Biển đã thắng đa số trong cuộc tuyển cử nghị viện Đài Loan; thế là Bắc Kinh lại nhức đầu thêm.
Việt Nam cũng vậy. Muốn Việt Kiều hết lòng hết sức về đóng góp, mà không chấp nhận đa nguyên đa đảng thì đúng là nằm mơ. Chỉ có xác ướp mới mơ như thế. Còn đi đứng hít thở, thì không ai mơ thế cả.

19/08/2018(Xem: 36)
Nhìn đâu cũng ô nhiễm... Từ miền núi cho tới đồng bằng, từ đô thị tới ven biển... Báo Môi Trường & Đô Thị kể chuyện tỉnh Phú Thọ: Dân 'tố' nhà máy nước sạch xả bùn thải gây chết lúa...
19/08/2018(Xem: 29)
NEWARK - Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, là chiến hạm lớn nhất của hải quân vương quốc Anh, đã lên đường vuợt Đại Tây Dương tới bờ đông Hoa Kỳ để tập trận với chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất của Hoa Kỳ là F-35B, là thế hệ thứ 5.
19/08/2018(Xem: 27)
JAKARTA - 3 ngày trước lễ khai mạc Á Vận Hội tại thủ đô Indonesia, chỉ số ô nhiễm không khí là 154.
19/08/2018(Xem: 35)
BEIJING - Chuyên gia Trung Cộng loan báo qua mạng: “máy tìm kiếm” xây dựng trong nước đã phá bỏ độc quyền của sản phẩm Hoa Kỳ là Chrome, của người khổng lồ Google.
19/08/2018(Xem: 35)
WASHINGTON - Chính quyền Trump loan báo hôm Thứ Sáu: ngưng tài trợ các dự án tái ổn định Syria dự chi 230 triệu MK.
19/08/2018(Xem: 26)
BERLIN - Chủ lực trong cuộc tập trận “Trident Juncture” của NATO huy động 40,000 quân là 1 trung đoàn của Đức.
19/08/2018(Xem: 20)
VIENNA - Sự hiện diện của TT Nga tại hôn lễ của ngoại trưởng Austria ngày Thứ Sáu tuần này bị các giới phản đối.
19/08/2018(Xem: 27)
SEOUL, Nam Hàn -- Gần 40% quận, huyện, thành phố trên toàn Nam Hàn có rủi ro biến mất...
19/08/2018(Xem: 29)
7 Đại Học Cali Vô Bảng 25 ĐH Tốt Nhất Ở Mỹ
19/08/2018(Xem: 35)
Georgia: Bà Già 87 Tuổi Cầm Dao Bị Bắn Gục Bởi Súng Điện
19/08/2018(Xem: 30)
Năm học mới đã bắt đầu, các loại cặp học sinh đang bán chạy trên thị trường. Trong khi trẻ em chú ý đến màu sắc, hình các nhân vật hoạt hình in trên cặp thì phụ huynh lại quan tâm đến giá cả, chất liệu và các tính năng hỗ trợ của các loại cặp, theo Người Lao Động (NLĐO).
19/08/2018(Xem: 29)
Tại Việt Nam, thịt mát đang có thêm cơ hội tốt để phát triển nhưng thịt nóng (thịt từ gia súc vừa bị giết mổ) vốn có nguy cơ gây mất vệ sinh - an toàn thực phẩm vẫn chưa bị cấm tiêu thụ, theo Người Lao Động (NLDO).
19/08/2018(Xem: 23)
Các bạn thân mến, Chủ Nhật tuần vừa rồi là một ngày vui của Bảo Ngọc và các bạn thiếu nhi. Giải “Bé Viết Văn Việt” của Trang Việt Báo Thiếu Nhi, năm nào cũng được các cô chú, bác dành cho phần đầu của giải văn chương lớn “Viết Về Nước Mỹ”.
19/08/2018(Xem: 17)
Xin giới thiệu đến với các em thiếu nhi một lá thư mà cô Huyền Trúc nhận được về các em và buổi phát giải “Bé Viết Văn Việt.”
Tin công nghệ
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
Galaxy S7 Active và Galaxy S6 Active được công bố tương ứng vào tháng 06/2015 và 2016. Galaxy S5 Active chính thức ra mắt vào tháng 05/2014. Tháng 08/2017, Galaxy S8 Active đã được phát hành tại Bắc Mỹ thông qua nhà mạng AT&T. Với Galaxy Note9 được lên kế hoạch phát hành toàn cầu vào cuối tháng 08/2018, có vẻ như Galaxy S9 Active vẫn chưa được Samsung đưa vào lộ trình trong năm 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, lần đầu tiên, các nhà khoa học quay lại cảnh một tế bào chết và đo được tốc độ sụp đổ của nó. Các tín hiệu kích hoạt quá trình tự tử apoptosis xuyên qua tế bào trong một đợt sóng với tốc độ 3 micromet (0.003 mm) mỗi phút.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình