Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Lục Sẽ Đa Đảng?

15/05/200500:00:00(Xem: 4258)
Hoa Lục Sẽ Đa Đảng?
Nếu chúng ta đã từng say mê một thời với tác phẩm Tam Quốc Chí về các ván cờ chính trị, quân sự của các lãnh tụ Con Trời, thì bây giờ ván cờ mới cũng nêu ra nhiều nứơc cờ đầy quan tâm, gay cấn, và có thể làm ảnh hưởng tới hướng đi tương lai của nước Việt Nam.

Hai lãnh tụ cấp cao nhất của hai đảng đối lập Đài Loan đã được trải thảm đỏ ở Bắc Kinh, với sự trân trọng chưa từng có trong lịch sử đầy kiêu căng của Đảng CS Trung Quốc. Vì sao các lãnh tụ Bắc Kinh chịu đối thọai, và như thế cũng có nghĩa là chính thức công nhận tư cách đại diện cho một thành phần dân chúng với chính kiến dị biệt, kiểu đa đảng như thế" Có phải Bắc Kinh đã ý thức rằng nếu không chấp nhận đa đảng thì không bao giờ thống nhất ôn hòa được với Đài Loan"

Quyền lợi của dân tộc Việt Nam cũng sẽ một phần nằm trong ván cờ thế này ở eo biển Đài Loan. Rất là đơn giản: nếu Trung Quốc trở thành một chế độ dân chủ đa nguyên đa đảng, thì cơ nguy VN bị đàn anh Phương Bắc lấn đất sẽ giảm đi rất nhiều. Chỉ có các chế độ độc đảng mới có nhu cầu gây chiến biên địa để ổn định chính trị ở thủ đô. Và chế độ đa đảng ở Bắc Kinh sẽ trói tay các đấng con Trời diều hâu, khi nhiều tiếng nói dị biệt được cứu xét và tôn trọng. Đây là chỗ mà Hà Nội cần ý thức để theo dõi ván cờ Phương Bắc.

Nhìn thoáng qua, chúng ta thấy nhiều cuộc biểu tình bùng nổ ở Đài Bắc để phản đối Liên Chiến, khi lãnh tụ này ra phi trừơng để bay sang Hoa Lục. Nhiều biểu ngữ và lý luận kết án họ Liên đầu hàng CSTQ, và bán đứng Đài Loan. Nên thấy, phần nhiều người phản đối họ Liên là vì họ có sẵn khuynh hướng ủng hộ độc lập cho Đài Loan, và họ xem các cơ hội sáp nhập là viễn ảnh nguy hiểm cho ước mơ độc lập.
Nếu chúng ta theo dõi kỹ các bài diễn văn của Liên Chiến trên lục địa, thì thực sự không có chuyện bán đứng Đài Loan tí nào. Hòan tòan không có chuyện mời gọi Hoa Kiều khúc ruộc xa ngàn dặm từ toàn cầu trở về vô điều kiện để xây dựng nước Trung Cộng Vĩ Đại.

Trung Hoa Quốc Dân Đảng (Kuomintang, viết tắt KMT) mà Liên Chiến là chủ tịch nguyên là tử thù của Đảng CSTQ từ thuở xa xưa rồi. Không xa như cỡ thời các đời vua Hùng Vương, nhưng là xưa gần gấp đôi cái thời lượng 30 năm VNCH thua trận trứơc Bắc Quân CSVN. Họ Liên cũng không phải ngây thơ con cá vàng - người ta chưa thấy ông lỡ miệng nói câu nào kiểu cao bồi cao hứng. Oâng có đủ vốn họat động đảng, súyt nữa là thắng Trần Thủy Biển trong cuộc tranh cử gay go mấy năm trứơc nếu không xảy ra vụ bắn tỉa vào da bụng họ Trần (chuyện ly kỳ đúng kiểu như Tam Quốc Chí), và họ Liên còn là một nhà khoa học chính trị. Oâng đi vào đất Thục lần này với sứ mệnh cực kỳ thiêng liêng là tìm cơ hội thống nhất lục địa và hải đảo. Hơn 1 tỉ dân lục địa sẽ thờ phượng ông, và sẽ ghi công Đảng KMT nếu thực sự ông thống nhất được lãnh thổ.

Hãy hình dung chỗ này để hiểu cảm xúc này: Đảo Phú Quốc bỗng nhiên thành một quốc gia cắt lìa VN từ nửa thế kỷ, và nếu có ai dùng phương tiện hòa bình đưa đảo này thống nhất lại thì công đó cực kỳ lớn.
Còn chuyện Hoa Lục dùng quân đội tấn công Đài Loan để thống nhất là chuyện có xác suất rất là hiếm. Bởi vì không lẽ bắt chước kiểu ông Hồ xua quân sinh Bắc tử Nam, rồi Hoa Lục sẽ xua quân sinh lục địa tử hải đảo mà cưỡng bức thống nhất" Và sẽ làm gì với gạch vụn, với núi xương sông máu" Rồi thắng xong thì sẽ ép dân hải đảo đi lao nô cải tạo, để nhà mày tao lấy, tiền mày tao giựt… hay sao" Không. Điên khùng như cha con họ Kim còn không xua lính sinh Bắc tử Nam để thống nhất Bắc Hàn nữa là… cho dù là cả nước Bắc Hàn đói gần chết, chỉ dư nguyên tử mà không còn hạt muói để cắn làm tư chia cho Miền Nam ruột thịt (chuyện lạ...).

Liên Chiến nhìn thấy khuynh hướng độc lập mạnh hơn ở Đài Loan là cơ hội để ông đánh một ván cờ sinh tử, mà một đời người mới có thể có một lần. Oâng cũng không giấu giếm gì âm mưu nào hết, bởi vì ông tin là lá cờ chính nghĩa của ông sẽ thuyết phục mọi người. Oâng gọi chuyến đi vào Hoa Lục là "chúng ta có thể nắm lấy cơ hội của tương lai Trung Quốc."

Cơ hội nào vậy" Có phải là bó giáp quy hàng để xin về đầu tư, xây khách sạn, mở sòng bài…" Không. Oâng biết là thuyết phục toàn bộ dân Đài Loan không dễ, vì người đã từng ở xứ tự do dân chủ hẳn nhiên là không mấy ai chịu về sống dưới chế độ độc đảng tòan trị. Oâng nói là ông mời gọi người Hoa ở hai bên eo biển Đài Loan hãy "tham dự vào các cuộc đối thọai về các vấn đề lợi ích cho dân tộc ở cả hai bên eo biển Đài Loan."

Nhưng họ Liên không phải là kẻ đón gió trở cờ, ôm tiền về cúng cho Đảng CSTQ. Họ Liên đã lớn tiếng mời gọi Hồ Cẩm Đào hãy tạo cơ hội đối thoại về mọi vấn đề… Phần họp mật với Hồ thì chúng ta không biết, nhưng trong các diễn văn thì họ Liên không hề giấu giếm quanh co, kể cả các đòi hỏi "với ngừơi anh em bên kia" hay bên nọ gì cả. Trong bài diễn văn đọc ở Đại Học Bắc Kinh hôm 4-5-2005, Liên Chiến kêu gọi hứơng đi tới dân chủ và tự do tại Trung Quốc, và các lời này, theo ông nói, là phù hợp với lời kêu gọi từ thế hệ sinh viên Trung Quốc gần 100 năm trứơc với hai khẩu hiệu cho cuộc chiến lúc đó là "dân chủ và khoa học [canh tân]." Oâng nói rõ, một chế độ tòan trị sẽ không bao giờ có thể cai trị một xã hội tự do và thịnh vượng.

Tại sao Đảng CSTQ cho phép ông nói như thế" Có phải là Hồ Cẩm Đào nín thở qua sông để chiêu dụ Việt Kiều… xin lỗi, nhầm nơi đây, đúng ra là Hoa Kiều. Bởi vì ai có công thống nhất Đài Loan êm thắm, không đổ một giọt máu là đi vào lịch sử đời đời vinh quang của Trung Quốc. Nhưng Hồ Cẩm Đào có dám dân chủ hóa, cho đa nguyên đa đảng hay không" Bởi vì như thế là Đảng CSTQ sẽ phải hy sinh nhiều kinh khủng.

Họ Hồ cũng không phải dở. Có vẻ như Hồ đang dòm về các nứơc cờ chuyển biến ở Đài Bắc nhiều hơn là để tâm tới chuyện họ Liên xách động dân chủ đa nguyên đa đảng ở Bắc Kinh. Câu chuyện có vẻ như là nội tình Đài Loan có nhiều rung rinh liền.

Điểm của Trần Thủy Biển xuống. Đặc biệt là sau khi lãnh tụ Tống Sở Du của Đảng Thân Dân đạt được thỏa thuận của chủ tịch Hồ Cẩm Đào, là Trung Quốc đồng ý rằng xung đột quân sự có thể tránh được nếu Đài Loan tránh tìm kiếm 1 nền độc lập chính thức.

Hóa ra, họ Hồ hai lần trải thảm đỏ đón 2 lãnh tụ đối lập Đài Loan là có vẻ trấn an dư luận phần nào của Đài Dân. Nhưng vẫn có một thành phần nhất định không tin vào "sự thành khẩn của CS." Kinh nghiệm quá mà.

Bài bình luận của tờ Taipei Times hôm 12-5-2005 đã chỉ trích ngay chính Tổng Thống Trần Thủy Biển là đã dao động, có vẻ xiêu lòng trứơc lời chiêu mãi của Bắc Kinh, và nói rằng chỉ còn cựu lãnh tụ Lý Đăng Huy mới thực sự là thành trì kiên cường của dân chủ tự do.

Báo này lộ ra ngôn ngữ diều hâu, "Hiện đã có nhiều người trên các diễn đàn Internet ủng hộ độc lập kêu gọi sẵn sàng chiến tranh, nếu đó là giá phải trả, để hiện thực tương lai Đài Loan…"
Có thực là múôn chiến tranh à" Hay đây chỉ là hư chiêu để các lãnh tụ đối lập như Liên Chiến, Tống Sở Du và cả Tổng Thống Trần Thủy Biển có thế cò kè mặc cả để đòi Đảng CSTQ chấp nhận dân chủ đa nguyên để làm điều kiện thống nhất…

Cần nên ghi rằng, họ Tống là lãnh tụ đối lập thứ nhì tại Đài Loan thăm Bắc Kinh trong nỗ lực khai thác tâm lý tại Đài Loan tán thành thống nhất lục địa và đảo tự trị Đài Loan. Trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm, ông Tống tuyên bố "Các nhà lãnh đạo Trung Quốc xác nhận rằng chừng nào nhà chức trách Đài Loan không tìm kiếm độc lập, xung đột giữa 2 bên eo biển Đài Loan là tránh được."

Thông Cáo Chung ký tên ông Tống và ông Hồ hứa hợp tác làm việc để chấm dứt cac sự thù nghịch và phát triển hợp tác kinh tế. Nội dung của Thông Cáo Chung này gần giống y khuôn bản tuyên bố sau chuyến đi của lãnh tụ Lien Chiến, chủ tịch Quốc Dân Đảng. Trong phát biểu trên làn sóng truyền hình ở lục địa và Đài Loan, chủ tịch Hồ tuyên bố "Chúng ta phải chứng tỏ với thế giới rằng hai phe 2 bên eo biển Đài Loan có khả năng và có sự khôn ngoan để giải quyết các bất đồng và mâu thuẫn".

Khi họ Hồ chấp nhận ký tên chung với Liên Chiến, và rồi với Tống Sở Du, thì đó là bứơc nhượng bộ cực kỳ lớn, khi chấp nhận đối thoại đảng phái - nghĩa là có căn bản đa đảng. Nhưng còn cơ chế và một lộ trình, nếu có, thì chắc chắn là phải để Tổng Thống Đài Loan mới thực sự có giá trị. Nhưng Hồ Cẩm Đào có dám đi xa thế không"

Một nước cờ độc chiêu lại tung ra sáng hôm Thứ Sáu: Tổng Thống Trần Thủy Biển không chấp nhận đối thọai với Hoa Lục, vì không công nhận Đồng Thuận 1992, trong đó hai phe Quốc-Cộng đã công nhận chính sách "một nước, hai chế độ" chỉ vì lúc đó, Đài Loan cầm quyền bởi Quốc Dân Đảng.

Họ Trần khuya Thứ Năm trả lời phỏng vấn trên truyền hình Formosa Television nói rõ là ông bác bỏ nguyên tắc "một Trung Hoa." Có vẻ như Trần Thủy Biển nâng giá để buộc Bắc Kinh nhường bứơc"
Trần nói, "Nếu chúng tôi chấp nhận nguyên tắc 'Một Trung Hoa," Đài Loan sẽ là một Hồng Kông khác và trở thành một phần của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, điều không thể chấp nhận được đối với 23 triệu dân Đài Loan."

Ông nói, muốn đổi quy chế gì đi nữa, thì phải hỏi ý dân Đài Loan đã.
Đúng vậy, chìa khóa là ý dân. Nếu Hồ Cẩm Đào và Đảng CSTQ dám hỏi ý dân… Nếu Đảng CSVN dám hỏi ý dân… Một hành động mà trứơc giờ họ chưa bao giờ hỏi. Nhưng thấy rõ rồi, dân chủ đa đảng là chìa khóa để thống nhất Hoa Lục. Không đa đảng thì ngay như nói với Liên Chiến, với Tống Sở Du cũng khó. Huống gì là nói với 23 triệu dân Đài Loan. Trong giờ chót, Đảng Dân Tiến của Trần Thủy Biển đã thắng đa số trong cuộc tuyển cử nghị viện Đài Loan; thế là Bắc Kinh lại nhức đầu thêm.
Việt Nam cũng vậy. Muốn Việt Kiều hết lòng hết sức về đóng góp, mà không chấp nhận đa nguyên đa đảng thì đúng là nằm mơ. Chỉ có xác ướp mới mơ như thế. Còn đi đứng hít thở, thì không ai mơ thế cả.

23/01/2019(Xem: 195)
Tâp Cận Bình có thể phá vỡ cuôc đàm phán về COC và triển khai một cuộc xung đột vũ trang trên Biển Đông hầu để xử lý khủng hoảng kinh tế và tiếp tục “Giấc Mơ Trung Hoa: Made in China-2025”?
23/01/2019(Xem: 313)
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh.
23/01/2019(Xem: 668)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 399)
Ngày 19 tháng 1 năm 1974 là ngày người Việt Quốc Gia dùng làm Ngày Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa. Quân nhân Việt Nam Cộng Hòa vào ngày tháng ấy đã anh dũng tử chiến chống Trung Cộng để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của Tổ Quốc VN.
23/01/2019(Xem: 175)
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
23/01/2019(Xem: 170)
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
23/01/2019(Xem: 167)
AACHEN - Tại thành phố Achen của Đức hôm Thứ Ba, TT Macron và Thủ Tướng Merkel đã ký kết 1 hiệp ước hữu nghị mới có ý nghĩa phát triển các giao thiệp hữu nghị và mở đường cho các cải tổ của Liên Âu.
23/01/2019(Xem: 196)
BERLIN - Nhiều người Đức nhận biết tâm lý kỳ thị người Jew là vấn đề trong xã hội của họ - thành phần này đông hơn tại các nước Âu khác. Các viên chức hô hào tăng nỗ lực chống lại tình trạng này.
23/01/2019(Xem: 168)
MOSCOW - Trên chuyến bay từ vùng Siberia đến thủ đô Nga, 1 hành khách say rượu định uy hiếp phi hành đoàn để chuyển hướng bay đến Afghanistan, và không thành công.
23/01/2019(Xem: 163)
RIYADH - 1 nhà hoạt động nhân quyền báo tin: học giả Hồi Giáo tên tuổi Sheikh Ahmed al-Amari chết trong tù hôm Chủ nhật.
23/01/2019(Xem: 158)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA đưa tin: xe bom nổ tại công viên al-Hammam của thành phố Latakia ven Địa Trung Hải – người lái xe thiệt mạng và 4 người bị thương. Cũng tại đây, nhà chức trách khám phá và tháo ngòi 1 quả bom thứ nhì.
23/01/2019(Xem: 133)
TRIPOLI - Viên chức loan báo: 2 nhóm dân quân đối đầu hoạt động tại phía nam thủ đô thỏa thuận ngưng bắn.
23/01/2019(Xem: 161)
MOSCOW - Tranh chấp chủ quyền 4 đảo của Nhật bị Nga chiếm trong thời gian cuối của thế chiến 2 ngăn 2 bên ký hòa ước kết thúc chiến tranh. Tuần này, lãnh đạo 2 chính quyền họp để thảo luận cuộc tranh chấp về 4 đảo kéo dài hơn 7 thập niên.
23/01/2019(Xem: 324)
BEUJING - Đại doanh nghiệp Huawei Technologies hô hào giải quyết nhanh chóng hồ sơ về giám đốc tài chính Meng Wanzhou.
23/01/2019(Xem: 136)
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.