Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Sẽ Đa Đảng?

15/05/200500:00:00(Xem: 4445)
Nếu chúng ta đã từng say mê một thời với tác phẩm Tam Quốc Chí về các ván cờ chính trị, quân sự của các lãnh tụ Con Trời, thì bây giờ ván cờ mới cũng nêu ra nhiều nứơc cờ đầy quan tâm, gay cấn, và có thể làm ảnh hưởng tới hướng đi tương lai của nước Việt Nam.

Hai lãnh tụ cấp cao nhất của hai đảng đối lập Đài Loan đã được trải thảm đỏ ở Bắc Kinh, với sự trân trọng chưa từng có trong lịch sử đầy kiêu căng của Đảng CS Trung Quốc. Vì sao các lãnh tụ Bắc Kinh chịu đối thọai, và như thế cũng có nghĩa là chính thức công nhận tư cách đại diện cho một thành phần dân chúng với chính kiến dị biệt, kiểu đa đảng như thế" Có phải Bắc Kinh đã ý thức rằng nếu không chấp nhận đa đảng thì không bao giờ thống nhất ôn hòa được với Đài Loan"

Quyền lợi của dân tộc Việt Nam cũng sẽ một phần nằm trong ván cờ thế này ở eo biển Đài Loan. Rất là đơn giản: nếu Trung Quốc trở thành một chế độ dân chủ đa nguyên đa đảng, thì cơ nguy VN bị đàn anh Phương Bắc lấn đất sẽ giảm đi rất nhiều. Chỉ có các chế độ độc đảng mới có nhu cầu gây chiến biên địa để ổn định chính trị ở thủ đô. Và chế độ đa đảng ở Bắc Kinh sẽ trói tay các đấng con Trời diều hâu, khi nhiều tiếng nói dị biệt được cứu xét và tôn trọng. Đây là chỗ mà Hà Nội cần ý thức để theo dõi ván cờ Phương Bắc.

Nhìn thoáng qua, chúng ta thấy nhiều cuộc biểu tình bùng nổ ở Đài Bắc để phản đối Liên Chiến, khi lãnh tụ này ra phi trừơng để bay sang Hoa Lục. Nhiều biểu ngữ và lý luận kết án họ Liên đầu hàng CSTQ, và bán đứng Đài Loan. Nên thấy, phần nhiều người phản đối họ Liên là vì họ có sẵn khuynh hướng ủng hộ độc lập cho Đài Loan, và họ xem các cơ hội sáp nhập là viễn ảnh nguy hiểm cho ước mơ độc lập.
Nếu chúng ta theo dõi kỹ các bài diễn văn của Liên Chiến trên lục địa, thì thực sự không có chuyện bán đứng Đài Loan tí nào. Hòan tòan không có chuyện mời gọi Hoa Kiều khúc ruộc xa ngàn dặm từ toàn cầu trở về vô điều kiện để xây dựng nước Trung Cộng Vĩ Đại.

Trung Hoa Quốc Dân Đảng (Kuomintang, viết tắt KMT) mà Liên Chiến là chủ tịch nguyên là tử thù của Đảng CSTQ từ thuở xa xưa rồi. Không xa như cỡ thời các đời vua Hùng Vương, nhưng là xưa gần gấp đôi cái thời lượng 30 năm VNCH thua trận trứơc Bắc Quân CSVN. Họ Liên cũng không phải ngây thơ con cá vàng - người ta chưa thấy ông lỡ miệng nói câu nào kiểu cao bồi cao hứng. Oâng có đủ vốn họat động đảng, súyt nữa là thắng Trần Thủy Biển trong cuộc tranh cử gay go mấy năm trứơc nếu không xảy ra vụ bắn tỉa vào da bụng họ Trần (chuyện ly kỳ đúng kiểu như Tam Quốc Chí), và họ Liên còn là một nhà khoa học chính trị. Oâng đi vào đất Thục lần này với sứ mệnh cực kỳ thiêng liêng là tìm cơ hội thống nhất lục địa và hải đảo. Hơn 1 tỉ dân lục địa sẽ thờ phượng ông, và sẽ ghi công Đảng KMT nếu thực sự ông thống nhất được lãnh thổ.

Hãy hình dung chỗ này để hiểu cảm xúc này: Đảo Phú Quốc bỗng nhiên thành một quốc gia cắt lìa VN từ nửa thế kỷ, và nếu có ai dùng phương tiện hòa bình đưa đảo này thống nhất lại thì công đó cực kỳ lớn.
Còn chuyện Hoa Lục dùng quân đội tấn công Đài Loan để thống nhất là chuyện có xác suất rất là hiếm. Bởi vì không lẽ bắt chước kiểu ông Hồ xua quân sinh Bắc tử Nam, rồi Hoa Lục sẽ xua quân sinh lục địa tử hải đảo mà cưỡng bức thống nhất" Và sẽ làm gì với gạch vụn, với núi xương sông máu" Rồi thắng xong thì sẽ ép dân hải đảo đi lao nô cải tạo, để nhà mày tao lấy, tiền mày tao giựt… hay sao" Không. Điên khùng như cha con họ Kim còn không xua lính sinh Bắc tử Nam để thống nhất Bắc Hàn nữa là… cho dù là cả nước Bắc Hàn đói gần chết, chỉ dư nguyên tử mà không còn hạt muói để cắn làm tư chia cho Miền Nam ruột thịt (chuyện lạ...).

Liên Chiến nhìn thấy khuynh hướng độc lập mạnh hơn ở Đài Loan là cơ hội để ông đánh một ván cờ sinh tử, mà một đời người mới có thể có một lần. Oâng cũng không giấu giếm gì âm mưu nào hết, bởi vì ông tin là lá cờ chính nghĩa của ông sẽ thuyết phục mọi người. Oâng gọi chuyến đi vào Hoa Lục là "chúng ta có thể nắm lấy cơ hội của tương lai Trung Quốc."

Cơ hội nào vậy" Có phải là bó giáp quy hàng để xin về đầu tư, xây khách sạn, mở sòng bài…" Không. Oâng biết là thuyết phục toàn bộ dân Đài Loan không dễ, vì người đã từng ở xứ tự do dân chủ hẳn nhiên là không mấy ai chịu về sống dưới chế độ độc đảng tòan trị. Oâng nói là ông mời gọi người Hoa ở hai bên eo biển Đài Loan hãy "tham dự vào các cuộc đối thọai về các vấn đề lợi ích cho dân tộc ở cả hai bên eo biển Đài Loan."

Nhưng họ Liên không phải là kẻ đón gió trở cờ, ôm tiền về cúng cho Đảng CSTQ. Họ Liên đã lớn tiếng mời gọi Hồ Cẩm Đào hãy tạo cơ hội đối thoại về mọi vấn đề… Phần họp mật với Hồ thì chúng ta không biết, nhưng trong các diễn văn thì họ Liên không hề giấu giếm quanh co, kể cả các đòi hỏi "với ngừơi anh em bên kia" hay bên nọ gì cả. Trong bài diễn văn đọc ở Đại Học Bắc Kinh hôm 4-5-2005, Liên Chiến kêu gọi hứơng đi tới dân chủ và tự do tại Trung Quốc, và các lời này, theo ông nói, là phù hợp với lời kêu gọi từ thế hệ sinh viên Trung Quốc gần 100 năm trứơc với hai khẩu hiệu cho cuộc chiến lúc đó là "dân chủ và khoa học [canh tân]." Oâng nói rõ, một chế độ tòan trị sẽ không bao giờ có thể cai trị một xã hội tự do và thịnh vượng.

Tại sao Đảng CSTQ cho phép ông nói như thế" Có phải là Hồ Cẩm Đào nín thở qua sông để chiêu dụ Việt Kiều… xin lỗi, nhầm nơi đây, đúng ra là Hoa Kiều. Bởi vì ai có công thống nhất Đài Loan êm thắm, không đổ một giọt máu là đi vào lịch sử đời đời vinh quang của Trung Quốc. Nhưng Hồ Cẩm Đào có dám dân chủ hóa, cho đa nguyên đa đảng hay không" Bởi vì như thế là Đảng CSTQ sẽ phải hy sinh nhiều kinh khủng.

Họ Hồ cũng không phải dở. Có vẻ như Hồ đang dòm về các nứơc cờ chuyển biến ở Đài Bắc nhiều hơn là để tâm tới chuyện họ Liên xách động dân chủ đa nguyên đa đảng ở Bắc Kinh. Câu chuyện có vẻ như là nội tình Đài Loan có nhiều rung rinh liền.

Điểm của Trần Thủy Biển xuống. Đặc biệt là sau khi lãnh tụ Tống Sở Du của Đảng Thân Dân đạt được thỏa thuận của chủ tịch Hồ Cẩm Đào, là Trung Quốc đồng ý rằng xung đột quân sự có thể tránh được nếu Đài Loan tránh tìm kiếm 1 nền độc lập chính thức.

Hóa ra, họ Hồ hai lần trải thảm đỏ đón 2 lãnh tụ đối lập Đài Loan là có vẻ trấn an dư luận phần nào của Đài Dân. Nhưng vẫn có một thành phần nhất định không tin vào "sự thành khẩn của CS." Kinh nghiệm quá mà.

Bài bình luận của tờ Taipei Times hôm 12-5-2005 đã chỉ trích ngay chính Tổng Thống Trần Thủy Biển là đã dao động, có vẻ xiêu lòng trứơc lời chiêu mãi của Bắc Kinh, và nói rằng chỉ còn cựu lãnh tụ Lý Đăng Huy mới thực sự là thành trì kiên cường của dân chủ tự do.

Báo này lộ ra ngôn ngữ diều hâu, "Hiện đã có nhiều người trên các diễn đàn Internet ủng hộ độc lập kêu gọi sẵn sàng chiến tranh, nếu đó là giá phải trả, để hiện thực tương lai Đài Loan…"
Có thực là múôn chiến tranh à" Hay đây chỉ là hư chiêu để các lãnh tụ đối lập như Liên Chiến, Tống Sở Du và cả Tổng Thống Trần Thủy Biển có thế cò kè mặc cả để đòi Đảng CSTQ chấp nhận dân chủ đa nguyên để làm điều kiện thống nhất…

Cần nên ghi rằng, họ Tống là lãnh tụ đối lập thứ nhì tại Đài Loan thăm Bắc Kinh trong nỗ lực khai thác tâm lý tại Đài Loan tán thành thống nhất lục địa và đảo tự trị Đài Loan. Trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm, ông Tống tuyên bố "Các nhà lãnh đạo Trung Quốc xác nhận rằng chừng nào nhà chức trách Đài Loan không tìm kiếm độc lập, xung đột giữa 2 bên eo biển Đài Loan là tránh được."

Thông Cáo Chung ký tên ông Tống và ông Hồ hứa hợp tác làm việc để chấm dứt cac sự thù nghịch và phát triển hợp tác kinh tế. Nội dung của Thông Cáo Chung này gần giống y khuôn bản tuyên bố sau chuyến đi của lãnh tụ Lien Chiến, chủ tịch Quốc Dân Đảng. Trong phát biểu trên làn sóng truyền hình ở lục địa và Đài Loan, chủ tịch Hồ tuyên bố "Chúng ta phải chứng tỏ với thế giới rằng hai phe 2 bên eo biển Đài Loan có khả năng và có sự khôn ngoan để giải quyết các bất đồng và mâu thuẫn".

Khi họ Hồ chấp nhận ký tên chung với Liên Chiến, và rồi với Tống Sở Du, thì đó là bứơc nhượng bộ cực kỳ lớn, khi chấp nhận đối thoại đảng phái - nghĩa là có căn bản đa đảng. Nhưng còn cơ chế và một lộ trình, nếu có, thì chắc chắn là phải để Tổng Thống Đài Loan mới thực sự có giá trị. Nhưng Hồ Cẩm Đào có dám đi xa thế không"

Một nước cờ độc chiêu lại tung ra sáng hôm Thứ Sáu: Tổng Thống Trần Thủy Biển không chấp nhận đối thọai với Hoa Lục, vì không công nhận Đồng Thuận 1992, trong đó hai phe Quốc-Cộng đã công nhận chính sách "một nước, hai chế độ" chỉ vì lúc đó, Đài Loan cầm quyền bởi Quốc Dân Đảng.

Họ Trần khuya Thứ Năm trả lời phỏng vấn trên truyền hình Formosa Television nói rõ là ông bác bỏ nguyên tắc "một Trung Hoa." Có vẻ như Trần Thủy Biển nâng giá để buộc Bắc Kinh nhường bứơc"
Trần nói, "Nếu chúng tôi chấp nhận nguyên tắc 'Một Trung Hoa," Đài Loan sẽ là một Hồng Kông khác và trở thành một phần của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, điều không thể chấp nhận được đối với 23 triệu dân Đài Loan."

Ông nói, muốn đổi quy chế gì đi nữa, thì phải hỏi ý dân Đài Loan đã.
Đúng vậy, chìa khóa là ý dân. Nếu Hồ Cẩm Đào và Đảng CSTQ dám hỏi ý dân… Nếu Đảng CSVN dám hỏi ý dân… Một hành động mà trứơc giờ họ chưa bao giờ hỏi. Nhưng thấy rõ rồi, dân chủ đa đảng là chìa khóa để thống nhất Hoa Lục. Không đa đảng thì ngay như nói với Liên Chiến, với Tống Sở Du cũng khó. Huống gì là nói với 23 triệu dân Đài Loan. Trong giờ chót, Đảng Dân Tiến của Trần Thủy Biển đã thắng đa số trong cuộc tuyển cử nghị viện Đài Loan; thế là Bắc Kinh lại nhức đầu thêm.
Việt Nam cũng vậy. Muốn Việt Kiều hết lòng hết sức về đóng góp, mà không chấp nhận đa nguyên đa đảng thì đúng là nằm mơ. Chỉ có xác ướp mới mơ như thế. Còn đi đứng hít thở, thì không ai mơ thế cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.