Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Lục Sẽ Đa Đảng?

15/05/200500:00:00(Xem: 4173)
Hoa Lục Sẽ Đa Đảng?
Nếu chúng ta đã từng say mê một thời với tác phẩm Tam Quốc Chí về các ván cờ chính trị, quân sự của các lãnh tụ Con Trời, thì bây giờ ván cờ mới cũng nêu ra nhiều nứơc cờ đầy quan tâm, gay cấn, và có thể làm ảnh hưởng tới hướng đi tương lai của nước Việt Nam.

Hai lãnh tụ cấp cao nhất của hai đảng đối lập Đài Loan đã được trải thảm đỏ ở Bắc Kinh, với sự trân trọng chưa từng có trong lịch sử đầy kiêu căng của Đảng CS Trung Quốc. Vì sao các lãnh tụ Bắc Kinh chịu đối thọai, và như thế cũng có nghĩa là chính thức công nhận tư cách đại diện cho một thành phần dân chúng với chính kiến dị biệt, kiểu đa đảng như thế" Có phải Bắc Kinh đã ý thức rằng nếu không chấp nhận đa đảng thì không bao giờ thống nhất ôn hòa được với Đài Loan"

Quyền lợi của dân tộc Việt Nam cũng sẽ một phần nằm trong ván cờ thế này ở eo biển Đài Loan. Rất là đơn giản: nếu Trung Quốc trở thành một chế độ dân chủ đa nguyên đa đảng, thì cơ nguy VN bị đàn anh Phương Bắc lấn đất sẽ giảm đi rất nhiều. Chỉ có các chế độ độc đảng mới có nhu cầu gây chiến biên địa để ổn định chính trị ở thủ đô. Và chế độ đa đảng ở Bắc Kinh sẽ trói tay các đấng con Trời diều hâu, khi nhiều tiếng nói dị biệt được cứu xét và tôn trọng. Đây là chỗ mà Hà Nội cần ý thức để theo dõi ván cờ Phương Bắc.

Nhìn thoáng qua, chúng ta thấy nhiều cuộc biểu tình bùng nổ ở Đài Bắc để phản đối Liên Chiến, khi lãnh tụ này ra phi trừơng để bay sang Hoa Lục. Nhiều biểu ngữ và lý luận kết án họ Liên đầu hàng CSTQ, và bán đứng Đài Loan. Nên thấy, phần nhiều người phản đối họ Liên là vì họ có sẵn khuynh hướng ủng hộ độc lập cho Đài Loan, và họ xem các cơ hội sáp nhập là viễn ảnh nguy hiểm cho ước mơ độc lập.
Nếu chúng ta theo dõi kỹ các bài diễn văn của Liên Chiến trên lục địa, thì thực sự không có chuyện bán đứng Đài Loan tí nào. Hòan tòan không có chuyện mời gọi Hoa Kiều khúc ruộc xa ngàn dặm từ toàn cầu trở về vô điều kiện để xây dựng nước Trung Cộng Vĩ Đại.

Trung Hoa Quốc Dân Đảng (Kuomintang, viết tắt KMT) mà Liên Chiến là chủ tịch nguyên là tử thù của Đảng CSTQ từ thuở xa xưa rồi. Không xa như cỡ thời các đời vua Hùng Vương, nhưng là xưa gần gấp đôi cái thời lượng 30 năm VNCH thua trận trứơc Bắc Quân CSVN. Họ Liên cũng không phải ngây thơ con cá vàng - người ta chưa thấy ông lỡ miệng nói câu nào kiểu cao bồi cao hứng. Oâng có đủ vốn họat động đảng, súyt nữa là thắng Trần Thủy Biển trong cuộc tranh cử gay go mấy năm trứơc nếu không xảy ra vụ bắn tỉa vào da bụng họ Trần (chuyện ly kỳ đúng kiểu như Tam Quốc Chí), và họ Liên còn là một nhà khoa học chính trị. Oâng đi vào đất Thục lần này với sứ mệnh cực kỳ thiêng liêng là tìm cơ hội thống nhất lục địa và hải đảo. Hơn 1 tỉ dân lục địa sẽ thờ phượng ông, và sẽ ghi công Đảng KMT nếu thực sự ông thống nhất được lãnh thổ.

Hãy hình dung chỗ này để hiểu cảm xúc này: Đảo Phú Quốc bỗng nhiên thành một quốc gia cắt lìa VN từ nửa thế kỷ, và nếu có ai dùng phương tiện hòa bình đưa đảo này thống nhất lại thì công đó cực kỳ lớn.
Còn chuyện Hoa Lục dùng quân đội tấn công Đài Loan để thống nhất là chuyện có xác suất rất là hiếm. Bởi vì không lẽ bắt chước kiểu ông Hồ xua quân sinh Bắc tử Nam, rồi Hoa Lục sẽ xua quân sinh lục địa tử hải đảo mà cưỡng bức thống nhất" Và sẽ làm gì với gạch vụn, với núi xương sông máu" Rồi thắng xong thì sẽ ép dân hải đảo đi lao nô cải tạo, để nhà mày tao lấy, tiền mày tao giựt… hay sao" Không. Điên khùng như cha con họ Kim còn không xua lính sinh Bắc tử Nam để thống nhất Bắc Hàn nữa là… cho dù là cả nước Bắc Hàn đói gần chết, chỉ dư nguyên tử mà không còn hạt muói để cắn làm tư chia cho Miền Nam ruột thịt (chuyện lạ...).

Liên Chiến nhìn thấy khuynh hướng độc lập mạnh hơn ở Đài Loan là cơ hội để ông đánh một ván cờ sinh tử, mà một đời người mới có thể có một lần. Oâng cũng không giấu giếm gì âm mưu nào hết, bởi vì ông tin là lá cờ chính nghĩa của ông sẽ thuyết phục mọi người. Oâng gọi chuyến đi vào Hoa Lục là "chúng ta có thể nắm lấy cơ hội của tương lai Trung Quốc."

Cơ hội nào vậy" Có phải là bó giáp quy hàng để xin về đầu tư, xây khách sạn, mở sòng bài…" Không. Oâng biết là thuyết phục toàn bộ dân Đài Loan không dễ, vì người đã từng ở xứ tự do dân chủ hẳn nhiên là không mấy ai chịu về sống dưới chế độ độc đảng tòan trị. Oâng nói là ông mời gọi người Hoa ở hai bên eo biển Đài Loan hãy "tham dự vào các cuộc đối thọai về các vấn đề lợi ích cho dân tộc ở cả hai bên eo biển Đài Loan."

Nhưng họ Liên không phải là kẻ đón gió trở cờ, ôm tiền về cúng cho Đảng CSTQ. Họ Liên đã lớn tiếng mời gọi Hồ Cẩm Đào hãy tạo cơ hội đối thoại về mọi vấn đề… Phần họp mật với Hồ thì chúng ta không biết, nhưng trong các diễn văn thì họ Liên không hề giấu giếm quanh co, kể cả các đòi hỏi "với ngừơi anh em bên kia" hay bên nọ gì cả. Trong bài diễn văn đọc ở Đại Học Bắc Kinh hôm 4-5-2005, Liên Chiến kêu gọi hứơng đi tới dân chủ và tự do tại Trung Quốc, và các lời này, theo ông nói, là phù hợp với lời kêu gọi từ thế hệ sinh viên Trung Quốc gần 100 năm trứơc với hai khẩu hiệu cho cuộc chiến lúc đó là "dân chủ và khoa học [canh tân]." Oâng nói rõ, một chế độ tòan trị sẽ không bao giờ có thể cai trị một xã hội tự do và thịnh vượng.

Tại sao Đảng CSTQ cho phép ông nói như thế" Có phải là Hồ Cẩm Đào nín thở qua sông để chiêu dụ Việt Kiều… xin lỗi, nhầm nơi đây, đúng ra là Hoa Kiều. Bởi vì ai có công thống nhất Đài Loan êm thắm, không đổ một giọt máu là đi vào lịch sử đời đời vinh quang của Trung Quốc. Nhưng Hồ Cẩm Đào có dám dân chủ hóa, cho đa nguyên đa đảng hay không" Bởi vì như thế là Đảng CSTQ sẽ phải hy sinh nhiều kinh khủng.

Họ Hồ cũng không phải dở. Có vẻ như Hồ đang dòm về các nứơc cờ chuyển biến ở Đài Bắc nhiều hơn là để tâm tới chuyện họ Liên xách động dân chủ đa nguyên đa đảng ở Bắc Kinh. Câu chuyện có vẻ như là nội tình Đài Loan có nhiều rung rinh liền.

Điểm của Trần Thủy Biển xuống. Đặc biệt là sau khi lãnh tụ Tống Sở Du của Đảng Thân Dân đạt được thỏa thuận của chủ tịch Hồ Cẩm Đào, là Trung Quốc đồng ý rằng xung đột quân sự có thể tránh được nếu Đài Loan tránh tìm kiếm 1 nền độc lập chính thức.

Hóa ra, họ Hồ hai lần trải thảm đỏ đón 2 lãnh tụ đối lập Đài Loan là có vẻ trấn an dư luận phần nào của Đài Dân. Nhưng vẫn có một thành phần nhất định không tin vào "sự thành khẩn của CS." Kinh nghiệm quá mà.

Bài bình luận của tờ Taipei Times hôm 12-5-2005 đã chỉ trích ngay chính Tổng Thống Trần Thủy Biển là đã dao động, có vẻ xiêu lòng trứơc lời chiêu mãi của Bắc Kinh, và nói rằng chỉ còn cựu lãnh tụ Lý Đăng Huy mới thực sự là thành trì kiên cường của dân chủ tự do.

Báo này lộ ra ngôn ngữ diều hâu, "Hiện đã có nhiều người trên các diễn đàn Internet ủng hộ độc lập kêu gọi sẵn sàng chiến tranh, nếu đó là giá phải trả, để hiện thực tương lai Đài Loan…"
Có thực là múôn chiến tranh à" Hay đây chỉ là hư chiêu để các lãnh tụ đối lập như Liên Chiến, Tống Sở Du và cả Tổng Thống Trần Thủy Biển có thế cò kè mặc cả để đòi Đảng CSTQ chấp nhận dân chủ đa nguyên để làm điều kiện thống nhất…

Cần nên ghi rằng, họ Tống là lãnh tụ đối lập thứ nhì tại Đài Loan thăm Bắc Kinh trong nỗ lực khai thác tâm lý tại Đài Loan tán thành thống nhất lục địa và đảo tự trị Đài Loan. Trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm, ông Tống tuyên bố "Các nhà lãnh đạo Trung Quốc xác nhận rằng chừng nào nhà chức trách Đài Loan không tìm kiếm độc lập, xung đột giữa 2 bên eo biển Đài Loan là tránh được."

Thông Cáo Chung ký tên ông Tống và ông Hồ hứa hợp tác làm việc để chấm dứt cac sự thù nghịch và phát triển hợp tác kinh tế. Nội dung của Thông Cáo Chung này gần giống y khuôn bản tuyên bố sau chuyến đi của lãnh tụ Lien Chiến, chủ tịch Quốc Dân Đảng. Trong phát biểu trên làn sóng truyền hình ở lục địa và Đài Loan, chủ tịch Hồ tuyên bố "Chúng ta phải chứng tỏ với thế giới rằng hai phe 2 bên eo biển Đài Loan có khả năng và có sự khôn ngoan để giải quyết các bất đồng và mâu thuẫn".

Khi họ Hồ chấp nhận ký tên chung với Liên Chiến, và rồi với Tống Sở Du, thì đó là bứơc nhượng bộ cực kỳ lớn, khi chấp nhận đối thoại đảng phái - nghĩa là có căn bản đa đảng. Nhưng còn cơ chế và một lộ trình, nếu có, thì chắc chắn là phải để Tổng Thống Đài Loan mới thực sự có giá trị. Nhưng Hồ Cẩm Đào có dám đi xa thế không"

Một nước cờ độc chiêu lại tung ra sáng hôm Thứ Sáu: Tổng Thống Trần Thủy Biển không chấp nhận đối thọai với Hoa Lục, vì không công nhận Đồng Thuận 1992, trong đó hai phe Quốc-Cộng đã công nhận chính sách "một nước, hai chế độ" chỉ vì lúc đó, Đài Loan cầm quyền bởi Quốc Dân Đảng.

Họ Trần khuya Thứ Năm trả lời phỏng vấn trên truyền hình Formosa Television nói rõ là ông bác bỏ nguyên tắc "một Trung Hoa." Có vẻ như Trần Thủy Biển nâng giá để buộc Bắc Kinh nhường bứơc"
Trần nói, "Nếu chúng tôi chấp nhận nguyên tắc 'Một Trung Hoa," Đài Loan sẽ là một Hồng Kông khác và trở thành một phần của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, điều không thể chấp nhận được đối với 23 triệu dân Đài Loan."

Ông nói, muốn đổi quy chế gì đi nữa, thì phải hỏi ý dân Đài Loan đã.
Đúng vậy, chìa khóa là ý dân. Nếu Hồ Cẩm Đào và Đảng CSTQ dám hỏi ý dân… Nếu Đảng CSVN dám hỏi ý dân… Một hành động mà trứơc giờ họ chưa bao giờ hỏi. Nhưng thấy rõ rồi, dân chủ đa đảng là chìa khóa để thống nhất Hoa Lục. Không đa đảng thì ngay như nói với Liên Chiến, với Tống Sở Du cũng khó. Huống gì là nói với 23 triệu dân Đài Loan. Trong giờ chót, Đảng Dân Tiến của Trần Thủy Biển đã thắng đa số trong cuộc tuyển cử nghị viện Đài Loan; thế là Bắc Kinh lại nhức đầu thêm.
Việt Nam cũng vậy. Muốn Việt Kiều hết lòng hết sức về đóng góp, mà không chấp nhận đa nguyên đa đảng thì đúng là nằm mơ. Chỉ có xác ướp mới mơ như thế. Còn đi đứng hít thở, thì không ai mơ thế cả.

18/06/2018(Xem: 984)
quan trọng hơn cả, càng bị trấn áp càng phải kết nối, xiết chặt tay, phối hợp với các anh chị em khác. Không bỏ cuộc nhưng cũng không làm việc gì một mình.
18/06/2018(Xem: 1179)
TT Trump đã công bố Chiến Lược An Ninh Quốc Gia mới, coi Trung Cộng và Nga không còn đối tác mà đã thành “đối thủ của Mỹ”. Nhiều dấu chỉ gần đây cho thấy Mỹ đã, đang thực hiện chiến lược mới này. Chánh quyền và quân đội Mỹ ba mặt giáp công TC.
18/06/2018(Xem: 284)
SEOUL, Nam Hàn -- Tình hình Đại Hàn có vẻ lạc quan hơn. Bản tin KBS ghi lời Tổng thống Moon Jae-in: `Cần thay đổi chiến lược gây sức ép với Bắc Hàn `...
18/06/2018(Xem: 472)
Ăn uống theo chế độ dinh dưỡng cao có thể làm thấp nguy cơ chết vì ung thư nhiều tới 65%, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy.
18/06/2018(Xem: 142)
Ngay dù hâm nóng toàn cầu bị cắt giảm và gia tăng nhiệt độ toàn cầu bị hạn chế ở mức 1.5 độ C, các nhà khoa học cảnh báo việc gia tăng nồng độ CÒ vẫn có thể thúc đẩy gia tăng nguy hiểm trong khí hậu thái cực.
18/06/2018(Xem: 202)
Có cách biệt thế hệ khi nói đến niềm tin tôn giáo không? Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew thăm dò các niềm tin tôn giáo tại 106 quốc gia trong thập niên qua và khám phá rằng trong 46 nươc trong đó, nhiều cá nhân tuổi từ 18 tới 39 ít có niềm tin tôn giáo hơn những người từ 40 tuổi trở lên.
18/06/2018(Xem: 489)
Kể từ khi Trump được đắc cử tổng thống, một nhà máy điện chạy bằng than đá đã đóng cửa mỗi 15 ngày, trung bình, theo cuộc vận động của Sierra Club’s Beyond Coal cho biết.
18/06/2018(Xem: 480)
Vùng Vịnh ngày càng nhận nhiều thông điệp lẫn lộn về vấn nạn lâu năm về việc phải chăng và nhanh chóng như thế nào các cư dân đang rời bỏ khu vực và tiểu bang đi nơi khác, trong khi công ty tài chánh Smart Asset công bố phúc trình hôm Thứ Sáu tuần trước nói rằng San Jose là một trong những nơi đến phổ biến nhất đối với thế hệ sinh vào thiên niên kỷ đang dọn về bất chấp chi phí cuộc sống đắt đỏ.
18/06/2018(Xem: 179)
Nhiều người Mỹ đã trả các hóa đơn thẻ tín dụng quá lớn trong quý đầu của năm 2018. Và họ vẫn còn con đường dài để đi tới. Người Mỹ đã trả 40.3 tỉ đô la tiền nợ thẻ tín dụng trong quý đầu của năm 2018, theo một phân tích mới đối với các tài liệu từ Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ, Quỹ Dự Trữ Liên Bang và cơ quan tín dụng TransUnion trang mạng các nhân WalletHub.
18/06/2018(Xem: 439)
Cựu Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ Alan Greenspan hôm Thứ Tư cảnh báo rằng dù ông ấy tin là Hoa Kỳ đang trên bờ vực chiến tranh thương mại, ông đã bác bỏ thông tin như là thật rằng Mỹ đang bị các quốc gia ngoại quốc xé toạt.
18/06/2018(Xem: 354)
Thuốc uống bởi hơn 1/3 người lớn ở Mỹ có thể có phản ứng phụ trầm cảm, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
18/06/2018(Xem: 366)
SAN FRANCISCO (KRON) - Thành phố nào tệ hại nhất để cư trú tại Hoa Kỳ? Đó là Detroit, tại tiểu bang Michigan.
18/06/2018(Xem: 200)
SAIGON -- Nợ thuế không thu nổi là bao nhiêu? Trả lời: Hơn 32.000 tỉ nợ thuế không có khả năng thu hồi. Con số 32.000 tỷ đồng VN là tương đương 1,4 tỷ đôla Mỹ.
18/06/2018(Xem: 266)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan vẫn lạc quan vì công nhân VN chí muốn chống Trung Quốc, không hại Đài Loan.
18/06/2018(Xem: 205)
Vài năm gần đây, trà sữa – còn gọi là trà sữa trân châu - đã trở thành thức uống được giới trẻ ưa chuộng bởi ngon miệng và tiện lợi. Do vậy cửa hàng, điểm bán trà sữa mọc lên như nấm ở các thành phố, trong đó đứng đầu là Hà Nội và Sài Gòn. Có điều là khó có thể cho là thức uống này, nhất là loại trà sữa giá rẻ bán tràn lan trên đường phố, là an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là khi xét đến những nguyên liệu chế biến không rõ xuất xứ, theo Người Tiêu Dùng (NTD).
Tin công nghệ
Khi đang lái xe, sẽ có nhiều trường hợp phiền nhiễu bất khả kháng cản trở như một người đi bộ không tuân thủ đèn giao thông và lao qua đường bất ngờ. Trong những trường hợp bất ngờ, đa số các xe tự lái sẽ không thể kịp phản ứng.
Khi công nghệ sạc không dây mới xuất hiện, nó có nhiều giới hạn, nhưng những vấn đề như cần phải đặt máy chính xác vào một điểm nào đó, hay tốc độ sạc cực kỳ chậm... đã dần được khắc phục theo thời gian.
Nhờ vào tính năng thông báo, các ứng dụng email trên di động đang giúp tăng đáng kể năng suất làm việc của người dùng. Nhưng khi có quá nhiều thông báo email xuất hiện trên thiết bị, nó lại trở thành yếu tố làm phân tán sự chú ý và có thể làm giảm năng suất làm việc, ngay cả khi người dùng đã cài đặt bộ lọc thư rác.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Nhật Bản đã bổ sung thêm các nhà sản xuất xe hơi như Toyota Motor, Nissan Motor, và Honda Motor vào cuộc đua nhằm tạo nên các công nghệ cốt lõi cho pin Lithium Ion thể rắn – một giải pháp thay thế an toàn hơn và mạnh mẽ hơn cho loại pin hiện đang được dùng trong các xe chạy điện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, LG CNS, công ty con của LG, đã được lựa chọn cẩn thận bởi Công ty in và đúc tiền Hàn Quốc để thiết lập nền tảng blockchain cho khu vực công để cung cấp một số dịch vụ bao gồm phát hành mã token cộng đồng cho công chúng.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Apple đã ký hợp đồng có trị giá ước tính đến 1 tỷ USD với người dẫn chương trình nổi tiếng thế giới Oprah Winfrey. Theo các thông tin, hợp đồng sẽ kéo dài trong nhiều năm và hai bên sẽ tạo nên các chương trình độc đáo và hấp dẫn, tận dụng khả năng kết nối tuyệt vời của Oprah với khán giả trên khắp thế giới.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung Electronics đã bị yêu cầu phải nộp phạt 400 triệu USD, sau khi tòa án liên bang tại Texas phán quyết hãng đã vi phạm bằng sáng chế của một trường Đại học ở Hàn Quốc.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Walmart đã được cấp bằng sáng chế cho việc phát triển lưới điện sử dụng bitcoin hoặc đồng tiền kỹ thuật số khác để thanh toán, theo đơn ghi danh sáng chế được công bố bởi Cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ USPTO.
Chiếc điện thoại của bạn khá tốt, nhưng liệu nó đã tốt hết mức có thể chưa? Hiển nhiên, bạn có thể đang dùng dữ liệu di động 4G nhanh đến nỗi có thể tải một bộ phim chất lượng HD trong vòng chưa đầy 1 giờ. Nhưng, các nhà mạng lớn đã quyết định rằng người dùng cần một thứ gì đó lớn hơn, nhanh hơn, nhạy hơn và họ đang tiến rất gần đến mục tiêu mới.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu đăng tải trên The Economist cho thấy, vận động viên thường thi đấu tồi tệ hơn sau những chuyến bay kéo dài nhiều giờ liền
Khoảng giữa tháng 06/2018, 3 nước Mỹ, Canada và Mexico đã đánh bại Ma rốc trong cuộc đua giành quyền làm chủ nhà World Cup 2026, cũng là mùa World Cup đầu tiên có 48 đội thi đấu. Cụ thể, Liên minh Bắc Mỹ có 134 phiếu bầu, bỏ xa Ma rốc với chỉ 65 phiếu.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu được đăng trên trang Nature đã chỉ ra rằng, hiện đã có tới 3 nghìn tỷ tấn băng tan từ Nam Cực suốt từ năm 1992 tới 2018. Đây thực sự là một con số khổng lồ và không tưởng, cho thấy tác hại nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.
Khoảng giữa tháng 06/2018, sau 2 ngày Tòa án Liên bang đưa ra quyết định phê duyệt thương vụ sáp nhập của AT&T và Time Warner, bất chấp sự phản đối của Bộ Tư pháp, thỏa thuận trị giá 85 tỷ USD đã chính thức được hoàn tất. Thỏa thuận mới sẽ giúp nhà mạng AT&T trở thành tập đoàn truyền thông khổng lồ, một thế lực mới vô cùng lớn mạnh.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Boring Company, công ty được Elon Musk điều hành, đã được thành phố Chicago lựa chọn để triển khai hệ thống xe điện chạy dưới lòng đất, được gọi là skate. Những chiếc xe điện sẽ chở tối đa 16 người, được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ sân bay O’Hare đến trung tâm thành phố Chicago từ 1 giờs xuống còn 12 phút với tốc độ di chuyển trung bình khoảng 160 km/h.
Dù đã lên tiếng phủ nhận, cho biết đang không phát triển phần mềm có khả năng theo dõi chuyển động mắt của người dùng, nhưng Facebook đã sở hữu ít nhất hai bằng sáng chế, có tiêu đề “Hiệu chuẩn theo dõi mắt” và “Kỹ thuật theo dõi cảm xúc và phân phối nội dung”