Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Phiếu Việt Nam

22/06/200800:00:00(Xem: 3887)
Những cái tên quen thuộc với người Việt Nam toàn cầu, và với cử tri người Mỹ gốc Việt trong những cuộc  bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ những năm gần đây  là McCain, là Clinton, là Bush… Trong khi đó, cái tên Obama xuất hiện nghe xa lạ dị thường, có vẻ như của một thế giới khác. Thực ra, hình ảnh Việt Nam vẫn không xa rời với chính trị Hoa Kỳ, bất kể là chính khách nào, dù là chưa từng liên hệ gì với Việt Nam như Barack Obama.

Cuộc Chiến Việt Nam đã trở thành quá khứ với những chia rẽ cay đắng trong dư luận Mỹ, nhưng cũng trở thành một phần kinh nghiệm chiến tranh cho những người Mỹ từng nhìn thế giới như cuộc chiến giữa các thế lực thiện và ác (cách trình bày của TT Bush con, khi nói về cuộc chiến chống khủng bố), hay như cuộc chiến ngăn cản làn sóng chủ nghĩa cộng sản (cách trình bày của TNS John McCain, khi viết bài luận đề năm 1974 cho National War College, Đại Học Chiến Tranh Quốc Gia của Hoa Kỳ). Đó là phía những người Cộng Hòa.

Trong bầu không khí như thế, hình ảnh những chính khách Dân Chủ có liên hệ tới Việt Nam vẫn hiện ra theo các cách khác. Như TNS John Kerry, người một thời tham chiến tại Việt Nam và trở về Hoa Kỳ hoạt động phản chiến, đã thất cử thê thảm trước ông Bush trong cuộc bầu cử năm 2004. Hay như Bill Clinton, thắng cử hai nhiệm kỳ Tổng Thống nhờ các khẩu hiệu và chiến lược kinh tế, bất kể hình ảnh thời đi học trốn lính.

Liên hệ với Việt Nam thực ra là lưỡng đảng Hoa Kỳ đều có những gắn bó chặt chẽ. Chính Tổng Thống Dân Chủ Bill Clinton đã thúc đẩy ngoại giao Hoa Kỳ với Việt Nam tới nhiều bước tiến mới, gỡ nhiều rào cản, và thực tế cũng đã cứu nguy cho kinh tế Việt Nam. Chính Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush đã đẩy ngoại giao giữa Mỹ với VN thêm các quan hệ thân thiết hơn, từng tiếp đón Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải năm 2005, rồi tiếp đón ông chủ tịch nước CSVN Nguyễn Minh Triết năm 2007, và sẽ tiếp đón Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng tuần sau. Bản thân ông Bush cũng đã tới Hà Nội dự hội nghị APEC 2006.

Nếu John McCain hay Barack Obama thắng cử Tổng Thống, tiến trình ngoại giao đó dự kiến vẫn không thể đảo ngược. Vậy thì tại sao, nhiều bản tin phân tích rằng người Việt, trong và ngoài nước, ưa thích John McCain hơn"

Thực tế, quá trình của Obama không có gì nhiều, không có gì đáng kể, mà thực tế toàn là khẩu hiệu hứa hẹn thay đổi và lối quy chụp rằng McCain là một "Bush nối dài," cho nên chúng ta sẽ khó đoán được các bước đi chiến lược quân sự của chính phủ Mỹ tương lai về Châu Á, nếu Obama thắng cử. Trong mấy ngày qua, Obama đã họp với các dàn cố vấn an ninh và quân sự của ban vận động của bà Hillary Clinton. Bản tin AP hôm Thứ Năm lại cho thấy rằng có vẻ như Obama có ý muốn tìm ứng cử viên Phó Tổng Thống nên là một cựu chỉ huy quân sự. Điều này thấy rõ là hợp lý, vì sẽ bù đắp hào quang quân sự vào chỗ mà ông Obama thiếu vắng. Nhưng ngôi sao lớn nhất là cựu Tướng Colin Powell chắc chắn sẽ không được mời làm ứng viên Phó TT, bởi vì hình ảnh cả 2 ứng viên đều là da đen chắc chắn không phù hợp với màn ảnh truyền hình, và là quá liều lượng với cả những người cấp tiến nhất.

Hình ảnh một cựu tướng lãnh, hay một cựu chỉ huy quân sự bên cạnh Obama là điều mà Đảng Dân Chủ đang cần. Thêm nữa, hình ảnh này sẽ bù đắp cho, hay trấn an được những người quan tâm, những quan ngại về lời Obama cam kết sẽ rút quân sớm ra khỏi Iraq  -- thậm chí về các ngôn ngữ "rực lửa phản chiến" mà Obama đôi khi lỡ lời. Thí dụ, báo Chicago Sun-Times ngày 13-2-2007, bài của Lynn Sweet, viết rằng Obama đã xin rút lại lời đã buột miệng nói trong khi vận động ở New Hampshire rằng "sinh mạng lính Mỹ đã hoang phí tại Iraq…" Ong Obama xin chỉnh lại rằng "sự hy sinh của lính Mỹ là vô giá, không bao giờ là hoang phí…" và rồi ông sử dụng tài hùng biện để cải chính. Thực ra, chính ở các giây phút "thần khẩu hại xác phàm" mới cho thấy những hình ảnh mơ hồ tiềm ẩn trong tâm thức mỗi người. Và thực tế, đa số chính khách Dân Chủ đều muốn kết tội TT Bush bằng ngôn ngữ mạnh bạo như thế, nhưng lại e ngại làm tổn thương tới gia đình các tử sĩ.

Phía bên Cộng Hòa, chỉ riêng một McCain đã là đủ hào quang chiến tranh để nói chuyện với bất kỳ ai. Điều đặc biệt, McCain xuất hiện với người Việt có vẻ như trọn vẹn, và có thể làm hài lòng với mọi khẩu vị, với mọi lập trường. Nếu bạn là Cộng Hòa, bạn có thể nhớ rằng John McCain từng đứng ở thương xá Phước Lộc Thọ trong một cuộc vận động tại Little Saigon mấy năm trước, nói về Cuộc Chiến Việt Nam là "The wrong guys won the war" (Bọn gian đã thắng cuộc chiến). McCain nói câu đó vào tháng 4-2000, ở Quận Cam, thủ đô người Việt tị nạn.

Nếu bạn là cựu quân nhân, hẳn là sẽ nhớ rằng McCain đã từng là tù binh ở Hỏa Lò, Hà Nội, sau khi phi cơ ông lái bị bắn rơi ở Hà Nội cuối tháng 10-1967, rớt xuống hồ trong khi bị thương, gãy xương ở hai tay và một chân, được vớt lên. Rồi ông cũng bị tra tấn trong tù, và được CSVN chiêu dụ quay phim để đọc lời kêu gọi đồng đội hãy buông súng và rời bỏ cuộc chiến, nhưng McCain đã liên tục từ chối bất kể nhiều lần bị biệt giam.

Sau này, một vấn đề được McCain nêu lên trong bài luận đề 1974 tại National War College là làm sao một số bạn tù của ông đã đầu hàng CSVN bằng cách hợp tác kêu gọi lính Mỹ buông súng… Nhưng ông vẫn luôn luôn đặt quyền lợi Hoa Kỳ lên trên hết, và chính ông đã giúp đẩy mạnh bang giao Việt-Mỹ.

Cuộc đời TNS John McCain y hệt như phim ảnh. Cha ông là Đô Đốc John Sidney McCain, Tư Lệnh Quân Lực Mỹ Vùng Thái Bình Dương. Con trai ông là Jimmy McCain, năm nay mới 19 tuổi, bây giờ đang tham chiến ở Iraq. Và tuần này, vợ ông là bà Cindy McCain đang ở Nha Trang làm từ thiện để giúp trẻ em dị tật Việt Nam. Chính hình ảnh làm từ thiện của bà Cindy đã cho thấy một phương diện khác của ông McCain, và khuôn mặt đầy từ tâm của ông John McCain đã luôn luôn được nhớ tới qua Tu Chính An McCain, một đạo luật di trú đã giúp thêm hàng chục ngàn người Việt sang Hoa Kỳ.

Nhưng ông Obama cũng là một cốt truyện đầy hứng thú khả dĩ làm phim được: một người da đen đầu tiên được một trong lưỡng đảng  Hoa Kỳ đề cử ra tranh chức Tổng Thống, và bản thân ông cũng là con của một người di dân từ Châu Phi và là người mang hai dòng maú đen trắng. Dù vậy, vẫn còn thiếu mùi thuốc súng.

Ong Obama sẽ chọn người đứng phó nào để có đủ hào quang quân sự trong một thời chinh chiến điêu linh thế này" Hay là chỉ đơn giản làm như Bill Clinton đã từng đánh bại những hào quang quân sự của Bush Cha và Bob Dole bằng các cam kết thành tựu kinh tế"

Lá phiếu của cử tri Việt sẽ hướng về ai" Điều chắc chắn là, cử tri Việt vẫn quan tâm nhất về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Tuần sau, cả McCain và Obama đều sẽ gặp ông Nguyễn Tấn Dũng trong buổi tiếp tân do TT Bush thực hiện. Cả hai ứng viên đều sẽ bày tỏ quan điểm về nhân quyền và dân chủ với ông Dũng. Thấy rõ,  dự kiến ông Dũng cũng sẽ nói kiểu như ông Khải, ông Triết đã nói. Vấn đề sẽ chỉ còn là, cử tri chúng ta có thể tin là McCain, hay Obama, sẽ có giúp được tăng tốc nhân quyền ở VN hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.