Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Tử Thần: Ý Theo Chân Hoà Lan Vào Tứ Kết

18/06/200800:00:00(Xem: 5107)
• Trận then chốt, Ý – Pháp và Hoà Lan- Rumanien

Để quý vị tiện theo dõi chúng tôi ghi lại dưới đây  kết quả Bảng C sau hai trận giao đấu:

1) Hoà Lan 7:1, 6 điểm
2) Rumanien 1:1, 2
3) Pháp 1:4, 1
4) Ý 1:4, 1

Từ kết quả trên, Hoà Lan đã được vào vào vòng tứ kết. Riêng các đội thua của nhóm C, trong đó có Ý và Pháp là hai đội nhất, nhì World Cup 2006 nếu muốn qua khỏi vòng một thì sát phạt nhau như trận chung kết vào tháng 06-2006. Và vì Pháp và Ý chưa muốn giã từ Euro Cup 2008 cuốn gói hồi hương sớm nên chắc chắn trận đấu giữa hai đội Y-Pháp nói riêng sẽ hào hứng …vì đội nào cũng muốn thắng để vào vòng kế tiếp, chưa nói đến chuyện đây cũng là dịp để cho Pháp trả thù vì đã thua Ý cách đây 02 năm, trong kỳ World Cup 2006.

Trước khi tường thuật 1 cách tổng quát 2  trận đấu ngày hôm nay, 17-06-2008 để xem đội nào về nhì, chúng tôi thử đưa ra vài giả thuyết và phân tách trong 03 đội Pháp, Ý và Romania xem đội nào có thể qua khỏi vòng một. Nhìn vào kết quả trên hẳn quý vị cũng như chúng tôi có thể đã đặt ra vài giả thuyết trong vài ngày qua, trước khi nhóm C giao đấu với nhau, như sau:

a) Nếu hai trận hôm nay giữa Hòa Lan - Rumania và Pháp-Ý bất phân thắng bại thì Rumanien vẫn hạng nhì bảng (xem trên) và được vào tứ kết: Pháp, Ý bị loại.

b) Nếu Rumanien thua, giữa Pháp và Ý đội nào thắng sẽ qua được vòng một .

c) Nếu Rumanien thua, Pháp và Ý huề 0:0 thì Rumanien cũng sẽ được vào tứ kết trong trường hợp không thua Hoà Lan với sự cách biệt nhiều hơn 3 trái lọt lưới.

d) Trong trường hợp Rumanien thắng Hoà Lan thì đương nhiên vào tứ kết và hai đội Pháp+Ý bị loại.

Điều mà giới truyền thông, dân hai nước bàn nhiều nhất là giả thuyết d). Nhiều người, ngay cả giới thông thạo cho rằng Hoà Lan sẽ cố ý để thua Rumanien vì không muốn Ý hay Pháp vào vòng hai. Nói cách khác theo tôi là để cho Ý và Pháp bị loại vì biết đâu lại gặp Pháp (hay Ý)  trong vòng tới. Tuy nhiên khách quan mà nói, nếu Hoà Lan muốn cầu thủ chính không bị thương, dồn hết sức mạnh cho vòng tứ kết thì cũng là chuyện dễ hiểu và tự nhiên thôi. Vì thế cho dù Hoà Lan đưa cầu thủ hạng B ra đấu với đội Rumanien và bị thua thì chẳng có gì phải chỉ trích hay dèm pha cả. Ý hay Pháp phải biết nếu họ đá hay, đá giỏi thì đã hạ Rumanien được rồi trong những trận đã qua và Rumanien đâu đứng trên Pháp + Ý trong bảng C! Hòa Lan nghe vậy cũng lên tiếng cho biết họ sẽ đấu hết lòng để chiến thắng vì quan điểm về thể thao của Hoà Lan xưa nay vẫn thế!

Bây giờ chúng tôi xin trở lại với trận đấu, được diễn ra cùng một lúc để tránh những „chuyện không may“ xảy ra …

Trận đầu tiên trong ngày hôm nay được chúng tôi tóm lược trước là trận Pháp-Ý diễn ra tại vận động trường  Zuerich/Thuỵ Sĩ đã diễn ra lúc 20h45 ngày 17-06-2008.

Đội hình Pháp: Coupet, Clerc, Gallas, Abidal, Evra, Toulalan, Makelele, Ribery, Benzema, Govou, Henry.  Coach : Domenech

Đội hình Ý : Buffon, Zambrotta, Panucci, Chiellini, Grosso, Pirlo, de Rossi, Gattuso, Perotta, Toni, Cassano. Coach: Donadoni

Vì tính chất quan trọng của nó nên trận đấu gay cấn ngay từ đầu. Trong vòng 3 phút Pháp được 2 phạt góc nhưng không mang lại kết quả nào. Phút thứ 4, Ý phản công, trung phong Toni nhận được bóng nhưng sút ra ngoài. Phút thứ tám, cầu thủ diều dắt trận đấu Pháp là Ribery chơi xấu Zambtotta nhưng anh ta lại bị thương nặng nên phải rời sân cỏ và sau đó đưa vào bịnh viện. Nasri vào thay Ribery. Vào phút thứ 15, Benzema nhận được banh ngay ngoài vòng cấm địa, sút mạnh vào khung thành Buffon, rất tiếc quả banh đi ra ngoài. Phút 19 và 21 Ý có cơ hội làm bàn nhưng không mang lại kết quả nào. Vào phút thứ 25, Adibal (Pháp) chơi xấu Toni bị lãnh thẻ đỏ và nhận được cú phạt đền. Pirlo đá phạt đền 11 mét, lọt lưới và Ý dẫn trước 1:0. Vào thời điểm này Ý xem như được vào bán kết. Nhờ nhiều hơn một cầu thủ trên sân nên Ý hầu như kiểm soát đươc trận đấu. Dầu vậy sau 45 phút, tỉ số 1:0 cho Ý vẫn không thay đổi. Sang hiệp hai hai bên thay nhau công và vào phút thứ 62, Ý nhận được cú phạt ngay chính giữa sân trước vòng cấm địa Pháp. De Rossi sút từ 30 mét và Henry (Pháp) giơ chân cản banh làm lệch hướng và lọt vào lưới, Coupet bó tay, Ý nâng tỉ số lên 2:0. Đội Pháp với 10 cầu thủ tuy cố gắng nhưng không thay đổi được tình thế và cuối cùng đã thua Ý với tỉ số 0:2.

Chúng tôi cũng xin tóm lược ngắn gọn trận đấu giữa Rumanien và Hoà Lan cũng được diễn ra vào lúc 20h45 tại vận động trường Bern, cùng ngày.

Trận này không có gì hào hứng cho lắm trong hiệp đầu, mặc dầu hai bên thay phiên nhau tấn công nhưng chẳng đem lại kết quả như ý muốn, Sau 45 phút, Hoà Lan, Rumanien vẫn thủ huề 0:0. Vào hiệp hai, Rumanien có cơ hội làm bàn bởi Mutu và ngược lại vào phút thứ 52, Robben của Hoà Lan cũng vậy nhưng không có kết quả. Mãi đến phút 54, Huntelaar đá lọt lưới Rumanien và Hoà Lan dẫn trước 1:0. Vào thời điểm này Ý vào tứ kết. Rumanien quyết san bằng tỉ số hầu tìm cơ hội chiến thắng mà không thành. Vào phút thứ 87 thì Robin von Persie đã đá lọt lưới Rumanien và nâng tỉ số lền 2:0 cho Hoà Lan. Tỉ số này không thay đổi cho đến khi trọng tài Masimo Busacca thổi còi chấm dứt trận đấu.

Sau đây là kết quả và thứ vị của bảng C:

1) Hoà Lan      9:1, 9 điểm
2) Ý  3:4, 4
3) Rumanien 1:3, 2
4) Pháp 1:6, 1

Tóm lại, sau 10 ngày tranh tài Euro Cup 2008 thì Pháp và Rumanien thuộc nhóm C bị loại, còn Ý thì theo chân Hoà Lan vào vòng tứ kết và dựa vào kết quả kê trên Ý sẽ đụng với Tây Ban Nha vào ngày 22-6 trên sân banh Wien - Ernst Happel. Còn đội nào giữa Thụy Điển và Nga (nhóm D) sẽ là đối thủ của Hoà Lan thì chúng ta phải chờ kết quả trận chót, diễn ra vào ngày 18-06-2008.
Mời quý vị đón xem!

*Lê  Ngọc Châu tóm lược (Nam Đức, 17-06-2008)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.