Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Pháp Phổ Thông

18/04/200500:00:00(Xem: 4457)
Luật Pháp Phổ Thông
Hỏi (Ông Trần Đ Xuân): Con tôi học xong lớp 12, nhưng vì không đủ điểm vào đại học nên cháu đã ghi danh theo hoc ngành kỹ sư điện tại trường TAFE.
Năm ngoái cháu đi chơi với bạn bè và sau đó bị kết buộc về tội đồng lõa cướp có vũ khí. Tất cả là 4 người nhưng cháu và một người bạn khác đã bị kết tội, còn hai người kia đã được tha bổng vì đã cung cấp chi tiết của các vụ đánh cướp cho công tố viện và cảnh sát.
Cháu và người bạn thân đã bị kết án mỗi người 18 tháng tù với điều kiện là phải thụ hình ít nhất là 12 tháng.
Cháu kể cho chúng tôi rằng cháu hoàn toàn không hề hay biết những người bạn của cháu đã làm gì, vì cháu chỉ biết lái xe và đưa bạn của cháu lại nơi mà họ muốn đến, sau đó cháu ngồi trên xe đợi cho đến lúc các bạn của cháu ra xe thì cháu đưa họ đến một nơi khác mà họ yêu cầu. Các bạn của cháu cho biết là họ được mướn để đi đòi nợ và yêu cầu cháu phải đậu xe tại một địa điểm hoặc một góc đường khá xa để khỏi bị ghi số xe.
Vào ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật cuối tuần đó, cháu đã giúp các người bạn đi đòi nợ và đã chờ đợi họ tại nhiều địa điểm khác nhau. Cuối cùng cháu đã bị bắt với một người bạn khác khi cảnh sát được báo và rượt theo xe của cháu. Khi bị bắt chỉ có cháu và một người bạn, còn hai người khác thì không thấy trở lại điểm hẹn. Tuy nhiên khi về đến đồn cảnh sát thì cháu đã thấy hai người kia đã bị cảnh sát bắt về từ hồi nào.
Sau đó cháu mới biết được rằng các bạn của cháu đã dùng vũ khí để uy hiếp hầu lấy tiền và thuốc lá tại các trạm bán xăng. Sau khi thẩm vấn, một người bạn đã bị cáo buộc về tội cướp có vũ trang, riêng cháu và hai người kia bị ghép vào tội đồng lõa. Cháu không chịu nhận tội, nhưng cuối cùng vì lời khai của hai người kia nên cháu và một người bạn bị kết tội và đã bị tòa xử án tù như đã nêu trên. Cháu đã nộp đơn kháng án, việc kháng án của cháu sẽ được xét xử vào đầu tháng 5 này.
Xin LS cho biết là trong trường hợp vừa nêu cháu có cơ hội để được tòa tha hoặc khoan giảm hay không" Hai người bạn kia của cháu đã đưa ra những lời khai không đúng thật để được chính quyền khoan miễn, còn cháu thì bị kết tội oan.
Trả lời: Trong vụ Chính quyền truy tố Attalah - R v Attalah [2004] NSWCCA 318. Trong vụ đó, bị cáo bị buộc “tội đồng lõa cướp có vũ khí” (armed robbery in company).
Sự kiện trong vụ này có thể tóm lược như sau: Vào chiều ngày 25.8.2001, năm người trong số đó có bị cáo, cùng đi một chiếc xe với ý định đi câu cá. Trên đường đi một người đã đề nghị là nên thực hiện một vài vụ cướp. Tất cả mọi người đã đồng ý và họ đã cùng thực hiện tội hình sự này.
Thế là một người bộ hành đã bị cướp, nạn nhân của vụ cướp thứ hai cũng là một người bộ hành xảy ra chừng nửûa giờ sau đó. Bị cáo làm tài xế trong lúc đó 4 người kia thực hiện việc đáng cướp. Sau khi cướp họ lên xe và bị cáo lái họ đến đường Military. Khi đến đây, họ để ý thấy một người đang ngồi trên băng đá trong công viên đối diện với quán McDonald. Bị cáo bèn dừng xe lại chờ trong lúc 4 người kia xuống xe để thực hiện vụ cướp này. Sau khi đánh cướp xong, họ trở lại xe. Một người khác trong bọn họ đã lái xe. Không lâu sau đó, chiếc xe đã bị cảnh sát chận và cả 5 người đều bị bắt.
Việc truy tố của Công Tố Viện có thành công hay không đều tùy thuộc vào bằng chứng được đưa ra bởi nhân chứng cùng tham dự vào vụ cướp này. Theo bằng chứng của cảnh sát thì bị cáo đã có mặt trên xe khi chiếc xe này bị cảnh sát chận bắt. Công tố viện cũng thừa nhận rằng việc bị cáo có mặt trên xe với những người khác, mà không làm gì khác hơn, vào lúc cảnh sát chận chiếc xe lại, thì điều này chưa đủ yếu tố để cáo buộc bị cáo là đã can dự để thực hiện các vụ cướp này.
Vị thẩm phán tọa xử cũng đã hướng dẫn cho bồi thẩm đoàn về điều này.
Năm người trong đó có cả Youssef đều bị cáo buộc về những tội khác nhau liên hệ đến các vụ đánh cướp đó. Youssef đã nhận tội và bị tòa án thiếu nhi kết án 12 tháng tù ở. Youssef bèn kháng án về sự kết án nặng này lên “tòa án vùng” (District Court).
Qua sự thương lượng giữa luật sư của Youssef và cảnh sát, Youssef đã đồng ý làm nhân chứng cho công tố viện để tố giác bị cáo. Do đó đơn kháng án đã được chấp nhận và Youssef chỉ bị buộc phải giữ gìn tánh hạnh với điều kiện là chờ các lời khai của đương sự trong vụ xét xử bị cáo.
Vào lúc xét xử bị cáo, trong “diễn từ để kết thúc sự tranh luận” (closing argument – or closing address - or final address) công tố viện tuyên bố rằng: Youssef đã được đối xử khoan hồng vì đương sự đã đồng ý đưa ra bằng chứng chống lại “các đồng phạm” (co-offenders). Nếu Youssef không làm như thế, nếu Youssef không chịu hợp tác, không chịu đưa ra lời khai trong bục nhân chứng, thì chắc chắn công tố viện sẽ nói rằng: “Được rồi nếu bồ không chịu thực hiện sự cam kết của bồ, và bồ đã biết được những lời cam kết của bồ liên hệ như thế nào rồi, vì thế bồ phải đồng ý trở lại tòa và chấp nhận một sự rủi ro về việc bị gởi trở lại vào tù.” Điều này rất quan trọng . . . quý vị phải hiểu rằng Youssef đến đây vì đương sự cảm thấy đương sự là một người tốt, nhưng đương sự cũng đến đây để bảo vệ quyền lợi của chính đương sự. Youssef đến đây để thực hiện nghĩa vụ của đương sự nhưng điều đó không có nghĩa là những gì đương sự khai là không đúng sự thật. Luật sư của bị cáo đã yêu cầu vị thẩm phán tọa xử đưa ra lời hướng dẫn cho bồi thẩm đoàn theo sự quy định của điều 165(2) của Đạo Luật Bằng Chứng.
Vị thẩm phán tọa xử đã hướng dẫn bồi thẩm đoàn rằng công tố viện đã tin vào bằng chứng mà Youssef đã đưa ra, và rằng công tố viện đã cho biết những gì Youssef sẽ đạt được nếu đương sự tránh né sự thật và khai dối. Vị thẩm phán cũng nhắc nhở bồi thẩm đoàn rằng Youssef được hưởng án khoan hồng và chỉ bị buộc phải giữ gìn tánh hạnh tốt vì đương sự đã đưa ra lời khai tố cáo các đồng phạm.
Vị thẩm phán tọa xử cũng đã cảnh báo bồi thẩm đoàn rằng những bằng chứng của Youssef không đáng tin cậy, “vì những nhân chứng như thế có thể cố gắng để gỡ tội cho chính mình hoặc làm giảm thiểu vai trò của mình bằng cách bịa đặt hoặc thổi phồng về vai trò của những người khác.” (because such witnesses may try to exculpate themselves or minimise their role by fabricating or exaggerating the role of others). Tuy nhiên, bị cáo đã bị kết tội và bị kết án 15 tháng tù và phải thọ hình ít nhất là 3 tháng.
Luật sư của bị cáo bèn kháng án vì cho rằng vị chánh án tọa xử đã không báo cho bồi thẩm đoàn rằng nhân chứng có thể sẽ không được hưởng án khoan hồng cũng như sẽ bị đưa trở lại vào tù nếu đương sự không chịu đưa ra những bằng chứng có lợi cho công tố viện. Tòa kháng án đã tuyên bố rằng vị thẩm phán tọa xử đã không cho bồi thẩm đoàn biết rằng quyền lợi cũng như sự khoan hồng sẽ bị mất, và điều quan trọng mà bồi thẩm đoàn cần được biết là nếu nhân chứng không đưa ra bằng chứng theo ý của công tố viện thì án phạt đối với nhân chứng sẽ bị gia tăng. Vì thế tòa kháng án đã chấp nhận đơn xin kháng án và tha bổng cho bị cáo, mà không cần phải đưa ra phán quyết để buộc phải xét xử lại, vì bị cáo đã thụ hình 3 tháng.
Dựa vào phán quyết vừa trưng dẫn, ông có thể thấy được rằng việc cháu có tội hay không trong trường hợp này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vì có nhiều đồng phạm nên lời khai của các nhân chứng trở nên phức tạp hơn. Mỗi nhân chứng – mỗi đồng bị cáo - khi được gọi lên bục đều cố đưa ra những lời khai hầu gở tội cho chính mình. Khi làm điều đó, các đồng phạm đã vô tình tố giác lẫn nhau, điều này đưa đến hậu quả là tất cả đồng phạm đều bị buộc tội. Trong trường hợp của cháu, cháu có thể được khoan miễn nếu có những bằng chứng mới hoặc có sự sai lầm về pháp lý trong lúc xét xử. Nếu còn thắc mắc xin gọi điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn.

21/10/2018(Xem: 276)
tại Trung Tâm Công Giáo Little Saigon vào lúc 1:30 đến 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 10 năm 2018. Các tiết mục văn nghệ đấu tranh đặc sắc của ca nhạc sị Tín Ngô, Erlinda, Thanh Thanh, Ái Phương
21/10/2018(Xem: 192)
Tiểu Luận (của/về) Phùng Nguyễn (tuyển tập tiểu luận) và Tháp Ký Ức và Bùa Phép Ở Đường Bourbon (tập truyện ngắn) tại Phòng Hội Toà Soạn Người Việt vào Chủ Nhật 11/11/2018
21/10/2018(Xem: 307)
với các phần thưởng giá trị dành cho các em vào ngày Thứ Sáu, 26 tháng 10, tại nhà hàng M-Lounge số 5015 W. Edinger Ave. Santa Ana
21/10/2018(Xem: 1169)
Úc lại lâm vào khủng hoảng chính trị với một Quốc hội treo khi cử tri tại đơn vị bầu cử Wentworth bầu cho ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps vào Hạ viện thay thế cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull
21/10/2018(Xem: 440)
Ô nhiễm đang giết người hàng loạt... Báo Dân Trí kể chuyện Bình Định: Xe ben phá nát đường, dân giăng lưới B40 chặn xe... Bất mãn trước tình trạng xe ben chở đất gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân khu vực 1, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) dùng lưới B40 chặn giữa đường, không cho xe chạy khiến giao thông ách tắc trong nhiều giờ.
21/10/2018(Xem: 165)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 172)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 173)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 459)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
21/10/2018(Xem: 446)
SINGAPORE - Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho hay: thị quốc Singapore hiện có trên 187,700 triệu phú - 1000 người trong số này thuộc loại “giàu điên khùng – crazy rich” như mô tả trong phim của 1 đạo diễn trẻ là dân Singapore.
21/10/2018(Xem: 147)
KABUL - Phụ nữ Afghanistan tin là đã đến lúc họ phải dấn thân để thay đổi xã hội.
21/10/2018(Xem: 150)
BRUSSELS - Ý kiến gia hạn thời kỳ chuyển tiếp với Brexit đã được Liên Âu tán đồng, nếu London muốn – theo kế hoạch hiện hành, thời kỳ chuyển tiếp của Brexit là 21 tháng.
21/10/2018(Xem: 364)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...
21/10/2018(Xem: 1081)
BIỂN ĐÔNG -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên hợp tác trong chính sách đối phó với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
21/10/2018(Xem: 265)
Ba mươi mốt phần trăm giới trẻ tại Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội vì béo phì, và tình trạng như nạn dịch này hiện nay “nêu ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia của chúng ta,” theo Hội Đồng Sứ Mệnh Sẵn Sàng Của Nước Mỹ Mạnh (CSAMR) là một tổ chức thực thi pháp luật bất vụ lợi, cho biết.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.