Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Ngỏ Của Ông Trương Văn Ba Và Ký Giả Nguyễn Thị Thanh Vân: Xin Cứu Tù Nhân Lương Tâm

20/03/200800:00:00(Xem: 2625)

Ngày 17 tháng 3 năm 2008

Kính gửi :

 Quý Vị dân cử các nước tự do, Quý Tổ Chức Nhân Quyền Thế Giới, Quý cơ quan truyền thông Việt Nam và quốc tế cùng Đồng Bào khắp nơi trong và ngoài nước,

Kính thưa Quý Vị,

Ký giả Nguyễn Thị Thanh Vân và ông Trương Văn Ba

Ngày 17 tháng 3 năm 2008 đánh dấu đúng 4 tháng mà chúng tôi, Nguyễn Thị Thanh Vân tức phóng viên Thanh Thảo và Trương Văn Ba cùng với các bạn Nguyễn Quốc Quân, Somsak Khunmi, Nguyễn Thế Vũ và Nguyễn Viết Trung bị bắt vào ngày 17/11/2007 tại Sài Gòn trong một chuyến công tác phổ biến tinh thần và đường lối đấu tranh bất bạo động nhằm mang lại tự do dân chủ cho Việt Nam.

Nhờ áp lực mạnh mẽ, nhanh chóng, đồng loạt của cộng đồng người Việt khắp nơi, của các tổ chức nhân quyền và chính giới nhiều nước, đặc biệt là tại Pháp và Hoa Kỳ mà hai chúng tôi, Nguyễn Thị Thanh Vân và Trương Văn Ba, đã được trả tự do sau hơn 20 ngày bị tạm giữ trong ngục tù CSVN.

Trong giai đoạn đầu lúng túng với những phản ứng mạnh mẽ của dư luận trong và ngoài nước, công an CSVN đã cố tình ngụy tạo vụ án ông bà Lê Văn Phan - Nguyễn Thị Thịnh mang súng từ Hoa Kỳ về Việt Nam để vu cáo thêm cho đảng Việt Tân. Đối diện trước những chỉ trích và lên án gắt gao của cộng đồng thế giới về những ngụy tạo trơ trẽn này, nhà cầm quyền CSVN đã phải trả tự do cho chúng tôi và ông bà Phan-Thịnh ngay sau đó để mong làm giảm bớt sức ép của công luận thế giới.

Việc phải trả tự do cho chúng tôi là một điều mà đảng và nhà nước CSVN không hề muốn, mà chỉ là một bước lùi trước áp lực quốc tế. Vì thế, trong những tháng qua đối với 4 anh em còn bị giữ lại, họ đã liên tục áp dụng những hình thức như khủng bố gia đình các nạn nhân, đe dọa và ngăn cấm các thân nhân không cho được liên lạc với nước ngoài. CSVN đã liên tục gọi những người thân của hai ông Vũ và Trung lên thẩm vấn; không cho phép vợ của ông Khunmi về thăm viếng chồng. Vào ngày 29/2 vừa qua, Bộ Ngoại Giao CSVN đã thu hồi visa của bà Ngô Mai Hương, không cho phép bà về thăm chồng là Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân.

Kính thưa Quý Vị,

Từ khi trở về với vùng đất tự do đến nay, chúng tôi đã không ngừng cùng với gia đình các bạn hiện còn đang bị giam giữ vận động áp lực đòi trả tự do cho họ. Hơn 50 dân biểu và Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ cùng với một số dân biểu Thụy Sĩ, Na Uy, Phápvà tổ chức Bảo Vệ Ký Giả (Committee Protect Journalists - CPJ) cũng như các tổ chức nhân quyền khác đã liên tiếp gửi thư yêu cầu nhà cầm quyền CS Việt Nam trả tự do cho 4 người còn lại. Gần đây nhất, một dân biểu Na Uy, ông Peter Gitmark đã bất ngờ về tận Việt Nam để thăm viếng và ủy lạo tinh thần gia đình hai ông Vũ và Trung. Tuy nhiên, cho đến nay, CSVN vẫn tiếp tục im lặng, họ không hề cải thiện cách hành xử và cũng không cho các lãnh sự Thái và Hoa Kỳ cũng như gia đình hai ông Vũ và Trung biết rõ những người này đã phạm tội gì. Phải chăng họ cũng đã bị ghép vào những tội danh phi lý và vì thế mà Hà Nội đã không dám công bố một cách minh bạch.

Kính thưa Quý Vị,

Dựa trên những nguyên tắc pháp lý thông thường, khi cùng bị bắt vì tham gia cùng một công việc, nay chúng tôi đã được trả tự do thì các đồng đội của chúng tôi cũng phải được xử lý giống như vậy.

Do đó, hôm nay chúng tôi viết thư này để thỉnh cầu Quý Vị ân nhân, những cơ quan quốc tế và chính giới các nước đã từng vận động cho chúng tôi trong những ngày đầu, tiếp tục tạo áp lực mạnh mẽ lên nhà cầm quyền CSVN, buộc họ phải trả tự do cho các ông Nguyễn Quốc Quân, Somsak Khunmi, Nguyễn Thế Vũ, Nguyễn Viết Trung vô điều kiện và trong thời gian sớm nhất. Từ đầu năm 2008, Việt Nam là một trong những thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thì không thể có những hành vi vi phạm nhân quyền, xâm phạm an ninh của người dân một cách trắng trợn như hiện nay.

Chúng tôi khẩn thiết thỉnh cầu đồng bào khắp nơi gửi thư vận động các vị dân cử ở địa phương mình can thiệp mạnh mẽ trên tinh thần nhân đạo và đòi hỏi bình đẳng trước pháp luật như đã từng can thiệp cho chúng tôi trước đây. Sự lên tiếng của Quý Vị sẽ nói lên sự quan tâm và hậu thuẫn của Cộng đồng người Việt đối với những người đang tích cực tham gia công cuộc đấu tranh quyết giành lại tự do dân chủ cho dân tộc Việt Nam.

Chúng tôi xin chân thành cảm tạ và ước mong được đón nhận sự quan tâm và hỗ trợ tích cực của Quý Vị.

Trân trọng

Nguyễn Thị Thanh Vân (Pháp quốc)

Trương Văn Ba (Hoa Kỳ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.