Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm ‘50 Năm Thơ Du Tử Lê’ Thành Công Rực Rỡ…

26/12/200700:00:00(Xem: 2700)

Ảnh trái: Một nữ khán giả chào hỏi nhà thơ Du Tử Lê. Ảnh phải: Nhà thơ Du Tử Lê đứng giữa các ca sĩ, đoàn thiện nguyện viên Viện Ung Thư Việt Mỹ, đứng bìa trái là bác sĩ Bích Liên.

Hí viện La Mirada có 1,250 ghế đầy khán giả vào lúc mở màn chương trình nhạc "50 Năm Thơ Du Tử Lê - Hy Vọng Trong Tầm Tay,' 4 giờ chiều Chủ Nhật 23-12-2007, dưới sự "tổng chỉ huy" của bác sĩ Nguyễn Bích Liên, chủ tịch Hội Ung Thư Việt Mỹ. Cho tới những giờ phút cuối, khoảng 8 giờ đêm, mọi người vẫn còn hào hứng với tài nghệ dẫn dắt, giới thiệu chương trình của hai MC Trần Như Vĩnh Lạc - Bích Liên và với lời ca đầy truyền cảm của các ca sĩ Như An, Vương Lan, Lê Hồng Quang, Bích Liên, Anh Dũng, Ngọc Hạ, Tuấn Ngọc, Trần Thu Hà, Phạm Hà, nhóm ca Ngàn Khơi…

MC Vĩnh Lạc đã làm không gian sống động hẳn lên bằng kiến thức uyên bác cũng như những nhận xét dí dỏm của ông. Ông cũng đã truyền cho khán giả sự ái mộ tài nghệ của nhà thơ Du Tử Lê khi nói "chúng ta đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, và nào có ai đã lo gì cho nhau, giúp nhau chữa lành những chấn thương tinh thần sau cuộc chiến, ngoại trừ các nhà thơ đã giúp chúng ta…" Bà Bích Liên xuất sắc với nhiều vai trò kiêm nhiệm: vừa là MC, vừa là ca sĩ, vừa làm chức năng của một bác sĩ khi nhắc người nghe chớ nghe các thi sĩ hô hào "lãng mạn với khói thuốc lá…"

Chương trình nhạc "50 Năm Thơ Du Tử Lê" càng tăng thêm phần sôi nổi với video clip, hình ảnh từ computer phóng chiếu lên màn ảnh sân khấu. Nội dung minh họa của ông Trần Quốc Bảo, một kỹ sư cư dân Houston cũng đã giúp khán giả hiểu thêm về độ thành công của các tác phẩm thi ca của Du Tử Lê. Ông nói: "Tác phẩm của Du Tử Lê đã được dịch ra tiếng Anh, tiếng Pháp và được sử dụng để giảng dạy tại các trường đại học ở Âu châu, Hoa Kỳ như  Harvard, MIT, U.C. Berkeley, UCLA… Hàng trăm bài thơ của ông đã được các nhạc sĩ Phạm Duy, Anh Bằng, Phạm Đình Chương, Trần Duy Đức, Từ Công Phụng, Đăng Khánh…phổ nhạc." Ông Trần Quốc Bảo nhân dịp này cũng giới thiệu hai ấn phẩm đặc biệt của Du Tử Lê là "Thơ Du Tử Lê Toàn Tập II", dài 500 trang, gồm 300 bài thơ sáng tác trong giai đoạn từ năm 1975 tới 1993, và "Tuyển Tập Du Tử Lê 50 Năm" gồm 30 bài nhận định và biên khảo về con người và thi ca của Du Tử Lê, mà theo ông là rất cần thiết cho những ai muốn khám phá nét đẹp và tình cảm của thơ ca Du Tử Lê.

Video clip chiếu lên những lời ca ngợi thơ Du Tử Lê từ các nghệ sĩ: Kiều Chinh, Mai Thảo, Đỗ Quý Toàn, Tô Thùy Yên, Trọng Kim, Từ Công Phụng, Đăng Khánh… Hầu hết ý kiến nói rằng "thơ Du Tử Lê làm cho cuộc sống thêm ấm áp, phong phú; đó là nhà thơ luôn làm mới thơ mình; một người cả đời gắn bó với chữ nghĩa và thi ca; đó là nhà thơ VN được thế giới biết đến nhiều nhất; thơ của Du Tử Lê được phổ nhạc nhiều vì có nhiều nhạc tính, quyến rũ các nhạc sĩ; thơ Du Tử Lê giúp người ta đến gần với đời sống, tình yêu và kể cả sự chết…"

Cũng thật bất ngờ khi phần sau của chương trình gồm toàn các ca khúc nổi tiếng thế giới được trình bày qua các giọng ca lão luyện, đầy truyền cảm của Anh Dũng, Ngọc Hạ, Lê Hồng Quang, Phạm Hà, Trần Thu Hà, Tuấn Ngọc, Bích Vân…Không khí mỗi lúc một hào hứng với "Hymne à L'amour" (Bài Ca Ngợi Tình Yêu), Malaguena Salerosa (Đóa Hồng Málaga), Serenade, Blue Danube (Giòng Sông Xanh), O Solé Mio (Mặt Trời Của Tôi), Les Feuilles Mortes (Những Chiếc Lá Úa), You Raise Me Up (Bạn Nâng Đỡ Tôi Lên), Ngày Xa Anh, Ave Maria, Smoke Gets In Your Eyes (Khói Vương Mắt Anh), What A Wonderful World (Thế Giới Tuyệt Vời), The Prayer (Lời Nguyện Cầu), You'll Never Walk Alone (Sẽ Có Tôi Đi Cùng Bạn)…Hấp dẫn tới nổi thỉnh thoảng người ta nghe có tiếng la to từ hàng ghế khán giả: "Hòa âm hay quá…" và nhạc trưởng Thomas Ngô liên tục nhận được những tràng pháo tay vang dội.

Trong khi đó thì nhân vật chính trong chương trình là thi sĩ Du Tử Lê lại không nói gì trong chương trình ca nhạc vinh danh ông. Ông chỉ xuất hiện vài phút vào giờ giải lao và lên sân khấu nhận hoa tặng, chào tạm biệt khán giả ái mộ vào những giờ phút chót của chương trình. Ông có vẻ điềm đạm của một người hồi sinh sau khi chữa lành căn bệnh ung thư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.