Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm ‘50 Năm Thơ Du Tử Lê’ Thành Công Rực Rỡ…

26/12/200700:00:00(Xem: 2534)

Ảnh trái: Một nữ khán giả chào hỏi nhà thơ Du Tử Lê. Ảnh phải: Nhà thơ Du Tử Lê đứng giữa các ca sĩ, đoàn thiện nguyện viên Viện Ung Thư Việt Mỹ, đứng bìa trái là bác sĩ Bích Liên.

Hí viện La Mirada có 1,250 ghế đầy khán giả vào lúc mở màn chương trình nhạc "50 Năm Thơ Du Tử Lê - Hy Vọng Trong Tầm Tay,' 4 giờ chiều Chủ Nhật 23-12-2007, dưới sự "tổng chỉ huy" của bác sĩ Nguyễn Bích Liên, chủ tịch Hội Ung Thư Việt Mỹ. Cho tới những giờ phút cuối, khoảng 8 giờ đêm, mọi người vẫn còn hào hứng với tài nghệ dẫn dắt, giới thiệu chương trình của hai MC Trần Như Vĩnh Lạc - Bích Liên và với lời ca đầy truyền cảm của các ca sĩ Như An, Vương Lan, Lê Hồng Quang, Bích Liên, Anh Dũng, Ngọc Hạ, Tuấn Ngọc, Trần Thu Hà, Phạm Hà, nhóm ca Ngàn Khơi…

MC Vĩnh Lạc đã làm không gian sống động hẳn lên bằng kiến thức uyên bác cũng như những nhận xét dí dỏm của ông. Ông cũng đã truyền cho khán giả sự ái mộ tài nghệ của nhà thơ Du Tử Lê khi nói "chúng ta đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, và nào có ai đã lo gì cho nhau, giúp nhau chữa lành những chấn thương tinh thần sau cuộc chiến, ngoại trừ các nhà thơ đã giúp chúng ta…" Bà Bích Liên xuất sắc với nhiều vai trò kiêm nhiệm: vừa là MC, vừa là ca sĩ, vừa làm chức năng của một bác sĩ khi nhắc người nghe chớ nghe các thi sĩ hô hào "lãng mạn với khói thuốc lá…"

Chương trình nhạc "50 Năm Thơ Du Tử Lê" càng tăng thêm phần sôi nổi với video clip, hình ảnh từ computer phóng chiếu lên màn ảnh sân khấu. Nội dung minh họa của ông Trần Quốc Bảo, một kỹ sư cư dân Houston cũng đã giúp khán giả hiểu thêm về độ thành công của các tác phẩm thi ca của Du Tử Lê. Ông nói: "Tác phẩm của Du Tử Lê đã được dịch ra tiếng Anh, tiếng Pháp và được sử dụng để giảng dạy tại các trường đại học ở Âu châu, Hoa Kỳ như  Harvard, MIT, U.C. Berkeley, UCLA… Hàng trăm bài thơ của ông đã được các nhạc sĩ Phạm Duy, Anh Bằng, Phạm Đình Chương, Trần Duy Đức, Từ Công Phụng, Đăng Khánh…phổ nhạc." Ông Trần Quốc Bảo nhân dịp này cũng giới thiệu hai ấn phẩm đặc biệt của Du Tử Lê là "Thơ Du Tử Lê Toàn Tập II", dài 500 trang, gồm 300 bài thơ sáng tác trong giai đoạn từ năm 1975 tới 1993, và "Tuyển Tập Du Tử Lê 50 Năm" gồm 30 bài nhận định và biên khảo về con người và thi ca của Du Tử Lê, mà theo ông là rất cần thiết cho những ai muốn khám phá nét đẹp và tình cảm của thơ ca Du Tử Lê.

Video clip chiếu lên những lời ca ngợi thơ Du Tử Lê từ các nghệ sĩ: Kiều Chinh, Mai Thảo, Đỗ Quý Toàn, Tô Thùy Yên, Trọng Kim, Từ Công Phụng, Đăng Khánh… Hầu hết ý kiến nói rằng "thơ Du Tử Lê làm cho cuộc sống thêm ấm áp, phong phú; đó là nhà thơ luôn làm mới thơ mình; một người cả đời gắn bó với chữ nghĩa và thi ca; đó là nhà thơ VN được thế giới biết đến nhiều nhất; thơ của Du Tử Lê được phổ nhạc nhiều vì có nhiều nhạc tính, quyến rũ các nhạc sĩ; thơ Du Tử Lê giúp người ta đến gần với đời sống, tình yêu và kể cả sự chết…"

Cũng thật bất ngờ khi phần sau của chương trình gồm toàn các ca khúc nổi tiếng thế giới được trình bày qua các giọng ca lão luyện, đầy truyền cảm của Anh Dũng, Ngọc Hạ, Lê Hồng Quang, Phạm Hà, Trần Thu Hà, Tuấn Ngọc, Bích Vân…Không khí mỗi lúc một hào hứng với "Hymne à L'amour" (Bài Ca Ngợi Tình Yêu), Malaguena Salerosa (Đóa Hồng Málaga), Serenade, Blue Danube (Giòng Sông Xanh), O Solé Mio (Mặt Trời Của Tôi), Les Feuilles Mortes (Những Chiếc Lá Úa), You Raise Me Up (Bạn Nâng Đỡ Tôi Lên), Ngày Xa Anh, Ave Maria, Smoke Gets In Your Eyes (Khói Vương Mắt Anh), What A Wonderful World (Thế Giới Tuyệt Vời), The Prayer (Lời Nguyện Cầu), You'll Never Walk Alone (Sẽ Có Tôi Đi Cùng Bạn)…Hấp dẫn tới nổi thỉnh thoảng người ta nghe có tiếng la to từ hàng ghế khán giả: "Hòa âm hay quá…" và nhạc trưởng Thomas Ngô liên tục nhận được những tràng pháo tay vang dội.

Trong khi đó thì nhân vật chính trong chương trình là thi sĩ Du Tử Lê lại không nói gì trong chương trình ca nhạc vinh danh ông. Ông chỉ xuất hiện vài phút vào giờ giải lao và lên sân khấu nhận hoa tặng, chào tạm biệt khán giả ái mộ vào những giờ phút chót của chương trình. Ông có vẻ điềm đạm của một người hồi sinh sau khi chữa lành căn bệnh ung thư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.