Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghe Đây Tiếng Dân Oan!

20/12/200700:00:00(Xem: 5104)

Trong lúc chúng ta đang chuẩn bị chào đón một mùa Giáng Sinh an lành, hạnh phúc ở đây thì ở quê nhà mình hằng triệu đồng bào vẫn còn chịu đựng cảnh  bức bách, đàn áp dã man dưới chế độ CS.  Hằng trăm, hằng ngàn dân oan từ Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Bình Dương, An Giang, Kiên  giang, Bà Rịa, Vũng Tàu… vẫn còn tụ họp ở Nhà Thờ Đức Bà  và nhiều nơi khác để khiếu kiện nhà cửa đất đai của họ đã bị chính quyền địa phương cướp đoạt một cách bất công, làm cho họ bị lâm vào cảnh màn trời chiếu đất thê thảm nhiều năm qua.

Phần nhiều đồng bào khiếu kiện là những người dân nghèo khổ, thiếu ăn, thiếu mặc. Thời tiết lúc nắng, lúc mưa nên đời sống của dân oan lang thang ở vĩa hè, ở góc  phố rất là khổ cực, tội nghiệp. Trong khi  nhà đất của họ bị cướp mất,  họ thưa kiện không được chính quyền giải quyết mà còn bị công an đe dọa, bắt bớ, đánh đập điều tra tàn nhẫn. Công an cũng làm khó dễ  ngay cả những người có từ tâm đến cho tiền hay giúp đỡ dân oan.

Tại sao dân oan không tập trung ở những văn phòng đại diện dân cử như  Văn Phòng 2 Quốc Hội  CS   trước đây mà lại tập trung ở Nhà Thờ Đức Bà" Vì tụ tập ở những cơ quan đại diện chính quyền chẳng những không được giúp đỡ mà còn bị công an đến đàn áp, giải tán, nên bây giờ  họ tập trung ở Nhà Thờ, nhà Chùa để  cầu nguyện, kêu cứu Trời,  Phật,  Chúa, ơn trên thương xót mà giúp đỡ họ. 

Trong lúc giai cấp lãnh đạo nhà nước CS đang tưng bừng chào đón Giáng Sinh, Saigon rực rỡ với ánh đèn màu thì nhiều tầng lớp dân chúng và trẻ em ở vùng quê rất là nghèo khổ và dân oan đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất,  mùa Đông lạnh lẽo đang về.

Qua điện thoại, Ông Nguyễn Văn Sáu, dân oan Tiền Giang than thở, nay tôi đã bảy mươi tuổi rồi, không còn sức khỏe để tạo dựng lại sự nghiệp, để tạo dựng một căn nhà khác nương náu lúc tuổi già. Người bị cháy nhà hay bị nước lụt họ cũng còn cái nền nhà, còn miếng đất để dựng tạm lên một cái lều che nắng che mưa, còn chúng tôi những người dân oan thì bị chính quyền cướp cả nhà lẫn đất,  cả gia tài sự nghiệp một đời cần cù làm nên nay mất cả,  cho nên sống chết gì, nợ nần bao nhiêu chúng tôi cũng phải vay mượn để khiếu kiện vì chỉ còn một con đường đó thôi.

Mấy chục năm nay Tôi đã đi  kiện, hết quận rồi lên tỉnh, rồi lên Saigon, rồi ra Hà Nội, phải vay mượn nợ, tốn biết bao nhiêu tiền. Đi tới đâu tụi nó cũng nói không giải quyết được vì tôi đi không đúng chỗ. Mấy chục năm nay tôi đi khắp nơi, nơi nào tụi nó cũng nói không đúng chỗ, bây giờ tôi biết đi đâu"  chỉ còn một nơi cuối cùng là đi vào con đường … đấu tranh!

Ông Nguyễn Văn Ba nói,  chẳng những tụi nó không trả tiền bồi thuờng mà  công an còn ra lệnh chúng tôi lên phường “làm việc”, nghĩa là  tụi nó thẩm vấn,  điều tra, rồi gán ép cho chúng tôi  tội phản động, gián điệp, liên lạc với nước ngoài.  Bọn nó đánh đập chúng tôi  rất dã man, tàn nhẫn.

Thật là bức xúc nhưng biết thưa kiện với ai, kêu gào với ai". Tụi nó nói, “Chính quyền là của Đảng, Quốc Hội cũng là của Đảng”, thì tôi  còn biết làm sao,  biết đi đâu để kêu gào công lý, để được hưởng quyền căn bản làm người" Trời cao có thấu hiểu cho nỗi khốn khổ của người dân Việt Nam, đã triền miên chịu đựng tũi nhục mấy chục năm nay"”.

Có lúc uất hận tràn trào, Ông Ba nói một hơi cho hả giận:” Tôi thề không đội trời chung với bọn cán bộ CS, tôi quyết chiến đấu tới cùng với bọn côn đồ này”. Nhưng khi được  hỏi ông sẽ chiến đấu bằng cách nào thì ông Ba trở lại thực tế là  ông chỉ có một trái tim  hờn căm chất ngất, chứ trong tay  không có một tấc sắt  thì lấy gì chống lại bạo quyền" Ông Ba đành xuống giọng nói, chúng tôi quyết tiếp tục biểu tình đòi nhà đất, nhờ cô nhắn dùm với bà con ở hải ngoại hãy  thương xót, chia sẻ nỗi khổ đau cùng cực của đồng bào quê nhà,  đang bị đàn áp, bức bách thảm thương. Xin đồng bào ở hải ngoại kêu cứu với Tổng Thống Bush, với những cơ quan Quốc Tế Nhân Quyền, đòi hỏi quyền làm người cho người dân ở VN. Chúng tôi  khổ lắm, chịu đựng quá nhiều, mấy chục năm nay rồi.

Qua điện thoại, Tôi  hỏi Chị Lê thị Hồng, một trong những dân oan ở Bến Tre: “Chị muốn nói  gì với  đồng bào hải ngoại"” Tôi chỉ hỏi có một câu mà chị trả lời liên tục nửa giờ, lúc thì tràn trào uất hận, lúc thì  nức nở nghẹn ngào…

Chị nói…Công an rất là dã man, tụi nó bắt bớ, rồi đánh đập, rồi giam cầm, bỏ tù dân oan rất tàn nhẫn. Bọn nó không những chỉ đánh đập người kêu gào trả nhà đất mà cả thân nhân của người kêu oan cũng bị truy xét, liên lụy một cách thảm thương. Dân oan bị đối xử như vậy, còn những nhà đấu tranh cho dân chủ nhân quyền thì sao" … thân nhân của họ bị mua chuộc,  trở thành tay sai, tiếp tay với bọn công an.  Thảm cảnh này thế giới không thể biết được nếu không trực tiếp nghe tiếng nói từ những nạn nhân của Đảng.

Điều đau khổ là cả thế giới đã và đang bị lừa đảo bởi những luận điệu bịp bợm, chính  những công an CS  gây tội ác mà chúng lại đổ thừa cho những  thân nhân của dân oan, của những nhà đấu tranh.  Công an nói đó là chuyện cá nhân, chuyện riêng của người dân nên họ không thể xen vào để giải quyết được. Dân oan đang sống  trong cảnh khốn cùng mà chẳng biết kêu cứu với ai trong chính quyền, đành phải kêu cứu với Thượng Đế, với Chúa hay với Phật. Đó là lý do lúc sau này dân oan thay đổi địa điểm, tụ họp ở Nhà Thờ hay ở Chùa để cầu nguyện Chúa,  Đức Phật cứu dân và dân oan kêu cứu với các cơ quan Quốc tế,  với đồng bào hải ngoại, chứ  không còn khiếu nại oan ức với  Đảng và chính quyền CS nữa.

Chị Hồng nói tiếp, kêu cứu với đồng bào hải ngoại còn được đồng bào hải ngoại thương tình mà quyên góp rồi gởi về từ bi  bố thí cho đồng bào trong nước,  chứ kêu cứu với chính quyền  là vô tình kêu bọn khủng bố dã man đến bắt bớ , tàn sát mình. 

Trong đêm  Quồc Tế Nhân Quyền 10 Tháng 12 vừa qua, hằng trăm dân oan ở Nhà Thờ Đức Mẹ đã thắp nến cầu nguyện, bị công an đem xe đến xịt nước để giải tán, tình hình  rất khẫn trương, nhưng dân oan vẫn kiên cường chịu trận, chịu ướt, chứ không giải tán.

Chị Hồng tha thiết kêu cứu, hiện nay dân oan rất cần sự hỗ trợ của đồng bào ở hải ngoại, rất mong đồng bào ở hải ngoại cố gắng lên tiếng mạnh mẽ để quốc tế hiểu được CS  đã gây tội ác cướp đoạt nhà đất, tài sản của nhân dân, chúng cướp đoạt cả nhân quyền của con người. Vì không còn chịu đựng nỗi  mấy chục năm làm thân trâu bò,  làm con vật biết nói tiếng người Việt Nam, nên  người dân can đảm đứng lên  thì chúng ra tay đàn áp ngay, bắt bớ, giam cầm, tù đày. Tù đày là phương tiện để CS dập tắt nguyện vọng đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền củ nhân dân. Tù đày là phương tiện để CS củng cố Đảng và bạo quyền cai trị nhân dân.

Bọn nó vu khống người chống đối là phản động, là gián điệp, và  chúng được sự hỗ trợ của các cơ quan thông tin, loan tin sai sự thật và  báo chí đăng lên để lừa đảo dân chúng. Bọn công an  cũng len lõi vào hàng ngũ những nhà đấu tranh dân chủ  để quậy phá,  gây sự chia rẻ,  hiểu lầm  giữa những nhà đấu tranh. Quốc tế thì chỉ căn cứ vào những luận  điệu chứng cứ bịp bợm của nhà nước, như vậy thì coi như người dân Việt Nam thua rồi. Để có một chứng cớ tàn nhẫn của bọn ác quyền, loạn Đảng đâu phải  là dễ . Chúng nó lại có đầy đủ phương tiện súng ống, vũ khí để tàn sát  bất cứ người nào dám nói lên sự thật. Nói lên sự thật thì ai bảo vệ, mới nói lên một tiếng thì bị bắt, bị giết, bị triệt hạ liền. 

Nói tới đây thì chị Hồng nghẹn ngào, cho nên cái  khốn khổ của người dân không chỉ ở sự oan ức không thôi đâu, mà chỉ cần anh có một tư tưởng, một  sự khao khát được sống tự do, dân  chủ, nhân quyền thật sự của một con người  là coi như anh chết rồi. Chỉ cần anh thấy xót xa  muốn giúp đỡ cho một người dân, một đồng bào nghèo khổ đau thương bị tù đày thì  công an sẽ kết cho anh cái tội liên hệ với bọn phản động. Tụi  nó sẽ truy bức anh một cách  tàn nhẫn kinh khủng, chúng cướp cả tài sản và  triệt hạ luôn đời sống kinh tế của anh.  Nó không  giết anh đâu mà khủng bố anh hằng ngày, hằng giờ để anh uất ức, uất hận mà phát khùng điên và tự sát mà chết.

Ở Việt Nam công an có thể ăn cướp tất cả  tiền của người dân gởi trong nhà băng, công an giả mạo tất cả giấy tờ và ngân  hàng sẳn sàng tiếp tay với chính quyền giao tất cả tiền của anh gởi cho công an.  Họ ăn cướp tiền của khách hàng dễ dàng, đâu có tòa án nào xử, đâu có luật sư nào dám đứng ra biện hộ. Chị Hồng kể, chính chị đã bị công an cướp cả tỷ bạc chị gởi trong ngân hàng, bây giờ trắng tay, chị sống lang thang nghèo đói như người ăn mày.  Kể tới đây thì chị khóc, đời sống của người dân dưới xã hội chủ nghĩa là như vậy đó.

 Chị Hồng kể tiếp, Bà con ở Bến tre, ở Vĩnh Long và nhiều nơi đã bị công an vu khống,  nó đem ra đấu tố, làm nhục, làm mất nhân phẩm của những người đi  kêu oan.  Ngay cả những  gia đình cách mạng, những gia đình liệt sĩ cũng bị tụi nó ăn cướp,  bị tàn sát một cách thảm thương, nói chi những  gia đình Mỹ ngụy,  phải đành chịu nhục, chịu hèn, chứ kêu cứu thì ai mà giải quyết cho"

Đối với những thương phế binh Cộng Hòa, Tổ Chức Quóc Tế vì nhân đạo đã cấp nhà cho những thương phế binh tàn tật,  mà bọn CS cũng ăn cướp, chúng nó bức ép TPB phải ra khỏi nhà rồi phải mua lại căn nhà do tổ chức từ thiện Quốc Tế cấp cho. Những người TPB  đã sống khổ đau hơn ba mươi hai năm nay mà đến bây giờ vẫn còn phải chịu đựng, rất là đau thương, mà ai dám đứng lên, có luật sư nào hay một người nào trong chính quyền “DDảng Của Dân, Do Dân, Vì Dân” đứng lên  nói lên tiếng nói đòi lại cái quyền làm người cho những thương phế binh đó đâu. Ngay cả gia đình “cách mạng” cũng bị đánh và bị chửi “ai biểu ngu làm cách mạng làm gì"”  rất là tội nghiệp, nói chi gia dình Mỹ ngụy. Có  hằng vạn vạn thảm cảnh đâu thương bạo tàn do bọn CS đang lãnh đạo nước này gây ra,  mà qua điện thoại, không sao kể hết. Thật là không còn từ gì để mà tả cho hết cảnh dã man tàn bạo mà chúng đàn áp, cướp quyền sống của người dân, chúng bắt người dân phải làm con vật chứ không được làm con người, trong khi chúng nói với thế giới người VN có nhân quyền, có tự do tôn giáo.

Không biết làm cách nào cho thế giới  hiểu được sự thật, thế giới  không bị lừa đảo,  bịp bợm bởi bọn CS  cầm quyền này. Xin báo chí và các cơ quan truyền thông ở hải ngoại tích cực giúp đỡ, nói lên tiếng nói của dân  oan, đang bị bịt miệng, hà hiếp thê thảm ở quê nhà.

VIDEO CLIP TIẾNG NÓI CỦA DÂN OAN. (nhạc của Hồ văn Sinh)

http://www.youtube.com/watch"v=eRjav_c7afw

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.