Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Đặc Miễn Về Nhập Tịch: Một Thay Đổi Tích Cực

22/10/200700:00:00(Xem: 2802)

Sau hai năm vận động, các tổ chức bênh vực người di dân và tị nạn vừa đạt được một số tiến triển khả quan trong việc bảo vệ cho các đơn xin miễn thi, riêng phần Anh văn hay toàn phần, trong kỳ thi nhập tịch vì lý do khiếm dụng. Theo luật ban hành năm 1997, những người không thể học thi vì khiếm dụng về thể xác hay tinh thần, có thể nộp đơn xin miễn thi phần tiếng Anh và thi bằng tiếng mẹ đẻ, hoặc miễn thi hoàn toàn tuỳ tình trạng khiếm dụng. 

Ngày 18 tháng 9 vừa qua Sở Dịch Vụ Công Dân và Di Dân Hoa Kỳ, gọi tắt là Sở Di Trú, ban hành tài liệu hướng dẫn cho nhân viên cứu xét đơn xin đặc miễn vì lý do khiếm dụng (disability waiver). Tài liệu này, thay thế cho tài liệu ban hành tháng 5, 2006, có mục đích chấn chỉnh một số sai sót thường xảy ra trong thời gian qua.  “DDây là điều đáng mừng cho các bác HO và cao niên người Việt”, TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, nhận định. Tài liệu hướng dẫn mới này là kết quả của buổi họp ngày 21 tháng 3 năm nay giữa đại diện của Bộ Tư Pháp và một số tổ chức bảo vệ pháp lý cho người tị nạn. Bộ Tư Pháp đề ra chính sách mặc dù Sở Di Trú thuộc Bộ Nội An.

Tại buổi họp này luật sư của UBCNVB đặt vấn đề về thái độ của một số nhân viên Sở Di Trú tự cho mình vai trò thẩm định y khoa. Luật Sư Tuấn Phạm dẫn chứng là ở Atlanta một số nhân viên Sở Di Trú đã tuỳ tiện phản bác sự chẩn định của bác sĩ và bác đơn xin đặc miễn hàng loạt. “Thậm chí bác sĩ tâm thần của một bệnh viện của chính phủ đã bị Sở Di Trú đưa vào danh sách điều tra vì cho rằng ông ta gian lận. Chúng tôi đã nêu lên sự hàm hồ của các nhân viên này tại buổi họp với Bộ Tư Pháp”, TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành UBCNVB, cho biết. Ông cũng có mặt tại buổi họp quan trọng này.

TS Thắng cũng nhắc đến trường hợp nhân viên Sở Di Trú đã cáo buộc một số bác HO là gian lận với lời lẽ sỉ nhục, làm cho họ bị khủng hoảng tinh thần.

LS Tuấn giải thích rằng một số nhân viên Sở Di Trú nẩy ý nghi ngờ khi thấy nhiều đơn do cùng một bác sĩ chẩn định vì không hiểu rằng rất hiếm có bác sĩ vừa nói tiếng Việt, vừa đủ khả năng chẩn định, và do đó phần lớn các người Việt tị nạn không có nhiều chọn lựa. Một lý do tạo nghi ngờ nữa là nhiều hồ sơ có sự chẩn định hao hao giống nhau. TS Thắng giải thích với Bộ Tư Pháp rằng sự giống nhau này là đương nhiên vì các bác HO cùng trải qua những hình thức tra tấn như nhau trong tù cải tạo, và do đó đã chịu những ảnh hưởng nội tâm và thể xác tương tự như nhau.

LS Tuấn so sánh giữa Atlanta và Houston để làm nổi bật tính cách tuỳ tiện. LS Tuấn tán dương tinh thần hợp tác của văn phòng Sở Di Trú ở Houston, mà kết quả là hầu như không một hồ sơ xin đặc miễn nào do UBCNVB thực hiện bị bác. Trong khi đó hầu hết các hồ sơ tương tự ở Atlanta thì lại bị bác từ năm 2006; các nhân viên Sở Di Trú ở Atlanta đã không hồi đáp khi UBCNVB yêu cầu buổi họp. LS Tuấn đề nghị mỗi văn phòng của Sở Di Trú nên có một người chịu trách nhiệm liên lạc với các tổ chức dịch vụ pháp lý cho người tị nạn để trao đổi và giải quyết các hồ sơ bị hàm oan.

Phần lớn các vấn đề nêu ra tại buổi họp đều được đưa vào bản hướng dẫn mới ban hành. Chẳng hạn bản hướng dẫn này nhấn mạnh rằng nhân viên Sở Di Trú không được đóng vai trò chẩn định y khoa, phải giả định rằng sự chẩn bệnh của bác sĩ là đúng trừ khi có lý do chính đáng để nghi ngờ, hoặc không thể nghi ngờ chỉ vì nhiều đơn được chẩn định bởi cùng một bác sĩ.

Bản hướng dẫn còn đòi hỏi mỗi văn phòng vùng hay địa phương của Sở Di Trú chỉ định một nhân viên đặc trách hồ sơ đặc miễn nhằm bảo đảm sự cứu xét công bằng và giữ liên lạc với các tổ chức cộng đồng và giới y khoa. Đồng thời bản hướng dẫn nhắc nhở là nên nộp đơn xin đặc miễn cùng lúc với đơn xin nhập tịch. Nếu nộp sau thì có thể tạo nghi ngờ về tính trung thực. “Chúng tôi hân hoan chào đón thái độ hợp tác này của Sở Di Trú”, Nữ Luật Sư Võ An Phong tại văn phòng Houston của UBCNVB phát biểu. “Chúng tôi đã huy động hệ thống các trung tâm dịch vụ của UBCNVB để khai thác diễn tiến mới này nhằm giúp tối đa các bác cao niên và HO trở thành công dân Hoa Kỳ nếu như họ đủ điều kiện đặc miễn”. Catholic Legal Immigration Network là tổ chức đã dàn xếp buổi họp với Bộ Tư Pháp. Trước đó UBCNVB đã bàn với tổ chức này về triển vọng đưa vấn đề ra toà án trong trường hợp phía chính quyền không hợp tác.

Năm 1997, chỉ vài tháng sau khi luật về đặc miễn được ban hành, UBCNVB bắt đầu thực hiện hồ sơ xin đặc miễn cho các bác HO và cao niên. Năm 2001, cơ quan Dịch Vụ Chống Nghiện và Sức Khoẻ Tâm Thần (SAMHSA) của Liên Bang tài trợ cho UBCNVB để thiết lập thể thức chẩn định đặc biệt cho các cựu tù nhân cải tạo.

Năm 2003, Cơ Quan Định Cư Tị Nạn (ORR) tài trợ cho UBCNVB để áp dụng thể thức này, lấy Houston làm thí điểm. Qua năm sau thể thức này được áp dụng ở tất cả các trung tâm dịch vụ của UBCNVB trên toàn quốc. Tính đến nay các luật sư và nhân viên chuyên trách về nhập tịch của UBCNVB đã thực hiện trên 600 hồ sơ xin đặc miễn cho các bác HO. Hơn 300 người đã trở thành công dân.  Ngày 30 tháng 10 tới đây, Văn Phòng UBCNVB tại Houston sẽ tổ chức buổi chúc mừng các bác HO đã trở thành công dân Hoa Kỳ nhờ đặc miễn.

Mọi tin tức về hồ sơ đặc miễn, xin liên lạc với LS Võ An-Phong tại 281-530-6888, hoặc các nhân viên thuộc hệ thống trung tâm dịch vụ của UBCNVB. Mời xem thêm tin tức tại www.machsong.org 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google