Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Cám Ơn Hạ Sĩ Bình

27/12/200400:00:00(Xem: 4550)
Xin cám ơn Hạ sĩ Thủy Quân Lục Chiến Mỹ Lê ngọc Bình. Em đã chết cho niềm tin tự do dân chủ truyềøn thống và lập quốc của Mỹ. Em đã làm cho quốc kỳ Việt Nam tượng trưng cho lý tưởng chung tự do, dân chủ người Mỹ gốc Việt thiết tha nhứt và đang tranh đấu cho nước nhà, trở thành bất tử trong quân sử của Quân Lực Mỹ.

Xin cám ơn Hạ sĩ Bình cùng bảy tử sĩ người Mỹ gốc Việt khác trong số hai trăm người õ đang chiến đấu chống độc tài Hồi giáo cực đoan. Các em đã giương cao quốc kỳ Việt Nam Công Hoà ở Chiến trường Iraq. Lá cờ xưa kia cha anh đã giương cao để chống độc tài khủng bố Cộäng sản xâm lược trong Chiến tranh VN. Và bây giờ các em đang nối tiếp giương cao để chống độc tài khủng bố Hồi giáo cực đoan trong Chiến tranh Iraq. Độc tài CS, độc tài Hồi giáo cực đoan, khủng bố CS, khủng bố Thánh Chiến Hổi giáo vẫn là độc tài, vẫn là khủng bố.

Xin cám ơn Hạ sĩ Bình và bảy tử sĩ Mỹ gốc Việt đã đánh động lương tâm chánh quyền, và Quân lực Mỹ bằng mạng sống của mình về lý tưởng, niềm tin tự do, dân chủ, nhân quyền mà người Mỹ gốc Việt và người Việt không CS ở Bắc, ở Trung, ở Nam và ở Hải ngoại đều kỳ vọng. Vì thế, TT Bush lần đầu tiên ban cấp Huân chương "Purple Heart" cho người quân nhân Mỹ gốc Việt. Đích thân đại diện TT Bush đến gắn trên di ảnh. Quan tài được phủ quốc kỳ Mỹ, trong đó là thân xác và tâm hồn Việt chết cho lý ttưởng tư do dân chủ chung của Tổ Quốc Mỹ và Việt. Thân xác một người gốc Việt anh hùng trong chiến tranh vì tự do, dân chủ được an táng tại nghĩa tranh quốc gia Arlington Mỹ, thủ đô Washington DC, được toàn dân Mỹ tôn kính . Thứ Trưởng Quốc Phòng, chiến lược gia hàng đầu của cuộc chiến chống khủng bố, Paul Wolfowitz điếu từ "Nước Mỹ vô cũng biết ơn con cái của những gia đình tỵ nạn trong đó có Việt Nam như trường hợp người lính trẻ Lê ngọc Bình đã hy sinh cho đòng đội và đất nước đang cưu mang." Lời của vị Dân biểu đại diện vùng cư ngụ của tang gia, Jim Moran ngưỡng mộ, "Anh Lê ngọc Bình... xứng đáng đi vào lịch sử Mỹ." Ngành ngoại giao Mỹ ở Saigon thu xếp cho cha mẹ Hạ sĩ Bình trong một tuần đến Mỹ để vĩnh biệt con trai đi Mỹ tỵ nạn CS hồi 4 tuổi.

Nhưng Hạ sĩ Bình ơi, xin cảm ơn nhứt, việc em cùng đồng bào Miền Đông My õđã làm cho quốc kỳ VN bất tử trong quân sử Mỹ. Tại nhà quàn và tại nghĩa trang quốc gia Arlington Mỹ, Quốc kỳ VN lần đầu tiên sau 30 năm, được sánh vai ngang với quốc kỳ Mỹ -- trong lễ nghi quân cách long trọng và tại nghĩa trang Quốc gia Arlington tôn kính, của Mỹ. Nơi đây mọi động tác, một thao diễn nhỏ đều được qui định phải đúng theo nghi thức có giá trị luật pháp đã được Quốc Hội , trái tim của nhân dân Mỹ, phê duyệt và đã thi hành từ rất lâu nên trở thành truyền thống Mỹ. Nói một cách khác, người vào đây an nghỉ phải hội đủ điều kiện qui định chặt chẽ để trở thành ơn nhân, danh nhân của quốc gia Mỹ, được Tổ quốc Mỹ nhớ ơn. Cờ được vào đây phải là cờ được Mỹ thừa nhận có công ơn với đất nước, nhân dân Mỹ và Tổ quốc Mỹ.

Xin cám ơn Hạ sĩ Bình đã cùng đồng bào người Việt vùng quanh thủ đô Mỹ giương cao quốc kỳ VN suốt tang lễ để tạo tiền lệ nghi lễ của quân lực Mỹ và liên bang Mỹ. Lúc phò săng cờ Việt treo bên mặt, cờ Mỹ bên trái. Khi di quan, cờ VN và cờ Mỹ được quân nhân hầu quốc quân kỳ long trọng dẫn đầu lên xe tang và và từ xe tang đến nơi an nghỉ cuối cũng ở nghĩa trang Arlington.. Cả một xa lộ từ nhà quàn đến nghĩa trang nhân dân Mỹ dành riêng đường để đoàn xe tang đi qua. Hai mươi xe Cảnh sát hộ tống. 21 phát súng đồng tiễn biệt người quân nhân Mỹ gốc Việt chết cho tự do dân chủ. Mà quốc kỳ VN nên vàng ba sọc đỏ biểu tượng, lúc nào cũng đi bên cạnh Hạ sĩ Lê ngọc Bình, người Mỹ gốc Việt chiến đấu và hy sinh cho niền tin lý tưởng tự do, dân chủ chung Việt Mỹ. Điều đó một lần nữa đã nói lên chánh quyền Liên bang và Quân đội đã mặc thị thừa nhân quyết định của 6 tiểu bang và gần 70 thành phố Mỹ trước đó đã minh thị thừa nhận trên phương diện pháp lý và thực tại, cờ nên vàng ba soc đỏ là biểu tượng cho tự do, dân chủ, nhân quyền của người Mỹ gốc Việt. Vì thế, Hạ sĩ Bình chết để quốc kỳ VN sống trong quân lực và chánh quyền liên bang Mỹ. Một hy sinh cao cả và giá trị vô cùng lớn lao.

Xin cảm ơn Hạ sĩ Bình đã hiểu được nỗi lòng của cha anh chú bác, thế hệ thứ nhứt yêu thương và kính trọng quốc kỳ VN như thế nào để hy sinh làm điều mà cha anh không làm được qua con đường binh nghiệp ở Mỹ. Bình ơi, biết bao nhiêu quân dân cán chính VN Cộng Hoà cả đời chiến đấu cho, vì, và dưới bóng lá quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ ấy. Nhiều người đã liều mình ở lại chiến đấu, bị đày đi tù cải tạo lâu, bị đày đi tù âm mưu lật đổ CS. Những người ấy đến Mỹ, nước mắt chảy ròng ròng, khi lần đầu tiên thay lại, chào lại quốc kỳ VN , giọng lạc di vì xúc động khi hát lại quốc ca VN. Vì nhưng người ấy xem lá cờ này thiêng liêng gần như tôn giáo (quasi- religiuous), như quốc hồn, quốc túy VN. Hạ sĩ Bình ơi, hơn 300.000 quân nhân VNCH vì thế đã hy sinh trở thành những người hầu cờ vĩnh viễn trong cõi vĩnh hằøng trong Chiên tranh VN. Và gấp đôi số đó đã hy sinh một phần thân thế để giữ màu cờ, sắc áo Quốc gia chống CS, bảo vệ niềm tin tự do dân chủ, xóm làng của mình thêm tươi đẹp. Nhưng vận nước, thời trời, đia lý chánh trị thế giới gặp lúc không thuận, Ba mươi Tháng tư họ đã thua một trận, nhưng tin chắc chưa thua cuộc chiến tranh -- Chiến tranh VN. Một cuộc chiến tranh chống độc tài CS mà chiến thuật, chiến lược khủng bố CS Hà nội còn tinh vi nhưng tàn bạo, ác dộc, phi đạo lý hơn quân khủng bố Hồi Giáo quá khích cực đoan ở Iraq nữa. Bình à, Thiện nhứt định phải thắng Ác, Chánh phải tháng Tà những người chú bác của em vững tin như em tin vậy.

Nhưng người chú bác, cha anh lỡ cơ thất vận này đa số đang ở Mỹ. Suốt ba mươi năm số người này mới vận động được 6 tiểu bang và thành gần 70 thành phốMỹ thừa nhận một cách khéo léo là biểu tượng tự do dân chủ của người Mỹ gốc Việt. Người Mỹ gốc Việt đi trước đã uốn mình qua ngõ hẹp để được việc lớn, là phất cờ VN lên ở Mỹ. Và Hạ sĩ Bình ơi, em đã lấy sinh mạnh của mình để làm quốc kỳ øVN tung bay trong quân sử Mỹ, vào lễ nghi quân cách và nơi Tổ quốc Mỹ tri ân.

Sau cùng Hạ sĩ Bình em ơi, làm sao nói hết lời cám ơn. Cám ơn cụ thể nhứt là hành động. Đồng bào Việt miền Đông đã tiếp em đưa quốc kỳ VN vào quân sử Mỹ. Cái chết của em đã làm quốc kỳ VN bất tử trong quân sử Mỹ . Đồng bào mình trước mắt còn đang cô gắng làm sao thực hiện lòng mong ướccủa đời em muốn Ba Má được đến bến bờ tự do. Điều này không có gì quá đáng. Em là con trai của gia đình và là người anh hùng Mỹ gốc Việt được Tổ quốc Mỹ tri ơn đang an nghỉ ngàn thu tại Nghĩa Trang Quốc gia Arlinton nơi bao anh hùng và danh nhân Mỹ mong được như thế. Và em sẽ làm tấm gương cho thế hệ Mỹ gốc Việt thứ hai kề vai gánh vác sự nghiệp đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN mà thế hệ thứ nhứt đã làm không mệt mỏi suốt gần 30 năm .

"Kẻ chết đã yên rồi một kiếp; Người sống còn tái tiếp noi gương." An nghĩ đi em Hạ sĩ Bình. Ơn Trên và Hồn Thiêng Sông Núi Việt Mỹ sẽ phù hộ chúng ta thành công trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.