Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cứu Trợ Dân Oan

20/08/200700:00:00(Xem: 2926)

Tiếng Việt thêm một thuật ngữ mới "Dân Oan". Chữ ấy bắt đầu có từ cuộc biểu tình của người dân đòi nhà đất ở Saigòn. Đó là một cuộc biểu tình lớn nhứt, lâu nhứt, đông nhứt của người dân Miền Nam sau 32 năm Saigon bị CS Hà nội xâm chiếm. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt là tổ chức tôn giáo lớn nhứt, đến trước nhứt với dân oan biểu tình. Phái đoàn Tỉnh Hội Tiền Giang đến trước. Kế đó HT Quảng Độ Viện Trưởng Viện Hóa Đạo sau 26 năm bị CS cô lập, xuất hiện đến chia xẻ với đồng bào cùng cảnh ngộ như Giáo hội bị CS tước đoạt chùa chiền, đến ủy lạo ủng hộ tinh thần và vật chất cho cuộc biểu tình. Số tiền của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt ủy lao đồng bào biểu tình lên gần 20 000 Đô la.

Ngày hôm sau CS Hà nội dùng công an giả dạng du đãng, cảnh sát chống bạo loạn dùng roi điện, hơi cay, dùi cui, có xe tăng, xe voi rồng, và bộ đội yễm trợ để đàn áp giải tán. Họ bắt những người biểu tình thẩy lên xe, như thẩy heo và chở về địa phương để giải quyết. Nhưng cả tháng trôi qua mà địa phương chẳng có giải quyết gì, trừ việc mời lên ủy ban, hay đồn công an hứa suông, hứa cuội hay dằn mặt, trấn áp. Công an và Ủy ban điều tra xem trong khi biểu tình dân oan đã làm những gì, có nhận tiền nhận bạc của ai, có liên quan gì với ông Trần Khuê, luật sư Bùi Kim Thành, HT Thích Quảng Độ cho tiền dân oan thế nào, ai đã  tiếp xúc với "báo đài", báo đài dùng điện thoại củ ai để phỏng vấn. Họ hăm he không được "tiếp tay với bọn xấu". Nhưng nhứt hậu hôn nhì điền thổ, tức nước phải bể bờ,  đã mất tất cả rổi, dân oan chẳng còn sợ gì nữa. Chỉ một tháng thôi, sau bị bắt chở về địa phương, dân oan lại bắt đầu đi Saigon, kéo đến Phòng Tiếp Dân số 210 Võ Thị Sáu, quận 3, biểu tình nữa.

Giữa lúc đó, ngày 10 tháng 8 năm 2007, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), từ trong nước gửi chư Tôn Đức Tăng Ni, Phật tử và đồng bào các giới trong và ngoài nước đóng góp vào "Quỹ Cứu Tế Dân Oan" để tiếp cứu tập thể dân oan biểu tình ngày càng phổ biến từ Nam chí Bắc. lại tiếp tục kéo về Sài Gòn, Hà Nội.

Nội dung thông bạch phần nói về tình cảnh và hoàn cảnh dân oan, của HT Quảng Độ, đọc muốn rơi nước mắt.  "Tôi thấy hàng hàng biểu ngữ, trăm cách viết, nghìn cách trình bày sự việc khác nhau, nhưng đều biểu lộ một nỗi oan khiên kêu trời không thấu. Tôi nhìn một phụ nữ mặt buồn xo mang tấm biển ghi dòng chữ "dân tỉnh Sóc Trăng đi 'tiềm' [ y chữ của biểu ngữ] công lý", một phụ nữ khác thì ghi "Dân tỉnh Trà Vinh đòi lại đất". Nhưng không gì biểu cảm hơn những mặt người nam, phụ, lão, ấu. Những đôi mắt trông chờ, vô vọng, không bút mực nào tả xiết,"

Hòa Thượng Viện Trưởng còn nhấn mạnh rằng "xem thế thì vấn đề dân oan khiếu kiện đã kéo dài trong quá khứ, sẽ còn kéo dài vào tương lai. Bao lâu công lý chưa hiện hữu trên dải đất này, vì vậy vấn đề cứu trợ giữa những người cùng khổ cần cấp bách đặt ra, hãy nghĩ tới tình cảnh đồng bào mà ra tay cứu trợ những người dân oan đang sống cảnh thiếu thốn bên lề đường công lý, trước công đường im ỉm, từ năm này sang tháng khác từ mấy mươi năm qua".

Chắc chắn Thông Bạch Cứu Trợ Dân Oan của HT Quảng Độ sẽ được đáp ứng nồng nhiệt từ trong cũng như ngoài nước. Vì đây là một việc làm xã hội, rất nhân nhân đạo, phù hợp với truyền thống và phong tục VN. Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt là một tổ chức tôn giáo có tổ chức, có đại diện ở hải ngoại và quốc nội. HT Quảng Độ là một lãnh đạo tinh thần, một vị chân tu cả đời hy sinh cho đạo pháp và dân tộc. HT Quảng Độ là người trong nước đã đích thân đã đi đến nơi nắm vững sự tình, thấm thỉa tình cảnh, hoàn cảnh của dân oan khiếu kiện trong cuộc biểu tình.

Chắc chắn CS Hà nội sẽ phá công cuộc cứu trợ dân oan của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt như đã từng bắt HT Quảng Độ và quản thúc khi Ngài đi cứu bão lụt Miền Tây trước đây. Và CS trong khi điều tra dân oan bị bắt chở về địa phương, hai vấn đề chánh mà công an CS muốn tìm hiểu  và hăm he cấm làm,  là, tiếp xúc với " báo đài" ngoại quốc và nhận tiền cứu trợ của HT Quảng Độ. Nhứt định CS Hà nội  ở sẽ tuyên truyền, hăm he người cho và người nhận đứng dính vào, đây là công tác chánh trị, tuyên truyền, chống phá nhà nước sẽ bị điều 88 Hình Luật trừng trị. CS Hà nội sẽ tìm cách chận đầu mối gởi và nhận tiền quyên góp.

Nhưng  thực tế vô ích, CS sẽ thất bại. HT Quảng Độ công khai xuất hiện như đã làm, công khai ra thông bạch, chỉ định nơi nhận tiền trong cũng như ngoài nước, ắt Giáo Hội đã có kế hoạch dự trù đối phó sự chống phá của CS. Đường dây gởi tiền từ ngoại quốc về bây giờ như mạng nhện, CS không tài nào kiểm được vì tiền hải ngoại gởi về thực tế ít khi gởi đại dương, mà lấy từ tiền của cán bộ đảng viên trong nước muốn gởi đi ngoại quốc để phòng hậu vận. Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt có tổ chức nổi chìm trong nhân dân. Người dân có thể chống đối quyết liệt khi  CS ngăn cản hay cươp đoạt số tiền gởi về cho Giáo Hội hay khi Giáo Hội đi ủy lại như dân oan đã từng ấu đả với công an khi giựt những thùng mì hải ngoại gởi về nhờ đồng bào đưa đến cho dân oan trong kỳ biều tình trước. HT Quảng Độ là một vị lãnh tụ tôn giáo uy tín quốc tế rất cao, CS Hà Nội không dám đụng đến Ngài nữa.

Vấn đề còn lại là tình nghĩa đồng bào hải ngoại và quốc nội đối với những đồng bào  bị CS tước đoạt nhà đất oan sai. Cứu khổn phó nguy, phù suy hơn phù thịnh, lá lành đùm lá rách là bản tánh của người dân Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.