Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Trao Giải Nhân Quyền Vn Trang Trọng Tại Houston

13/12/201000:00:00(Xem: 4124)

Lễ Trao Giải Nhân Quyền VN Trang Trọng Tại Houston

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng (trái) thay mặt Mạng Lưới Nhân Quyền trong Lễ Trao Giải Nhân Quyền VN 2010. Đoàn Huy Chương (trên) và Trương Minh Đức (dưới) là 2 người được trao giải, và 2 ghế trống trong buổi lễ tượng trưng sự vắng mặt, vì đang ngồi trong tù CSVN. (Photo: Trần Đông)


HOUSTON (Tin Cung Nhật Thành, hình Trần Đông) --  Buổi lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2010 đã thực hiện tại Houston trang trọng và xúc động chiều ngày 10-12-2010. Đúng ngày này, cũng là Ngày Quốc Tế Nhân Quyền của LHQ.
Sau nghi thức chào cờ và quốc ca Hoa Kỳ, Việt Nam, ông Nguyễn Phi Hiệp, người hoạt động lâu năm trong các sinh hoạt của CĐ Người Việt Quốc Gia Houston đã đứng lên thay mặt Ban Tổ Chức ở địa phương cám ơn sự tham dự đông đảo của đồng bào và các đoàn thể tại Houston cũng như từ các thành phố và các tiểu bang khác. Ông cũng cám ơn Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã chọn thành phố Houston là địa điểm trao giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2010.
Cô Anh Lan và ông Nguyễn Ngọc Bảo, người giới thiệu chương trình bằng Anh Ngữ và Việt Ngữ, đã trình bầy sơ lược về tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, thành lập từ năm 1997 tại California, và bắt đầu trao giải Nhân Quyền Việt Nam hàng năm đến các cá nhân và tổ chức trong nước đã dũng cảm đứng lên tranh đấu cho nhân quyền kể từ 2002. 
Ông Nguyễn Ngọc Bảo nhắc mọi người cũng hôm nay, ngày Quốc Tế Nhân Quyền, tại Na Uy, giải Nobel Hoà Bình đã được trao cho ông Lưu Hiểu Ba, người đang bị Trung Cộng bắt giam trong tù. Sau đó, ông Bảo  giới thiệu Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Chủ Tịch Hội Đồng Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trên toàn Thế Giới. Tiếp lời ông N.N.Bảo, Tiến sĩ Tùng đã long trọng tuyên bố Ông Đoàn Huy Chương và Ông Trương Minh Đức đã được chọn để nhận giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay, 2010. Chỉ tay về hai chiếc ghế trống trên sân khấu, Tiến Sĩ Tùng nói hai người nhận giải hôm nay hiện đang ở trong nhà tù Cộng Sản Việt Nam, và nếu họ có được ra khỏi tù, không bao giờ CS VN cho họ sang Hoa Kỳ để nhận giải thưởøng.
Tiểu sử và các sinh hoạt tranh đấu cho nhân quyền của ông Đoàn Huy Chương đã được cô Liên Bích và cô Cindy Đinh gìới thiệu bằng Việt và Anh Ngữ tóm lược như sau: Ông Đoàn Huy Chương sinh năm 1985 tại Đồng Nai, là người tiên phong, tổ chức những cuộc biểu tình, đình công đòi quyền lợi cho Người Lao Động, đòi dẹp bỏ công đoàn nhà nước CS và thành lập Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông năm 2006.


 Bị kết án 18 tháng tù, thường xuyên bị đánh đập, biệt giam, Đoàn Huy Chương được thả năm 2008 vì bệnh nặng. Khi sức khoẻ hồi phục, ông lại tiếp tục tranh đấu và mới đây ngày 26 tháng 10 khi bị CSVN kết án 7 năm tù, ông đã không nhận tội.
Tiểu sử và các sinh hoạt tranh đấu cho nhân quyền cùa Ký Giả Trrương Minh Đức đã được Cung Nhật Thành và Tiến Sĩ Chu Văn Cương giới thiệu bằng Việt và Anh ngữ:
Sinh năm 1960,  thành viên của Đảng Vì Dân và khối 8406, tác giả của những bài báo tố giác tham nhũng và tranh đấu cho dân oan. Ký giả Trương Minh Đức bị bắt tại Kiên Giang năm 2007 và bị kết án 5 năm tù vào năm 2008 và trước toà, ông đã hô to “Đả đảo Cộng Sản tham nhũng cướp đất của dân”.
Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng đã trao giải cho cô Thùy Hương, đại diện cho ông Đoàn Huy Chương và Luật Sư Đoàn Thanh Liêm đã trao giải cho cô Anh Trinh, đại diện cho Đảng Vì Dân tại Houston. Với sự trợ giúp của ông Dương Phục đài Sàigon Houston 900AM, toàn hội trường đã được nghe từ Việt Nam cảm tưởng của bà Chiêm thị Tường Mạnh, vợ ông Đoàn Huy Chương và bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ  ký giả Trương Minh Đức, đặc biệt là bà Tường Mạnh đã phát biểu trong khi đứng trước nhà tù CSVN chờ vào thăm chồng.
Ông Phan Như Học, Chủ Tịch CĐ Houston, và Thượng Tọa Thích Huyền Việt, đại diện Phật Giáo VNTN Hải Ngoại đã có  lời ca ngợi việc làm ý nghĩa của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, đồng thời ông Jay Guerrero, đại diện cho Thượng Nghị Sĩ Liên Bang John Cornyl và bà Cathedrine Lê, đại diện cho dân biểu Liên Bang Al Green đã đọc bản tuyên bố và trao bằng lưu niệm về ngày Nhân Quyền Việt Nam cho Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng.
Cũng năm ngoái, 2009, trong buổi lễ trang nghiêm tại Hoa Thịnh Đốn, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã trao giải  cho Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy, người đã và hiện vẫn đang trong ngục tù. Năm nay cũng thế và còn biết bao nhiêu người khác nữa không chỉ tù tội mà còn dám hy sinh cuộc đời mình cho Nhân Quyền.
Máu xương nào mà không đau đớn, nước mắt nào mà không xót xa. Chắc chắn rằng bốn bức tường của ngục tù Cộng Sản không thể  giam giữ và khuất phục được ý chí tranh đấu cho nhân quyền của ông Đoàn Huy Chương và Ký Giả Trương Minh Đức. Có bao nhiêu người trong cuộc đời này chịu đựng đầy đọa khốn khó để tranh đấu, không cho bàn thân hay gia đình mình mà là  cho cuộc sống của những người sống chung quanh mình tốt đẹp hơn"
Cung Nhật Thành.

Hình ảnh trong tài liệu là của ông Trần Đông

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.