Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn Viên Tịch, Thọ 83 Tuổi

02/11/201000:00:00(Xem: 3279)

Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn Viên Tịch, Thọ 83 Tuổi

Cố Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn. (Photo www.quangduc.com)

Theo Khẩn Bạch của Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK đề ngày 31 tháng 10 năm 2010, cho biết Đại Lão Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn đã viên tịch lúc 12:15 phút sáng Chủ Nhật, ngày 31 tháng 10 năm 2010 tại Thành Phố Garden Grove, California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 83 tuổi.
Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn là một trong rất ít vị Giáo Phẩm cao cấp  của  Viện Hóa Đạo GHPGVNTN trong nước  ra định tại hải ngoại.
Được biết Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn thế danh  Hoàng Không Uẩn, sinh năm 1928, tại tỉnh Quảng Bình, Việt Nam, cũng là môn đệ của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang.
Hòa Thượng được Cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác bảo lãnh sang Mỹ vào đầu thập niên 1990 tại  Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ.
Trước năm 1975, Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn là một trong những Tăng Sĩ ra gánh vác Phật sự từ trước khi GHPGVNTN ra đời. Vào cuối thập niên 1950 và đầu thập niên 1960, Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn đã được công cử làm Hội Trưởng Hội Phật Giáo Thừa Thiên-Huế. Ngài cũng đã giảng dạy tại Phật Học Đường Nha Trang và Phật Học Viện Hải  Đức Nha Trang, và giảng sư của Tỉnh Hội Phật Giáo Buôn Mê Thuộc.
Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn đã du học tại Đại Học Wisconsin, Hoa Kỳ và tốt nghiệp văn bằng Cao Học. Về nước, trú tại Chùa Ấn Quang, Trụ  Sở của Viện Hóa Đạo GHPGVNTN vào đầu thập niên 1970, Hòa Thượng dạy tại Đại Học Vạn Hạnh. Các sinh viên tại Vạn Hạnh và Phật tử tại Chùa Ấn Quang đều biết Hòa Thượng là người tâm đắc cuốn “Siddhartha” của văn hào Đức Hermann Hesse bởi vì trong các thời giảng Ngài đều đề cập đến tác phẩm này.
Sau năm 1977, Ngài đã bị CSVN bắt bỏ tù cùng với các Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, Thích Thông Bửu, Thích Thông Huệ, v.v...
Sau khi ngồi tù về, trong tình hình GHPGVNTN bị chính quyền CSVN bố ráp mọi mặt, Ngài được thỉnh cử làm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp cho đến khi ra hải ngoại.
Ra hải ngoại vào đầu thập niên 1990, Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn tiếp tục cùng với chư tôn đức Tăng, Ni và cư sĩ hậu thuẫn đường lối của GHPGVNTN. Tháng 5 năm 1999, trong Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 8 của GHPGVNTN được tổ chức tại Phật Học Viện Quốc Tế,  Thành Phố North Hills, California, Hoa Kỳ, Ngài đã được cung thỉnh vào Hội Đồng Chứng Minh của GHPGVNTNHNHK/VPII/VHĐ. Tháng 10 năm 2003, tại Tu Viện Quảng Đức Úc Châu, Ngài đã được cung thỉnh vào chức vụ thành viên Hội Đồng Trưởng Lão Viện Tăng Thống GHPGVNTN. Tháng 9 năm 2008, trong Đại Hội Khoáng Đại Thành Lập GHPGVNTNHK, Ngài được cung thỉnh vào chức vụ Chứng Minh cho GHPGVNTNHK.
Lúc sinh tiền, Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn đã phiên dịch và sáng tác nhiều tác phẩm, trong đó có bản dịch Việt Ngữ của Ngài đối với bộ Duy Thức Tam Thập Tụng của Bồ Tát Thế Thân, và hàng trăm bài thơ khác. Xin trích bài thơ Thu Đông như một kỷ niệm để tưởng niệm đến Ngài.
“THU ĐÔNG
Thu về gom hết lá vàng,
Đông sang đốt sáng ngồi đàn dưới trăng.
Biển khơi ngắm ngọn hải đăng,
Cho thuyền lướt sóng phăng phăng đi về.
Vượt biển khổ qua sông mê,
Đốt tan phiền não u mê kiếp người.
Mặt trời thức dậy tươi cười,
Đại dương rực rỡ sáng ngời mông mênh.
Hư không vời vợi bình minh,
Thọ trì Bát Nhã Tâm Kinh tuyệt vời.
Chân như vượt thoát ý, lời,
Thời gian ngưng đọng xa khơi diệu huyền.
Chân tâm tĩnh lặng vô biên,
Tiêu tan muôn kiếp tội khiên luân hồi.
Bản lai diện mục đâu rồi,
Đem ra phơi nắng trên đồi không mây.
Mặt trời sắp lặn đồi tây,
Trăng lên thơ mộng đó đây sáng ngời.
Nai vàng ngơ ngác ven đồi,
Bâng khuâng mây trắng ngang trời trôi đi.
Nước hồ thu tợ lưu ly,
Chim bay qua đó mấy khi lưu hình.
Rừng xanh non nước hữu tình,
Bao la tinh tú lung linh muôn đời.”
(Nguồn www.buddhahome.net, Văn Học Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại Sưu Khảo)
Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn cách nay hơn một năm đã lâm trọng bịnh. Từ đó đến nay Ngài đã được bệnh viện, viện dưỡng lão và  Chùa Bát Nhã tận tình chăm sóc. Nhưng Ngài đã thuận theo lẽ tự nhiên của vô thường mà xả báo thân vào lúc 12:15 phút sáng ngày 31 tháng 10 năm 2010, đúng vào ngày Chùa Bát Nhã cung tiễn Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới, sau hơn một tuần cung nghinh chiêm bái.
Theo Khẩn Bạch của GHPGVNTNHK,
- Lễ Nhập Kim Quan vào lúc 11 giờ sáng Thứ Sáu, ngày 05 tháng 11 năm 2010 tại chùa Bát Nhã.
- Lễ Trà Tỳ vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 07 tháng 11 năm 2010 tại Nhà Quàn Peak Family Colonial, số 7801 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683. Điện thoại: (714) 893-3525.
 Mọi chi tiết cần biết xin liên lạc Chùa Bát Nhã, 803 S. Sullivan Street, Santa Ana, CA 92704 điện thoại: (714) 571-0473.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.