Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giấc Mơ Mỹ Hay Của Mỹ

18/08/201000:00:00(Xem: 7244)

Giấc Mơ Mỹ Hay Của Mỹ

Vi Anh
Chánh phủ của TT Obama mới vừa trình cho Quốc Hội một dự thảo luật mang cái tên rất đẹp “Dream Act”. Dự luật này là sáng kiến của chánh quyền Dân Chủ của TT Obama và Đảng Dân chủ cũng được nhiều nghị sĩ của Đảng Cộng Hoà đối lập ủng hộ. Nếu dự luật được Quốc Hội lưỡng viện thông qua và tổng thống ban hành thì  giấc mộng Mỹ sẽ thành sự thật đối với trên 700,000 người trẻ hồi nhỏ đã theo phụ huynh nhập cư không hợp pháp vào Mỹ trước đây. Nội dung dự luật qui định sẽ hợp pháp hóa tất cả thanh niên nhập cư trái phép hội đủ các điều kiện sau đây: ít nhất sống 5 năm trên đất Mỹ, không có tiền án tiền sự, có bằng trung học phổ thông, có chứng nhận học 2 năm đại học hoặc đã phục vụ trong quân đội Mỹ. Sáng kiến này của chánh quyền TT Obama là một giải pháp chánh trị khéo léo.
Một, đứng trên bình diện quốc gia đại sự, dự luật lợi cho nước và dân Mỹ. Ba phần tư triệu người trẻ hoàn thành giấc mộng Mỹ và nước Mỹ cũng đạt được giấc mơ của Mỹ. Có gì vui sướng cho bằng những trẻ em  theo phụ huynh vượt biên lậu vào nước Mỹ lúc dưới 16 tuổi, được đi học trường trung tiểu học Mỹ, ăn bữa trưa khỏi trả tiền, bịnh hoạn có Medicaid chăm sóc miễn phí, sống như những trẻ em đồng học Mỹ vỉ hiến pháp và luật pháp Mỹ không cho phép nhà trường đòi hỏi tình trạng di trú của học sinh trung tiều học. Cả chục năm được hưởng ân huệ như vậy, không ít những người nhập cư không giấy tờ đó tình nguyện vào quân đội làm binh nhì trước là báo đáp ơn đất nước Mỹ đã cưu mang mình, sau là hy vọng sẽ được vào quốc tịch Mỹ. Thống kê cho biết trong Chiến tranh Iraq và Afghanistan, tỷ lệ người gốc Latinos trong hàng ngũ binh nhì Mỹ rất cao.
Với số người  như trên được hợp pháp hoá, nước Mỹ cũng đạt được giấc mơ của Mỹ.  Đó là thêm một nguồn nhân lực trẻ được giáo dục Mỹ lúc còn dưới 16 tuổi, trình độ đại học 2 năm một bàn đạp  tiến lên trong giáo dục đại và cao học  và rất gắn bó và trung thành với quê hương mới.
Hai,đứng trên phương điện chánh trị đảng phái, dự luật Dream Act sẽ phần nào hoá giải những bất đồng ý kiến có tính cố hữu về vấn đề nhập cư mỗi lần mùa bầu cử liên bang đến là nổ ra. Ngày 2 tháng 11 năm 2010 này, Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ Hạ Viện và 1/3 Thượng viện. Đảng Cộng Hòa  đối lập mở chiến dịch liên tục tấn công đảng Dân Chủ cầm quyền và chánh quyền Dân chủ của TT Obama về vấn đề nhập cư. Chiến dịch chĩa mũi dùi vào TT Obama, cho rằng Ông quá khoan hòa với dân nhập cư trái phép. Dựa vào một nhúm tội phạm xảy ra gần đây ở các tiểu bang giáp giới Mễ, do hệ thống truyền hình Fox News vốn bảo thủ khai thác  liên tục, đề tài nhập cư lậu trở thành đề tài  tranh luận gay go và tranh cử hấp dẫn ở một số tiểu bang phía nam.


Nhưng sự thật sự việc nhập cư lậu không hẳn trầm trọng như vậy. Xin lấy dẩn chứng từ báo Pháp là tờ Le Figaro ít nhậy cảm, dị ứng với vấn đề nhập cư Mỹ. Bài báo này cũng được đài Pháp Quốc tế RFI dùng làm bài điểm báo, viết như sau. “Báo Le Figaro cho rằng cáo buộc trên dành cho ông Obama là không đúng. Le Figaro dẫn chứng số liệu sau. Thứ nhất, năm 2009, chính quyền Obama đã tiến hành trục xuất khỏi Hoa Kỳ khoảng 390,000 người nhập cư trái phép, tức nhiều hơn 20,000 so với con số mà chính quyền Bush thực hiện năm 2008. Từ khi Obama lên làm tổng thống, cơ quan đặc trách về thực thi luật nhập cư liên bang ICE đã thông qua một chiến lược ưu tiên tấn công tội phạm trong cộng đồng người nhập cư trái phép. Chỉ trong mười tháng qua, ICE đã bắt và trục xuất 143,000 người nhập cư trái phép phạm tội trên đất Mỹ. Đây là một con số kỷ lục trong lịch sử Hoa Kỳ.”
Nên, để phản ứng lại cáo buộc của Đảng Cộng Hòa, chính phủ Obama sẽ không chỉ dựa vào số liệu truy quét tội phạm kỷ lục vừa nêu. Hiện tại, Obama hy vọng sớm giải quyết vấn đề liên quan đến 720,000 thanh niên nhập cư trái phép như đã ghi ở phần dẩn nhập bài này.
Ba và sau cùng, qua  những sự kiện và con số trên, người ta thấy chánh quyền Obama là chánh quyền trục xuất dân nhập cư lậu nhiều nhứt. Nhưng trong việc trục xuất kỷ lục đó, chánh quyền Obama miển trừ cho sinh viên đã nhập cư lậu  hồi nhỏ và đang học đại học ở Mỹ bây giờ.
Đó là những sinh viên đang học đại học nhưng lúc nhỏ dưới 16 tuổi đã nhập cư lậu vào nước Mỹ. Số sinh viên này có khoảng 700,000 người thuộc đối tượng trong một dự thảo luật Quốc Hội hầu như đồng thuận để thông qua sắp tới đây. Đó là dự luật được nhiều nghị sĩ hậu thuẩn gọi là Dream Act.
Bộ Nội An nói không đưa ra biện pháp nào để giúp những sinh viên này ở lại Mỹ vì còn nhiều chuyện ưu tiên hơn phải làm.
Còn ở Quốc Hội thì các giới chức dân cử vận động để dự thảo luật được thông qua thủ tục lập pháp và tổng thống ban hành. 
 Báo Le Figaro nhận định, TT Obama chọn con đường hợp pháp hoá dân nhập cư có chọn lựa. Dự luật Dream Act là giai đoạn đầu hơp thức hoá việc nhập cư và kế đó là cho vào quốc tịch Mỹ. “Tờ báo kết luận: Chính phủ Obama có thành công cho việc thông qua dự luật này trước tháng 11 hay không " Câu trả lời là: Chưa có gì là chắc chắn, bởi phần đông Đảng Cộng Hòa kiên quyết chống lại dự luật này.”
Sinh viên gốc Latinos đối tượng của Dream Act đang đương nhiên vận động cho quyền lợi của mình. Và những người và tổ chức ủng hộ hợp pháp hoá việc nhập cư sẽ ủng hộ./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.